Xã Hội Mỹ Đáng Lo Ngại Về Bệnh Hoa Liễu Trẻ Gái

14/01/200600:00:00(Xem: 5971)
- Trẻ Gái Cần Biết Sớm Bệnh Phong Tình Truyền Nhiễm"

Ts Judie S. Doawns và các đồng nghiệp thuộc Đại Học Y Khoa Pittsburg, Hoa Kỳ, cho hay phụ nữ vị thành niên ngày nay biết nhiều về bệnh phong tình hơn trước kia. Trẻ gái vị thành niên tình nguyện trong nghiên cứu được cha mẹ đồng ý, tuổi từ 14 tới 18.

Kết quả cho biết 63% trẻ bị nhiễm bệnh phong tình mà trước đây chưa từng bị bệnh.

24% trẻ em chỉ bị mắc phải một bệnh phong tình, 9% trẻ em bị 2 bệnh phong tình, 4% bị 3 bệnh và dưới 1% bị 4 bệnh phong tình. Phần đông bệnh phong tình do vi trùng Chlamydia (27%), rồi tới ký sinh trùng Trichomonas (13%), bệnh lậu (8%), mọc mụn cơm warts nơi bộ phận sinh dục (5%), siêu vi trùng herpes (3%) và bệnh hoa liễu (dưới 1%).

Không thấy nói có bệnh HIV hay viêm gan. Thử nghiệm vi trùng Chlamydia dương tính lúc mơí bị bệnh (16%) và 6 tháng sau vẫn còn dương tính (7%). Phần lớn trẻ hiểu biết bệnh HIV/AIDS vì được học hỏi nơi trường học, nhiều hơn những loại bệnh phong tình khác. Thường thì trẻ hiểu biết những bệnh phong tình khi đã mắc phải bệnh rồi. Bởi vậy, nếu trẻ hiểu biết bệnh phong tình sớm sẽ đỡ bị mắc phải bệnh phong tình sớm hơn. Trẻ sẽ biết rõ triệu chứng bệnh, sẽ chịu khó truy tầm bệnh sớm hơn, và sẽ đi tìm bác sĩ trị bệnh sớm hơn.

Ngoài ra trẻ còn biết cách phòng ngừa tránh truyền bệnh cho người khác. (Journal of Adolescent Health, 38: 65, 2006).(Chú thích: Trong một tường trình khác cho thấy trẻ em gái vị thành niên dưới 16 tuổi đi khám bệnh phong tình nhiều hơn gấp 3 lần phụ nữ lớn tuổi. Trung bình là tuổi 15 nhưng có trẻ em chỉ mới 12 tuổi đã đi khám bệnh phong tình.

Theo dõi 144 trẻ em gái vị thành niên trong một phòng mạch cho thấy 27 trẻ đi khám bầu. Có trẻ bị mang bầu lần đầu. Nhưng có trẻ, chỉ 15 tuổi, cho biết đã từng có thai tới 10 lần. ¾ trẻ không có bầu lần đầu đã dùng cách ngừa thai. 2/3 trẻ gái bị bệnh phong tình, nhiều hơn gấp 3 lần, so với những trung tâm khám bệnh khác.

Trẻ em bị nhiễm bệnh lậu hay vi trùng Chlamydia cũng nhiều gấp 3 lần, so với một số trung tâm y khoa khác. Kết quả cho thấy trẻ mắc bệnh phong tình khác nhau tùy từng vùng trẻ sinh sống.

Ít ra là phân nửa trẻ không theo dõi, không trở lại khám bệnh, và cứ 1 trong 5 trẻ không chữa bệnh đến nơi đến chốn).

Theo Dõi Truy Tầm Vi Trùng Hoa Liễu Chlamydia và Gonorrhea.

