Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Xin Lhq Miễn Tố Lính Mỹ Về Các 'tội Ác Chiến Tranh'

22/05/200400:00:00(Xem: 4110)

Tướng Kimmit Nhìn Nhận Có Thêm 1 Trung Tâm Thẩm Vấn Bí Mật
NEW YORK -- Hoa Kỳ đang vận động để các chiến binh Hoa Kỳ được đặc ân miễn tố về tội ác chiến tranh ở tòa quốc tế trong khi phục vụ trong bất kỳ lực lượng LHQ nào tại Iraq, bất kể chuyện xì căng đan lính Mỹ hành hạ tù Iraq ở đó, theo lời Ủy Ban Quan Sát Nhân Quyền HRW.
Không thông báo trước cho các thành viên Hội Đồng An Ninh LHQ, Hoa Kỳ xin bỏ phiếu tức khắc để tái hạn Nghị Quyết 1487 Hội Đồng An Ninh LHQ, bản văn này cho miễn tố các nhân sự hoạt động dưới quyền LHQ từ các nước không phê chuẩn hiệp ước về Tòa Hình Sự Quốc Tế (ICC).
Một nghị quyết tương tự cho miễn tố lính Mỹ đầu tiên thông qua tháng 7-2002 và tái hạn với Nghị Quyết 1487 năm ngoái. Nghị quyết 1487 không buộc tái hạn trong 5 tuần lễ tới.
Richard Dicker, giám đốc Ủy Ban Công Pháp Quóác Tế của HRW, yêu cầu Hội Đồng Bảo An LHQ đừng ưu đãi bất kỳ nước nào, kể cả Hoa Kỳ, vì phạm tội ác chiến tranh không thể nào ưu miễn.
NHÂN VIÊN DÂN SỰ CŨNG TRA TẤN
NEW YORK - 1 nhân viên của công ty Titan, chuyên cung cấp thông ngôn và thông dịch viên cho quân đội Mỹ tại Iraq, bị tố giác có dự phần trong việc hù dọa tù nhân Iraq, theo tin trên báo The Wall Streeet Journal, ấn bản ngày Thứ 6.
Nhà thầu quốc phòng Titan có tên trong hồ sơ nội bộ của lục quân về lạm dụng tù nhân ở khám đường Abu Ghraib.
Theo lời kể lại của viên chức đã xem hồ sơ, 1 nhân viên (không nêu tên) của công ty Titan nhận là có giúp kềm giữ 3 ngươi tù trần truồng bị còng dính vào nhau và đặt vào tư thế hành dâm.
Phuc trình của Tướng Antonio Taguba bao gồm 1 báo cáo của Nha Điều Tra Hình Sự Lục Quân ghi rằng nhân viên Titan can dự cac hành vi bất xứng, đối sự bạo ngược và dã man.
Không có đại diện của Titan lên tiếng nhưng 1 phát ngôn viên báo cho tờ Journal biết rằng Lục Quân không khuyến cáo gì về sai trái nào của nhân viên Titan.
Phát ngôn viên Wil Williams nói "Nếu có bằng chứng nhân viên của chúng tôi có làm gì trái luật hay vô đạo, chúng tôi sẽ có hành động thich hợp".
RUMSFELD: XÚC TIẾN ĐIỀU TRA
WASHINGTON D.C. - Trong khi hình ảnh nhà tù Iraq vừa cho thấy 1 tù nhân chết, Bộ Trưởng QP Hoa Kỳ Donald Rumsfeld tuyên bố rằng có rất nhiều việc phải làm để yểm trợ kế hoạch bàn giao chủ quyền Iraq đúng ngày 30-6, nhưng việc truy tố cac lạm dụng tù nhân vẫn được xuc tiến.
Ông cho biết 6 hay 7 vụ đang được tra xét.
Bộ Trưởng Rumsfeld nhấn mạnh: điều tra cac vi phạm là đúng tinh thần của nền dân chủ Hoa Kỳ, tôn trọng cac giá trị con người, và đòi hỏi người Mỹ đối xử với mọi người như con người. Đây là dịp thế giới thấy chúng tôi hành xử như thế nào.
KHUI THÊM TRUNG TÂM THẨM VẤN BÍ MẬT
BAGHDAD (CNN) -- Trong khi hàng trăm tù nhân được thả ra khỏi nhà tù Abu Graib ở ngoại ô Baghdad, 1 viên chức cao cấp Hoa Kỳ hôm thứ sáu xác nhận rằng một trung tâm quân sự tối mật để khai thác tù nhân đặt tại hay gần Phi Trường Baghdad thực sự có hiện hữu.
Nhưng viên chức này nói trung tâm điều hành theo Công Ước Geneva và tất cả các tù nhân đều hưởng các quyền đầy đủ theo công ước.
Từ lâu, đã có tiếng đồn về trung tâm khai thác bí mật này. Đài NBC hôm Thứ Năm mới trường trình rằng có 1 trung tâm đó và rằng tù Iraq bị tra tấn ở đây thê thảm.
Tướng Mark Kimmitt, phát ngôn nhân liên quân ở Baghdad, hôm Thứ Sáu bác bỏ là có chuyện tra tấn tù ở trung tâm đó, nhưng nhìn nhận là có 1 trung tâm như thế.
RA TÒA: ĐÀO NGŨ CÓ LÝ DO CHÍNH ĐÁNG"
FORT STEWART, Georgia - 1 thượng sĩ vắng măt tại đơn vị 5 tháng nhân dịp nghỉ phép 2 tuần lễ bị truy tố ra tòa quân sự về tội đào ngũ biện luận rằng anh ta không có tội và quân đội sa thải anh không đúng cách - thượng sĩ tiểu đội trưởng vệ binh quốc gia Camilo Mehia 28 tuổi nhận đã bất tuân lệnh trở lại Iraq sau 2 tuần nghỉ phép.
Mejia đòi được xuất ngũ theo cac quy định của vệ binh quốc gia là cấm quân nhân không quốc tịch phục vụ hơn 8 năm.
Mejia nhập ngũ đã 9 năm và có song tịch Costa Rica, Nicaragua. Mejia nói anh có đầy đủ quyền xuất ngũ nhưng vì lý do nào đó lục quân không thi hành luật.
Hôm thứ năm thượng sĩ Mejia điều trần trong 90 phút và bình tĩnh trả lời cac câu hỏi của quan tòa - 3 người cùng đơn vị điều trần rằng Mejia là 1 chiến binh tốt tại chiến trường.
Công tố viện đưa ra 1 nhân chứng là đại úy Tad Warfel, đại đội trưởng của Mejia - ông Warfel cho biết quân số đại đội 131 người chỉ còn 95 người vì 1 số bị thương, tình hình thị trấn Ramadi đang xấu đi vào luc đó.
Mejia khai rằng anh có yêu cầu đại đội trưởng và tiểu đoàn trương cho xuất ngũ sau khi biết rằng quân nhân không quốc tịch phải xuất ngũ sau 8 năm. Vì bị từ chối, anh tìm sự giúp đỡ từ cac luật sư dân sự, và trốn tránh 5 tháng - kinh nghiệm chiến trường cũng cho thấy rằng anh không muốn chiến đấu nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.