Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thượng, Hạ Viện OK Dự Luật Ngân Sách Mới: Vẫn Tăng Thuế Cho 77% Gia Đình Mỹ; Lợi Tức 40,000 MK/Năm Bị Tăng Thuế 579MK; Các Thị Trường Chứng Khoán Đều Tăng Điểm

03/01/201300:00:00(Xem: 4781)
WASHINGTON - Sau cùng, Hạ Viện liên bang đã chấp thuận cuộc thỏa hiệp tránh "vực thẳm ngân sách", cho tăng thuế với 2% dân số giàu nhất và hoãn giảm chi tự động 109 tỉ MK 2 tháng trong ngân sách.

Nhiều giờ trước đó, phe bảo thủ tại Hạ Viện định thêm vào đề án của Thượng Viện (đã thông qua lúc 2 giờ sáng cùng ngày) 1 số giảm chi có thể gây bế tắc.

Sau cùng, Hạ Viện biểu quyết thông qua văn bản của Thượng Viện với 257 phiếu thuận và 167 phiếu chống sau 1 cuộc thử thách dữ dội tại phiên họp khác thường trong ngày đầu năm mới.

Phe bỏ phiếu thuận gồm 172 dân biểu DC và 85 dân biểu CH - phe chống gồm 16 DC và 151 CH.

Sau cuộc biểu quyết của Hạ Viện, TT Obama loan báo sẽ ký ban hành luật tăng thuế với 2% dân số giàu nhất nước và tránh tăng thuế với dân trung lưu đe doạ tái hiện suy thoái. Trợ cáp thất nghiệp cũng đuợc gia hạn 1 năm. Trước khi lên phản lực cơ Air Force One trở lại Honolulu nghỉ ngơi, TT Obama tuyên bố "Thâm thủng ngân sách cần phải cắt giảm bằng cách thăng bằng để mỗi người chia phần công bằng, để mỗi người làm phần việc của mình".

Giới quan sát nhận xét: thời gian đối đầu vừa qua báo hiệu TT Obama sẽ thây là khó hoàn thành các mục tiêu làm luật trong nhiệm kỳ 2, gồm cải tổ di trú, khuyến khích năng lượng sạch và thay đổi luật kiểm soát súng cá nhân.

Hôm Thứ Ba, TT Obama cảnh báo sẽ không tham dự 1 cuộc tranh đấu khác về trần nợ công - ông nói "Nếu lập pháp không cho chính phủ khả năng thanh toán kịp thời các chi tiêu, hậu quả sẽ là tai hại hơn vực thẳm ngân sách". Về phiá lập pháp CH, chủ tịch Hạ Viện John Boehner gián tiếp nhận thua về lãi suất - ông nhắc nhở các đồng viện chú tâm vào việc kiểm soát ngân sách. Ông nói "Công dân tái cử phe đa số CH tại Hạ Viện - chúng ta sẽ dùng đa số ấy để quy trách nhiệm cân đối ngân sách với TT như ông đã hưá hẹn".

Nghị sĩ Mitch McConnell, thủ lãnh đa số tại Thượng Viện, cảnh báo tương tự - ông nói "Cuộc tranh luận kế tiếp mà quốc dân muốn là về giảm chi. Khối CH đã sẵn sàng với cuộc tranh luận ấy".

Đề luật thỏa hiệp cũng ngưng giảm thuế 2% trên chi phiếu luơng, nghĩa là công dân phải trả thêm thuế, và 1 số thay đổi về thuế nhà đất thừa kế, về thuế đầu tư.

Tính vào hôm Thứ Hai, nợ công đã là 16,400 tỉ Mk, là chạm trần.


Thỏa hiệp luỡng đảng cho phép trì hoãn các giảm chi giả định bắt đầu Thứ Tư ngày 2-1 và giảm ngân sách các Bộ từ 8% đến 10% - nghĩa là đến cuối Tháng 2, Lập Pháp phải giải quyết đồng thời 2 vấn đề gai góc ấy. Thỏa hiệp đạt đuợc hôm Thứ Ba là thời điểm quan yếu vì Lập Pháp mới phải tuyên thệ ngày Thứ Năm - không kịp thì tiến trình thương luợng phải bắt đầu lại.

Thoả hiệp lưỡng đảng ngăn tránh "vực thẳm ngân sách" đuợc mô tả như là thắng lợi với dân trung lưu, nhưng thực tế là thuế vẫn tăng với đa số công dân trong năm mới, và nợ công tăng thêm 4000 tỉ MK. Nhưng, sẽ có tăng thuế liên bang trong năm 2013 vì thỏa thuận của 2 Viện lập pháp thông qua ngày đầu năm không làm gì để tránh mãn hạn điều luật về tiả xén tạm thời trợ cấp an sinh xã hội . Như vậy là 77% gia đình sẽ chịu tăng thuế liên bang.

Theo phân tích của Tax Policy Center, gia đình có lợi tức giữa 40,000 và 50,000 sẽ thấy thuế tăng 579 MK trong năm 2013, và tăng 822 MK với gia đình có lợi tức dưới 75,000. Thuế tăng nhiều hơn với các bậc lợi tức cao hơn, thuế suất là 35% đến 39.6% với các bậc lợi tức hàng triệu. Nhà giàu phải chịu thuế cao hơn như là 1 phần trong luật ObamaCare - với luật cải tổ y tế, lợi tức cá nhân trên 200,000 và lợi tức gia đình trên 250,000 phải chịu thuế 3.8% về lợi tức đầu tư.

Theo phân tích của Tax Policy Center, lợi tức gia đình giữa 500,000 và 1 triệu sẽ thấy thuế tăng trung bình 14,812 MK, và tăng 170,341 MK với lợi tức trên 1 triệu.

