Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

06/12/200000:00:00(Xem: 3977)
INTEL VÀO SÂU CHÂU Á
Chủ tịch kiêm tổng quản trị Craig Barrett của Intel Corp đã trình bày trong buổi họp báo sau bài diễn văn ở Hội Chợ Viễn Thông Telecom Asia 2000 tại Hồng Kông hôm Thứ Ba: Intel Corp đang bơm tiền đầu tư vào các công ty kỹ thuật mới lập, ngay cả khi hầu hết các nhà đầu tư chứng khoán đều bỏ chạy đường khác.

NHẬT CÓ NỘI CÁC MỚI
TOKYO - Thủ Tướng Yoshiro Mori vừa công bố việc tập họp Nội Các, lần thứ 3 để từ ngày nhậm chức hồi đầu năm nay. Nhân số của Nội Các nay chỉ còn 13 người, thay vì 23 người, nhằm mục đích cải thiện hiệu năng và cũng để dễ kiểm soát về khuynh hướng chính trị.
Vào giữa chiều Thứ 3, khi mọi sự được quyết định gần xong, nhiều khuôn mặt cũ đã được giữ lại. Như dư luận chờ đợi, 2 đảng tham gia liên hiệp cầm quyền là New Komeito và Tân Bảo Thủ, mỗi đảng được giao 1 ghế Bộ Trưởng. Điều gây ngạc nhiên là Thủ Tướng Mori mời cựu Thủ Tướng Hashimoto ra làm việc, đặc trach chương trình cải cách hành chánh khởi sự đầu năm tới.
Mặt khác, ông Sakaiya, đứng đầu cơ quan Kế Hoạch Kinh Tế, và là một phát ngôn viên thẩm quyền về các vấn đề kinh tế, không nhận tham chính.

MCDONALD’S QUẬY HOA LỤC
Hệ thống tiệm ăn McDonald’s vừa mở thêm một tiệm ở Thượng Hải hôm Thứ Ba trong lúc các viên chức Trung Quốc họp với Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO trong nỗ lực mới để xin gia nhập cơ quan này. Trung Quốc đã xin vào WTO từ hơn 14 năm nay, bây giờ mới thấy nhiều cơ hội.

HÀNG KHÔNG DELTA HỦY NHIỀU CHUYẾN BAY
Đã có thêm nhiều chuyến bay của hãng hàng không Delta Air Lines bị hủy bỏ hôm Thứ Hai bởi vì các phi công từ chối làm việc quá giờ trong khi các cuộc thương thuyết về hợp đồng đang tiếp diễn giữa công đoàn và hãng.

HỌC TRÒ MỸ KÉM TOÁN VÀ KHOA HỌC
Kết quả của TIMSS-Repeat, một bản lượng định thành quả khoa học và toán của các em học sinh trung học đệ nhất cấp 38 quốc gia, trình bày tại Boston College’s Conte Forum cho thấy các em lớp 8 Hoa Kỳ thua các em lớp 8 Âu Châu và Á Châu khi tính điểm khoa học và toán. Chẳng thấy tiến bộ gì từ khi cuộc thử nghiệm kiểu này thực hiện từ năm 1995.

ĐÀO XƯƠNG KHỦNG LONG CỔ 70 TRIỆU NĂM TRƯỚC
QUETTA, Pakistan - Các nhà khoa học của Pakistan đã phát giác những bộ xương khủng long đầu tiên trong khi nghiên cứu địa chất và lập bản đồ địa dư trong địa phận quận Barkhan của tỉnh Baluchistan. Mảnh xương đầu tiên đem về bản doanh đoàn khảo sát GSP đã được 1 giáo sư đại học Hampshire và 1 giáo sư đại học Michigan (Hoa Kỳ) xác định đúng là xương khủng long. Vài ngày qua, số xương khủng long khai quật đã lên tới 102 bộ phận, dự đoán là xuất hiện cách đây 70 triệu năm.
Ông Abdul Latif, trưởng đoàn khảo sát GSP, hi vọng rằng cuộc khai quật sẽ giúp ich cho việc tìm hiểu về sự phân phối dân cư khủng long và nguyên nhân tuyệt chủng của khủng long trong vùng. Theo ông, kết qủa khảo sat tầng địa chất kỉ nguyên Cretaceous cũng hữu ich cho việc tìm kiếm dầu mỏ và khí đốt thiên nhiên ở Pakistan.

