Hôm nay,  

Xã Hội Mỹ Đáng Lo Ngại Về Bệnh Hoa Liễu Trẻ Gái

14/01/200600:00:00(Xem: 6580)
- Trẻ Gái Cần Biết Sớm Bệnh Phong Tình Truyền Nhiễm"

Ts Judie S. Doawns và các đồng nghiệp thuộc Đại Học Y Khoa Pittsburg, Hoa Kỳ, cho hay phụ nữ vị thành niên ngày nay biết nhiều về bệnh phong tình hơn trước kia. Trẻ gái vị thành niên tình nguyện trong nghiên cứu được cha mẹ đồng ý, tuổi từ 14 tới 18.

Kết quả cho biết 63% trẻ bị nhiễm bệnh phong tình mà trước đây chưa từng bị bệnh.

24% trẻ em chỉ bị mắc phải một bệnh phong tình, 9% trẻ em bị 2 bệnh phong tình, 4% bị 3 bệnh và dưới 1% bị 4 bệnh phong tình. Phần đông bệnh phong tình do vi trùng Chlamydia (27%), rồi tới ký sinh trùng Trichomonas (13%), bệnh lậu (8%), mọc mụn cơm warts nơi bộ phận sinh dục (5%), siêu vi trùng herpes (3%) và bệnh hoa liễu (dưới 1%).

Không thấy nói có bệnh HIV hay viêm gan. Thử nghiệm vi trùng Chlamydia dương tính lúc mơí bị bệnh (16%) và 6 tháng sau vẫn còn dương tính (7%). Phần lớn trẻ hiểu biết bệnh HIV/AIDS vì được học hỏi nơi trường học, nhiều hơn những loại bệnh phong tình khác. Thường thì trẻ hiểu biết những bệnh phong tình khi đã mắc phải bệnh rồi. Bởi vậy, nếu trẻ hiểu biết bệnh phong tình sớm sẽ đỡ bị mắc phải bệnh phong tình sớm hơn. Trẻ sẽ biết rõ triệu chứng bệnh, sẽ chịu khó truy tầm bệnh sớm hơn, và sẽ đi tìm bác sĩ trị bệnh sớm hơn.

Ngoài ra trẻ còn biết cách phòng ngừa tránh truyền bệnh cho người khác. (Journal of Adolescent Health, 38: 65, 2006).(Chú thích: Trong một tường trình khác cho thấy trẻ em gái vị thành niên dưới 16 tuổi đi khám bệnh phong tình nhiều hơn gấp 3 lần phụ nữ lớn tuổi. Trung bình là tuổi 15 nhưng có trẻ em chỉ mới 12 tuổi đã đi khám bệnh phong tình.

Theo dõi 144 trẻ em gái vị thành niên trong một phòng mạch cho thấy 27 trẻ đi khám bầu. Có trẻ bị mang bầu lần đầu. Nhưng có trẻ, chỉ 15 tuổi, cho biết đã từng có thai tới 10 lần. ¾ trẻ không có bầu lần đầu đã dùng cách ngừa thai. 2/3 trẻ gái bị bệnh phong tình, nhiều hơn gấp 3 lần, so với những trung tâm khám bệnh khác.

Trẻ em bị nhiễm bệnh lậu hay vi trùng Chlamydia cũng nhiều gấp 3 lần, so với một số trung tâm y khoa khác. Kết quả cho thấy trẻ mắc bệnh phong tình khác nhau tùy từng vùng trẻ sinh sống.

Ít ra là phân nửa trẻ không theo dõi, không trở lại khám bệnh, và cứ 1 trong 5 trẻ không chữa bệnh đến nơi đến chốn).

Theo Dõi Truy Tầm Vi Trùng Hoa Liễu Chlamydia và Gonorrhea.

Theo hướng dẫn của CDC (2002) thì cần truy tầm lại vi trùng Chlamydia 3-4 tha'ng sau khi điều trị. Thay đổi theo dõi truy tầm lại Chlamydia gồm nhiều yếu tố quan trọng:

1) Thừa nhận điểm lâm sàng nồng cốt như tái nhiễm trùng Chlamydia gây nguy cơ hiếm muộn, dễ có thai ngoài tử cung, và thường đau dây chằng kinh niên;

2) Lưu ý điểm quan trọng như truyền nhiễm bệnh do tình dục gây nguy cơ nhiễm trùng trong tương lai;

3) Có cơ hội dùng phương pha'p định bệnh mới cho chlamydia liên hệ thử nghiệm nucleic acid. Trong 15 năm theo dõi 15 nghiên cứu nhiễm trùng Chlamydia của phụ nữ cho thấy có nguy cơ tái nhiễm trùng Chlamydia. Ít ra là 5% phụ nữ bị nhiễm trùng Chlamydia trở lại sau 4 tuần lễ và 10% phụ nữ bị tái nhiễm trùng Chlamydia, 4 tháng sau khi điều trị Chlamydia. Một nghiên cứu khác cũng cho biết những kết quả tương tự: 5-6% phụ nữ có thử nghiệm dương Chlamydia Trachomatis khoảng 1 tháng sau khi bị bệnh lậu gonorrhea.

