Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sinh Hoạt Cộng Đồng: Lễ Công Bố Bạch Thư Về Hoàng Sa, Trường Sa Và Biển Đông

19/04/200900:00:00(Xem: 2377)

Sinh hoạt cộng đồng: Lễ Công Bố Bạch Thư về Hoàng Sa, Trường Sa và Biển Đông  (Tường trình: Phạm thanh Phương)

SYDNEY: Hai giờ chiều ngày 12 tháng 4, 2009, tại TTVH & SHCĐNVTD/ NSW, Ủy Ban Bảo Vệ Sự Vẹn Toàn Lãnh Thổ Việt Nam Úc Châu đã khai mạc "Lễ Công Bố Bạch Thư" với Giáo Sư Nguyễn Văn Canh đến từ Hoa Kỳ.
Sau nghi lễ truyền thống chào Quốc kỳ và phút mặc niệm, ông Nguyễn Đình Mạnh, MC buổi lễ, đã sơ lược chương trình và giới thiệu quan khách tham dự gồm có: Ls Võ Trí Dũng, Chủ Tịch CĐNVTD/NSW; Ông Võ Minh Cương, cựu Chủ tịch CĐNVTD Úc Châu; Ông Phan Đông Bích, cựu Chủ tịch CĐNVTD/ NSW; Lãnh đạo tinh thần gồm có HT Thích Bảo Lạc; Ông Nguyễn Văn Paul, Phật Giáo Hoà Hảo; Ông Nguyễn Văn Báng, Cao Đài Giáo. Các tổ chức chính trị gồm có: Ông Võ Đại Tôn, Liên Minh Quang Phục VN; Bà Đặng Kim Ngọc, Liên Minh Dân Chủ VN; Đại diện Đại Việt Quốc Dân Đảng/UC. Ngoài ra còn có sự hiện diện của Ông Đoàn Bá Cang, cựu Đại sứ VNCH; Ls Lưu Tường Quang; Gs Nguyễn Văn Khánh, TS Huỳnh Lâm Vân và TS Nguyễn Văn Bon, Ủy Ban Nguyên Cứu Đồng Nai, Cửu Long, cùng đại diện các Hội Đoàn, Đoàn thể, các Gia đình Quân đội, các cơ quan truyền thông Việt Ngữ và hơn 300 đồng hương.
Trong bài diễn văn khai mạc, ông Nguyễn Trí Hòa, Trưởng Ban Tổ Chức buổi lễ, đã cho biết: "Với chủ nghĩa độc tài toàn trị, bọn CSVN đã và đang tiến hành dâng đất, dâng biển cho ngoại bang. Hành động đốn mạt này đã được che giấu, bưng bít rất kỹ, và chúng dùng bạo lực ngăn cấm tất cả những sự lên tiếng của người dân. Nhận thức được nguy cơ mất nước, một số các vị trí thức đã lập nên "Ủy Ban Bảo Vệ Sự Vẹn Toàn Lãnh Thổ Việt Nam" trong đó Gs Nguyễn Văn Canh giữ chức Chủ tịch. Mục đích của Ủy ban là theo dõi hành vi bán nước của bọn CSVN hầu kịp thời báo động đến toàn dân trong và ngoài nước, để có thể tìm phương pháp thích ứng ngăn chặn. Cuốn bạch thư được công bố nhằm tố cáo tội bán nước của CSVN và âm mưu bành trướng bá quyền của Trung Cộng đã được Gs Nguyễn Văn Canh soạn thảo. Tài liệu "Bạch thư" này cũng đã được gởi đến ông Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc và 192 Quốc gia thành viên, trong đó có Trung Cộng và CSVN. Đồng thời cũng gừi đến các thư viện trên thế giới để xác định chủ quyền của Việt Nam về những vùng lãnh hải mà Trung Cộng đã chiếm đóng."
Nhận định về trách nhiệm đối với giang sơn, ông Hoà khẳng định: "Bảo vệ sự vẹn toàn lãnh thổ của tiền nhân để lại là công việc chung của tất cả con dân Việt Nam, không của riêng bất cứ đảng phái hay phe nhóm nào. Do đó, chúng tôi đã mời Gs Nguyễn Văn Canh đến Úc để thuyết trình chi tiết cùng đồng hương, để mọi người có thể thấy rõ bộ mặt hèn hạ buôn dân, bán nước của tập đoàn CSVN".
Tiếp theo là phần phát biểu của Ls Võ Trí Dũng, Chủ Tịch CĐNVTD/NSW. Mở đầu, Ls Dũng khẳng định sự ủng hộ của CĐNVTD/NSW đối với Gs Nguyễn Văn Canh cùng Ủy Ban Bảo Vệ Sự Vẹn Toàn Lãnh Thổ Việt Nam đã cho công bố cuốn "Bạch Thư". Ngược dòng lịch sử, Ls Chủ tịch dẫn chứng: "Trong suốt dòng lịch sử hơn 4000 năm, với tinh thần bất khuất bất diệt, tổ tiên của chúng ta đã anh dũng đánh đuổi các thế lực xâm lăng, đặc biệt là kẻ thù phương Bắc, ngày nay là Trung cộng. Nhờ tinh thần bất khuất ấy mà tiền nhân đã để lại giải giang sơn gấm vóc cho dân Việt cho đến hôm nay". Sau đó, LS lên án tội bán nước của bè lũ VC. Ông nói: "Ngày nay chỉ vì tập đoàn hèn nhược CSVN mà giang sơn chúng ta đang mất dần trong tay ngoại bang như Thác Bản Giốc, ải Nam Quan và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Những hành động đốn mạt, lén lút dâng hiến đất biển cho ngoại bang là một sự phản bội Tổ Quốc, phản bội tiền nhân và dân tộc. Ngoài ra có lẽ ai cũng biết, CSVN là một tập đoàn khát máu, tàn bạo đang đầy đọa và cướp đi cả cái quyền làm người của đồng bào chúng ta. Do đó, làm sao tất cả chúng ta đều hoà mình trong cuộc đấu tranh chung cùng dân tộc về mọi mặt, để có thể tiêu diệt chế độ phi nhân CSVN. Chỉ khi nào CSVN biến mất khỏi quê hương, lúc ấy chúng ta mới có thể xây dựng và có đủ sức mạnh để bảo vệ Tổ quốc, đem lại tự do hạnh phúc cho người dân".


