Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tq Nghiên Cứu Về Hoa Kiều, Chiêu Dụ Về Nước Đầu Tư

31/12/200200:00:00(Xem: 3755)
OTTAWA (KL) – Nhà báo Larry Teo, người gốc Hoa tại Singapore, đã dựa vào luận án tiến sĩ (doctoral thesis) của ông Yow Cheun Hoe, nhà nghiên cứu về sự ly tán của người Hoa và ảnh hưởng kinh tế của vùng Nam Quảng đông cho học viện East Asian Institute, tiến sĩ này cho rằng miền Nam Trung quốc không mấy khởi sắc vì người Hoa tại vùng Đông Nam Á tỏ ra xa lạ đối với sinh quán của tổ tiên họ, ít có người tự ý về giúp cho nguyên quán để phát triển.
Một nhà quan sát Trung quốc đã cho biết, miền Bắc Trung quốc có những di dân mới đây, họ từ các quốc gia Tây phương trở về giúp để phát triển làng mạc và các thành phố của nơi sinh quán. Những di dân người Hoa này vẫn đang lục tục quay trở về để làm cho nguyên quán được phát triển thêm.
Nhưng khi đề cập tơi Khối Trung quốc Hải ngoại, người ta thấy có cả hàng thế kỷ từ trước tới nay, người Trung quốc thường vẫn rời bỏ quê hương để ra nước ngoài với mục đích làm giầu.
Con số của Khối dân Trung quốc Hải ngoại phỏng định có chừng từ 20 triệu cho tới 40 triệu người, họ đang trải ra khắp nơi trên thế giới. Con số của khối dân này không có thể nào xác định được cho thực đúng; vì mỗi quốc gia trên thế giới và tuỳ theo từng giai đoạn chính trị của các quốc gia này, các quốc gia có những người Hoa sinh sống thường sắp xếp lạiù để gọi như Hoa kiều (Huaqiao) và nguyên gốc người Hoa (Weiji huaren). Đôi khi có một sự phân biệt nào đó, những người mang dòng máu người Hoa được gọi là Dòng dõi Hoa (Huayi).
Còn chính quyền Trung quốc khi gọi người Hoa đang sống trong vùng Đông Nam Á như tại Hong Kong, Macau, Đài Loan, Singapore, Việt Nam, Mã Lai và Nam Dương là “đồng bào” (tongbao).
Sự phân biệt này hiển nhiên quá rõ ràng, nhưng thực tế có những phức tạp. Còn cộng đồng người Hoa tại hải ngoại lại tự nhận họ là Hoa kiều và họ cho vần đề ngôn ngữ khác biệt giữa những người Hoa không nhất thiết trở thành vấn đề.
Dân Trung quốc đổ xô di sang các nuớc ngoài vào giữa thế kỷ trước đây. Loại di dân mới này nổi tiếng là người ‘coolies’ (khổ lực), vì nghèo đói và họ đã ra đi theo lời đồn đại là các hải khẩu phía nam đang tuyển dụng người làm.
Có cả hàng chục ngàn dân Trung quốc hàng năm đã tràn ra đi để làm trong các đồn điền và hầm mỏ của vùng Đông Nam Á do bọn thực dân Tây phương khai thác, hoặc làm công nhân tại các công trường hỏa xa của Bắc Mỹ.
Theo như nhận xét của ông Hoe, ông thấy dân Thượng hải mất gốc lại gắn bó với quê hương và xứ sở, họ đang làm cho Thuợng hải trở thành một trung tâm đầu tư lý tuởng.
Ông Yow cho biết: “Có nhiều người Thượng hải, sau khi làm giầu được tại Hoa kỳ, họ đã quay trở về bản quán để xây dựng. Ngược lại , mối quan tâm của người Hoa đang sinh sống tại miền Đông Nam Á đối với quê cha đất tổ hình như đang biến mất, nhất là trong thế hệ trẻ hơn. Thế hệ trẻ này thấy quê cha đất tổ như ở quá xa, không có cầu bắc để nối lại.”
Trong luận án của ông Yow, ông đã xếp ra ba loại vùng có sự quyến luyến với quê cha đất tổ: Vùng có những người thành công tại nước ngoài tạo ra được liên hệ xuyên quốc để đầu tư, vùng của những loại người không thành công và vùng chỉ nhận tiền tiếp trợ và không có mấy ai bỏ tiền ra để đầu tư.
“Vùng Panyu và Dongguan của tỉnh Quảng đông thuộc loại vùng thứ nhất, nhờ sự đầu tư của những đại chủ Hong Kong, nguyên gốc của tỉnh này ngày xưa,” theo như ông Yow đã gọi dân Hong Kong là kiều bào.
