Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tân Ủy Viên Madison Nguyễn Mở Tiệc Mừng Thắng Cử

16/11/200200:00:00(Xem: 4039)
Năm 2004 Sẽ Có Người Việt Nam Tranh Chức Nghị Viên San Jose
San Jose (Trần Củng Sơn)- Buổi chiều ngày thứ sáu 15-11-02 tại căn phòng triển lãm tranh DP Fong Gallery ở đường First St của phố San Jose, đã tiếp đón hàng trăm khách để mừng cô Madison Nguyễn P vừa thắng cử vào chức vụ Uûy Viên Quản Trị Học Khu Franklin-McKinley (Governing Board Member of Franklin-McKinley School District) trong mùa bầu cử vào ngày 5-11-02 vừa qua.
Người thiếu nữ Việt này đã về đầu với 4462 phiếu bầu, có tất cả 4 ứng viên gồm Madison Nguyễn và 3 người kia đang là tại chức Uûy Viên Học Khu cùng ra tái tranh cử, và chỉ chọn lấy 3 mà thôi nên cơ hội của Madison rất cao.
Như dự đoán cô gái Việt đã thắng nhưng thật vinh dự là cô được nhiều phiếu nhất. Không những cử tri Việt Nam đã đi bầu ủng hộ cho cô mà giới cử tri các sắc dân khác cũng chọn Madison Nguyễn.
Học khu Franklin-McKinley nằm trong khu người Việt (đường Tully và Senter) gồm 14 trường cấp tiểu học và trung tiểu học, nghĩa là đến lớp 8 là cao nhất. Ở đây đa số là dân Mỹ gốc Mễ 50% và Việt Nam 30%.
Madison Nguyễn P được coi như là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên được thắng một chức vụ do bầu cử trên đất nước Hoa Kỳ. Riêng đối với San Jose cũng như vùng Bắc Cali có tới hơn hai trăm ngàn đồng hương, đây là một sự kiện mới mẻ và quan trọng đánh dấu một bước chuyển đặc biệt trong sinh hoạt chính trị và đấu tranh của cộng đồng. Đó là cử người đại diện để dành lấy quyền hành trong guồng máy chính trị nơi đang cư ngụ bằng những lá phiếu trong cuộc bầu cử.
Với số lương khiêm tốn là 400 đô/tháng nhưng trách nhiệm công việc của Uûy Viên Học Khu là điều hành một ngân sách lên tới hàng chục triệu liên quan tới việc học hành của các em. Madison Nguyễn nói sẽ quan tâm tới việc dạy kèm thêm cho các học sinh kém Anh Văn, tuyển dụng thêm thầy cô giáo Việt và nối thêm sợi dây liên lạc với phụ huynh trong việc theo dõi việc học con em mình.
Một trong những khó khăn trước mắt là việc ngân sách bị cắt giảm do tình trạng thiếu hụt của California, nhưng đó là tình trạng chung của toàn tiểu bang.
Là người xông xáo hoạt động, Madison Nguyễn vẫn còn độc thân, cô đang hoàn tất học vị tiến sĩ Ph D về tâm lý học để tăng thêm uy tín trong bước đường chính trị tương lai. Hiếm thấy trong những nữ chính khách mà có bằng cấp tiến sĩ, nên nếu cô đạt được điều này thì sẽ là một lợi điểm quan trọng cho sự thành công.
Với nhiệm kỳ 4 năm, Madison Nguyễn Phương có thời gian chuẩn bị cho bước kế tiếp, đó là chiếc ghế nghị viên thành phố San Jose đơn vị 7. Cô vẽ ra ước mơ là có thể chức thị trưởng hay nghị viên tiểu bang Cali hay là một chức vụ dân biểu liên bang. Chiếc ghế Uûy viên học khu chỉ là bước đầu chính trị cũng giống như tổng thống Clinton cũng đã bắt đầu sự nghiệp bằng chức vụ dân cử của học khu.
Trong một phút tâm tình, cô gái phố biển Nha Trang với mái tóc dài và giọng nói mang âm hưởng miền liên khu năm bảo là thú giải trí là coi xi nê, thích nhất nam tài tử Leonard de Caprio của phim Titanic và nữ tài tử Julia Roberts. Về nhạc Việt Nam thì cô thích những giọng ca trẻ như Lam Trường, Minh Tuyết, Phương Thanh. Hỏi chuyện lứa đôi tình cảm thì cô chỉ cười và không muốn trả lời.
Cô ngỏ lời cám ơn những người đã giúp cô thắng cử nhất là số phiếu của cử tri VN dành cho. Madison Nguyễn nhờ bài viết này để trân trọng mời những đồng hương VN đến tham dự lễ nhậm chức của cô vào 7 giờ tối thứ ba ngày 10 tháng 12 năm 2002 tại học khu Frankklin- McKinley, chánh án Thắng Barret sẽ làm lễ tuyên thệ cho cô. Sự tham dự đông đủ của đồng hương sẽ ủng hộ tinh thần trong công việc điều hành học khu.

Madison Nguyễn sinh năm 1975, cái năm không thể quên của người VN, hăm bảy năm trôi thật mau, cô gái bây giờ đã trưởng thành và đã làm được một công việc lịch sử là mở đường vào dân cử đất nước Hoa Kỳ cho người tị nạn Việt Nam ở San Jose.
