Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Hứa Không Bỏ Đài Loan, Chê Truyền Thông Tq

14/07/200000:00:00(Xem: 5180)
BEIJING (KL) - Theo tin của CNN, lần đầu tiên sau vụ thả bom lầm tòa đại sứ, nhà Bộ trưởng quốc phòng Cohen của Hoa kỳ sang thăm Bắc Kinh. Ngày thứ năm Cohen đã cho biết, giới truyền thông do nhà nước Trung quốc điều khiển vặn méo một cách nguy hiểm về những mục tiêu của Hoa kỳ trong đuờng lối quốc tế, giới truyền thông này có thể gây ra những hiểu lầm dẫn tới sự tính toán sai lầm trầm trọng.

“Trung quốc nhiều khi trưng hình ảnh Hoa kỳ theo lối không những không xây dựng mà còn không đúng với sự thực,” Bộ trưởng Cohen đã nói trong một bài diễn văn đọc tại trường Đại học Quốc phòng Trung quốc, một trường chuyên đào tạo các cấp sĩ quan của Quân đội Nhân dân Giải phóng của Trung quốc.

“Gán cho Hoa kỳ có tính bá quyền, một nước chuyên khống chế thế giới, có ý thôn tính Trung quốc, tất cả đều không đúng sự thiệt,” theo như lời của Bộ trưởng Hoa kỳ.
“Chúng tôi nhìn thấy tất cả những gì giới truyền thông Trung quốc tường trình về Hoa kỳ toàn là những sự điêu ngoa, những lời chỉ trích hay có tính chất tiêu cực. Lối trình bầy coi Hoa kỳ như là một cái họa gây sự hiểu lầm dẫn tới một sự tính toán sai lầm trầm trọng.”

Cohen và Jiang họp mặt
Cohen viếng thăm Bắc Kinh trong những căng thẳng về kế hoạch dựng hệ thống phòng thủ bằng hỏa tiễn, một cuộc viếng thăm đầu tiên kể từ khi máy bay Hoa kỳ đã thả bom vào tòa đại sứ Trung quốc hồi tháng năm 1999 trong lúc NATO mở những cuộc không kích tại Nam Tư.

Ba công dân Trung quốc đã bị tử thương trong vụ thả bom này. Vụ sát thong nẩy sinh ra những cuộc biểu tỉnh tại vài đô thị của Hoa lục, cuộc biểu tình nhằm chống Hoa kỳ, Anh quốc và các đồng minh trong khối NATO. Tiếp theo đó là một cuộc điều tra, các giới chức NATO đã tuyên bố, vụ thả bom đó là một tai nạn rủi ro.

Ngày thứ tư, Cohen và Bộ trưởng Quốc phòng Chi Haotian đã ký một thỏa hiệp trao đổi tin tức về những biện pháp bảo vệ sinh thái có liên quan tới quân sự.

Lần đầu tiên Trung quốc cũng đã đồng ý để gửi các sĩ quan tới Trung tâm An ninh Á châu Thái Bình Dương tại Hạ Uy Di với tốn phí do Hoa kỳ đài thọ, và tham dự cuộc họp hàng năm trong đó có tư lênh lục quân Hoa kỳ với chục vị của các quốc gia nằm trong vùng Á châu Thái Bình Dương.

Cohen được gặp Chủ tịch Giang Trạch Dân của Trung quốc sau đó vào ngày thứ năm. Trong ngày này Bộ trưởng Cohen mong đuợc nghe sự trách móc của Trung quốc về quyết định của Do Thái ngày thứ tư đã cho hủy bỏ vụ bán cho Bắc Kinh hệ thống Phalcon, một hệ thống radar cấp báo trị giá 250 triệu Mỹ kim.

Do Thái Hủy Bỏ Vụ Bán
Trong khi tòa Bạch ốc hoan nghên quyết định này, phát ngôn viên Zhu Bang zao của Bộ Ngoại Vụ Trung quốc đã tuyên bố các quốc gia khác không được quyền xen vào những quan hệ của Trung quốc với các quốc gia khác.

“Bất cứ sự thoả thuân và thông hiểu nào giữa các quốc gia đều phải được tôn trọng. Đây mới là sự hiểu thấu căn bản về quan hệ quốc gia đối với quốc gia,” theo như nhà phát ngôn đã nói.
Song vấn đề này đã không được nêu ra với ông Cohen hồi sớm ngày thứ năm, khi ông Cohen gặp riêng Tướng Zhang Wannian, phó chủ tịch của Ủy ban Quân sự thuộc Trung ương đảng và phó thủ tướng Qian Qichen của Trung quốc.

Ông Cohen cũng nói rõ trong bài diễn văn ngày thứ năm, Hoa kỳ cần có hệ thống phòng thủ quốc gia bằng hoả tiễn, hay NMD là vì hậu quả của sự phổ biến kỹ thuật hoả tiễn tới các quốc gia vốn tai quái (vô pháp, vô thiên).

Ông Cohen đã trình bầy: “Về vấn đề này, không cứ Hoa kỳ hay Trung quốc, hay Nga sô có thể biết đuợc chắc chắn phe khủng bố nào hay quốc gia tai quái nào được phép đe dọa chúng như xử dụng loại vũ khí này trong tương lai.”

Ông Cohen trình bầy thêm : “Một khi những vũ khí tận diệt này phổ thông lan rộng vòng vòng, mối đe dọa sẽ là việc hiển nhiên.”

Bàn Cãi Vấn Đề Đài Loan
Hoa kỳ cũng đã đề nghị một hệ thống phòng thủ TMD cấp quân đoàn để bảo vệ lính Hoa kỳ đồn trú tại Á châu. Bắc Kinh đã cho rằng hệ thống TMD đuợc phòng thủ cho Đài Loan, một phần đất có thể trở mặt lạ với Trung quốc. Các giới chức Hoa kỳ đã tỏ vẻ quan tâm tới việc cho tăng cường vũ khí mang gần Đài Loan.

Ngày thứ tư, các giới chức Trung quốc đã làm an tâm ông Cohen hiện nay Trung quốc đã không tính chuyện xử dụng vũ lực đối với Đài Loan, Trung quốc không có ý định xâm lấn Đài Loan.

Cohen Cho Biết Hoa Kỳ Không Thể Nào Bỏ Rơi Đài Loan
“Những gì mà chúng tôi đã nói với cấp lãnh đạo của Trung quốc, sự kéo dài bằng cách gia tăng sự đe dọa đối với Đài Loan là hình thức chống lại sự giải quyết theo cách hoà bình. Hành động này sẽ làm áp lục lên Hoa kỳ để phải cung cấp các trang bị phòng thủ cho Đài Loan,” theo như ông Cohen đã nói.

Cohen nói : “Chúng tôi đã chỉ rõ cho chính quyền Trung quốc thấy nó chỉ làm kết quả trầm trọng như dùng vũ lực để đánh Đài Loan trong khi chúng tôi đang tìm cách để đưa hai bên kết hợp với nhau.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.