LŨ LỤT INDO: 4 NGƯỜI CHẾT
SULAWESI - Trên 10ngàn người mất nhà và ít nhất 4 người thiệt mạng vì trận lụt quy mô tại tỉnh Sulawesi Bắc của Indonesia. Ngoài ra, có 6 người mất tich, gồm 2 trẻ sơ sinh, vì lụt sau những trận mưa lớn nhiều ngày, Hồng Thập Tự quốc tế và Hồng thập Tự Indonesia đã gửi những thùng thuốc cấp cứu tới nơi. Tuần trước, các tỉnh Aceh, Tây và Bắc Sumatra cũng bị lụt.

BẮC KINH LIÊN LẠC VỚI ĐỨC LẠT MA
DHARAMSALA - Đức Đạt Lai Lạt Ma, vị lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng thông báo đã tái lập được cuộc tiếp xúc với Bắc Kinh. Ngài cho biết, tiếp xúc chính thức qua ngả Tòa Đại Sứ Trung Quốc tại Ấn Độ đã ngưng từ Tháng 8-1993, và đến sau cuộc công du của TT Clinton, các mối quan hệ thông qua tiếp xúc không chính thức đã tiếp diễn cho đến giữa Tháng 10 và Tháng 11 vừa qua lại bị gián đoạn. Tuy nhiên, cuộc viếng thăm Trung quốc mới đây của 1 người anh của Ngài đã mang về 1 thông điệp của Bắc Kinh, mà Ngài không tiết lộ nội dung. Về vấn đề Đài Loan, Đức Đạt Lai Lạt Ma cho rằng thế giới có trach nhiệm đạo lý trong việc bảo vệ những thành quả kinh tế và chính trị của Đài Loan.

PHE ỦNG HỘ PINOCHET LÊN TIẾNG
SANTIAGO - Phe ủng hộ nhà độc tài Pinochet vừa tặng huy chương cho Lord Norman của Anh quốc về những việc làm bảo vệ ông Pinochet.
Lên tiếng trong buổi lễ tại Cơ Sở Pinochet, Lord Norman nói rằng "Phán đoán quá khứ theo những tiêu chuẩn và môi trường hiện tại là việc làm dễ dàng nhưng sai lầm", và theo ông, nên đặt niềm tin vào công cuộc hòa giải hơn là truy tội. Theo ông Marco Antonio Pinochet, con của ông Augusto Pinochet, vấn đề đưa thân phụ của ông ra Tòa hay không là có ý nghĩa chính trị hơn là luật pháp, trong khi hệ thống tài phán của Chí Lợi cũng không đáng tin cậy.
Hôm 1-12, ông chánh án Guzman đã đặt ông Pinochet vào tình trạng quản thuc tại gia về tội chủ mưu trong cái chết và mất tich của 77 nhà hoạt động và thủ lãnh công đoàn sau cuộc đảo chánh năm 1973. Luật sư bênh vực ông Pinochet đã đệ đơn chống án.

TEXAS XỬ TỬ THÊM 1 TỬ TÙ
HUNTSVILLE - Anh Garry Dean Miller, 33 tuổi, nhân viên pha rượu, bị kết án tử hình hồi Tháng 11-1988 về tội cưỡng dâm và hạ sát 1 bé gái 7 tuổi, dự trù bị hành quyết đêm Thứ 3, và trở thành tử tội thứ 38 thọ hình trong năm nay ở tiểu bang Texas. Cùng tuần này, sẽ có 2 tử tội khác bị hành quyết, nâng con số tử tội thọ hình năm nay lên tới 40, không kể 7 vụ đã được định ngày hành quyết trong năm tới, gồm 3 vụ trong Tháng Giêng. Năm ngoái, Texas đã hành quyết 35 tử tội.

1.1 TRIỆU CÂN THỊT BÒ XAY BỊ THU HỒI
GREEN BAY, Wisconsin - Công ty đóng gói thịt bò xay American Foods Group loan báo sẽ thu hồi khoảng 1 triệu 100ngàn pound thịt bò xay cung cấp cho các siêu thị ở 15 tiêu bang hồi đầu Tháng 11. Giám đốc điều hành Carl Kuehne cho biết chưa có kết quả thử nghiệm xác định thịt bò xay của công ty bị uế nhiễm, nhưng có dấu hiệu về khả năng gây trúng độc, và công ty đã tham khảo với Bộ Nông Nghiệp về vấn đề này. Bộ Y Tế của tiểu bang Minnesota đang điều tra 22 vụ tình nghi nhiễm trùng E-coli liên quan đến thịt bò xay ở 8 cửa hàng, và con số trường hợp phát giác nhiễm trùng được dự báo gia tăng.

