Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Vị Dân Cử Mỹ Nổi Giận: Tù Iraq Bị Giết, Tra Tấn Nhiều

05/05/200400:00:00(Xem: 4127)
Bản Tường Trình Về Ngược Đãi Tù Iraq: Nhiều Hành Vi Thô Bạo
WASHINGTON -- Hai tù nhân Iraq đã bị giết bởi người Mỹ và 23 cái chết khác đang được điều tra tại Iraq và A Phú Hãn, theo lời chính phủ Mỹ tiết lộ hôm Thứ Ba trong khi Bạch ốc tìm cách xoa dịu sự phẫn nộ của thế giới về sự hành hạ tù nhân Iraq.
“Hành vi của các lính trong các tấm ảnh đó hoàn toàn không chấp nhận được và rất là phi-Hoa-Kỳ,” theo lời Bộ Trưởng Quốc Phòng Donald Rumsfeld khi nói về các tấm ảnh lính Mỹ ngược đãi tù Iraq. “Bất kỳ ai làm như thế đã làm mất uy tín các chiến hữu của họ đang phục vụ vinh quang hàng ngày và họ làm mất mặt cả đất nước này.”
Các viên chức nói quân đội đã điều tra về cái chết của 25 tù nhân bị giam bởi quân Mỹ tại Iraq và A Phú Hãn, và kết luận rằng một lính Mỹ và một dân sự làm thầu cho CIA đã giết 2 tù nhân. Hầu hết cái chết xảy ra tại Iraq.
Một viên chức nói một lính Mỹ bị kết án bởi tòa quân sự vì đã giết 1 tù nhân bằng cách dùng 1 viên đá, và bị giáng cấp còn binh nhì và đuổi ra quân ngũ nhưng không phải bị tù ngày nào.
Viên chức giấu tên này nói là mọät nhà thầu tư nhân làm việc cho CIA bị quy tội là đã giết 1 tù nhân khác.
Bản tường trình về ngược đãi tù đã hoàn tất ngày 3-3 bởi Tướng Antonio Taguba và Reuters có 1 phó bản hôm Thứ Ba, cho thấy nhiều vụ:
“Từ tháng 10 tới tháng 12-2003, tại nhà tù Abu Ghraib Confinement Facility (BCCF), nhiều vụ ngược đã tàn bạọ đã nhắm vào nhiều tù nhân... Hành vi ngược đãi bất hợp pháp và có hệ thống đã cố ý thực hiện bởi nhiều lính quân cảnh gác tù thuộc Đại Đội Quân Cảnh 372, Tiểu Đoàn Quân Cảnh 320, Trung Đoàn QC 800, ở Khu 1-A của nhà tù BCCF.”
Taguba tường trình một số việc hành hạ như:
-- Đập vỡ đèn hóa chất và tưới hóa chất phosphoric của đèn này lên tù.
-- Đánh tù bằng ghế và cán chổi.
-- Lấy đèn hóa chất và có thể là cán chổi chọc vào hậu môn tù.
-- Buộc nam tù nhân cởi truồng nằm chồng chất đống, và nhảy lên thân họ.
-- Buộc tù cởi truồng và để như thế suốt nhiều ngày.
-- Buộc nhiều nhóm tù nam phải tự thủ dâm trong khi chụp hình và quay băng.

NHIỀU NHÀ TÙ KHÁC CŨNG THÊ THẢM
Một số người Iraq nói với Reuters hôm Thứ Ba rằng nhà tù Abu Ghraib thực ra vẫn còn yên lành vì gần mặt trời, khi so với nhiều nhà tù khác do lính Mỹ canh gác trên kháp Iraq.
Một nhân chứng ra khai là Abdullah al-Dulaimi kể rằng ông bị giam ở trung tâm tạm giam gần biên giới Syria trong một tháng hồi tháng giêng. Ông bị nhốt vào “quan tài,” một thùng gỗ quá ngắn để đứng được, trong suốt 2 ngày, bị đánh thường xuyên và bị cắm dây điện vào dương vật, “Chúng tôi bị đánh, bị làm cấm ngủ và bị hạ nhục.”

CÁC VỊ DÂN CỬ NỔI GIẬN
WASHINGTON D.C. - Các nhà lập pháp hôm Thứ Ba đòi trả lời về những gì xẩy ra với tù nhân Iraq - tại diễn đàn Thượng Viện, lãnh tụ phe thiểu số là nghị sĩ Tom Daschle tuyên bố rằng ông muốn Bộ Trưởng Donald Rumsfeld ra điều trần trước cuối tuần này để giải thich đầy đủ về tệ nạn ngược đãi tù Iraq.
Nghị sĩ John McCain nói : ông sợ rằng lạm dụng tù nhân ở Iraq là rộng lớn hơn những gì báo cáo, những tố giac mới chỉ là bắt đầu chứ không phải là kết cuộc.
Nguyên là tù binh tại VN trong 5 năm rưỡi, ông McCain vẫn hi vọng rằng đại đa số chiến binh Hoa Kỳ là có danh dự và đang tin cậy. hôm Thứ Hai, Ngũ Giac Đài cho biết trong mùa Thu 2003 đã có thanh tra ở cấp cao về cac việc quản lý trại giam, nhiều tháng trước khi xẩy ra các tố giac về đe dọa tình dục và lạm dụng thể chất gây phản ứng dữ dội trong dư luận quốc tế.
Nghị sĩ Daschle đặt vấn đề rằng tại sao Bộ Trương Rumsfeld và Tướng Meyers chưa đọc phuc trình 2 tháng trước về lạm dụng tình dục hậu môn ở nhà tù Abu Ghraib, và tại sao có sự bỏ qua khó tin như vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.