Theo hướng dẫn của CDC (2002) thì cần truy tầm lại vi trùng Chlamydia 3-4 tha'ng sau khi điều trị. Thay đổi theo dõi truy tầm lại Chlamydia gồm nhiều yếu tố quan trọng:

1) Thừa nhận điểm lâm sàng nồng cốt như tái nhiễm trùng Chlamydia gây nguy cơ hiếm muộn, dễ có thai ngoài tử cung, và thường đau dây chằng kinh niên;

2) Lưu ý điểm quan trọng như truyền nhiễm bệnh do tình dục gây nguy cơ nhiễm trùng trong tương lai;

3) Có cơ hội dùng phương pha'p định bệnh mới cho chlamydia liên hệ thử nghiệm nucleic acid. Trong 15 năm theo dõi 15 nghiên cứu nhiễm trùng Chlamydia của phụ nữ cho thấy có nguy cơ tái nhiễm trùng Chlamydia. Ít ra là 5% phụ nữ bị nhiễm trùng Chlamydia trở lại sau 4 tuần lễ và 10% phụ nữ bị tái nhiễm trùng Chlamydia, 4 tháng sau khi điều trị Chlamydia. Một nghiên cứu khác cũng cho biết những kết quả tương tự: 5-6% phụ nữ có thử nghiệm dương Chlamydia Trachomatis khoảng 1 tháng sau khi bị bệnh lậu gonorrhea.

Cơ Quan Y Tế Phòng Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ CDC khuyên các y sĩ nên tái thử nghiệm truy tầm hoa liễu cho phụ nữ gồm 2 thứ: vi trùng chlamydia và bệnh lậu gonorrhea, đặc biệt ở thời điểm 10 tới 16 tuần lễ sau loạt thử nghiệm đầu tiên. Vì cơ hội tái phát bệnh phong tình khá cao. (Theo CDC 2002).

Hiện tượng bệnh phong tình trẻ em cũng là một vấn đề trong các đô thị lớn ở Việt Nam.

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714)-547-3915; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo. com/Group/DienDanYKhoa; www.khoahoc.net