“Trong khi đó như huyện Xinyi cũng nằm trong tỉnh Hong Kong, huyện này lại cơ cực, nghèo khó hình như không có một sự đầu tư nào từ Mã Lai. 90 phần trăm người Hoa đang sống tại Mã Lai, họ là những người Hoa đã phát xuất để ra đi từ vùng này khi xưa.”
“Loại thứ ba là vùng Taishan và Kaiping của Quảng đông hiện chỉ có sự tăng tiến , khi các người Hoa nước ngoài cho đổi vùng đầu tư , vì giá nhân công đang lên cao tại vùng Panyu và Dongguan.”
Ông Yow đã nhấn mạnh, đó là một huyền thoại đối với những nhà đầu tư như có tình quyến luyến với quê cha đất tổ để mang một sinh thái đầu tư và tạo ra hạ tầng cơ sở như điện, nước và các phương tiện giao thông khác.
Thí dụ như dân Mã Lai gốc Hoa đã bỏ tiền ra đầu tư tại Panyu khá nhiều, nhưng họ chỉ bỏ tiền ra để xây trường học và nhà thương cho Xinyi.
“Việc sáp gần theo thực tiễn kiểu này (pragmatic practices) của người Hoa nước ngoài thấy đã xẩy ra vào thập niên 1980 và đã trở thành kiểu mẫu cho năm 1992 để Trung quốc cho tái xác nhận chính sách cởi mở,” theo như ông Yow đã cho biết.
“Song các di dân mới đây của vùng Bắc Trung quốc, hầu hết đều đã định cư tại Bắc Mỹ, họ không men về quê hương để lấy làm nơi đầu tư .Thế hệ di dân đầu tiên của Bắc Trung quốc hầu hết là những sinh viên Trung quốc được Đặng Tiểu Bình cho đi du học, họ đã ở lại Bắc Mỹ và không chịu trở về, sau khi họ đã hưởng cuộc sống văn minh của Hoa kỳ và Canada .
Những người Hoa loại nàyï vẫn còn có tình hoài hương, ngôn ngữ thường dùng là tiếng phổ thông, còn gọi là tiếng Bắc Kinh hay ‘mandarin’ (quan thoại), họ rất ít giao tiếp với những di dân của miền Nam Trung quốc” theo như nhà nghiên cứu Yow cho biết.

Theo ông Yow, những thành phố quan trọng hơn cả là Thượng hải, Thanh giao và Dalian, đáng được để họ bỏ tiên ra đầu tư truớc tiên. Cho tới nay không có thành phố nào của Quảng đông hay Phúc kiến có thể tranh laị Thượng hải trong tiềm thế đầu tư này.
Những ý kiến trên là cái nhìn theo tiến sĩ Yow Cheun Hoe, người Singapore mang dòng máu Trung hoa.
Nhưng tiến sĩ Michael Dobbs Higginson, con trai của một vị tướng trong quân đội Anh, người đã từng phiêu bạt khắp vùng Á châu Thái Bình Dương, tiến sĩ đã lưu linh để tới từng quốc gia của miền Đông Nam Á và đã từng vào sống chung cửa Phật cùng với các thầy tăng tại một chùa Nhật bản, tiến sĩ này lại có một cái nhìn khác.
Những người Hoa thành công tại hải ngoại thường có sẵn máu tư bản, họ biết dụng thời cơ, biết tích lũy tiền bạc và có khả năng chấp nhận bất cứ việc lao lực nào, họ mong khi hồi hưu, họ sẽ quay đầu về Trung quốc nếu dành dụm được dư tiền bạc. Có nhiều người Hoa đang dệt mộng “Mang áo gấm về làng quê”, nhưng họ không có đủ tiền, nhất là số tiền để phân phát cho các thân thuộc và bà con lối xóm.
Loại người Hoa đặc biệt thành công tại vùng Đông Nam Á, họ thường là nhờ vào vùng này thiếu khả năng thông tin như báo chí và các phương tiện truyền thông.
Trái lại tại Âu châu hay Hoa kỳ, ai làm cái gì, vốn liếng ra sao, có nhiều nguồn thông tin để xác minh.
Nhưng tại Á châu Thái Bình Dương, nhất là vùng Đông Nam Á các loại thông tin này thấy thường không công bố để cho công chúng biết rõ các khía cạnh của thương trường; đó là chưa kể các giới chức địa phương ngậm miệng để nhận của đút lót của những doanh gia gốc Hoa.