ĐỨC: BÒ XỔNG CHUỒNG, BỊ BẮN CHẾT
MIỀN NAM nươc ĐƯC - Hôm chủ nhật, cảnh sát được gọi tới sau khi 2 con bò xổng chuồng trong vùng giữa 2 thị trấn Reinfeld và Bad Oldesloe (miền nam nước Đức) lang thang trên đường sau khi các nỗ lực lùa chúng lên xe của các nông trại không thành công. Sau cùng, cảnh sát được lệnh bắn chết 2 con bò, để chúng khỏi xông vào giữa dòng xe đông đúc trên xa lộ. Cảnh sát viên Robert Lenning sau khi bắn hạ 1 con, đã bị con thứ nhì ủi té, bị thương nhẹ, nhưng sau cùng cũng bắn gục con này. Ông cho biết bò là loài vật đứng rất vững, các viên đạn không có hiệu lực lớn đối với chúng.

BARAK HỨA TÌM HÒA BÌNH
HAWARA - Nói chuyện với chiến sĩ tại 1 doanh trại ở Tây Ngạn, Thủ Tướng Ehud Barak sáng Thứ 3 tuyên bố rằng mặc dù cánh cửa hòa bình đang mở, Israel sẽ không để bị ép buộc vào 1 sự thỏa thuận bằng bạo động. Ông nói "Chúng ta vẫn giữ cho cánh cửa hòa bình rộng mở, vì đàm phán là con đường tối hậu". Tuần qua, ông Barak đề nghị 1 thỏa thuận tạm chưa đề cập tới các vấn đề gay go, như tương lai Jersalem, nhưng phía Jerusalem bác bỏ, vì cho rằng đó là thủ đoạn tranh cử của ông Barak, và nói rằng họ chỉ muốn có giải pháp sau cùng. Về mặt chính tình nội bộ, trước áp lực của các phe đối lập cáo giác ông là đã nhượng bộ quá nhiều tại các cuộc hòa đàm, ông Barak tuần qua tuyên bố sẵn sàng tổ chức bầu cử trước thời hạn. Ngày giờ bầu cử chưa được định đoạt, nhưng d luận dự đoán là vào Tháng 5 sắp tới.

NIGERIA: ỐNG DẦU LỦNG, DÂN MANG XÔ RA HỨNG
LAGOS - Hàng trăm cư dân của các xóm nghèo quanh thủ đô Lagos (Nigeria) dùng xô, thùng lấy dầu diesel từ đường ống bị lủng, mà hỏa hoạn tuần qua đã gây thiệt mạng trên 60 người. Lửa cháy từ ngày Thứ 5 tuần qua, và hơn 2 ngày sau mới bị dập tắt. Chỗ hư hỏng của đường ống vẫn chưa được sửa chữa. Dân quê nói rằng họ lấy dầu vì không có phương cách mưu sinh nào khác, ao đầm đánh cá cũng đã bị dầu diesel gây ô nhiễm. Công ty dầu hỏa quốc gia Nigeria cho biết vụ phá hoại đường ống dẫn dầu là có tổ chức, và đội sửa chữa đã bị dân trộm cắp dầu đánh đuổi.

IVORY COAST: GIỚI NGHIÊM
ABIDJAN - Thanh niên Hồi Giáo chận xe cộ lưu thông và đốt các chướng ngại vật trong ngày phản kháng thứ nhì tại thủ đô Abidjan của Ivory Coast. Các cuộc xung đột giữa các phe nhóm khác chính kiến đã chuyển thành xung đột chủng tộc, sử dụng gậy và mã tấu hỗn chiến suốt đêm Thứ 2 và tiếp diễn qua sáng Thứ 3, trong khi quân đội và cảnh sát nổ súng chỉ thiên và bắn hơi cay để giải tán. Từ hôm Thứ 2, phe ủng hộ chính khách Ouattara xuống đường đòi cho ông Outattara tranh cử Quốc Hội vào ngày chủ nhật tới đây, sau khi ông này bị Tối Cao Pháp Viện loại bỏ vì không hội đủ điều kiện về quốc tịch. Từ tối Thứ 2, tân TT Laurant Gbagbo đã ban hành lệnh giới nghiêm để bảo đảm rằng cuộc bầu cử ngày chủ nhật vẫn được tiến hành. Đảng của chính khách Ouattara tuyên bố không tham gia cuộc bầu cử ngày chủ nhật, và sẽ ngăn trở cuộc bầu cử ở miền Bắc.

