Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Vị Dân Cử Mỹ Nổi Giận: Tù Iraq Bị Giết, Tra Tấn Nhiều

05/05/200400:00:00(Xem: 4524)
Bản Tường Trình Về Ngược Đãi Tù Iraq: Nhiều Hành Vi Thô Bạo
WASHINGTON -- Hai tù nhân Iraq đã bị giết bởi người Mỹ và 23 cái chết khác đang được điều tra tại Iraq và A Phú Hãn, theo lời chính phủ Mỹ tiết lộ hôm Thứ Ba trong khi Bạch ốc tìm cách xoa dịu sự phẫn nộ của thế giới về sự hành hạ tù nhân Iraq.
“Hành vi của các lính trong các tấm ảnh đó hoàn toàn không chấp nhận được và rất là phi-Hoa-Kỳ,” theo lời Bộ Trưởng Quốc Phòng Donald Rumsfeld khi nói về các tấm ảnh lính Mỹ ngược đãi tù Iraq. “Bất kỳ ai làm như thế đã làm mất uy tín các chiến hữu của họ đang phục vụ vinh quang hàng ngày và họ làm mất mặt cả đất nước này.”
Các viên chức nói quân đội đã điều tra về cái chết của 25 tù nhân bị giam bởi quân Mỹ tại Iraq và A Phú Hãn, và kết luận rằng một lính Mỹ và một dân sự làm thầu cho CIA đã giết 2 tù nhân. Hầu hết cái chết xảy ra tại Iraq.
Một viên chức nói một lính Mỹ bị kết án bởi tòa quân sự vì đã giết 1 tù nhân bằng cách dùng 1 viên đá, và bị giáng cấp còn binh nhì và đuổi ra quân ngũ nhưng không phải bị tù ngày nào.
Viên chức giấu tên này nói là mọät nhà thầu tư nhân làm việc cho CIA bị quy tội là đã giết 1 tù nhân khác.
Bản tường trình về ngược đãi tù đã hoàn tất ngày 3-3 bởi Tướng Antonio Taguba và Reuters có 1 phó bản hôm Thứ Ba, cho thấy nhiều vụ:
“Từ tháng 10 tới tháng 12-2003, tại nhà tù Abu Ghraib Confinement Facility (BCCF), nhiều vụ ngược đã tàn bạọ đã nhắm vào nhiều tù nhân... Hành vi ngược đãi bất hợp pháp và có hệ thống đã cố ý thực hiện bởi nhiều lính quân cảnh gác tù thuộc Đại Đội Quân Cảnh 372, Tiểu Đoàn Quân Cảnh 320, Trung Đoàn QC 800, ở Khu 1-A của nhà tù BCCF.”
Taguba tường trình một số việc hành hạ như:
-- Đập vỡ đèn hóa chất và tưới hóa chất phosphoric của đèn này lên tù.
-- Đánh tù bằng ghế và cán chổi.
-- Lấy đèn hóa chất và có thể là cán chổi chọc vào hậu môn tù.

-- Buộc nam tù nhân cởi truồng nằm chồng chất đống, và nhảy lên thân họ.
-- Buộc tù cởi truồng và để như thế suốt nhiều ngày.
-- Buộc nhiều nhóm tù nam phải tự thủ dâm trong khi chụp hình và quay băng.

NHIỀU NHÀ TÙ KHÁC CŨNG THÊ THẢM
Một số người Iraq nói với Reuters hôm Thứ Ba rằng nhà tù Abu Ghraib thực ra vẫn còn yên lành vì gần mặt trời, khi so với nhiều nhà tù khác do lính Mỹ canh gác trên kháp Iraq.
Một nhân chứng ra khai là Abdullah al-Dulaimi kể rằng ông bị giam ở trung tâm tạm giam gần biên giới Syria trong một tháng hồi tháng giêng. Ông bị nhốt vào “quan tài,” một thùng gỗ quá ngắn để đứng được, trong suốt 2 ngày, bị đánh thường xuyên và bị cắm dây điện vào dương vật, “Chúng tôi bị đánh, bị làm cấm ngủ và bị hạ nhục.”

CÁC VỊ DÂN CỬ NỔI GIẬN
WASHINGTON D.C. - Các nhà lập pháp hôm Thứ Ba đòi trả lời về những gì xẩy ra với tù nhân Iraq - tại diễn đàn Thượng Viện, lãnh tụ phe thiểu số là nghị sĩ Tom Daschle tuyên bố rằng ông muốn Bộ Trưởng Donald Rumsfeld ra điều trần trước cuối tuần này để giải thich đầy đủ về tệ nạn ngược đãi tù Iraq.
Nghị sĩ John McCain nói : ông sợ rằng lạm dụng tù nhân ở Iraq là rộng lớn hơn những gì báo cáo, những tố giac mới chỉ là bắt đầu chứ không phải là kết cuộc.
Nguyên là tù binh tại VN trong 5 năm rưỡi, ông McCain vẫn hi vọng rằng đại đa số chiến binh Hoa Kỳ là có danh dự và đang tin cậy. hôm Thứ Hai, Ngũ Giac Đài cho biết trong mùa Thu 2003 đã có thanh tra ở cấp cao về cac việc quản lý trại giam, nhiều tháng trước khi xẩy ra các tố giac về đe dọa tình dục và lạm dụng thể chất gây phản ứng dữ dội trong dư luận quốc tế.
Nghị sĩ Daschle đặt vấn đề rằng tại sao Bộ Trương Rumsfeld và Tướng Meyers chưa đọc phuc trình 2 tháng trước về lạm dụng tình dục hậu môn ở nhà tù Abu Ghraib, và tại sao có sự bỏ qua khó tin như vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.