Hôm nay,  

Hoa Kỳ Đã Trở Lại Mặt Trăng Với Chuyến Đổ Bộ Của Tàu Odysseus

25/02/202421:37:00(Xem: 767)

 

Namnlös
Intuitive Machines, công ty có trụ sở tại Houston, xác nhận tàu đổ bộ Odysseus đã hạ cánh thành công trên Mặt Trăng. Đây là tàu đổ bộ đầu tiên của Hoa Kỳ hạ cánh xuống Mặt Trăng kể từ Apollo 17 năm 1972. (Nguồn: YouTube)

 

Vào tối thứ Năm (22/2), tàu đổ bộ Odysseus đã hạ cánh an toàn trên Mặt Trăng. Đây cũng là lần đầu tiên một tàu vũ trụ của công ty tư nhân thực hiện thành công nhiệm vụ này trên Mặt Trăng, theo Livescience.

 

Tàu đổ bộ Odysseus được chế tạo bởi Intuitive Machines, công ty có trụ sở tại Houston, và đã đến gần cực nam Mặt Trăng lúc 6:23 chiều thứ Năm, theo giờ ET. Đây là tàu đổ bộ đầu tiên của Hoa Kỳ hạ cánh xuống Mặt Trăng kể từ Apollo 17 năm 1972.

 

Và hành trình của Odysseus cũng khá gian nan, thử thách như cái tên của tàu: hệ thống laser hỗ trợ hạ cánh của tàu xảy ra trục trặc, khiến nhóm kỹ sư phải nhanh chóng can thiệp để khắc phục vấn đề.

 

Nếu không có hệ thống lasers này, tàu sẽ bị mất hướng dẫn để ước lượng khoảng cách hạ cánh an toàn. Các kỹ sư đã cho tải lên từ xa một bản vá phần mềm cho hệ thống laser dự phòng trên tàu. Những giây phút tiếp theo càng hồi hộp hơn, các kỹ sư nỗ lực để xác nhận rằng con tàu đã hạ cánh an toàn. Cuối cùng, họ đã phát hiện được tín hiệu yếu ớt từ bề mặt Mặt Trăng.

 

Tim Crain, giám đốc công nghệ của Intuitive Machines, cho biết: “Hỡi Houston, Odysseus đã tìm được ngôi nhà mới của mình.”

 

Quản trị viên NASA Bill Nelson cho biết trong một tuyên bố đăng trên X: “Hoa Kỳ đã quay trở lại Mặt Trăng.”

 

Sứ mệnh Odysseus là một phần trong chương trình Dịch Vụ Thương Mại Vận Chuyển Hàng Hóa Lên Mặt Trăng (Commercial Lunar Payload Services, CLPS) của NASA, được cơ quan thành lập để khuyến khích các công ty tư nhân phát triển tàu đổ bộ Mặt Trăng.

 

NASA dự định ký hợp đồng với các công ty tư nhân để vận chuyển hàng hóa và trang thiết bị khoa học lên Mặt Trăng. Cơ quan cho biết trên X: “Các thiết bị này sẽ giúp chuẩn bị cho hành trình thám hiểm Mặt Trăng trong tương lai của con người trong khuôn khổ của sứ mệnh Artemis.”

 

Được phóng bằng hỏa tiễn SpaceX Falcon 9 từ Cape Canaveral, Florida vào ngày 15 tháng 2, Odysseus đi vào quỹ đạo Mặt Trăng vào ngày 21 tháng 2. Con tàu đã hoàn thành một vòng quanh bề mặt Mặt Trăng trước khi giảm tốc độ để hạ cánh.

 

Tàu Odysseus hạ cánh gần miệng hố Malapert A ở cực nam Mặt Trăng. Khu vực này từ lâu đã thu hút các khoa học gia vì được cho là có chứa băng nước (water ice). Đây có thể sẽ trở thành nguồn tài nguyên quan trọng, sử dụng làm nhiên liệu cho hỏa tiễn.

 

NASA đã gửi sáu khối hàng trên tàu Odysseus, bao gồm một bộ camera được thiết kế để nghiên cứu bụi Mặt Trăng. Các camera dự kiến ​​sẽ bắt đầu hoạt động sau khi tàu hạ cánh được vài giờ, và sẽ hoạt động cho đến đêm Mặt Trăng (14 ngày Mặt Trăng quay về phía xa Mặt Trời) và thêm khoảng một tuần nữa.