Cơ Quan Y Tế Phòng Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ CDC khuyên các y sĩ nên tái thử nghiệm truy tầm hoa liễu cho phụ nữ gồm 2 thứ: vi trùng chlamydia và bệnh lậu gonorrhea, đặc biệt ở thời điểm 10 tới 16 tuần lễ sau loạt thử nghiệm đầu tiên. Vì cơ hội tái phát bệnh phong tình khá cao. (Theo CDC 2002).

Hiện tượng bệnh phong tình trẻ em cũng là một vấn đề trong các đô thị lớn ở Việt Nam.

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714)-547-3915; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo. com/Group/DienDanYKhoa; www.khoahoc.net

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có lẽ không có giai đoạn nào trong cuộc đời trưởng thành của phụ nữ mang lại nhiều thay đổi đáng kể về sức khỏe như ở độ tuổi 50. Ở Hoa Kỳ, độ tuổi mãn kinh trung bình là 51 tuổi. Cả giai đoạn mãn kinh lẫn những năm tiền mãn kinh đều gây ra nững thay đổi ảnh hưởng đến nhiều hệ thống khác nhau trong cơ thể. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ không chuẩn bị sẵn tâm lý cũng như cách đối phó với những thay đổi này.
Nhiều phụ nữ không nhận ra rằng những ly rượu, ly bia mà họ thường uống cùng bạn bè, hoặc để thư giãn trong “giờ nhậu của mẹ” (wine mom moment, một số bà mẹ thích nhâm nhi vài ly rượu hoặc lon bia để thư giãn sau khi bận rộn chăm sóc con cái và gia đình) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Tuy điều này có vẻ không vui, nhưng lại là sự thật: Rượu, bia thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp bảo vệ cơ thể, chống lại bệnh tật và các tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, đối với 1/10 người và đa số là phụ nữ, hệ thống miễn dịch gặp trục trặc và tấn công các tế bào của cơ thể, gây ra hơn 80 loại bệnh tự miễn dịch, chẳng hạn như lupus, đa xơ cứng (multiple sclerosis) và bệnh phong thấp (rheumatoid arthritis). Một số nghiên cứu gần đây cho thấy phụ nữ thường mắc các bệnh tự miễn dịch nhiều hơn nam giới; nguyên nhân có thể là do có một cơ chế bị lỗi, khiến quá trình tắt nhiễm sắc thể (NST) X trong tế bào diễn ra không đúng cách. Trong các tế bào của phụ nữ, một trong hai NST X được tắt bớt hoạt động. Nếu quá trình này không diễn ra đúng cách, có thể dẫn đến các vấn đề liên quan đến hệ thống miễn dịch và góp phần vào sự phát triển của các bệnh tự miễn dịch.
Cảm giác từ việc bẻ các khớp ngón tay cho kêu rôm rốp có thể rất khác nhau tùy theo từng người. Có người thấy rất ‘đã,’ thậm chí là bị ghiền, cũng có người thấy khó chịu hoặc sợ hãi. Dù việc bẻ khớp thường được nhiều người coi là một thói quen không tốt, nhưng nếu có thể hiểu được cơ chế hoạt động đằng sau việc bẻ khớp, ta sẽ hiểu tại sao lại có nhiều người ‘ghiền’ đến vậy.
Cael là một thiếu niên 15 tuổi bình thường – cho đến khi cậu được phát hiện có cột sống bị cong vẹo bất thường. “Em cảm thấy mình giống như Thằng Gù ở Nhà thờ Đức Bà vậy đó,” Cael nói với CBC News, nhớ lại quãng thời gian hai năm chờ đợi để được phẫu thuật cột sống, đầy cảm xúc và khốc liệt, và trong thời gian đó, đường cong cột sống của cậu đã phát triển lên tới 108 độ.
Dave Lovos là một nhạc sĩ và nghệ nhân làm đàn guitar, và đã quá quen với những âm thanh ồn ào. Trong năm nay, có một đêm Lovos bất ngờ nghe thấy tiếng nổ mạnh trong đầu khi đang lơ mơ chìm vào giấc ngủ. Tiếng nổ bất ngờ khiến ông tỉnh ngủ hẳn. Lovos kể lại: “Tôi nghe thấy một âm thanh rất lớn trong đầu, gần vùng đỉnh hộp sọ,” và cùng với tiếng nổ chói tai, hình ảnh một vụ tông xe vụt qua trong não. “Cả hai thứ xảy ra gần như là đồng thời.”
Mổ cườm mắt (Cataract, bệnh đục thủy tinh thể, hay còn gọi là Đục nhãn mắt, Cườm mắt) là một trong những loại phẫu thuật phổ biến và được thực hiện nhiều nhất trên thế giới. Đa số bệnh nhân sau khi mổ đều có kết quả tích cực và ít bị biến chứng. Ở Hoa Kỳ, hơn một nửa số người cao niên dưới 80 tuổi bị cườm mắt, và có gần 4 triệu ca phẫu thuật được thực hiện mỗi năm.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.