Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tình Hình Đài Loan Rồi Sẽ Lắng Dịu

09/10/202114:42:00(Xem: 551)

            Để tìm hiểu về cuộc khủng hoảng Eo Biển Đài Loan, chúng ta thử sắp xếp mọi diễn biến theo thứ tự thời gian:

            -Ngày 2/12/2016, Ô. Donald Trump điện đàm với Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn khi Bà Thái Anh Văn chúc mừng Ô. Trump vừa thắng cử. Đây là một hành động phá vỡ nguyên tắc “One China Policy” theo đó không có giới chức cao cấp nào của Hoa Kỳ tiếp xúc, nói chuyện hay thăm viếng Đài Loan. Hành động khiến dấy lên lời tiên đoán là Hoa Kỳ sẽ công nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập. Trong suốt thời gian tranh cử tổng thống, Ô. Trump thường xuyên phàn nàn về các hoạt động thương mại của Trung Quốc. Ông doạ sẽ tăng thuế xuất nhập cảng đối với hàng hóa Trung Quốc và cho rằng Trung Quốc thao túng tiền tệ.

            -Ngày 6/4/2017, Chủ Tịch Tập Cận Bình thăm Hoa Kỳ và được Ô. Bà Donald Trump tiếp đón long trọng tại Mar-a-Largo. Cháu ngoại Ô. Trump hát một bài bằng tiếng Trung Hoa để tặng ông bà Tập Cận Bình.

            -Ngày 8/11/2017, Ô. Donald Trump thăm Trung Quốc được tiếp đón như một vị hoàng đế và là người đầu tiên được dự đại tiệc tại Tử Cấm Thành tính từ năm 1949.  Sau khi trở về, Ô. Trump ca ngợi thành quả của chuyến công du này là các quốc gia Á Châu sẽ mua hàng của Hoa Kỳ nhiều hơn.

            -Ngày 5/7/2018, Tổng Thống Donald Trump tuyên bố Hoa Kỳ sẽ tăng thuế nhập cảng lên khoảng hơn 500 tỷ Mỹ Kim hàng từ Trung Quốc. Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả bằng cách tăng thuế với số lượng tương đương lên hàng hóa của Hoa Kỳ nhập cảng vào Hoa Lục. Và cuộc chiến thương mại bắt đầu.

            -Ngày 15/5/2020: Trong một cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ô. Trump nói ông có thể cắt đứt bang giao với Trung Quốc.

            -Ngày 10/8/2020: Bộ trưởng y tế Hoa Kỳ- một giới chức cao cấp nhất của Mỹ thăm viếng Đài Loan, gặp gỡ Bà Thái Anh Văn khiến Hoa Lục vô cùng tức giận.

            -Ngày 17/9/2020: Thứ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Keith Krach thăm Đài Loan trong ba ngày. Để đáp trạ, Hoa Lục đã tổ chức một cuộc tập trận có cả HKMH trên Eo Biển Đài Loan.

            -Ngày 12/10/2020: Tòa Bạch Ốc xúc tiến việc bán ba loại vũ khí tân tiến cho Đài Loan. Reuters trích dẫn năm nguồn tin nói rằng Trung Quốc đe dọa sẽ có hành động trả đũa. Khi Ô, Trump rời Tòa Bạch Ốc vào ngày 20/1/2021 và Ô. Biden kế nhiệm, chính sách của Hoa Kỳ đối với Hoa Lục và Đài Loan không có gì thay đổi.

            -Reuters ngày 28/1/2021: Sau những hoạt động gia tăng quân sự áp sát Đài Loan, Hoa Lục đưa ra cảnh báo rằng “Đài Loan độc lập tức là chiến tranh” và quân đội sẽ phải hành động để đáp ứng với sự khiêu khích và can dự của ngoại bang. Theo các nhà quan sát, có lẽ Hoa Kỳ né tránh một cuộc chiến thảm khốc với Hoa Lục khi Ngoại Trưởng Tony Blinken nói rằng Hoa Thịnh Đốn thiên về giải pháp hợp tác với Hoa Lục trong  vấn đề biến đổi khí hậu và những vấn đề khác mà hai bên cùng quan tâm cho dù mới đây Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ (thời Ô. Trump) tuyên bố Hoa Lục đã phạm tội diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ (Uighur) ở Tân Cương.