 

Odysseus là con tàu thứ hai từng hạ cánh trên cực nam của Mặt Trăng, và có thể trở thành tàu đầu tiên thực hiện đo lường các điều kiện ở khu vực đó. Con tàu đầu tiên hạ cánh trên cực nam của Mặt Trăng là Chandrayaan-3 của Ấn Độ. Tàu này đã hạ cánh thành công vào tháng 8 năm 2023 nhưng đã gặp trục trặc và ngừng hoạt động không lâu sau đó.

 

Đưa công nghệ khoa học lên Mặt Trăng không phải là chuyện dễ. 5 trong số 9 nỗ lực hạ cánh lên Mặt Trăng gần đây nhất đã thất bại, bao gồm cả sứ mệnh Peregrine của công ty Astrobotic Technology có trụ sở tại Pittsburgh vào tháng trước. Tàu đổ bộ này bị mắc kẹt trong không gian vì hệ thống tạo oxy trên tàu bị thủng. Tàu không thể tiếp tục thực hiện nhiệm vụ và rơi trở lại Trái Đất.

 

Ngay cả những cuộc đổ bộ thành công cũng gặp vài trở ngại. Tàu đổ bộ SLIM của Nhật Bản đã hạ cánh xuống Mặt Trăng rất thành công hồi tháng trước, nhưng lại bị chổng đầu xuống đất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
HOA Kỳ – Hôm thứ Hai (15/7), các nhà chức trách liên bang và tiểu bang Colorado đang điều tra một đợt bùng phát dịch cúm H5N1 tại một trang trại gia cầm; trong đợt bùng phát này đã có 4 người bị nhiễm bệnh và 1 trường hợp nghi ngờ bị nhiễm bệnh, theo Reuters.
LONDON – Hôm thứ Hai (15/7), một công ty thanh toán của Campuchia đã nhận được hơn 150,000 Mỹ kim tiền điện tử từ một ví kỹ thuật số mà nhóm tin tặc Bắc Hàn Lazarus sử dụng, cho thấy cách rửa tiền ở Đông Nam Á của nhóm tội phạm này, theo Reuters.
Tay súng có lập trường bảo thủ từ thuở học trò. Một người bạn học cũ của người đàn ông 20 tuổi, người đã cố gắng giết cựu Tổng thống Donald Trump tại một cuộc biểu tình ở Pennsylvania hôm thứ Bảy, kể lại rằng tay súng Thomas Crooks là người trung thành với cánh hữu chính trị
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Liên Hiệp Quốc – Hôm thứ Hai (15/7), Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết, trong năm 2023 có rất nhiều trẻ em đã bị bỏ lỡ các đợt tiêm chủng quan trọng cho các bệnh như bạch hầu, uốn ván và ho gà do sự gia tăng xung đột và chiến tranh ở nhiều nơi trên thế giới, làm cho việc vận chuyển và cung cấp vaccine đến những khu vực này trở nên khó khăn, theo Reuters.
Theo bản tin cập nhật từ tờ New York Times, Trump được cho là "An toàn" sau vụ nổ súng tại cuộc vận động tranh cử ở Butler, Pennsylvania; F.B.I. Cựu Tổng thống Donald J. Trump được các nhân viên Mật vụ hộ tống ra khỏi sân khấu ngay tức thì và vào đoàn xe của ông rời hiện trường chỉ vài phút sau khi một loạt tiếng súng vang lên. Thông tin mới nhất cho biết cựu Tổng thống đã được đưa đến bệnh viện hôm thứ Bảy sau vụ bắn tại cuộc vận động tranh cử của ông ở Butler, pennsylvania khiến một người tham dự cuộc biểu tình và tay súng bị giết ngay tại chỗ và hai khán giả khác bị thương nặng, Sở Mật vụ cho biết trong một tuyên bố.