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm Quý Mão đã đến! Để đảm bảo trái cây họ cam quýt mà quý vị tặng người thân trong dịp Tết Nguyên đán này là hiện thân của phúc lộc, may mắn và thịnh vượng, Chương Trình Phòng Chống Sâu Bệnh & Dịch Bệnh Gây Hại Giống Cây Cam Quýt (CPDPP) đề xuất các biện pháp thực hành tốt nhất sau đây để bảo vệ giống cây cam quýt quý hóa của California trong nhiều năm tới.
Blue Shield of California Promise Health Plan (Chương Trình Bảo Hiểm Y Tế Hứa Hẹn của Blue Shield of California) đang giới thiệu Wellvolution, là chương trình bảo hiểm y tế và sức khỏe tâm thần kỹ thuật số theo lối sống có thể được lập riêng để giải quyết các nhu cầu và ưu tiên sức khỏe cá nhân.
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Gần đây, một số bạn bè gởi cho tôi qua e-mail một bài viết bằng tiếng Việt không rõ xuất xứ cảnh báo về một loại biến chủng của virus COVID mới rất nguy hiểm, rất lây lan mà lại không có triệu chứng thông thường báo trước, không phát hiện được bằng các test hiện có và không có thuốc chữa. Những “tin tức” này có vẻ không có cơ sở thực tế và có thể gây hoảng hốt không cần thiết. Hôm nay tôi xin phỏng dịch và chú thích thêm cho dễ hiểu một bài báo của CNN (1) trả lời một số câu hỏi về biến thể phụ mới nhất đang lan tràn ở Mỹ và đã có mặt tại Việt Nam.
Chúng ta đã cảm thấy hân hoan khi đón chào năm mới Quý Mão 2023 sắp đến. Mọi người chắc hẳn sẽ cùng bên nhau ăn uống. Hút thuốc và uống rượu là những điều thường được làm khi đoàn tụ với người thân và bằng hữu để đón Tết. Thế nhưng việc hút thuốc cùng nhau hay mời nhau điếu thuốc có thật sự cần thiết để đón mừng năm mới không? Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất và khoảng 70 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá do người khác hút có thể tác hại như là tự hút và cũng có thể gây hại cho thú cưng. Cách tốt nhất để ăn mừng là tránh những nơi hút thuốc, không mời mọc thuốc lá và bỏ hút thuốc."
Người dân California gần đây đã phản đối ngành công nghiệp thuốc lá và bầu chấm dứt việc bán hầu hết các sản phẩm thuốc lá có hương vị, bao gồm thuốc lá bạc hà và thuốc lá điện tử. Các cử tri đã ủng hộ Dự luật Thượng viện (SB) 793 bằng cách bỏ phiếu “Có” cho Dự luật (Prop) 31, điều này ngăn cản những tiệm lẻ bán các sản phẩm này và khiến Big Tobacco (Nhóm Thuốc Lá Lớn) khó săn mồi và kiếm lợi từ trẻ em và nhắm vô nhiều cộng đồng khác.
Năm mèo, theo thông lệ chúng ta hãy bàn về con mèo trong y khoa. Một phần ba gia đình ở Mỹ có nuôi mèo. Trước hết là hai bệnh có thể tránh được mà mèo có thể truyền qua người, bệnh “mèo quào” do vi khuẩn và bệnh do ký sinh mà qua phân mèo có thể truyền qua người, nhất là người có thai và gây những triệu chứng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh; và sau cùng là một bệnh di truyền làm đứa trẻ sơ sinh có tiếng khóc giống tiếng mèo kêu với nhiều dị tật quan trọng.
Hầu hết phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh đều đã quá quen thuộc với các cơn bốc hỏa mặt (hay những cơn nóng bừng khó chịu – hot flashes). Những cơn nóng bừng khó chịu đột ngột kéo đến và nhiệt độ tăng nhanh, thường kèm theo đổ mồ hôi, tim đập nhanh, chóng mặt, mệt mỏi và/hoặc lo lắng. Chúng khiến cho các bà, các mẹ bị mệt mỏi, suy nhược hơn nhiều chứ không ‘chớp nhoáng’ như tên gọi của chúng (flashes).
Tôi là bác sĩ Niall Campbell, một bác sĩ tâm lý có hơn 40 năm kinh nghiệm. Tôi từng làm việc với tư cách là cố vấn cho Sở Y Tế Quốc Gia Anh (National Health Service) cho đến năm 2002. Sau đó, tôi là trưởng ban cố vấn về chứng nghiện ngập và là bác sĩ tâm thần tại The Priory Roehampton, một bệnh viện tâm thần tư nhân ở phía tây nam London trong hai thập niên qua. Bệnh nhân của tôi phần lớn là những người trên 18 tuổi và thường thuộc nhóm khá giả; khoảng một nửa trong số họ có mua bảo hiểm y tế tư nhân, một số khác thì tự thanh toán bằng tiền túi. Về vấn đề nghiện ngập, khoảng 85% công việc tôi làm có liên quan đến rượu, bia. Nhiều bệnh nhân bị trầm cảm của tôi thường có vấn đề về bia rượu, ban đầu họ không tiết lộ, nhưng dần dà sẽ lộ ra.
Đêm dài ngày ngắn và nhiệt độ lạnh giá trong mùa đông có thể khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi, uể oải, không muốn hoạt động chỉ muốn ngủ vùi. Nhưng tại sao mùa màng lại ảnh hưởng đến mức năng lượng của chúng ta? Guy Meadows, một nhà nghiên cứu về giấc ngủ và đồng sáng lập của The Sleep School cho biết: "Mùa đông đến kéo theo một số thách thức tiềm ẩn cho giấc ngủ, bao gồm việc giảm tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhiệt độ mát hơn, thay đổi đồng hồ và khả năng miễn dịch giảm", theo một trang mạng trực tuyến cung cấp các thông tin hỗ trợ dựa trên cơ sở khoa học về giấc ngủ. "Tất cả những [yếu tố] này làm rối loạn giấc ngủ, khiến bạn khó thức dậy hơn vào buổi sáng."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.