O.J. SIMPSON NỔI QUẠU, BẠO ĐỘNG
MIAMI - Cựu cầu thủ dã cầu O.J. Simpson cào trầy mặt và tước kính của 1 người lái xe khác trong 1 vụ xich mích trên công lộ. Nạn nhân là ông Jeffrey Pattinson, 55 tuổi, về tới nhà đã gọi điện thoại báo tin cho cảnh sát biết nội vụ. Ông Pattinson chớp đèn phía sau chiếc Ford Navigator sau khi nhận thấy xe này vượt qua ngã tư mà không dừng lại ở bảng STOP. Người lái chiếc xe đó là Simpson, đã cãi cọ lớn tiếng và tiến đến gần, giựt cặp kính của ông Pattinson. Cảnh sát địa phương cho biết ông Simpson chưa bị truy tố, nhưng bị mời thẩm vấn trong ngày Thứ 3.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới đã bắt đầu ngoài khơi Hawaii hôm Thứ Hai, 17 tháng 8 năm 2020 khi căng thẳng ngoại giao giữa Hoa Kỳ cùng các đồng minh của mình và TQ về tham vọng lãnh thổ của Bắc Kinh tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Hàng ngàn người biểu tình chống chính phủ tại thủ đô Bangkok của Thái Lan hôm Chủ Nhật, 16 tháng 8 năm 2020 để đòi hỏi cải tổ chính trị. Những người biểu tình muốn sửa đổi hiến pháp và cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ -- một chủ đề nhạy cảm tại Thái Lan.
Hàng không mẫu hạm Hải Quân Hoa Kỳ tập trận trên Biển Đông hôm Thứ Sáu, 14 tháng 8 năm 2020, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết trong một thông báo, theo báo aljazeera.com tường trình.
Hàng chục ngàn công nhân hãng xưởng, phụ nữ cầm hoa trắng và bong bóng và giới trẻ biểu tình tràn ngập các đường phố của các thành phố khắp Belarus, gồm thủ đô Minsk, qua ngày thứ năm liên tục tính tới Thứ Sáu, 14 tháng 8 năm 2020, theo bản tin của NBC News cho biết.
Thị trưởng Michael Mueller (SPD) với nhà xuất bản Friede Springer tại đài tưởng niệm Peter Fechter ở Zimmerstrasse. Ở đó, nhiều người đã tưởng niệm việc xây dựng Bức tường Berlin cách đây 59 năm. Xếp SED Walter Ulbricht đã đi vào lịch sử với tư cách là “người xây tường”. Dưới sự lãnh đạo của Ulbricht, bức tường thành ngăn cách được dựng lên từ ngày 13 tháng 8 năm 1961. Lịch sử và Nạn nhân không nên rơi vào quên lãng.
Nam Hàn đã xác nhận kế hoạch bắt đầu xây dựng hàng không mẫu hạm đầu tiên của họ vào năm tới giữa lúc các căng thẳng lên cao trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương giữa Hoa Kỳ và TQ và vấn nạn về tham vọng nguyên tử của Bắc Hàn vẫn chưa được giải quyết.
Tổng Thống Trump hôm Thứ Năm, 13 tháng 8 năm 2020 tuyên bố điều mà ông gọi là một “Thỏa Thuận Hòa Bình Lịch Sử” giữa Do Thái và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, nói rằng họ đã đồng ý “bình thường hóa toàn diện các quan hệ,” theo bản tin Fox News cho biết.
Hồng Kông đã đình chỉ các thỏa thuận dẫn độ với Đức và Pháp. Chính quyền Hồng Kông hôm thứ Tư thông báo rằng hai nước đã "chính trị hóa hợp tác pháp lý" và do đó làm hỏng cơ sở hợp tác trong lĩnh vực này. Vì luật an ninh gây tranh cãi đối với Đặc khu hành chính China, hai quốc gia EU Đức và Pháp trước đó đã hoãn lại các thỏa thuận dẫn độ với Hồng Kông.
Chính quyền bị bao vây của Lebanon đã từ chức, một tuần sau vụ nổ long trời lở đất phá hủy hải cảng Beirut, với thủ tướng, Hassan Diab, cho rằng tai họa là kết quả của tham nhũng đặc hữu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020.
Hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020 TQ đã đưa ra các trừng phạt đối với 11 người Mỹ, gồm các nhà lập pháp Hoa Kỳ, vì “hành xử xấu đối với các vấn đề liên quan Hong Kong,” theo CNN cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.