Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hai Lần Tranh Luận, Chưa Ngả Về Ai

20/10/201200:00:00(Xem: 7904)
Tổng thống Barack Obama và Thống đốc Mitt Romney đã mặt đối mặt qua hai lần tranh luận trực tiếp truyền hình vào tối 3-10 và 16-10, nhưng đến nay tâm lý cử tri Mỹ lại vẫn chưa hiện rõ sẽ ủng hộ ai. Một tháng trước, các thăm dò dư luận cho thấy Obama được sự ủng hộ của cử tri cao hơn Romney, nhưng không cao lắm.

Giới quan sát thường nhận định các cuộc tranh luận giữa hai ứng viên chạy đua vào Bạch Cung không ảnh hưởng đến chọn lựa của cử tri vì cả hai được chuẩn bị kỹ cho tranh luận qua các tập dượt với ban cố vấn tranh cử.

Cho đến khi có những nhầm lẫn hay thiếu xót đáng kể thì tâm lý cử tri giao động.

Năm 1976, trong cuộc tranh luận giữa Tổng thống Gerald Ford và Thống đốc Jimmy Carter, khi Ford nhận định rằng “không có sự đô hộ của Liên Xô ở Đông Âu” thì đó là một lỗi lầm nghiêm trọng của người đang lãnh đạo Hoa Kỳ. Nhận định sai lầm đó là một phần nguyên do đưa đến việc Ford thất cử.

Năm nay, cho đến cuối tháng 9 phần thắng nằm trong tay Tổng thống Barack Obama nhiều hơn, qua thăm dò toàn quốc và tại các tiểu bang ngang ngửa như Ohio, Virginia, Florida, Colorado, South Carolina, Wisconsin, