Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bài Học Fukushima Cho Việt nam: Dân Tộc Việt, Đừng Cúi Đầu Chịu Chết!

12/03/201300:00:00(Xem: 6445)
Đại diện cho SAVE VIETNAM´s NATURE, TS Dương Hồng Ân đã tham dự " Ngày Fukushima" do nhóm Sayonara Genpatsu tổ chức hôm nay, 9/03/2013 tại thành phố Dsseldorf,Cộng Hòa Liên Bang Đức, để tưởng niệm những nạn nhân thảm họa Fukushima cách đây hai năm, và cũng để tranh đấu cho một quốc gia Nhật cũng như một thế giới " Không hạt nhân" NO NUKE:

"Trong khi các bạn đòi hỏi đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân ngay tức thời thì chúng tôi cũng đòi hỏi một Việt Nam không năng lượng hạt nhân. Chúng ta muốn bảo vệ con người và thiên nhiên khỏi những rủi ro không thể kiểm soát được của năng lượng hạt nhân. Sự bảo vệ này không có biên giới và trên toàn cầu. Chúng ta chỉ có một thế giới để sống và chúng ta cần bảo vệ thế giới này, cho chúng ta và cho các thế hệ tương lai.Không thể để thảm họa Fukushima xảy ra một lần thứ hai, không xảy ra tại Nhật mà cũng không xảy ra ở bất cứnơi nào khác trên thế giới.

Cùng với các bạn, chúng tôi đòi hỏi "Ngưng các nhà máy ĐHN ngay lập tức" và chúng tôi chắc chắn các bạn cũng sẽ hổ trợ chúng tôi tranh đấu cho một "Việt Nam không ĐHN."

Suốt ba ngày 9,10,11 tháng 3/2013 những cuộc biểu tình tiếp nối nhau trên tòan thế giới và sẽ kết thúc tại Fukushima đúng vào ngày kỷ niệm 11/03, với con số khổng lồ 40 000 000 người dự kiến sẽ tham gia.

Theo tin sơ khởi,có sự tham dự tại Nhật ở Iwanai (Hokkaido), Matsuyama, Chiba, Tokyo (Meiji Park on the 9th and Hibiya Park, Shinjuku and Tamachi on the 10th), Kawasaki, Kashiwazaki, Niigata, Yamanashi, Nagano, Gifu, Hamamatsu, Shizuoka, Mie (Nahari and Tsu), Shiga, Osaka, Nishinomiya, Wakayama, Matsuyama, Kochi, KitaKyushu,Fukuoka,Miyazaki,Kagoshima,Nagoya,Shimonoseki,Sendai, Fukushima-city.....

tại Đài Loan (Taipei,Kaohsiung), Pháp (Paris,Bordeaux),Canada (Ottawa), HoaKỳ( Detroit, Michigan), Mongolia (Ulan Bator), Ấn Độ ( Mmbai) ......

Tại Đức cùng tổ chức ngày 9/03 :

Grohnde ( Braunschweig, Hameln, Hannover, Wolfsburg, Gưttingen , Hidelsheim, Berlin )

Gronau ( Bielefeld, Duisburg, Essen Dortmund Wupperthal, Bochum, Osnabrck, Mnster, Dusseldorf, Kưln, Bremen)

Gundremmingen Gnzburg (Stuttgart, Ulm, Konstanz, Mnchen, Augsburg, CH Zrich)

Neckarwestheim (Stuttgart, Heilbronn, Mannheim , Karlsruhe, Wrzburg, Ldwigsburg)

Frieburg in Brigsau (Mllheim, Offenburg, Breisach, Lahr, Baden Baden)Neuenburg Mllheim (Basel Lưrach )

Gronau:1200 người tham dự biểu tình chống điện hạt nhân (tin WDR)

http://www1.wdr.de/fernsehen/aks/themen/antiakwdemos100.html

Ngòai ra tại Đức ngày thứ hai 11/03 sẽ có gần 200 "địa điểm tưởngniệm"(Mahnwache) được hội " Ausgestrahlt"tổ chức.

Tình trạng ô nhiễm hạt nhân tại Fukushima

Theo Green Peace ,kiểm tra bức xạ trên thực phẩm được tiến hành giữa tháng tư năm 2012 và tháng 1 năm 2013 cho thấy khoảng 2.000 mẫu nấm, hải sản, và thịt rừng( heo rừng )chứa hơn mức 100 Bq / kg phóng xạ cesium, giới hạn của chính phủ cho người tiêu dùng.

http://www.greenpeace.org/international/en/news/Blogs/nuclear-reaction/fukushima-nuclear-crisis-update-for-march-5th/blog/44246/

Trong chương trình hạn chế cá bị nhiễm xạ thoát ra ngòai khu vực, công ty điện lực nhật Tepco đang thả một loạt lưới mới dưới mặt nước trong chu vi 20 km quanh nhà máy điện Fukushima để bắt giết. Lượng phóng xạ cesium trong thịt một con cá Murasoi bắt gần nhà máy chính Daiichi tương đương 254.000 Becquerel/Kg, cao gấp 2.540 lần mức phóng xạ an toàn (100 becquerel/kg) được chính phủ Nhật Bản đưa ra cho các loại hải sản, trong khi ở một con cá khác lọai Greenling lượng phóng xạ lên tới 510.000Bq/Kg (cao gấp 5100 lần mức an toàn)


