Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biển Đông: Sắp Chiến Tranh?

30/04/201600:00:00(Xem: 8295)
Thời sự và sự kiện điều quân, tăng vũ khí, bày binh bố trận, tập trận diễn tiến trong trung tuần tháng 4 của TC và của Mỹ cùng đồng minh như đang chuẩn bị chiến tranh Biển Đông.

Một, phía Trung Cộng. Hình ảnh vệ tinh Fox News cho thấy TC tăng cường hoạt động quân sự ở Hoàng Sa. Máy bay chiến đấu cơ J-11 cả 16 chiếc mới ra đảo, 8 lần nhiều hơn tin ngày 6/4. Hệ thống hoả tiễn địa đối không HQ-9 của Trung Quốc với tầm bắn 125 dặm có thể bắn hạ các máy bay quân sự Mỹ lẫn các phi cơ dân sự đã bố trí sẵn sàng phóng. Dàn radar điều khiển hỏa lực ở trên đảo Phú Lâm đã ở thế sẵn sàng theo dõi phi pháo địch từ xa và vận hành toàn các bệ phóng hoả tiễn trên đảo.

Ngoài biển Hạm đội Nam Hải của TC đã bắt đầu tiến hành những cuộc tập trận. Tin Reuters, loạt tập trận mới này đã khởi sự từ ngày 07/04, bao gồm các phương án tác chiến mới như chiến đấu trong môi trường điện từ. Trước đó, các đơn vị tàu chiến cũng đã tiến hành các bài tập chiến đấu trong mọi điều kiện thời tiết, tập hoạt động khi tầm nhìn bị thu hẹp, tập bay thấp và nhanh đối với các phi công.

Phó chủ tịch Quân Ủy Trung Ương Trung Quốc, giới chức lãnh đạo chỉ huy quân sự cao hạng nhì của TC, chỉ sau Chủ Tịch Tập cận Bình đích thân đến thị sát các công trình, công sự quân đội, đội hình tấn công, phòng thủ, và trừ bị tại quần đảo Trường Sa. Theo nhận xét chung, đây là hành động và thái độ bày tỏ sự thách thức và sẵn sàng đối phó quân sự với Mỹ trên vấn đề Biển Đông.

TC còn thử nghiệm và thực tập cách dùng máy bay phản lực chiến đấu tản thương khi chiến đấu trên đảo. TC cho hai máy bay quân sự đáp xuống đường băng mà họ xây dựng trái phép trên đảo đá Chữ Thập trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Bộ Ngoại Giao Việt Nam phản đối và Mỹ phản đối thì TC biện minh là hành động tải thương ba công nhân đi cấp cứu.

Ngoài ra TC còn dự tính gởi phóng viên ra đảo Phú Lâm cũng như tuyên bố sẽ mở đường bay dân dụng từ đảo Hải Nam ra đảo Phú Lâm, để thành lập dân quân, đánh du kích trên đảo.

Trong nước Chủ Tịch Đảng Nhà Nước, Quân ủy Trung ương mặc đồ quân sự Biệt Kích TC, tự tuyên xưng là «Tổng chỉ huy các lực lượng vũ trang» TQ, một danh hiệu chưa từng có từ trước đến nay ở TQ. Tân Hoa Xã và truyền hình trung ương CCTV ở Bắc Kinh ngày 20/04/2016 đã phổ biến các phóng sự bằng tiếng Anh và tiếng Hoa cho nhân dân TQ và chánh quyền các nước biết. Coi như Chủ Tịch Tập cận Bình chứng tỏ đầy đủ tư cách để thân chinh như các hoàng đế Trung Hoa thường làm để lấy lòng dân hầu trị quốc an dân. Trước đó Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố ngay tại Mỹ nhơn khi họp thượng đỉnh về nguyên tử, có mặt TT Obama, rằng TQ không dung thứ bất cứ hành động nào dưới danh nghĩa tự do lưu thông, có nguy cơ xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc.

Báo Defense World hôm 14/4 loan tải tin Trung Quốc đang thiết lập một đội dân quân biển theo mô hình toàn diện ở Biển Đông để đối phó với các tàu cá vũ trang của Việt Nam.

Reuters hôm 22/04/2016 dẫn nguồn từ báo chí Trung Quốc cho biết Trung Quốc đang tiến gần đến việc xây dựng một nhà máy điện nguyên tử trên biển, trong tương lai có thể hỗ trợ cho các dự án của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Hai, phía Mỹ và đồng minh cùng đối tác. Báo Financial Times ngày 17/04/2016 cho biết Bộ Quốc Phòng Mỹ có ý định đưa tàu lặn tự hành hay không người lái đến Biển Đông để đối phó với Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 12/04/2016 lên tiếng trước hội thảo của Pacific Council on International Policy, Los Angeles, Hoa Kỳ. Rằng Bắc Kinh đơn phương khẳng định chủ quyền tại Biển Đông và hành động tranh giành biển đảo với các nước láng giềng. Tình hình ở châu Á Thái Bình Dương rất nghiêm trọng vì một chính quyền không thượng tôn pháp luật.


