Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Sinh Hoạt Cộng Đồng: Lễ Công Bố Bạch Thư Về Hoàng Sa, Trường Sa Và Biển Đông

19/04/200900:00:00(Xem: 2493)

Sinh hoạt cộng đồng: Lễ Công Bố Bạch Thư về Hoàng Sa, Trường Sa và Biển Đông  (Tường trình: Phạm thanh Phương)

SYDNEY: Hai giờ chiều ngày 12 tháng 4, 2009, tại TTVH & SHCĐNVTD/ NSW, Ủy Ban Bảo Vệ Sự Vẹn Toàn Lãnh Thổ Việt Nam Úc Châu đã khai mạc "Lễ Công Bố Bạch Thư" với Giáo Sư Nguyễn Văn Canh đến từ Hoa Kỳ.
Sau nghi lễ truyền thống chào Quốc kỳ và phút mặc niệm, ông Nguyễn Đình Mạnh, MC buổi lễ, đã sơ lược chương trình và giới thiệu quan khách tham dự gồm có: Ls Võ Trí Dũng, Chủ Tịch CĐNVTD/NSW; Ông Võ Minh Cương, cựu Chủ tịch CĐNVTD Úc Châu; Ông Phan Đông Bích, cựu Chủ tịch CĐNVTD/ NSW; Lãnh đạo tinh thần gồm có HT Thích Bảo Lạc; Ông Nguyễn Văn Paul, Phật Giáo Hoà Hảo; Ông Nguyễn Văn Báng, Cao Đài Giáo. Các tổ chức chính trị gồm có: Ông Võ Đại Tôn, Liên Minh Quang Phục VN; Bà Đặng Kim Ngọc, Liên Minh Dân Chủ VN; Đại diện Đại Việt Quốc Dân Đảng/UC. Ngoài ra còn có sự hiện diện của Ông Đoàn Bá Cang, cựu Đại sứ VNCH; Ls Lưu Tường Quang; Gs Nguyễn Văn Khánh, TS Huỳnh Lâm Vân và TS Nguyễn Văn Bon, Ủy Ban Nguyên Cứu Đồng Nai, Cửu Long, cùng đại diện các Hội Đoàn, Đoàn thể, các Gia đình Quân đội, các cơ quan truyền thông Việt Ngữ và hơn 300 đồng hương.
Trong bài diễn văn khai mạc, ông Nguyễn Trí Hòa, Trưởng Ban Tổ Chức buổi lễ, đã cho biết: "Với chủ nghĩa độc tài toàn trị, bọn CSVN đã và đang tiến hành dâng đất, dâng biển cho ngoại bang. Hành động đốn mạt này đã được che giấu, bưng bít rất kỹ, và chúng dùng bạo lực ngăn cấm tất cả những sự lên tiếng của người dân. Nhận thức được nguy cơ mất nước, một số các vị trí thức đã lập nên "Ủy Ban Bảo Vệ Sự Vẹn Toàn Lãnh Thổ Việt Nam" trong đó Gs Nguyễn Văn Canh giữ chức Chủ tịch. Mục đích của Ủy ban là theo dõi hành vi bán nước của bọn CSVN hầu kịp thời báo động đến toàn dân trong và ngoài nước, để có thể tìm phương pháp thích ứng ngăn chặn. Cuốn bạch thư được công bố nhằm tố cáo tội bán nước của CSVN và âm mưu bành trướng bá quyền của Trung Cộng đã được Gs Nguyễn Văn Canh soạn thảo. Tài liệu "Bạch thư" này cũng đã được gởi đến ông Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc và 192 Quốc gia thành viên, trong đó có Trung Cộng và CSVN. Đồng thời cũng gừi đến các thư viện trên thế giới để xác định chủ quyền của Việt Nam về những vùng lãnh hải mà Trung Cộng đã chiếm đóng."
Nhận định về trách nhiệm đối với giang sơn, ông Hoà khẳng định: "Bảo vệ sự vẹn toàn lãnh thổ của tiền nhân để lại là công việc chung của tất cả con dân Việt Nam, không của riêng bất cứ đảng phái hay phe nhóm nào. Do đó, chúng tôi đã mời Gs Nguyễn Văn Canh đến Úc để thuyết trình chi tiết cùng đồng hương, để mọi người có thể thấy rõ bộ mặt hèn hạ buôn dân, bán nước của tập đoàn CSVN".
Tiếp theo là phần phát biểu của Ls Võ Trí Dũng, Chủ Tịch CĐNVTD/NSW. Mở đầu, Ls Dũng khẳng định sự ủng hộ của CĐNVTD/NSW đối với Gs Nguyễn Văn Canh cùng Ủy Ban Bảo Vệ Sự Vẹn Toàn Lãnh Thổ Việt Nam đã cho công bố cuốn "Bạch Thư". Ngược dòng lịch sử, Ls Chủ tịch dẫn chứng: "Trong suốt dòng lịch sử hơn 4000 năm, với tinh thần bất khuất bất diệt, tổ tiên của chúng ta đã anh dũng đánh đuổi các thế lực xâm lăng, đặc biệt là kẻ thù phương Bắc, ngày nay là Trung cộng. Nhờ tinh thần bất khuất ấy mà tiền nhân đã để lại giải giang sơn gấm vóc cho dân Việt cho đến hôm nay". Sau đó, LS lên án tội bán nước của bè lũ VC. Ông nói: "Ngày nay chỉ vì tập đoàn hèn nhược CSVN mà giang sơn chúng ta đang mất dần trong tay ngoại bang như Thác Bản Giốc, ải Nam Quan và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Những hành động đốn mạt, lén lút dâng hiến đất biển cho ngoại bang là một sự phản bội Tổ Quốc, phản bội tiền nhân và dân tộc. Ngoài ra có lẽ ai cũng biết, CSVN là một tập đoàn khát máu, tàn bạo đang đầy đọa và cướp đi cả cái quyền làm người của đồng bào chúng ta. Do đó, làm sao tất cả chúng ta đều hoà mình trong cuộc đấu tranh chung cùng dân tộc về mọi mặt, để có thể tiêu diệt chế độ phi nhân CSVN. Chỉ khi nào CSVN biến mất khỏi quê hương, lúc ấy chúng ta mới có thể xây dựng và có đủ sức mạnh để bảo vệ Tổ quốc, đem lại tự do hạnh phúc cho người dân".


