Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Trò Cùng LS Đỗ Phủ Về Việc Kiểm Soát Súng

11/01/201300:00:00(Xem: 5679)
WESTMINSTER (VB) -- Sau vụ thảm sát học sinh gây chấn động dư luận thế giới tại Newtown – Connecticut vừa qua, một trong những đề tài nóng bỏng nhất của người dân Mỹ hiện nay là việc kiểm soát súng. Có một điều rất mỉa mai, đó là việc thế giới bị chấn động vì sự kiện bi thảm này nhiều hơn chính là người Mỹ! Bằng chứng là hiện nay, cũng như đã từng xảy ra trước đây sau mỗi vụ thảm sát bằng súng ở Mỹ, những nỗ lực nhằm dẫn tới một đạo luật nhắm kiểm soát việc sử dụng súng xem ra vẫn gặp nhiều trắc trở. Việc cản trở đến từ NRA đã đành, vì họ là những người làm giàu bằng súng. Nhưng cũng có rất nhiều thường dân của Mỹ cũng không muốn có một điều luật kiểm soát súng chặt chẽ hơn. Những luận điệu thường nghe nhất có thể kể ra là: “súng không giết người, chỉ có người giết người!”, và “Điều 2 trong Hiến Pháp Hoa Kỳ là một quyền thiêng liêng bất khả xâm phạm đối với người Mỹ!”. Thực ra, nhiều người ủng hộ việc tiếp tục sử dụng súng rộng rãi cũng không biết rõ Điều 2 Hiến Pháp qui định cái gì, và tình trạng kiểm soát súng ở Mỹ hiện nay đang ở mức độ nào. Luật Sư Đỗ Phủ đã dành cho phóng viên Việt Báo một cuộc trao đổi ngắn về vấn đề này.

Điều 2 Hiến Pháp Hoa Kỳ được áp dụng từ ngày 15 Tháng 12 Năm 1791, bảo vệ quyền giữ và mang súng của công dân Mỹ. Tuy nhiên, theo Luật Sư Đỗ Phủ, ngay trong chính giới làm luật ở Mỹ cũng có nhiều tranh cãi, quan điểm khác nhau để hiểu và diễn giải về tu chánh án này. Có trường phái thì cho rằng Điều 2 cho phép các tiểu bang được quyền có vệ quốc quân riêng của mình. Có trường phái thì diễn giải rằng đó là quyền của người dân trong tiểu bang được quyền trang bị súng.

Tranh cãi về hiến pháp thì đó là chuyện dài dài của các luật gia và chính trị gia. Nhưng việc hiện nay súng đạn được kiểm soát trên nước Mỹ ra sao thì có thể kiểm chứng khá dễ dàng. Theo luật sư Đỗ Phủ, ít có người hình dung ra được là ở nước Mỹ kiểm soát súng lỏng lẻo đến mức độ nào. Ai cũng nghĩ rằng người nào muốn mua súng là sẽ bị xét duyệt, kiểm tra hồ sơ cá nhân rất kỹ rồi mới được mua. Ít ra là cũng phải khó bằng khi đi mua nhà, mua xe trả góp chứ! Xin thưa rằng không, mua súng dễ hơn! Đầu tiên là việc kiểm tra hồ sơ cá nhân trước khi bán súng là luật của từng tiểu bang, chứ không bắt buộc trên toàn liên bang. Có những tiểu bang mua súng không bị xét lý lịch, thí dụ như Nevada chẳng hạn. Luật của liên bang thì chỉ qui định những licensed dealer là phải có nhiệm vụ xét duyệt tiền sử cá nhân của người mua súng. Cali là tiểu bang có qui định kiểm soát súng nghiêm ngặt nhất. Tất cả các nơi bán súng đều phải là licensed dealer, cho nên người mua súng luôn bị điều tra kỹ càng trước khi sở hữu súng. Nhưng trường hợp người bị tâm thần mua súng ở các tiểu bang khác từ những người bán súng không có licensed, rồi đem súng vào Cali sử dụng thì đành chịu! Người lái xe ở Mỹ có hồ sơ cá nhân được kiểm soát trên toàn liên bang. Người lái xe dù đi ở tiểu bang nào, chỉ cần nhìn bảng số, bằng lái xe là cảnh sát có thể biết được lịch sử lái xe của người này. Hồ sơ sử dụng súng của cá nhân thì chưa bị kiểm soát chặt chẽ trên toàn liên bang như thế!

