Hôm nay,  

Dân Thiểu Số Ơû Mỹ Bị Chèn Eùp Bởi Các Công Ty Quản Lý Y Tế

08/12/200200:00:00(Xem: 4117)
Tại sao Mỹ gốc Phi Châu có tỷ lệ tử vong vì ung thư 35% cao hơn tỷ lệ của Mỹ da trắng" Tại sao trên 75% phụ nữ và trẻ em mắc bệnh AIDS là Mỹ gốc Phi Châu và Châu Mỹ La Tinh" Tại sao trẻ em Mỹ gốc Phi Châu có tỷ lệ mắc bệnh suyển và tiểu đường cao hơn trẻ em da trắng"
Giới khảo cứu nêu 3 nguyên nhân gây những khác biệt kể trên: lợi tức, căng thẳng tinh thần, và lối chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, viện y học Institute Of Medicine cho biết: còn có sự khác biệt về phẩm chất của việc chăm sóc sức khỏe giữa Mỹ da trắng và Mỹ gốc Phi Châu và Châu Mỹ La Tinh.
Các công ty quản lý chăm sóc sức khỏe phải nhận một phần trách nhiệm về sự đối xử bất công trong việc cung cấp dịch vụ y tế cho dân thiểu số. Trong khi các giám đốc công ty làm giàu bất chánh qua việc tăng bảo phí hàng chục mỹ kim, họ còn bắt người tiêu thụ phải trả thêm vài khoản y phí mà trước đây họ phải trả. Một số người tiêu thụ đã giải quyết tình trạng này bằng cách ít đi khám bác sĩ hơn, đặc biệt là khi họ không đủ tiền cho các khoản phụ trả y phí "co-payments."
Cuộc khảo cứu cho thấy: một số Mỹ gốc Phi Châu không tin cậy bác sĩ khác sắc tộc, và được chăm sóc kỷ hơn bởi bác sĩ cùng sắc tộc. Nhưng, trong 10 bác sĩ, chỉ có 4 người gốc Phi Châu. Và số đông bác sĩ gốc Phi Châu này lại gặp khó khăn khi phải làm việc với các công ty quản lý việc chăm sóc sức khỏe, một phần vì các vùng cư dân họ hành nghề, và phần khác là họ phải chống lại áp lực phải chữa trị bệnh nhân trung bình 10 phút một người như các công ty quản lý đề nghị.

Một cuộc kiểm kê của bệnh viện Kaiser và đại học y tế Harvard School of Public Health cho thấy : 39% người Mỹ mọi sắc tộc nhận xét là các kế hoặch chăm sóc sức khỏe qua các công ty quản lý không phục vụ khách hàng đúng mức. Và một cuộc kiểm kê 361 bác sĩ gia đình ghi nhận: 42% số này cho biết việc săn sóc bệnh nhân không khả quan vì lề lối làm việc tắc trách của các công ty quản lý. Đành chấp nhận thôi! Chăm sóc sức khỏe qua công ty quản lý thì điều quan trọng nhất là lời hay lỗ chứ đâu phải là phẩm chất !
Gần đây, một nhóm công ty quản lý sức khỏe HMO tung ra sáng kiến mới là thay thế loại thuốc không cần toa bác sĩ bằng loại thuốc cần toa bác sĩ. Vậy là trong khi HMO bớt được chi phí, bệnh nhân lại phải tốn nhiều hơn để trả số thuốc bấy lâu vẫn do bảo hiểm trả. Sự thay đổi này - đặc biệt trong số nguời mắc bệnh suyển - đã ảnh hưởng đến Mỹ gốc Phi Châu với một tỷ lệ chênh lệch.
Khi nói đến khủng hoảng trong việc chăm sóc sức khỏe, thông thường là phải chú trọng đến 41 triệu dân Mỹ thiếu bảo hiểm. Và cũng cần phải nhớ đến những người - vì các công ty quản lý - chỉ được hưởng một cách hạn chế việc chăm sóc sức khỏe có phẩm chất. Vấn nạn này ảnh hưởng đến toàn thể số người tham gia các công ty quản lý sức khỏe, nhưng dường như Mỹ gốc Phi Châu phải gánh chịu nhiều hơn.
Khi lợi nhuận -chứ không phải việc chăm sóc sức khỏe- là điều quan trọng nhất, chúng ta có thể mong đợi gì hơn!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.