Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xã Hội Mỹ Đáng Lo Ngại Về Bệnh Hoa Liễu Trẻ Gái

14/01/200600:00:00(Xem: 5737)
- Trẻ Gái Cần Biết Sớm Bệnh Phong Tình Truyền Nhiễm"

Ts Judie S. Doawns và các đồng nghiệp thuộc Đại Học Y Khoa Pittsburg, Hoa Kỳ, cho hay phụ nữ vị thành niên ngày nay biết nhiều về bệnh phong tình hơn trước kia. Trẻ gái vị thành niên tình nguyện trong nghiên cứu được cha mẹ đồng ý, tuổi từ 14 tới 18.

Kết quả cho biết 63% trẻ bị nhiễm bệnh phong tình mà trước đây chưa từng bị bệnh.

24% trẻ em chỉ bị mắc phải một bệnh phong tình, 9% trẻ em bị 2 bệnh phong tình, 4% bị 3 bệnh và dưới 1% bị 4 bệnh phong tình. Phần đông bệnh phong tình do vi trùng Chlamydia (27%), rồi tới ký sinh trùng Trichomonas (13%), bệnh lậu (8%), mọc mụn cơm warts nơi bộ phận sinh dục (5%), siêu vi trùng herpes (3%) và bệnh hoa liễu (dưới 1%).

Không thấy nói có bệnh HIV hay viêm gan. Thử nghiệm vi trùng Chlamydia dương tính lúc mơí bị bệnh (16%) và 6 tháng sau vẫn còn dương tính (7%). Phần lớn trẻ hiểu biết bệnh HIV/AIDS vì được học hỏi nơi trường học, nhiều hơn những loại bệnh phong tình khác. Thường thì trẻ hiểu biết những bệnh phong tình khi đã mắc phải bệnh rồi. Bởi vậy, nếu trẻ hiểu biết bệnh phong tình sớm sẽ đỡ bị mắc phải bệnh phong tình sớm hơn. Trẻ sẽ biết rõ triệu chứng bệnh, sẽ chịu khó truy tầm bệnh sớm hơn, và sẽ đi tìm bác sĩ trị bệnh sớm hơn.

Ngoài ra trẻ còn biết cách phòng ngừa tránh truyền bệnh cho người khác. (Journal of Adolescent Health, 38: 65, 2006).(Chú thích: Trong một tường trình khác cho thấy trẻ em gái vị thành niên dưới 16 tuổi đi khám bệnh phong tình nhiều hơn gấp 3 lần phụ nữ lớn tuổi. Trung bình là tuổi 15 nhưng có trẻ em chỉ mới 12 tuổi đã đi khám bệnh phong tình.

Theo dõi 144 trẻ em gái vị thành niên trong một phòng mạch cho thấy 27 trẻ đi khám bầu. Có trẻ bị mang bầu lần đầu. Nhưng có trẻ, chỉ 15 tuổi, cho biết đã từng có thai tới 10 lần. ¾ trẻ không có bầu lần đầu đã dùng cách ngừa thai. 2/3 trẻ gái bị bệnh phong tình, nhiều hơn gấp 3 lần, so với những trung tâm khám bệnh khác.

Trẻ em bị nhiễm bệnh lậu hay vi trùng Chlamydia cũng nhiều gấp 3 lần, so với một số trung tâm y khoa khác. Kết quả cho thấy trẻ mắc bệnh phong tình khác nhau tùy từng vùng trẻ sinh sống.

Ít ra là phân nửa trẻ không theo dõi, không trở lại khám bệnh, và cứ 1 trong 5 trẻ không chữa bệnh đến nơi đến chốn).

Theo Dõi Truy Tầm Vi Trùng Hoa Liễu Chlamydia và Gonorrhea.

Theo hướng dẫn của CDC (2002) thì cần truy tầm lại vi trùng Chlamydia 3-4 tha'ng sau khi điều trị. Thay đổi theo dõi truy tầm lại Chlamydia gồm nhiều yếu tố quan trọng:

1) Thừa nhận điểm lâm sàng nồng cốt như tái nhiễm trùng Chlamydia gây nguy cơ hiếm muộn, dễ có thai ngoài tử cung, và thường đau dây chằng kinh niên;

2) Lưu ý điểm quan trọng như truyền nhiễm bệnh do tình dục gây nguy cơ nhiễm trùng trong tương lai;

3) Có cơ hội dùng phương pha'p định bệnh mới cho chlamydia liên hệ thử nghiệm nucleic acid. Trong 15 năm theo dõi 15 nghiên cứu nhiễm trùng Chlamydia của phụ nữ cho thấy có nguy cơ tái nhiễm trùng Chlamydia. Ít ra là 5% phụ nữ bị nhiễm trùng Chlamydia trở lại sau 4 tuần lễ và 10% phụ nữ bị tái nhiễm trùng Chlamydia, 4 tháng sau khi điều trị Chlamydia. Một nghiên cứu khác cũng cho biết những kết quả tương tự: 5-6% phụ nữ có thử nghiệm dương Chlamydia Trachomatis khoảng 1 tháng sau khi bị bệnh lậu gonorrhea.

Cơ Quan Y Tế Phòng Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ CDC khuyên các y sĩ nên tái thử nghiệm truy tầm hoa liễu cho phụ nữ gồm 2 thứ: vi trùng chlamydia và bệnh lậu gonorrhea, đặc biệt ở thời điểm 10 tới 16 tuần lễ sau loạt thử nghiệm đầu tiên. Vì cơ hội tái phát bệnh phong tình khá cao. (Theo CDC 2002).

Hiện tượng bệnh phong tình trẻ em cũng là một vấn đề trong các đô thị lớn ở Việt Nam.

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714)-547-3915; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo. com/Group/DienDanYKhoa; www.khoahoc.net

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.