Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Vắn Thế Giới

06/12/200000:00:00(Xem: 4408)
INTEL VÀO SÂU CHÂU Á
Chủ tịch kiêm tổng quản trị Craig Barrett của Intel Corp đã trình bày trong buổi họp báo sau bài diễn văn ở Hội Chợ Viễn Thông Telecom Asia 2000 tại Hồng Kông hôm Thứ Ba: Intel Corp đang bơm tiền đầu tư vào các công ty kỹ thuật mới lập, ngay cả khi hầu hết các nhà đầu tư chứng khoán đều bỏ chạy đường khác.

NHẬT CÓ NỘI CÁC MỚI
TOKYO - Thủ Tướng Yoshiro Mori vừa công bố việc tập họp Nội Các, lần thứ 3 để từ ngày nhậm chức hồi đầu năm nay. Nhân số của Nội Các nay chỉ còn 13 người, thay vì 23 người, nhằm mục đích cải thiện hiệu năng và cũng để dễ kiểm soát về khuynh hướng chính trị.
Vào giữa chiều Thứ 3, khi mọi sự được quyết định gần xong, nhiều khuôn mặt cũ đã được giữ lại. Như dư luận chờ đợi, 2 đảng tham gia liên hiệp cầm quyền là New Komeito và Tân Bảo Thủ, mỗi đảng được giao 1 ghế Bộ Trưởng. Điều gây ngạc nhiên là Thủ Tướng Mori mời cựu Thủ Tướng Hashimoto ra làm việc, đặc trach chương trình cải cách hành chánh khởi sự đầu năm tới.
Mặt khác, ông Sakaiya, đứng đầu cơ quan Kế Hoạch Kinh Tế, và là một phát ngôn viên thẩm quyền về các vấn đề kinh tế, không nhận tham chính.

MCDONALD’S QUẬY HOA LỤC
Hệ thống tiệm ăn McDonald’s vừa mở thêm một tiệm ở Thượng Hải hôm Thứ Ba trong lúc các viên chức Trung Quốc họp với Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO trong nỗ lực mới để xin gia nhập cơ quan này. Trung Quốc đã xin vào WTO từ hơn 14 năm nay, bây giờ mới thấy nhiều cơ hội.

HÀNG KHÔNG DELTA HỦY NHIỀU CHUYẾN BAY
Đã có thêm nhiều chuyến bay của hãng hàng không Delta Air Lines bị hủy bỏ hôm Thứ Hai bởi vì các phi công từ chối làm việc quá giờ trong khi các cuộc thương thuyết về hợp đồng đang tiếp diễn giữa công đoàn và hãng.

HỌC TRÒ MỸ KÉM TOÁN VÀ KHOA HỌC
Kết quả của TIMSS-Repeat, một bản lượng định thành quả khoa học và toán của các em học sinh trung học đệ nhất cấp 38 quốc gia, trình bày tại Boston College’s Conte Forum cho thấy các em lớp 8 Hoa Kỳ thua các em lớp 8 Âu Châu và Á Châu khi tính điểm khoa học và toán. Chẳng thấy tiến bộ gì từ khi cuộc thử nghiệm kiểu này thực hiện từ năm 1995.

ĐÀO XƯƠNG KHỦNG LONG CỔ 70 TRIỆU NĂM TRƯỚC
QUETTA, Pakistan - Các nhà khoa học của Pakistan đã phát giác những bộ xương khủng long đầu tiên trong khi nghiên cứu địa chất và lập bản đồ địa dư trong địa phận quận Barkhan của tỉnh Baluchistan. Mảnh xương đầu tiên đem về bản doanh đoàn khảo sát GSP đã được 1 giáo sư đại học Hampshire và 1 giáo sư đại học Michigan (Hoa Kỳ) xác định đúng là xương khủng long. Vài ngày qua, số xương khủng long khai quật đã lên tới 102 bộ phận, dự đoán là xuất hiện cách đây 70 triệu năm.
Ông Abdul Latif, trưởng đoàn khảo sát GSP, hi vọng rằng cuộc khai quật sẽ giúp ich cho việc tìm hiểu về sự phân phối dân cư khủng long và nguyên nhân tuyệt chủng của khủng long trong vùng. Theo ông, kết qủa khảo sat tầng địa chất kỉ nguyên Cretaceous cũng hữu ich cho việc tìm kiếm dầu mỏ và khí đốt thiên nhiên ở Pakistan.

LŨ LỤT INDO: 4 NGƯỜI CHẾT
SULAWESI - Trên 10ngàn người mất nhà và ít nhất 4 người thiệt mạng vì trận lụt quy mô tại tỉnh Sulawesi Bắc của Indonesia. Ngoài ra, có 6 người mất tich, gồm 2 trẻ sơ sinh, vì lụt sau những trận mưa lớn nhiều ngày, Hồng Thập Tự quốc tế và Hồng thập Tự Indonesia đã gửi những thùng thuốc cấp cứu tới nơi. Tuần trước, các tỉnh Aceh, Tây và Bắc Sumatra cũng bị lụt.