Liên quan đến kết quả thương lượng ngân sách chấm dứt, một bản tin khác cho biết thị trường chứng khoán phấn khởi sau thỏa hiệp. Bản tin viết như sau.

NEW YORK - Thị trường chứng khoán phấn khởi với tin về thỏa hiệp tránh "vực thẳm ngân sách" đã đạt đuợc.

15 phút sau giờ mở cửa giao dịch của Wall Street hồi sáng Thứ Tư, chỉ số Dow Jones tăng hơn 215 điểm (bằng 1.64%), chỉ số Nasdaq tăng 71.73 điểm (bằng 2.38%) và S&P tăng 25.76 điểm (bằng 1.81%).

Thị trường tài chính nghỉ lễ trong lúc 2 Viện lập pháp gấp rút thương lượng - phản ứng của Wall Street là tâm lý nhẹ nhõm với kết quả cuộc thương lượng thuế giúp tránh khỏi "vực thẳm ngân sách" đe dọa tái hiện suy thoái với nền kinh tế Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông Trump đã cáo buộc một cách sai lầm rằng Ông Scarborough đã giết chết một phụ nữ khi ông làm dân biểu Cộng Hòa khoảng 2 thập niên trước, và viết Twitter rằng cả hai đã có “quan hệ.” Tổng thống đã viết về Ông Scarborough và cái chết trong một loạt Twitter vào tháng 5 năm 2020, khi người dẫn chương trình của Đài MSNBC tấn công sự ứng phó đại dịch Covid-19 của chính phủ Trump.
Chủ Tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Adam Schiff hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, nói rằng Tổng Thống Donald Trump nên bị ngăn trở không được báo cáo tình báo hàng ngày tức thì – và vẫn giữ việc không báo cáo một khi Tổng Thống đắc cử Joe Biden làm lễ tuyên thệ nhậm chức, theo báo Politico tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong tuần lễ cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống của ông, Donald Trump đã họp tại Phòng Bầu Dục vào xế trưa Thứ Sáu với Mike Lindell, tổng giám đốc của công ty MyPillow và là bạn của tổng thống, đã trình cho tổng tống Trump 6 trang tài liệu, chứa đầy những lý thuyết âm mưu không có chứng minh, rằng ông đã nói với Trump rằng Trung Quốc và nhiều nước khác đã giúp đánh cắp cuộc bầu cử năm 2020 cho Joe Biden, theo Yahoo News trích thuật bản tin của Daily Beast cho biết hôm Thứ Bảy, 16 tháng 1 năm 2021.
Theo trang mạng OpenSecrets.org, một trang mạng được điều hành bởi Center for Responsive Politics, thì NRA đã chi tiêu tổng cộng 139 triệu đô la vào các vận động và vận động hành lang kể từ năm 2000. Nhưng sức mạnh chính trị thực sự đến từ 5 triệu thành viên của nó, nhiều thành viên là những người dựa vào lá phiếu của nó để ủng hộ các ứng cử viên hay chống lại các dự luật kiểm soát súng.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden có kế hoạch sẽ sử dụng Cơ Quan FEMA và Vệ Binh Quốc Gia để xây dựng các trạm xá chích thuốc ngừa vi khuẩn corona trên khắp Hoa Kỳ, theo các chi tiết mới về kế hoạch chích thuốc ngừa Covid-19 của ông được công bố bởi nhóm chuyển quyền của ông hôm Thứ Sáu, 15 tháng 1 năm 2021, theo bản tin của CNBC hôm Thứ Sáu.
Một số cố vấn đã thúc giục tổng thống đón tiếp Biden tại Bạch Ốc trước Ngày Tuyên Thệ Nhậm Chức, nhưng không có dấu hiệu Trump muốn làm điều đó, theo một viên chức chính phủ cho hay. Thăm dò được thực hiện bởi Trung Tâm Nghiên Cứu Pew nói rằng Trump rời Bạch Ốc với sự chấp thuận công việc tổng thống của ông thấp nhất ở mức 29% và các đánh giá tiêu cực ngày càng gia tăng đối với hành vi hậu bầu cử của ông.
Một ngày sau khi Tổng Thống Trump bị luận tội lần thứ hai và chưa đầy một tuần trước lễ đăng quang của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, Bạch Ốc của Trump đã bắt đầu dọn dẹp bàn ghế hôm Thứ Năm, theo Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Chỉ 6 ngày còn lại cho đến khi Trump được dự kiến sẽ giao các chìa khóa của Bạch Ốc cho Biden – trong khi ông ấy không dự định tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Biden – những lời chào từ biệt đã bắt đầu.
“Chúng tôi biết các người là ai nếu các người ra đó, và các nhân viên FBI sẽ đến tìm các người,” theo ông phát biểu trong cuộc báo cáo an ninh lễ nhậm chức tại tổng hành dinh của Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn với Phó Tổng Thống Mike Pence.
Đối với nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện, gồm Lãnh Đạo Đa Số Mitch McConnell, không còn nghi ngờ gì trong đầu họ: Tổng Thống Donald Trump đã phạm các tội có thể bị luận tội, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Nhưng để cho McConnell và ít nhất 16 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa khác kết tội Trump sau khi ông ấy mãn nhiệm kỳ hoàn toàn là vấn đề khác.
Nhiều giờ sau khi bị luận tội bởi các Dân Biểu Hạ Viện Hoa Kỳ về cáo buộc “xúi giục việc nổi dậy,” Tổng Thống Trump đã công bố video mà trong đó ông đã kêu gọi bình tĩnh từ những người dự định xuống đường biểu tình chống lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.