Các doanh gia Hoa này làm ăn được là nhờ có mạng lưới làm ăn và móc nối riêng của họ trong giới người Hoa với nhau.
Mạng lưới thông tin của người Hoa chằng chịt nằm trong các công nghiệp tài chánh và phân phối hàng hóa, khăng khít theo quan hệ họ hàng, quan hệ đoàn viên kết nghĩa anh em, quan hệ văn hóa và quan hệ móc nối có hệ thống với các giới chức có thẩm quyền của địa phương.
Nhiều khi những người Hoa này còn cấy người vào các tổ chức chính trị của quốc gia sở tại. Khi Suharto còn chiến đấu trong rừng, người Hoa đã cung cấp tiền bạc để mua vũ khí và nuôi quân lính. Khi ông du kích này trở thành tổng thống của Nam duơng, ông đã trả ơn cho những kẻ từng ủng hộ ông. Ngày nay có nhiều người gốc Hoa tại Thái Lan đã trở thành hoàng thân hay quốc thích của Hoàng gia Thái.
Trong thập niên 1950, Mao Trạch Đông đã từng cho lập ra Trung hoa Hải ngoại Quốc. Họ Mao đã thúc đẩy người Hoa tại nước ngoài trở về nước để xây dựng Tân Trung quốc. Nhưng vào thập niên 1960 và 70, cấp lãnh đạo Trung quốc đã đổi ý, chính quyền Trung quốc đã kêu gọi bạn bè và thân thích của người Hoa tại hải ngoại biểu họ phải đồng hóa vào quốc gia sở tại để mà sinh sống, họ sẽ làm nhịp cầu gây ảnh hưởng đối với quốc gia sở tại, đồng thới chuyển tiền về cho gia đình và thân thuộc xuyên qua hệ thống hối đoái mà Trung quốc đã thành lập được với quốc gia mà họ đang sinh sống.
Khi Đặng Tiểu Bình cầm quyền, lão tuớng này cũng nài nỉ giới người Hoa tại nước ngoài hướng về Trung quốc lục địa.
Trong khi các người Hoa hải ngoại là nhóm người thiếu đồng nhất, họ có cái khó khăn để hòa đồng với nhau trong vấn đề phong tục, tập quán, lối sống của mỗi làng hay mỗi tỉnh có những tập quán riêng được truyền từ đời này tới kiếp khác và đã khắc sâu trong óc họ. Chẳng hạn như người Quảng đông chê cháo của người Triều châu, người Phúc kiến không gả con cái của họ cho người Quảng đông. Đó chưa kể về việc âm ngữ bất đồng, nhiều khi người Hoa nói chuyện với nhau, họ thường phải chuyển sang diễn đạt bằng tiếng Anh.
Những thế hệ thứ hai và thứ ba của giới người Hoa tại nước ngoài thương vẫn có tình cảm và hướng về lục địa Trung quốc. Giới này là nguồn tài trợ bác ái trong việc xây cất các trường đại học, các nhà thương và các cơ sở xã hội tại Trung quốc. Việc làm có tính cách từ thiện thường hướng trực tiếp về quê cha đất tổ của họ. Những người Hoa này thường là những tiểu thương rất thành công tại vùng Đông Nam Á, họ là những nhà đầu tư nhỏ làm đầu tầu để cho kinh tế Trung quốc tăng trưởng năm 1980. Giới người Hoa tại Hong Kong là nguồn vốn nước ngoài chiếm 55-60 phần trăm tổng số vốn đầu tư của Trung quốc, còn giới người Hoa hải ngoại khác chiềm khoảng 20-25 phần trăm trong tổng số vốn đầu tư này.
Cộng đồng người Hoa đang thành hình khá mạnh khắp vùng Á châu Thái Bình Dương và đã giúp chính quyền Trung quốc tạo được ảnh hưởng trong các đảo quốc ven bờ Thái Bình Dương để lập thế hải trận đương đầu với các chiến đoàn mẫu hạm của Hoa kỳ nằm tại vùng này.
Tiến sĩ Higginson đã lý giảiù, đây là sự kiện có thực, không thể nào chối cãi được với tiềm thế Trung quốc đang lên, trong khi các quốc gia trong vùng vẫn còn những bức tuờng ngăn cách về mặt văn hóa và kinh tế.
Những kiều bào gốc Hoa sẽ không còn bị nóng sốt về tiền bạc và của cải của họ tại quốc gia sở tại nữa, họ có quyền làm ngơ các bổn phận cũng như nghĩa vụ phải đóng góp cho các quốc gia này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.