BẮC KINH LIÊN LẠC VỚI ĐỨC LẠT MA
DHARAMSALA - Đức Đạt Lai Lạt Ma, vị lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng thông báo đã tái lập được cuộc tiếp xúc với Bắc Kinh. Ngài cho biết, tiếp xúc chính thức qua ngả Tòa Đại Sứ Trung Quốc tại Ấn Độ đã ngưng từ Tháng 8-1993, và đến sau cuộc công du của TT Clinton, các mối quan hệ thông qua tiếp xúc không chính thức đã tiếp diễn cho đến giữa Tháng 10 và Tháng 11 vừa qua lại bị gián đoạn. Tuy nhiên, cuộc viếng thăm Trung quốc mới đây của 1 người anh của Ngài đã mang về 1 thông điệp của Bắc Kinh, mà Ngài không tiết lộ nội dung. Về vấn đề Đài Loan, Đức Đạt Lai Lạt Ma cho rằng thế giới có trach nhiệm đạo lý trong việc bảo vệ những thành quả kinh tế và chính trị của Đài Loan.

PHE ỦNG HỘ PINOCHET LÊN TIẾNG
SANTIAGO - Phe ủng hộ nhà độc tài Pinochet vừa tặng huy chương cho Lord Norman của Anh quốc về những việc làm bảo vệ ông Pinochet.
Lên tiếng trong buổi lễ tại Cơ Sở Pinochet, Lord Norman nói rằng "Phán đoán quá khứ theo những tiêu chuẩn và môi trường hiện tại là việc làm dễ dàng nhưng sai lầm", và theo ông, nên đặt niềm tin vào công cuộc hòa giải hơn là truy tội. Theo ông Marco Antonio Pinochet, con của ông Augusto Pinochet, vấn đề đưa thân phụ của ông ra Tòa hay không là có ý nghĩa chính trị hơn là luật pháp, trong khi hệ thống tài phán của Chí Lợi cũng không đáng tin cậy.
Hôm 1-12, ông chánh án Guzman đã đặt ông Pinochet vào tình trạng quản thuc tại gia về tội chủ mưu trong cái chết và mất tich của 77 nhà hoạt động và thủ lãnh công đoàn sau cuộc đảo chánh năm 1973. Luật sư bênh vực ông Pinochet đã đệ đơn chống án.

TEXAS XỬ TỬ THÊM 1 TỬ TÙ
HUNTSVILLE - Anh Garry Dean Miller, 33 tuổi, nhân viên pha rượu, bị kết án tử hình hồi Tháng 11-1988 về tội cưỡng dâm và hạ sát 1 bé gái 7 tuổi, dự trù bị hành quyết đêm Thứ 3, và trở thành tử tội thứ 38 thọ hình trong năm nay ở tiểu bang Texas. Cùng tuần này, sẽ có 2 tử tội khác bị hành quyết, nâng con số tử tội thọ hình năm nay lên tới 40, không kể 7 vụ đã được định ngày hành quyết trong năm tới, gồm 3 vụ trong Tháng Giêng. Năm ngoái, Texas đã hành quyết 35 tử tội.

1.1 TRIỆU CÂN THỊT BÒ XAY BỊ THU HỒI
GREEN BAY, Wisconsin - Công ty đóng gói thịt bò xay American Foods Group loan báo sẽ thu hồi khoảng 1 triệu 100ngàn pound thịt bò xay cung cấp cho các siêu thị ở 15 tiêu bang hồi đầu Tháng 11. Giám đốc điều hành Carl Kuehne cho biết chưa có kết quả thử nghiệm xác định thịt bò xay của công ty bị uế nhiễm, nhưng có dấu hiệu về khả năng gây trúng độc, và công ty đã tham khảo với Bộ Nông Nghiệp về vấn đề này. Bộ Y Tế của tiểu bang Minnesota đang điều tra 22 vụ tình nghi nhiễm trùng E-coli liên quan đến thịt bò xay ở 8 cửa hàng, và con số trường hợp phát giác nhiễm trùng được dự báo gia tăng.

ĐỨC: BÒ XỔNG CHUỒNG, BỊ BẮN CHẾT
MIỀN NAM nươc ĐƯC - Hôm chủ nhật, cảnh sát được gọi tới sau khi 2 con bò xổng chuồng trong vùng giữa 2 thị trấn Reinfeld và Bad Oldesloe (miền nam nước Đức) lang thang trên đường sau khi các nỗ lực lùa chúng lên xe của các nông trại không thành công. Sau cùng, cảnh sát được lệnh bắn chết 2 con bò, để chúng khỏi xông vào giữa dòng xe đông đúc trên xa lộ. Cảnh sát viên Robert Lenning sau khi bắn hạ 1 con, đã bị con thứ nhì ủi té, bị thương nhẹ, nhưng sau cùng cũng bắn gục con này. Ông cho biết bò là loài vật đứng rất vững, các viên đạn không có hiệu lực lớn đối với chúng.

