Mỹ Hứa Không Bỏ Đài Loan, Chê Truyền Thông Tq

14/07/200000:00:00(Xem: 5487)
BEIJING (KL) - Theo tin của CNN, lần đầu tiên sau vụ thả bom lầm tòa đại sứ, nhà Bộ trưởng quốc phòng Cohen của Hoa kỳ sang thăm Bắc Kinh. Ngày thứ năm Cohen đã cho biết, giới truyền thông do nhà nước Trung quốc điều khiển vặn méo một cách nguy hiểm về những mục tiêu của Hoa kỳ trong đuờng lối quốc tế, giới truyền thông này có thể gây ra những hiểu lầm dẫn tới sự tính toán sai lầm trầm trọng.

“Trung quốc nhiều khi trưng hình ảnh Hoa kỳ theo lối không những không xây dựng mà còn không đúng với sự thực,” Bộ trưởng Cohen đã nói trong một bài diễn văn đọc tại trường Đại học Quốc phòng Trung quốc, một trường chuyên đào tạo các cấp sĩ quan của Quân đội Nhân dân Giải phóng của Trung quốc.

“Gán cho Hoa kỳ có tính bá quyền, một nước chuyên khống chế thế giới, có ý thôn tính Trung quốc, tất cả đều không đúng sự thiệt,” theo như lời của Bộ trưởng Hoa kỳ.
“Chúng tôi nhìn thấy tất cả những gì giới truyền thông Trung quốc tường trình về Hoa kỳ toàn là những sự điêu ngoa, những lời chỉ trích hay có tính chất tiêu cực. Lối trình bầy coi Hoa kỳ như là một cái họa gây sự hiểu lầm dẫn tới một sự tính toán sai lầm trầm trọng.”

Cohen và Jiang họp mặt
Cohen viếng thăm Bắc Kinh trong những căng thẳng về kế hoạch dựng hệ thống phòng thủ bằng hỏa tiễn, một cuộc viếng thăm đầu tiên kể từ khi máy bay Hoa kỳ đã thả bom vào tòa đại sứ Trung quốc hồi tháng năm 1999 trong lúc NATO mở những cuộc không kích tại Nam Tư.

Ba công dân Trung quốc đã bị tử thương trong vụ thả bom này. Vụ sát thong nẩy sinh ra những cuộc biểu tỉnh tại vài đô thị của Hoa lục, cuộc biểu tình nhằm chống Hoa kỳ, Anh quốc và các đồng minh trong khối NATO. Tiếp theo đó là một cuộc điều tra, các giới chức NATO đã tuyên bố, vụ thả bom đó là một tai nạn rủi ro.

Ngày thứ tư, Cohen và Bộ trưởng Quốc phòng Chi Haotian đã ký một thỏa hiệp trao đổi tin tức về những biện pháp bảo vệ sinh thái có liên quan tới quân sự.

Lần đầu tiên Trung quốc cũng đã đồng ý để gửi các sĩ quan tới Trung tâm An ninh Á châu Thái Bình Dương tại Hạ Uy Di với tốn phí do Hoa kỳ đài thọ, và tham dự cuộc họp hàng năm trong đó có tư lênh lục quân Hoa kỳ với chục vị của các quốc gia nằm trong vùng Á châu Thái Bình Dương.

Cohen được gặp Chủ tịch Giang Trạch Dân của Trung quốc sau đó vào ngày thứ năm. Trong ngày này Bộ trưởng Cohen mong đuợc nghe sự trách móc của Trung quốc về quyết định của Do Thái ngày thứ tư đã cho hủy bỏ vụ bán cho Bắc Kinh hệ thống Phalcon, một hệ thống radar cấp báo trị giá 250 triệu Mỹ kim.

Do Thái Hủy Bỏ Vụ Bán
Trong khi tòa Bạch ốc hoan nghên quyết định này, phát ngôn viên Zhu Bang zao của Bộ Ngoại Vụ Trung quốc đã tuyên bố các quốc gia khác không được quyền xen vào những quan hệ của Trung quốc với các quốc gia khác.

“Bất cứ sự thoả thuân và thông hiểu nào giữa các quốc gia đều phải được tôn trọng. Đây mới là sự hiểu thấu căn bản về quan hệ quốc gia đối với quốc gia,” theo như nhà phát ngôn đã nói.
Song vấn đề này đã không được nêu ra với ông Cohen hồi sớm ngày thứ năm, khi ông Cohen gặp riêng Tướng Zhang Wannian, phó chủ tịch của Ủy ban Quân sự thuộc Trung ương đảng và phó thủ tướng Qian Qichen của Trung quốc.

Ông Cohen cũng nói rõ trong bài diễn văn ngày thứ năm, Hoa kỳ cần có hệ thống phòng thủ quốc gia bằng hoả tiễn, hay NMD là vì hậu quả của sự phổ biến kỹ thuật hoả tiễn tới các quốc gia vốn tai quái (vô pháp, vô thiên).

Ông Cohen đã trình bầy: “Về vấn đề này, không cứ Hoa kỳ hay Trung quốc, hay Nga sô có thể biết đuợc chắc chắn phe khủng bố nào hay quốc gia tai quái nào được phép đe dọa chúng như xử dụng loại vũ khí này trong tương lai.”

Ông Cohen trình bầy thêm : “Một khi những vũ khí tận diệt này phổ thông lan rộng vòng vòng, mối đe dọa sẽ là việc hiển nhiên.”

Bàn Cãi Vấn Đề Đài Loan
Hoa kỳ cũng đã đề nghị một hệ thống phòng thủ TMD cấp quân đoàn để bảo vệ lính Hoa kỳ đồn trú tại Á châu. Bắc Kinh đã cho rằng hệ thống TMD đuợc phòng thủ cho Đài Loan, một phần đất có thể trở mặt lạ với Trung quốc. Các giới chức Hoa kỳ đã tỏ vẻ quan tâm tới việc cho tăng cường vũ khí mang gần Đài Loan.

Ngày thứ tư, các giới chức Trung quốc đã làm an tâm ông Cohen hiện nay Trung quốc đã không tính chuyện xử dụng vũ lực đối với Đài Loan, Trung quốc không có ý định xâm lấn Đài Loan.

Cohen Cho Biết Hoa Kỳ Không Thể Nào Bỏ Rơi Đài Loan
“Những gì mà chúng tôi đã nói với cấp lãnh đạo của Trung quốc, sự kéo dài bằng cách gia tăng sự đe dọa đối với Đài Loan là hình thức chống lại sự giải quyết theo cách hoà bình. Hành động này sẽ làm áp lục lên Hoa kỳ để phải cung cấp các trang bị phòng thủ cho Đài Loan,” theo như ông Cohen đã nói.

Cohen nói : “Chúng tôi đã chỉ rõ cho chính quyền Trung quốc thấy nó chỉ làm kết quả trầm trọng như dùng vũ lực để đánh Đài Loan trong khi chúng tôi đang tìm cách để đưa hai bên kết hợp với nhau.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.