Nhìn lại trong những năm qua của hải ngoại có Ngô Cảnh Phương ở bên Sydney Uùc châu thắng cử nghị viên một phố nhỏ có đông người Việt, rồi Tony Lâm nghị viên của phố Westminster, rồi Phạm Kim Hưng được chức dân biểu tỉnh Alberta Canada… Nhưng ở San Jose và San Francisco là thành phố lớn muốn vào chức vụ dân cử rất khó. Cách đây vài năm có Vũ Đức Vượng ra tranh chức nghị viên San Francisco, mặc dù ông ta có vợ gốc Do Thái nhưng vẫn chưa đủ để đối đầu với những ứng viên gốc Tàu đầy tiền bạc. Rồi ứng viên Du Phước Long đại diện đảng Cộng hòa để tranh chức dân biểu với Mike Honda nhưng không thành công.
Và mùa bầu cử 2002, luồng gió mới nổi lên với 3 ứng cử viên gốc Việt là Nguyễn Nam, Trần Đình Khánh và Madison Nguyễn P gây xôn xao trong cộng đồng. Kết quả cũng tốt là có một người thắng cử, tạo hứng khởi cho các mùa sau.
Thành phố San Jose với thung lũng điện tử nổi tiếng thế giới vàcó đông người VN định cư hàng nhì sau quận Cam có nhu cầu là cần một đại diện trong bộ máy chính quyền bản xứ. Với khoảng gần 10% dân số so với khoảng 1 triệu người của San Jose cũng đủ lực và thế để đạt mục tiêu. Cứ coi ứng cử viên Gregory, người Mỹ da đen đã thắng chức nghị viên thành phố khu vực 7 (City Council District 7) với số phiếu chưa tới năm ngàn thì cơ hội thắng của một ứng cử viên gốc Việt trong vùng này có đông dân Việt rất cao.
Quan sát tình hình bầu cử của thành phố San Jose chia ra 10 khu vực thì có khu 7 gồm đường Tully và Senter, khu vực 8 gồm khu Evergreen có đông dân VN và gốc Á thì ứng cử viên gốc VN có rất nhiều hi vọng. Ứng cử viên Trần Đình Khánh củahọc khu Eastside Union High School District mặc dù không thắng nhưng được 18577 phiếu đã khuyến khích anh tiếp tục con đường chính trị. Anh cám ơn các cử tri gốc VN đã ủng hộ anh và đã có kế hoạch ra ứng cử chức nghị viên San Jose năm 2004 khu vực 8.
Khu vực 8 đang có ông Cortese đương nhiệm và mùa tới sẽ bầu lại chức này. Khánh nghĩ là vào lần bầu cử sơ bộ tháng 3 năm 2004 người nào thắng quá bán số phiếu thì coi như đắc cử mà không cần phải bầu vào tháng 11. Ở lần bầu cử tháng 3 dân Mỹ lười đi bầu hơn tháng 11, nên nếu cử tri gốc Việt chịu ủng hộ gà nhà cố gắng đi bỏ phiếu thì xác xuất thắng của anh rất cao. Đam mê chính trị của Khánh còn thêm nữa khi vợ của anh là chị Dương Phượng Duyên cũng tính ra ứng cử vào học khu Eastside Union High Schoo mùa 2004. Năm nay 27 tuổi, có bằng MBA và đang dạy học tại học khu Franklin-McKinley, chị cũng thích con đường hoạt động như chồng mình.
Như vậy luồng gió mới vẫn tiếp tục thổi để có thêm những ứng cử viên gốc Việt khác tham gia. Điều nhận thấy được là thế hệ thứ nhất của người VN lưu vong đã không làm được để thế hệ kế tiếp thực hiện. Đó là những người trẻ chưa tới bốn mươi, không dính dáng tới những ân oán chính trị của cộng đồng nên dễ nhận được số phiếu bầu tối đa của cử tri VN. Họ giỏi tiếng Anh, hiểu được nhiều về xã hội và guồng máy bản xứ, có thể nói tiếng mẹ đẻ không trôi chảy nhưng họ có nhiệt tình và dễ hòa nhập vào đất nước Hoa Kỳ.
Hi vọng vào năm 2004, cộng đồng Việt sẽ có một chiếc ghế nghị viên San Jose, ít ra cũng chứng tỏ được với các sắc dân khác là dân tộc Tiên Rồng đâu có thua kém ai. Điều này trong tầm tay với và cũng rất công bằng khi bao nhiêu nhân tài gốc Việt đã đóng góp vào sự phát triển kỹ thuật và kinh tế của Thung Lũng Hoa Vàng. Cộng đồng VN xứng đáng đạt thành quả như vậy.
San Jose 15-11-02
Trần Củng Sơn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Janet Nguyễn đã đệ trình AB 231, một dự luật sẽ vĩnh viễn miễn trừ những người làm nail khỏi đạo luật AB 5. AB 5 là một đạo luật được Cơ Quan Lập Pháp thông qua vào năm 2019, xác định lại định nghĩa của một nhân viên.
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,