Sang phần chính thức công bố "Bạch Thư" của Trưởng Ban Tổ Chức, ông Nguyễn Trí Hoà nhấn mạnh: "Xét rằng trước cảnh nước mất nhà tan, dân tình khốn khổ dưới chế độ tay sai, độc tài, toàn trị  CSVN. Từ ngày CSVN cướp chính quyền 1945 cho đến 1954 chia đôi đất nước cho đến 1975, với sự tiếp sức của CS quốc tế cho đến ngày nay, bọn CSVN đã lộ rõ là một đảng Bán nước, cầu vinh qua những hiệp ước bất bình đẳng về biên giới. Việt Nam đã mất đi hàng chục ngàn cây số vuông, trong đó có một phần của thác Bản Giốc, ải Nam Quan và bãi Tục Lãm. CSVN đã Âm thầm chuyển nhượng vịnh Bắc Phần và chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cho Trung Cộng... CSVN đã cho Trung Cộng khai thác mỏ Boxite tại Tây Nguyên, một địa thế chiến lược quan trọng của Việt Nam. Trước nguy cơ của đất nước. Thay mặt Ủy Ban Bảo Vệ Sự Vẹn Toàn Lãnh Thổ Việt Nam Úc Châu, tôi xin long trọng tuyên bố "Bạch Thư" về Hoàng sa và Trường Sa với sự ươn hèn của bọn CSVN và âm mưu bành trướng của Trung Cộng".
Đi vào phần chính, thuyết trình về "Bạch thư", Gs Nguyễn Văn Canh đã dẫn giải rất chi tiết về chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Gs Canh đã đưa ra những bằng chứng cụ thể với những bản đồ qua từng thời gian lịch sử từ thế kỷ 16 đến nay. Đồng thời Gs cũng trình bày cặn kẽ về âm mưu bành trướng bá quyền của TC suốt chiều dài lịch sử.
Trong phần trả lời những câu hỏi, Gs canh cũng cho biết, tài liệu Bạch Thư này chỉ mang tính cách tham khảo hầu tạo ý thức cho tất cả mọi người về nguy cơ mất nước mà bọn CSVN đã và đang thực hiện. Đồng thời cho tất cả thế giới biết được chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo ấy với tất cả bằng  chứng về cả địa lý và lịch sử. Gs chỉ rõ: "Hiện tại với tấm bản đồ mà Trung Cộng đã khoanh vùng chủ quyền, thì hải phận VN chỉ còn khoảng chừng 40 hải lý. Trong khi đó, theo luật lãnh hải 1982, lãnh hải của một nước được quy định là 200 hải lý, và có thể đến 250 tùy điều kiện dộ thoải của bờ biển".
Gs Canh cũng thừa nhận, tài liệu này không thể dùng để kiện Trung Cộng trước Quốc tế vì chúng ta (Cộng đồng người Việt tỵ nạn CS tại hải ngoại) không đủ tư thế Pháp lý. Việc này phải do chính CSVN thực hiện. Do đó, chúng ta cố gắng dùng mọi cách, mỗi người một phương tiện khác nhau, làm sao đưa được tất cả sự thật về quốc nội. Từ đó, người dân quốc nội có thể am tường và cùng vực dậy sức mạnh của dân tộc, ép CSVN phải chịu trách nhiệm về hành động bán nước trước quốc dân.
Bà Đặng Kim Ngọc, sau khi dẫn chứng về lịch sử hào hùng dựng nước và giữ nước của tiền nhân, bà bầy tỏ niềm hy vọng, Gs Canh nên lạc quan tin tưởng vào tương lai tất thắng của dân tộc. Ghi nhận đóng góp của bà, giáo sư  Canh cho biết: "Nhiệm vụ của chúng tôi là nói sự thật, chỉ có sự thật chúng ta mới có được những hành xử phù hợp với khả năng, vị thế và hoàn cảnh, không thể che giấu sự thật, đấu tranh theo trừu tượng để lúc nào cũng cho rằng ta nhất định thắng và địch nhất định thua... Do đó, để làm việc hữu hiệu, chúng ta cần "tri kỷ, tri bỉ".... Không thể mơ tưởng viển vông, đấu tranh trong hoang tưởng".
Gs Canh cũng tin tưởng: Theo quan điểm chung, việc thiết yếu và thực tiễn nhất, là bằng mọi cách từng cá nhân, tập thể, đảng phái, làm sao có thể đưa được những tin tức xác thực về quốc nội, để mong toàn dân đứng dậy làm cuộc cách mạng, triệt tiêu thế lực "mãi quốc cầu vinh" CSVN. Lúc đó mới hy vọng đòi lại những gì đã mất về tay ngoại bang.
Sau cùng, Ban Tổ Chức ngỏ lời cám ơn tất cả quan khách, cử tọa và buổi thuyết trình được chấm dứt vào lức 17giờ cùng ngày trong không khí ưu tư nhưng tin tưởng của mọi người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.