Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Montreal Sắp Nhức Đầu

14/03/200700:00:00(Xem: 6393)

Lễ Hội Thi Ca Thiền Tông: Montreal Sắp Nhức Đầu

“Chữ không có nghĩa” là chủ đề của Lễ Hội Thi Ca Thiền Tông Montreal lần đầu tiên tổ chức, dự kiến thực hiện vào những ngày cuối tuần 16-18 tháng 3-2007.

Các nhà thơ, các dịch giả, các nhà văn viết truyện, học giả, nhạc sĩ và thiền sư sẽ tới gặp nhau để khảo sát xem về cách Thiền Tông, tức Zen, đã cưu mang quan hệ nghịch lý với ngôn ngữ – một quan hệ vốn mạnh mẽ ảnh hưởng cả các phong trào thi ca Bắc Mỹ và Châu Á.

Lễ Hội Thi Ca Thiền Tông Montreal mời gọi mọi người, mọi lứa tuổi, tới tham dự các sự kiện sẽ tổ chức trong lễ hội.

Lễ Hội này tổ chức bởi 7 người tu Thiền và làm thiện nguyện tại at Centre Zen de la Main, một ngôi chùa Thiền Tông sáng lập năm 1995 tại một nhà riêng ở Montreal.

Trong năm đầu tiên này, các thi sĩ Thiền Tông David Budbill, Steve Sanfield, Joanne Kyger và Red Pine sẽ rời các thiền thất ẩn cư trên núi của họ để xuống Montreal, trình diễn thơ cùng các thi sĩ từ Quebec và Ontario tới, cũng như từ Nhật tới, và sẽ tranh luận về thi tính Thiền Tông cùng với các học giả khác.

Ngòai phần trình diễn và đọc thơ, sẽ có cuộc hội thảo theo chủ đề Lễ Hội “Chữ không có nghĩa gì” giữa các nhà thơ với Sonja Arntzen — dịch giả về cuộc đời của Ikkyu, một Thiền Sư  thi sĩ kỳ dị – và nhà sư học giả Victor Sogen Hori.

Các tham dự viên được mời khởi đầu mỗi buổi sáng bằng một thời ngồi thiền trứơc khi vào hội trường nghe đọc thơ haiku bằng Anh Ngữ và Pháp Ngữ bởi các thi sĩ địa phương Angela Leuck, Abigail Friedman, André Duhaime, Line Michaud, Hugo Dufort, Micheline Beaudry, và Terry Anne Carter, cũng như Emiko Miyashita, một trong những nhà thơ tài danh haiku tại Nhật hiện nay, và nhiều chương trình khác – kể cả một chương trình thảo luận vê thơ Trung Quốc.

Nếu bạn muốn tham dự, hãy đọc thêm chi tiết ở đây:

http://www.montrealzenpoetryfestival.ca/engl/html/festival.html

Hoặc liên lạc:

Montreal Zen Poetry Festival

Centre Zen de la Main

30, Vallières

Montréal, QC  H2W 1C2

Canada

Phone: 514.842.3648

Email: info@montrealzenpoetryfestival.ca

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.