Sang phần chính thức công bố "Bạch Thư" của Trưởng Ban Tổ Chức, ông Nguyễn Trí Hoà nhấn mạnh: "Xét rằng trước cảnh nước mất nhà tan, dân tình khốn khổ dưới chế độ tay sai, độc tài, toàn trị  CSVN. Từ ngày CSVN cướp chính quyền 1945 cho đến 1954 chia đôi đất nước cho đến 1975, với sự tiếp sức của CS quốc tế cho đến ngày nay, bọn CSVN đã lộ rõ là một đảng Bán nước, cầu vinh qua những hiệp ước bất bình đẳng về biên giới. Việt Nam đã mất đi hàng chục ngàn cây số vuông, trong đó có một phần của thác Bản Giốc, ải Nam Quan và bãi Tục Lãm. CSVN đã Âm thầm chuyển nhượng vịnh Bắc Phần và chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cho Trung Cộng... CSVN đã cho Trung Cộng khai thác mỏ Boxite tại Tây Nguyên, một địa thế chiến lược quan trọng của Việt Nam. Trước nguy cơ của đất nước. Thay mặt Ủy Ban Bảo Vệ Sự Vẹn Toàn Lãnh Thổ Việt Nam Úc Châu, tôi xin long trọng tuyên bố "Bạch Thư" về Hoàng sa và Trường Sa với sự ươn hèn của bọn CSVN và âm mưu bành trướng của Trung Cộng".
Đi vào phần chính, thuyết trình về "Bạch thư", Gs Nguyễn Văn Canh đã dẫn giải rất chi tiết về chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Gs Canh đã đưa ra những bằng chứng cụ thể với những bản đồ qua từng thời gian lịch sử từ thế kỷ 16 đến nay. Đồng thời Gs cũng trình bày cặn kẽ về âm mưu bành trướng bá quyền của TC suốt chiều dài lịch sử.
Trong phần trả lời những câu hỏi, Gs canh cũng cho biết, tài liệu Bạch Thư này chỉ mang tính cách tham khảo hầu tạo ý thức cho tất cả mọi người về nguy cơ mất nước mà bọn CSVN đã và đang thực hiện. Đồng thời cho tất cả thế giới biết được chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo ấy với tất cả bằng  chứng về cả địa lý và lịch sử. Gs chỉ rõ: "Hiện tại với tấm bản đồ mà Trung Cộng đã khoanh vùng chủ quyền, thì hải phận VN chỉ còn khoảng chừng 40 hải lý. Trong khi đó, theo luật lãnh hải 1982, lãnh hải của một nước được quy định là 200 hải lý, và có thể đến 250 tùy điều kiện dộ thoải của bờ biển".
Gs Canh cũng thừa nhận, tài liệu này không thể dùng để kiện Trung Cộng trước Quốc tế vì chúng ta (Cộng đồng người Việt tỵ nạn CS tại hải ngoại) không đủ tư thế Pháp lý. Việc này phải do chính CSVN thực hiện. Do đó, chúng ta cố gắng dùng mọi cách, mỗi người một phương tiện khác nhau, làm sao đưa được tất cả sự thật về quốc nội. Từ đó, người dân quốc nội có thể am tường và cùng vực dậy sức mạnh của dân tộc, ép CSVN phải chịu trách nhiệm về hành động bán nước trước quốc dân.
Bà Đặng Kim Ngọc, sau khi dẫn chứng về lịch sử hào hùng dựng nước và giữ nước của tiền nhân, bà bầy tỏ niềm hy vọng, Gs Canh nên lạc quan tin tưởng vào tương lai tất thắng của dân tộc. Ghi nhận đóng góp của bà, giáo sư  Canh cho biết: "Nhiệm vụ của chúng tôi là nói sự thật, chỉ có sự thật chúng ta mới có được những hành xử phù hợp với khả năng, vị thế và hoàn cảnh, không thể che giấu sự thật, đấu tranh theo trừu tượng để lúc nào cũng cho rằng ta nhất định thắng và địch nhất định thua... Do đó, để làm việc hữu hiệu, chúng ta cần "tri kỷ, tri bỉ".... Không thể mơ tưởng viển vông, đấu tranh trong hoang tưởng".
Gs Canh cũng tin tưởng: Theo quan điểm chung, việc thiết yếu và thực tiễn nhất, là bằng mọi cách từng cá nhân, tập thể, đảng phái, làm sao có thể đưa được những tin tức xác thực về quốc nội, để mong toàn dân đứng dậy làm cuộc cách mạng, triệt tiêu thế lực "mãi quốc cầu vinh" CSVN. Lúc đó mới hy vọng đòi lại những gì đã mất về tay ngoại bang.
Sau cùng, Ban Tổ Chức ngỏ lời cám ơn tất cả quan khách, cử tọa và buổi thuyết trình được chấm dứt vào lức 17giờ cùng ngày trong không khí ưu tư nhưng tin tưởng của mọi người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.