BARAK HỨA TÌM HÒA BÌNH
HAWARA - Nói chuyện với chiến sĩ tại 1 doanh trại ở Tây Ngạn, Thủ Tướng Ehud Barak sáng Thứ 3 tuyên bố rằng mặc dù cánh cửa hòa bình đang mở, Israel sẽ không để bị ép buộc vào 1 sự thỏa thuận bằng bạo động. Ông nói "Chúng ta vẫn giữ cho cánh cửa hòa bình rộng mở, vì đàm phán là con đường tối hậu". Tuần qua, ông Barak đề nghị 1 thỏa thuận tạm chưa đề cập tới các vấn đề gay go, như tương lai Jersalem, nhưng phía Jerusalem bác bỏ, vì cho rằng đó là thủ đoạn tranh cử của ông Barak, và nói rằng họ chỉ muốn có giải pháp sau cùng. Về mặt chính tình nội bộ, trước áp lực của các phe đối lập cáo giác ông là đã nhượng bộ quá nhiều tại các cuộc hòa đàm, ông Barak tuần qua tuyên bố sẵn sàng tổ chức bầu cử trước thời hạn. Ngày giờ bầu cử chưa được định đoạt, nhưng d luận dự đoán là vào Tháng 5 sắp tới.

NIGERIA: ỐNG DẦU LỦNG, DÂN MANG XÔ RA HỨNG
LAGOS - Hàng trăm cư dân của các xóm nghèo quanh thủ đô Lagos (Nigeria) dùng xô, thùng lấy dầu diesel từ đường ống bị lủng, mà hỏa hoạn tuần qua đã gây thiệt mạng trên 60 người. Lửa cháy từ ngày Thứ 5 tuần qua, và hơn 2 ngày sau mới bị dập tắt. Chỗ hư hỏng của đường ống vẫn chưa được sửa chữa. Dân quê nói rằng họ lấy dầu vì không có phương cách mưu sinh nào khác, ao đầm đánh cá cũng đã bị dầu diesel gây ô nhiễm. Công ty dầu hỏa quốc gia Nigeria cho biết vụ phá hoại đường ống dẫn dầu là có tổ chức, và đội sửa chữa đã bị dân trộm cắp dầu đánh đuổi.

IVORY COAST: GIỚI NGHIÊM
ABIDJAN - Thanh niên Hồi Giáo chận xe cộ lưu thông và đốt các chướng ngại vật trong ngày phản kháng thứ nhì tại thủ đô Abidjan của Ivory Coast. Các cuộc xung đột giữa các phe nhóm khác chính kiến đã chuyển thành xung đột chủng tộc, sử dụng gậy và mã tấu hỗn chiến suốt đêm Thứ 2 và tiếp diễn qua sáng Thứ 3, trong khi quân đội và cảnh sát nổ súng chỉ thiên và bắn hơi cay để giải tán. Từ hôm Thứ 2, phe ủng hộ chính khách Ouattara xuống đường đòi cho ông Outattara tranh cử Quốc Hội vào ngày chủ nhật tới đây, sau khi ông này bị Tối Cao Pháp Viện loại bỏ vì không hội đủ điều kiện về quốc tịch. Từ tối Thứ 2, tân TT Laurant Gbagbo đã ban hành lệnh giới nghiêm để bảo đảm rằng cuộc bầu cử ngày chủ nhật vẫn được tiến hành. Đảng của chính khách Ouattara tuyên bố không tham gia cuộc bầu cử ngày chủ nhật, và sẽ ngăn trở cuộc bầu cử ở miền Bắc.

O.J. SIMPSON NỔI QUẠU, BẠO ĐỘNG
MIAMI - Cựu cầu thủ dã cầu O.J. Simpson cào trầy mặt và tước kính của 1 người lái xe khác trong 1 vụ xich mích trên công lộ. Nạn nhân là ông Jeffrey Pattinson, 55 tuổi, về tới nhà đã gọi điện thoại báo tin cho cảnh sát biết nội vụ. Ông Pattinson chớp đèn phía sau chiếc Ford Navigator sau khi nhận thấy xe này vượt qua ngã tư mà không dừng lại ở bảng STOP. Người lái chiếc xe đó là Simpson, đã cãi cọ lớn tiếng và tiến đến gần, giựt cặp kính của ông Pattinson. Cảnh sát địa phương cho biết ông Simpson chưa bị truy tố, nhưng bị mời thẩm vấn trong ngày Thứ 3.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.