-Business Insider ngày 2/5/2021: Trong lúc bộ tham mưu của Ô. Joe Biden theo đuổi một chính sách cứng rắn với Hoa Lục, cựu Ngoại Trưởng Henry Kissinger đưa ra lời cảnh báo nghiêm khắc là thế giới sẽ phải đối đầu với một thảm họa kinh khiếp nếu cuộc xung đột bùng phát giữa hai siêu cường vì họ thủ đắc những vũ khí kinh khủng. Và đây là lần đầu tiên trong lịch sử, loài người có thể sẽ tự hủy diệt.

-Reuters ngày 4/10/2021: Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn trong một bài viết trên tờ Foreign Affairs xuất bản ngày 4/10/2021 nói rằng nếu Đài Loan rơi vào tay Hoa Lục sẽ là thảm họa cho nền hòa bình của Á Châu. Nếu bị đe dọa, Đài Loan sẽ dùng mọi phương tiện để tự vệ. Tình hình căng thẳng tới mức 155 phi cơ chiến đấu của Hoa Lục bay vào không phận Đài Loan để thị uy khiến nguy cơ nổ ra chiến tranh ngày càng lớn.

            - Reuters ngày 5/10/2021, Tổng Thống Joe Biden cho biết ông vừa điện đàm với Chủ Tịch Tập Cận Bình về vấn đề Đài Loan và hai bên đồng ý tuân thủ thỏa hiệp về Đài Loan.

Nhận Đinh:

            Thỏa hiệp mà hai bên hứa tuân thủ là gì?

-Đài Loan sẽ không tuyên bố độc lập nhưng vẫn độc lập trên thực tế và Hoa Lục sẽ không dùng vũ lực xâm chiếm Đài Loan.

-Hoa Kỳ vẫn coi Đài Loan la lãnh thổ của Trung Hoa qua chính sách “One China Policy” tức không công nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập- điều mà các tổng thống Hoa Kỳ đã làm từ năm 1949.

            Câu hỏi đặt ra là tại sao Hoa Kỳ không nhân dịp này công nhận Đài Loan là quốc gia độc lập, bang giao và bán vũ khí tối tân cho Đài Loan? Và nếu Hoa Lục tấn công Đài Loan, Hoa Kỳ sẽ ngăn chặn hay tiến hành một cuộc chiến tổng lực để tiêu diệt Hoa Lục?

            Vào ngày 5/10/2021, tờ The Guadian đã đăng một bài viết của cựu Trung Tá Lt Col Daniel L Davis với nhan đề “Hoa Kỳ cần tránh một cuộc chiến với Hoa Lục về Đài Loan bằng bất cứ giá nào“ (The US must avoid war with China over Taiwan at all costs) trong đó có những đoạn:

            “Trong buổi thuyết trình tại Center for Strategic Studies ngày 1/10/2021, thứ trưởng quốc phòng Kathleen Hicks  nói rằng nếu Bắc Kinh xâm lăng Đài Loan, chúng ta có đầy đủ khả năng đưa lực lượng dập tắt một cuộc tấn công như vậy. Hoặc Hicks không biết gì về về sự hạn chế khả năng quân sự triển khai tại Ấn Độ-Thái Bình Dương của chúng ta, hoặc bà không biết gì về sức mạnh quân sự của Hoa Lục triển khai ngoài khơi. Dù thế nào đi nữa, kết quả chắc chắn là một cuộc thất bại trong chiến tranh cổ điển của chúng ta mà tối hậu Trung Quốc sẽ chiến thắng, cho dù chúng ta can dự với cái giá một số lượng lớn phi cơ bị bắn rơi, tàu chiến bị chìm và hàng ngàn binh sĩ hy sinh. Nhưng tình huống tệ hại nhất là cuộc chiến sẽ  trở nên không thể kiềm hãm và leo thang thành một cuộc đáp trả nguyên tử và chúng ta không có cách nào để dập tắt một cuộc xâm lăng Đài Loan.”

Và Lt. Col Daniel L Davis để nghị một chiến lược:

            “Con đường duy nhất tránh cho nền an ninh của Hoa Kỳ có thể tổn thương khi lao vào một cuộc chiến chắc chắn sẽ thất bại chỉ vì vấn đề ngoại biên/nhỏ của nền an ninh Hoa Kỳ. Trong trường hợp Hoa Lục tấn công Đài Loan, Hoa Thịnh Đốn nên đứng ngoài cuộc xung đột và lãnh đạo một nỗ lực toàn cầu (bao gồm sức mạnh kinh tế, chính trị, ngoại giao) để loại trừ Hoa Lục, bảo đảm rằng nền an ninh của chúng ta sẽ được tăng cường cho thế hệ mai sau.”

