Hôm nay,  

Các Vị Dân Cử Mỹ Nổi Giận: Tù Iraq Bị Giết, Tra Tấn Nhiều

05/05/200400:00:00(Xem: 4947)
Bản Tường Trình Về Ngược Đãi Tù Iraq: Nhiều Hành Vi Thô Bạo
WASHINGTON -- Hai tù nhân Iraq đã bị giết bởi người Mỹ và 23 cái chết khác đang được điều tra tại Iraq và A Phú Hãn, theo lời chính phủ Mỹ tiết lộ hôm Thứ Ba trong khi Bạch ốc tìm cách xoa dịu sự phẫn nộ của thế giới về sự hành hạ tù nhân Iraq.
“Hành vi của các lính trong các tấm ảnh đó hoàn toàn không chấp nhận được và rất là phi-Hoa-Kỳ,” theo lời Bộ Trưởng Quốc Phòng Donald Rumsfeld khi nói về các tấm ảnh lính Mỹ ngược đãi tù Iraq. “Bất kỳ ai làm như thế đã làm mất uy tín các chiến hữu của họ đang phục vụ vinh quang hàng ngày và họ làm mất mặt cả đất nước này.”
Các viên chức nói quân đội đã điều tra về cái chết của 25 tù nhân bị giam bởi quân Mỹ tại Iraq và A Phú Hãn, và kết luận rằng một lính Mỹ và một dân sự làm thầu cho CIA đã giết 2 tù nhân. Hầu hết cái chết xảy ra tại Iraq.
Một viên chức nói một lính Mỹ bị kết án bởi tòa quân sự vì đã giết 1 tù nhân bằng cách dùng 1 viên đá, và bị giáng cấp còn binh nhì và đuổi ra quân ngũ nhưng không phải bị tù ngày nào.
Viên chức giấu tên này nói là mọät nhà thầu tư nhân làm việc cho CIA bị quy tội là đã giết 1 tù nhân khác.
Bản tường trình về ngược đãi tù đã hoàn tất ngày 3-3 bởi Tướng Antonio Taguba và Reuters có 1 phó bản hôm Thứ Ba, cho thấy nhiều vụ:
“Từ tháng 10 tới tháng 12-2003, tại nhà tù Abu Ghraib Confinement Facility (BCCF), nhiều vụ ngược đã tàn bạọ đã nhắm vào nhiều tù nhân... Hành vi ngược đãi bất hợp pháp và có hệ thống đã cố ý thực hiện bởi nhiều lính quân cảnh gác tù thuộc Đại Đội Quân Cảnh 372, Tiểu Đoàn Quân Cảnh 320, Trung Đoàn QC 800, ở Khu 1-A của nhà tù BCCF.”
Taguba tường trình một số việc hành hạ như:
-- Đập vỡ đèn hóa chất và tưới hóa chất phosphoric của đèn này lên tù.
-- Đánh tù bằng ghế và cán chổi.
-- Lấy đèn hóa chất và có thể là cán chổi chọc vào hậu môn tù.

-- Buộc nam tù nhân cởi truồng nằm chồng chất đống, và nhảy lên thân họ.
-- Buộc tù cởi truồng và để như thế suốt nhiều ngày.
-- Buộc nhiều nhóm tù nam phải tự thủ dâm trong khi chụp hình và quay băng.

NHIỀU NHÀ TÙ KHÁC CŨNG THÊ THẢM
Một số người Iraq nói với Reuters hôm Thứ Ba rằng nhà tù Abu Ghraib thực ra vẫn còn yên lành vì gần mặt trời, khi so với nhiều nhà tù khác do lính Mỹ canh gác trên kháp Iraq.
Một nhân chứng ra khai là Abdullah al-Dulaimi kể rằng ông bị giam ở trung tâm tạm giam gần biên giới Syria trong một tháng hồi tháng giêng. Ông bị nhốt vào “quan tài,” một thùng gỗ quá ngắn để đứng được, trong suốt 2 ngày, bị đánh thường xuyên và bị cắm dây điện vào dương vật, “Chúng tôi bị đánh, bị làm cấm ngủ và bị hạ nhục.”

CÁC VỊ DÂN CỬ NỔI GIẬN
WASHINGTON D.C. - Các nhà lập pháp hôm Thứ Ba đòi trả lời về những gì xẩy ra với tù nhân Iraq - tại diễn đàn Thượng Viện, lãnh tụ phe thiểu số là nghị sĩ Tom Daschle tuyên bố rằng ông muốn Bộ Trưởng Donald Rumsfeld ra điều trần trước cuối tuần này để giải thich đầy đủ về tệ nạn ngược đãi tù Iraq.
Nghị sĩ John McCain nói : ông sợ rằng lạm dụng tù nhân ở Iraq là rộng lớn hơn những gì báo cáo, những tố giac mới chỉ là bắt đầu chứ không phải là kết cuộc.
Nguyên là tù binh tại VN trong 5 năm rưỡi, ông McCain vẫn hi vọng rằng đại đa số chiến binh Hoa Kỳ là có danh dự và đang tin cậy. hôm Thứ Hai, Ngũ Giac Đài cho biết trong mùa Thu 2003 đã có thanh tra ở cấp cao về cac việc quản lý trại giam, nhiều tháng trước khi xẩy ra các tố giac về đe dọa tình dục và lạm dụng thể chất gây phản ứng dữ dội trong dư luận quốc tế.
Nghị sĩ Daschle đặt vấn đề rằng tại sao Bộ Trương Rumsfeld và Tướng Meyers chưa đọc phuc trình 2 tháng trước về lạm dụng tình dục hậu môn ở nhà tù Abu Ghraib, và tại sao có sự bỏ qua khó tin như vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.