luat_su_do_phu_soldier
Luật Sư Đỗ Phủ thời còn tại ngũ trong binh chủng Army.
Loại súng nào thì được cho phép bán rộng rãi? Nếu quả là người Mỹ cần có súng cho nhu cầu tự vệ, thì chắc chỉ cần trang bị súng lục, súng trường cá nhân là đủ rồi. Nhưng hiện nay chính phủ Mỹ chỉ cấm bán các loại súng liên thanh như M60, cấm lựu đạn thôi. Còn loại súng tự động có khả năng giết người hàng loạt như M16 vẫn được bán, và đó chính là loại vũ khí đã gây ra thảm họa tại Newtown. Một lần nữa, tiểu bang Cali là một trong những tiểu bang có những qui định chặt chẽ nhất về loại súng được sử dụng. Thí dụ như loại súng trường M4 được phép bán tại Cali băng đạn chỉ có 10 viên, khi bắn chỉ bắn từng viên, việc thay thế băng đạn được thiết để thao tác chậm… Trong khi loại súng đã sử dụng ở Newtown là loại dành cho quân đội, băng đạn có đến 30 viên, chỉ cần lẩy cò là bắn hàng loạt, và thay băng đạn rất nhanh. Khi những loại súng như vậy còn được phép lưu hành, thì chuyện nhiều người dân Mỹ vô tội chết vì súng là điều không thể tránh khỏi.

Luật Sư Đỗ Phủ cho biết quan điểm của hai đảng chính trị cũng khác biệt rõ ràng. Hiện nay phe Dân Chủ chủ trương phải kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng súng: cấm bán những loại súng có thể gây giết người hàng loạt, người sử dụng súng phải có hồ sơ cá nhân được kiểm soát trên toàn liên bang, phải lấy dấu tay của người sử dụng súng… Trong khi phe Cộng Hòa thì ủng hộ quyền sử dụng súng, xem việc kiểm soát súng là vi hiến Điều 2, và để chống lại những vụ thảm sát tương tự như ở Newtown thì cần phải…trang bị thêm súng trong trường học! Nếu đi theo quan điểm này, nước Mỹ văn minh tiến bộ của thế kỷ 21 sẽ trở về với thời kỳ Cao Bồi hoang dã, người dân Mỹ đấu súng với nhau trên đường phố để tự bảo vệ mình…

Luật Sư Đỗ Phủ là một cựu sỹ quan Bộ Binh. Hiện nay anh cũng là người có sở hữu súng. Nhưng anh quan niệm rõ ràng rằng việc kiểm soát súng chặt chẽ hơn là điều phải làm càng sớm càng tốt, để tránh thảm họa Newtown lại tái diễn. Đối với những ai đang ủng hộ quyền sử dụng súng quá bừa bãi như hiện nay, phải chăng chỉ đến lúc chính người thân của họ trở thành nạn nhân của những vụ thảm sát súng, thì họ mới tỉnh ngộ và thay đổi cách nhìn của mình?...

Ý kiến bạn đọc
11/01/201322:23:16
Khách
ban noi dang cong hoa thi chong lai viec kiem soat sung nen xem lai cho ky roi ha noi dang cong hoa hay dan chu thi ben nao cung vay thoi dung noi nhu cong san viet nam chi co mot chieu thay chan qua
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
Nước Mỹ đang lâm vào Nội Chiến -Civil War-đó là thông điệp mà người Mỹ tìm thấy trên áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá điện US Capitol hôm 6-1-2021. Bộ trưởng lâm thời về Nội An của Mỹ vừa từ chúc hôm 9/1, FBI liền cảnh cáo Trump sẽ xách động những cuộc bạo loạn vũ trang trên khắp 50 State Capitols từ ngày 16-1 đến 20-1, US Capitol kể từ ngày 17 đến 20-1, Acting DHS Secy resigns as FBI warns of “Armed Protests” at all 50 State Capitols from Jan-16-20, US Capitol from Jan 17-20.
Bạn đã đến Washington D.C. để tham gia cuộc bạo loạn tại Quốc Hội, đã xông vào tòa quốc hội hay chỉ đơn giản là vượt qua các rào chắn không được phép bước sang hay leo lên bậc thềm tòa quốc hội, nay có thể đang ở nhà và nghĩ rằng mình đã thoát tội. Có phải vậy không?
Nhưng chúng ta không nên có ảo tưởng về những gì mà Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ phải đối mặt khi nhậm chức. Trong nhiệm kỳ tổng thống và một trận đại dịch mà chính quyền sắp mãn nhiệm đã làm rất ít để chống chọi, Trump để lại những vết hằn sâu thẳm. Những tổn thương kinh tế sẽ không thể hàn gắn trong một sớm một chiều, và nếu không có sự hỗ trợ toàn diện vào thời điểm cần thiết quan trọng này – bao gồm hỗ trợ cho các chính quyền địa phương và tiểu bang thiếu ngân khoản – thì nỗi đau sẽ còn kéo dài. Tất nhiên, các đồng minh lâu đời của Mỹ sẽ hoan nghênh sự trở lại thế giới nơi Hoa Kỳ đứng lên đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền, đồng thời hợp tác quốc tế để giải quyết các vấn đề toàn cầu như đại dịch và biến đổi khí hậu. Nhưng, lại một lần nữa, sẽ là ngu ngốc nếu cho rằng thế giới không thay đổi một cách triệt để. Xét cho cùng, Mỹ đã cho thấy mình là một đồng minh không đáng tin cậy. Đúng như vậy, Hiến pháp Hoa Kỳ và 50 tiểu bang đã tồn tại và bảo vệ nền dân chủ thoát ra kh
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.