            Với cuộc điện đàm “thượng đỉnh” Joe Biden-Tập Cận Bình vừa rồi, chắc chắn tình hình Eo Biển Đài Loan sẽ lắng dịu trong những ngày sắp tới để Hoa Kỳ tập trung lực lượng đối phó với các vấn đề nóng bỏng như Nga, Trung Đông, Biển Đông, Ba Tư, Bắc Triều Tiên và vết thương A Phú Hãn vẫn còn đang mưng mủ. Theo Reuters ngày 6/10/2021, Đài Loan sẽ yêu cầu Hoa Kỳ làm sáng tỏ về lời tuyên bố của Tổng Thống Joe Biden và tin chắc rằng cam kết bảo vệ Đài Loan của Hoa Kỳ vẫn vững như bàn thạch.

            Dù muốn dù không, thỏa hiệp Biden-Xi này sẽ làm cho địa vị và chính sách “Đài Loan độc lập” của Bà Thái Anh Văn bị lung lay. Nó lung lay vì Hoa Kỳ sẽ không hỗ trợ cho một giải pháp như vậy mà muốn giữ nguyên trạng. Phe đối lập Quốc Dân Đảng (Quo-ming-tang) chủ trương hòa dịu với Lục Địa có thể sẽ thắng thế trong cuộc bầu cử sắp tới.  

            Thế mới hay vận mệnh của một tiểu nhược quốc không phải là do mình quyết định (dân tộc tự quyết) mà do thỏa hiệp hay tương quan lực lượng giữa các siêu cường. Mình là nước nhỏ thì phải “biết”. To lớn như cây cổ thụ, gặp bão lơn sẽ trốc gốc. Còn cây tre mảnh khảnh đong đưa, uốn theo chiều gió thì vẫn đứng khơi khơi dù bão lớn thế nào đi nữa.