Ủy ban đánh giá an ninh kinh tế Mỹ-Trung báo động, các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông đặc biệt đáng quan ngại do quy mô và tốc độ của nó, do tầm quan trọng của quần đảo Trường Sa đối với môi trường sinh thái tại khu vực.

Ngũ Giác Đài Mỹ loan báo dự tính trong thời gian sắp tới sẽ tiếp tục các cuộc tuần tra. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đáp xuống thăm hàng không mẫu hạm Mỹ USS John C. Stennis đi ngang qua Biển Đông, nơi đang có những tranh chấp gay gắt. Ông cũng thị sát cuộc tập trận chung Mỹ và Phi gồm hơn 8.000 binh sĩ Philippines và Hoa Kỳ kéo dài hai tuần lễ. Ông lịnh cho 5 phi cơ tấn công mặt đất A-10, 3 trực thăng H-60G và một phi cơ phục vụ biệt kích MC-130H sẽ ở lại Căn cứ Không quân Clark ở phía bắc Manila, cùng 300 người của phi hành đoàn.

Phi và Mỹ ra một thông cáo chung theo đó «Cuộc tuần tra chung đầu tiên đã diễn ra vào tháng Ba, tiếp đó vào đầu tháng Tư, và các chiến hạm của hai nước sẽ tiếp tục tuần tra chung thường xuyên hơn trong tương lai».

Báo The Japan Times ngày 22/04/2016 cho biết Bộ tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ còn tung một phi đoàn sáu phi cơ quân sự của Mỹ sau khi tham gia tập trận chung với Philippines đã tiến hành các phi vụ đầu tiên gần một đảo của Philippines nhưng bị Trung Quốc chiếm giữ, ở vùng Biển Đông. Mỹ không dấu diếm công khai ra thông cáo cho biết là 4 chiếc A-10C Thunderbolt và 2 chiếc HH-60G Pave Hawk đã cất cánh từ căn cứ không quân trên đảo Luzon hôm thứ ba 19/04, bay ngang qua không phận quốc tế, đến gần bãi cạn Scarborough, là của Phi luật tân bị TC chiếm, rất gần Phi lật tân, có thể làm tiền đồn kiểm soát eo Biển Phi và Đài Loan.

Còn VNCS đối tác của Mỹ, Philippines đồng minh của Mỹ gặp nhau. Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh của CSVN và người đồng cấp phía Philippines, Honorio Azcueta, có lịch trình họp bàn khả năng tổ chức các cuộc tập trận và tuần tra hải quân chung.

Ba, một biến chuyển mới, TC cô lập CSVN trong vấn đề Biển Đông. TC đang là phao cứu sinh kinh tế cho Nga qua việc TC mua xăng dầu và khí đốt ngàn mấy chục tỷ của Nga. Lợi ích chiến lược và kinh tế với Trung Quốc đã thúc đẩy Moscow nghiêng về phía Bắc Kinh. Tin RFI của Pháp, “Trong vòng một tuần lễ, ngoại trưởng Nga đã hai lần lên tiếng ủng hộ giải quyết các vấn đề tranh chấp trên Biển Đông bằng biện pháp đàm phán và đồng thuận song phương, tức là giữa Trung Quốc với từng nước có tranh chấp.” Trong thông cáo chung kết thúc hội nghị ngoại trưởng ba nước Ấn Độ, Nga và Trung Quốc, được tổ chức tại Moscow trong hai ngày 18-19/04/2016, cả Nga, TQ và Ấn độ ba bên lần đầu tiên công bố một bản thông cáo chung kêu gọi giải quyết vấn đề Biển Đông bằng “đồng thuận” giữa các nước liên quan. Một điều ít ai ngờ, tuần trước Tổng Trưởng Quốc Phòng Mỹ công du Ấn, Ấn và Mỹ còn giữ lập trường giống Mỹ, tức là quốc tế hoá các tranh chấp Biển Đông.

Ngoài ra TC còn vận động ba nước trong Khối ASEAN ủng hộ nguyên tắc song phương về Biền Đông. Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị loan báo Bắc Kinh đã đạt được thoả thuận với Brunei, Cambodia và Lào rằng các cuộc tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông phải được giải quyết trên nguyên tác đàm phán song phương với các bên liên quan. Miên và Lào không có biển đảo bị TQ tranh giành mà còn nhận rất nhiều viện trợ và đầu tư của TQ. Chỉ Brunei có bị TC lấn đảo và biển, nhưng Brunei quá nhỏ không nói gì và quá giàu nhờ dầu khí nên tránh đụng chạm với TC./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.