Cho tới nay, hai năm sau biến cố, Tepco vừa thừa nhận chưa nộp hồ sơ về mức độ nhiễm phóng xạ của 21.000 công nhân cho bộ Y tế và Lao động. Theo những hồ sơ báo cáo đã nhận được, mức nhiễm xạ của 63 công nhân làm việc tại nhà máy Daiichi giữa Tháng 11/ 2011 và tháng 10/2012 bị giảm thiểu khi khai báo, và con số người nhiễm xạ này có lẽ sẽ tăng khi khám xét hồ sơ của những công nhân làm việc từ tháng 3 tới tháng 10/2011. Điều này chứng tỏ Tepco đã phạm pháp khi không bảo vệ công nhân đúng mức theo luật hiện hành.

Tờ Asahi Shimbun đã nhiều lần loan tin các nhà thầu phụ đổ rác phóng xạ bất hợp pháp ,và mới đây lần đầu tiên ba công nhân đã chính thức tố cáo được lệnh của một người giám sát xử lý các cành và lá câ nhiễm phóng xạ vào một con sông trong khu rừng Tamura, Fukushima.

Trong thông cáo báo chí ngày 06/03/2013 về "Những hậu quả sức khỏe của Fukushima", Hiêp hội Y sĩ Quốc tế Phòng ngừa Chiến tranh hạt nhânIPPNW (1)

đã đăng tải những tài liệu về tình trạng đáng báo động đã có thể nhìn thấy chỉ hai năm sau cuộc thảm họa.

http://www.ippnw.de/presse/presse-2013/artikel/5c295cd947/gesundheitliche-folgen-von-fukushima-2.html

Tương tự như trường hợp Chernobyl, sự suy giảm tỷ lệ sinh đẻ tại Nhật lên tới con số 4362 trên tòan quốc (209 tại quận Fukushima).Tỷ lệ tử vong trẻ nhỏ dưới một tuổi vượt qúa thống kê hàng năm là 75 em.

Riêng tại quận Fukushima 55.592 trẻ em được chẩn đóan tuyến giáp trạng có nốt sần hoặc u nang (nodules or cysts) một tình trạng được phân loại như tiền ung thư .

Cũng theo chẩn đóan của IPPNW, khoảng 18.633 trường hợp ung thư có thể xảy ra tại Nhật do ô nhiễm thức ăn.

Chúng tôi sẽ không giúp đỡ ,chữa trị được qúi vị .

Khi chính phủ Nhật Bản vào ngày 11 tháng 3 năm 2011 lúc 19:06 tuyên bố tình trạng khẩn cấp hạt nhân, thế giới chỉ biết nín thở chứng kiến. Đó là một bằng chứng không thể chối cãi về sự bất lực của con người, của mọi quốc gia, trước hiểm họa phóng xạ.

Những ngày ,tháng, năm sau đó cho tới bây giờ, đầy rẫy những chứng cớ về tình trạng không đủ năng lực, thiếu sự phối hợp của các nhà chức trách, các nhà lãnh đạo và ngành công nghiệp hạt nhân, khi đối diện sự cố. Đồng thời là sự hiển nhiên vô trách nhiệm của họ khi tìm cách che giấu mức độ thực sự của thảm họa để đánh lừa người dân.

Đó là trường hợp xảy ra tại Nhật Bản, một quốc gia cường thịnh, với dân trí và những giá trị tinh thần cao ,một chế độ tự do dân chủ. So sánh với trường hợp Chernobyl thì rất dễ để chẩn đóan số phận con người ở một nước nhược tiểu, chậm tiến ,không chút kiến thức về hạt nhân như Việt Nam, mà tất cả đã được giao trọn vào tay một tập đoàn năng lượng nguyên tử ngọai quốc đầy tham nhũng.

Nhân dịp kỷ niệm 2 năm thảm họa Fukushima, Hiêp hội Y sĩ Quốc tế Phòng ngừa Chiến tranh hạt nhân IPPNW đã chính thức lên tiếng cảnh báo:

Một phương cách phòng chống có hiệu quả và có trách nhiệm trong trường hợp xảy ra một cuộc khủng hoảng hạt nhân là điều không tưởng. Nếu thảm họa xảy ra, chúng tôi không có khả năng giúp đỡ hay chữa trị cho qúi vị.

Hãy chấm dứt lập tức mọi xử dụng năng lượng hạt nhân!

Dân tộc Việt Nam, hãy ngẩng đầu lên, không chấp nhận đi vào cửa tử , để bảo vệ chính mình ngày hôm nay ,và cho những thế hệ con cháu chúng ta một tương lai.

Chú thích:
(1) IPPNW http://phusaonline.free.fr/MoiSinh/2011/9_loi-the-Hippocrateshtm.htm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.