Đào Văn Bình

(California ngày 6/10/2021)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
18/10/202109:42:00
* TT Kennedy: Tôi sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm về chiến dịch này và hậu quả của nó- ĐS Lodge nói với các Tướng lãnh họ phải chứng minh có thể thực hiện cuộc đảo chánh thành công. * Đại sứ Lodge: Các tướng phe đảo chánh có thể loại bỏ Nhu, và để họ quyết định xem họ có muốn giữ Diệm hay không. * Tướng Đôn gặp TrT Conein : Ủy ban sẽ sẵn sàng trao cho Lodge xem tất cả các kế hoạch của họ, cả quân sự và chính trị, vào 2 ngày trước khi cuộc đảo chánh diễn ra. * TT NĐ Diệm: Báo chí không loan tải những gì bà Nhu nói, toàn bộ câu chuyện dối trá là do Bộ Ngoại giao dàn dựng. * Tướng Đôn: Báo cáo Mỹ danh sách các đơn vị tham gia cuộc đảo chính.
13/10/202116:27:00
Năm 1972, dư luận xôn xao về câu chuyện “cô bé lọ lem” người Việt Nam bỗng nhiên trở thành công chúa vương quốc kim cương ở châu Phi. Đó là tổng thống nước Cộng Hòa Trung Phi, Bokassa, nhờ chính phủ Việt Nam Cộng Hòa tìm giùm đứa con của ông với một phụ nữ Việt Nam khi ông là trung sĩ trong quân đội viễn chinh Pháp trước năm 1954 tại Sài Gòn.
11/10/202109:05:00
* TT Nixon <20.1.1973>:Tôi phải biết liệu bây giờ ông có sẵn sàng tham gia với chúng tôi trong thỏa hiệp này không, và tôi phải có câu trả lời của ông trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973 * TT Thiệu <21.1.1973>: Tôi chấp nhận lịch trình của Ngài đã đề ra liên quan đến việc ký tắt thỏa hiệp vào ngày 23 tháng 1 (1973) * TT Thiệu triệu tập "Hội nghị Diên Hồng" tại Vũng Tàu từ 23.1.1973 đến 25.1.1973, về việc phía VNCH sẽ ký kết hiệp định Paris vào ngày 27.1.1973. * Nghị sĩ Abourezk <13.5.1975>: Tôi có bản sao của hai bức thư xuất hiện trên New York Times vào ngày 1 tháng 5 năm 1975 đã được Nguyễn Tiến Hưng, nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch miền Nam Việt Nam công bố ngày 30 tháng 4 năm 1975 tại Washington.
09/10/202116:17:00
Ông Meagher, giáo sư chính trị tại Randolph-Macon College, nhận định rằng mặc dù hai ứng cử viên của hai đảng chính đang ở trong một cuộc đua gay gắt, theo cuộc thăm dò mới nhất trên đây 55% cử tri nghĩ rằng McAuliffe, người luôn luôn nhiều điểm hơn đối thủ, cuối cùng sẽ thắng cuộc bầu cử thống đốc. Khoảng 45% cử tri cho rằng Youngkin sẽ thắng.
05/10/202119:25:00
* TT Nixon gửi thư cho TBT Liên Xô Brezhnev <15.10.1972>: điều quan trọng đối với tôi là phải có chỉ dấu rõ ràng về ý định của Ngài liên quan đến việc cung cấp viện trợ quân sự cho Bắc Việt Nam... * Thủ Tướng Chu Ân Lại <06.1.1973>: Việc tiếp tục chiến tranh ở Việt Nam, đặc biệt là các cuộc ném bom mà Hoa Kỳ thực hiện gần đây ảnh hưởng nhất định đến tiến trình về quan hệ Trung-Mỹ . * TS Kissinger nói với ĐS TK.Phượng<03.1.1973>: Câu văn này ghi trong Tạp chí Time. Đó là một lời nói dối. Tôi biết nó xuất phát từ Nhã. Ông biết đó là một lời dối trá. * Đại sứ Trần Kim Phượng <03.1.1973>: Nói chính xác hơn. Đầu tiên, ông nói rằng Nhã đã nói với báo chí rằng ông đã thành công ở Moscow và Bắc Kinh và do đó ông sẽ thành công ở Sài Gòn?
02/10/202113:44:00
Từ 8 tháng nay, người ta vẫn ngộ nhận ông TT. Biden ở trong Bạch ốc. Nhiều người cho ông là một ông già lẩm cẩm, nói trước quên sau, đi muốn quẹo trái lại rẽ phải. Làm ông Tổng thống Huê kỳ, ông chỉ biết cóp lại nguyên vẹn đường lối của ông TT.Obama để lại. Trái lại, ông là ông Tổng thống can đảm, táo bạo.
01/10/202115:42:00
Trong thâm tâm, tôi vẫn cầu mong cơn ác mộng này sẽ không xảy ra. Nó không xảy ra nhưng chắc chắn nước Mỹ sẽ ngày càng chia rẽ, thù hận hơn. Giữa hai đảng sẽ là một sống một chết, nhiều bạo động chính trị hơn và làm tê liệt mọi chính quyền dù Dân Chủ hay Cộng Hòa.
30/09/202119:12:00
* Tổng Thống Thiệu: Tôi muốn hỏi Tiến sĩ Kissinger, nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có ... * Tướng Westmoreland: Tổng thống Thiệu không thể chấp nhận một thỏa hiệp như vậy và có thể sẽ bác bỏ nó. * Thư viện BNG-FRUS: Điều kiện của TT Thiệu: đảm bảo tuyệt đối về vùng phi quân sự, phải rút toàn bộ lực lượng của Bắc Việt Nam... * TS Kissinger: Thiệu không nên ảo tưởng thay đổi cơ bản trong hiệp định... chúng tôi sẽ tiến hành mà không có ông ta * Tài liệu Quốc Hội <02.5.1975>: TS Nguyễn Tiến Hưng đã công khai thư của TT Nixon gửi TT Thiệu tại Washington, nhưng ông Thiệu không hề hay biết, (ông Hưng làm) theo lương tâm mách bảo.
30/09/202109:04:00
Lý lẽ của chính sách bắt buộc chích ngừa tại nơi làm việc xoay quanh những lợi ích lớn đó: Ngay cả ở một quốc gia ưu tiên tự do cá nhân nhiều như Hoa Kỳ, công dân không có quyền làm tổn hại đến đồng nghiệp hoặc gia đình của họ, bạn bè và cộng đồng của họ. Quyền được sống khỏe mạnh của một người lớn hơn quyền của người khác làm một công việc cụ thể.
29/09/202117:18:00
Một thời xa xưa của Sài Gòn, đã có nhiều ông bà thầy bói, tướng số, chiêm tinh gia. Những người nổi tiếng, trong nhà lúc nào cũng nườm nượp khách, tiền vô như nước. Đời sống giàu có, sang trọng. Những người nổi tiếng như Khánh Sơn, Huỳnh Liên, Minh Nguyệt, thầy bói mù Nguyễn Văn Canh…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.