Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Vị Dân Cử Mỹ Nổi Giận: Tù Iraq Bị Giết, Tra Tấn Nhiều

05/05/200400:00:00(Xem: 4302)
Bản Tường Trình Về Ngược Đãi Tù Iraq: Nhiều Hành Vi Thô Bạo
WASHINGTON -- Hai tù nhân Iraq đã bị giết bởi người Mỹ và 23 cái chết khác đang được điều tra tại Iraq và A Phú Hãn, theo lời chính phủ Mỹ tiết lộ hôm Thứ Ba trong khi Bạch ốc tìm cách xoa dịu sự phẫn nộ của thế giới về sự hành hạ tù nhân Iraq.
“Hành vi của các lính trong các tấm ảnh đó hoàn toàn không chấp nhận được và rất là phi-Hoa-Kỳ,” theo lời Bộ Trưởng Quốc Phòng Donald Rumsfeld khi nói về các tấm ảnh lính Mỹ ngược đãi tù Iraq. “Bất kỳ ai làm như thế đã làm mất uy tín các chiến hữu của họ đang phục vụ vinh quang hàng ngày và họ làm mất mặt cả đất nước này.”
Các viên chức nói quân đội đã điều tra về cái chết của 25 tù nhân bị giam bởi quân Mỹ tại Iraq và A Phú Hãn, và kết luận rằng một lính Mỹ và một dân sự làm thầu cho CIA đã giết 2 tù nhân. Hầu hết cái chết xảy ra tại Iraq.
Một viên chức nói một lính Mỹ bị kết án bởi tòa quân sự vì đã giết 1 tù nhân bằng cách dùng 1 viên đá, và bị giáng cấp còn binh nhì và đuổi ra quân ngũ nhưng không phải bị tù ngày nào.
Viên chức giấu tên này nói là mọät nhà thầu tư nhân làm việc cho CIA bị quy tội là đã giết 1 tù nhân khác.
Bản tường trình về ngược đãi tù đã hoàn tất ngày 3-3 bởi Tướng Antonio Taguba và Reuters có 1 phó bản hôm Thứ Ba, cho thấy nhiều vụ:
“Từ tháng 10 tới tháng 12-2003, tại nhà tù Abu Ghraib Confinement Facility (BCCF), nhiều vụ ngược đã tàn bạọ đã nhắm vào nhiều tù nhân... Hành vi ngược đãi bất hợp pháp và có hệ thống đã cố ý thực hiện bởi nhiều lính quân cảnh gác tù thuộc Đại Đội Quân Cảnh 372, Tiểu Đoàn Quân Cảnh 320, Trung Đoàn QC 800, ở Khu 1-A của nhà tù BCCF.”
Taguba tường trình một số việc hành hạ như:
-- Đập vỡ đèn hóa chất và tưới hóa chất phosphoric của đèn này lên tù.
-- Đánh tù bằng ghế và cán chổi.
-- Lấy đèn hóa chất và có thể là cán chổi chọc vào hậu môn tù.

-- Buộc nam tù nhân cởi truồng nằm chồng chất đống, và nhảy lên thân họ.
-- Buộc tù cởi truồng và để như thế suốt nhiều ngày.
-- Buộc nhiều nhóm tù nam phải tự thủ dâm trong khi chụp hình và quay băng.

NHIỀU NHÀ TÙ KHÁC CŨNG THÊ THẢM
Một số người Iraq nói với Reuters hôm Thứ Ba rằng nhà tù Abu Ghraib thực ra vẫn còn yên lành vì gần mặt trời, khi so với nhiều nhà tù khác do lính Mỹ canh gác trên kháp Iraq.
Một nhân chứng ra khai là Abdullah al-Dulaimi kể rằng ông bị giam ở trung tâm tạm giam gần biên giới Syria trong một tháng hồi tháng giêng. Ông bị nhốt vào “quan tài,” một thùng gỗ quá ngắn để đứng được, trong suốt 2 ngày, bị đánh thường xuyên và bị cắm dây điện vào dương vật, “Chúng tôi bị đánh, bị làm cấm ngủ và bị hạ nhục.”

CÁC VỊ DÂN CỬ NỔI GIẬN
WASHINGTON D.C. - Các nhà lập pháp hôm Thứ Ba đòi trả lời về những gì xẩy ra với tù nhân Iraq - tại diễn đàn Thượng Viện, lãnh tụ phe thiểu số là nghị sĩ Tom Daschle tuyên bố rằng ông muốn Bộ Trưởng Donald Rumsfeld ra điều trần trước cuối tuần này để giải thich đầy đủ về tệ nạn ngược đãi tù Iraq.
Nghị sĩ John McCain nói : ông sợ rằng lạm dụng tù nhân ở Iraq là rộng lớn hơn những gì báo cáo, những tố giac mới chỉ là bắt đầu chứ không phải là kết cuộc.
Nguyên là tù binh tại VN trong 5 năm rưỡi, ông McCain vẫn hi vọng rằng đại đa số chiến binh Hoa Kỳ là có danh dự và đang tin cậy. hôm Thứ Hai, Ngũ Giac Đài cho biết trong mùa Thu 2003 đã có thanh tra ở cấp cao về cac việc quản lý trại giam, nhiều tháng trước khi xẩy ra các tố giac về đe dọa tình dục và lạm dụng thể chất gây phản ứng dữ dội trong dư luận quốc tế.
Nghị sĩ Daschle đặt vấn đề rằng tại sao Bộ Trương Rumsfeld và Tướng Meyers chưa đọc phuc trình 2 tháng trước về lạm dụng tình dục hậu môn ở nhà tù Abu Ghraib, và tại sao có sự bỏ qua khó tin như vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.