Anh Cao Huy Thuần vừa qua đời lúc 23giờ 26 ngày 7-7-1924 tại Paris. Được tin anh qua đời tôi không khỏi ngậm ngùi, nhớ lại những kỷ niệm cùng anh suốt gần 60 năm, từ Việt Nam đến Paris. Anh sinh tại Huế, học Đại Học Luật Khoa Sài Gòn (1955-1960) và dạy đại học Huế (1962-1964). Năm 1964 anh sang Pháp du học. Năm 1969 anh bảo vệ Luận án Tiến sĩ Quốc Gia tại Đại Học Paris, và giảng dạy tại Viện Đại Học Picardie cho đến khi về hưu.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã được chào đón bằng những người hô khẩu hiệu "Đừng bỏ cuộc" tại một sự kiện vận động tranh cử ở Detroit, Michigan. “Tôi không thể nói điều này có ý nghĩa như thế nào đối với tôi. Cảm ơn các bạn… Tôi ở đây vì một lý do. Chúng ta sẽ giành lại Michigan vào năm 2024,” Biden nhận xét tại sự kiện, khi khán giả dành sự ủng hộ cho Biden, nói rằng họ đã hỗ trợ Biden.
Ngưởì Việt di tản tỵ nạn khi qua đây mới học được tiếng Anh. Cho dù, cuối cùng tốt nghiệp được đại học nhưng có lẽ cũng không thể nào biết tới hết 118 chữ đồng nghĩa với Death trong tự điển Thesaurus được. Ngay người Mỹ bản xứ cũng thế, nói chi đến các chữ khác.
Bốc lửa bỏ tay người: Một tổ chức cố vấn bảo thủ đang lên kế hoạch đại tu toàn bộ chính phủ liên bang trong trường hợp đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống đang gợi ý về quyền miễn truy tố rằng Tổng thống Joe Biden có thể cố gắng bám giữ Bạch Ốc “bằng vũ lực” nếu ông thua cuộc bầu cử vào tháng 11.
Nếu các hệ thống trong không gian như GPS bị tấn công và vô hiệu hóa, ngay lập tức thế giới sẽ quay trở lại cuộc sống với những công nghệ từ những năm 1950. Và dù nguy cơ này ngày càng cao do tình hình căng thẳng địa lý chính trị hiện nay, nhưng công chúng hầu như chưa nhận ra mối đe dọa này.
Năm 2020, Tổng thống Biden chỉ trích mạnh mẽ chính sách di dân của ông Trump, nhưng sau khi ông bắt đầu làm tổng thống, đã bùng nổ các vụ bắt giữ người di dân cố gắng nhập cảnh vào Mỹ bất hợp pháp. Đảng Cộng hòa đã công kích ông Biden về vấn đề an ninh biên giới vì số lượng người di dân bất hợp pháp ở biên giới phía Nam đạt kỷ lục. Tại Texas, thống đốc đảng Cộng hòa đã gửi hàng trăm nghìn người di dân bất hợp pháp đến Chicago và New York sau khi họ vượt biên giới từ Mexico đến Texas.
Khi các biến thể mới của Covid đang lan rộng tại Hoa Kỳ, nhiều người sẽ cảm thấy lo lắng cho kế hoạch đi chơi hè của mình. Hướng dẫn mới từ CDC có thể khác một chút so với trước đây. Dưới đây là những điều cần biết nếu quý vị thấy lo lắng, hoặc nghĩ mình có thể bị nhiễm Covid-19 trong mùa hè này.
Ván cờ quyền lực Mỹ-Trung ở Đông Nam Á được thể hiện rõ nét nhất tại khu vực ngoại ô Công viên Quốc gia Ream, miền nam Campuchia. Trung Quốc (TQ) đang xây dựng một căn cứ hải quân tại đây, trên một cơ sở quân sự cũ của Hoa Kỳ, và dường như có ý định ở lại lâu dài. Các chiến hạm của PLA (People’s Liberation Army) đã neo đậu ở khu vực này suốt hàng tháng trời. TQ và Campuchia đã tiến hành một loạt các cuộc tập trận quân sự chung có tên là “Rồng Vàng” (Golden Dragon) từ Cảng tự trị Sihanoukville gần đó. Trong các cuộc tập trận này, TQ trình diễn đội quân “chó robot” (những con robot có bốn chân và được gắn súng trên lưng) trước truyền thông thế giới. Những cuộc tập trận thế này bắt đầu từ năm 2016, không lâu sau khi Campuchia hủy bỏ các cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.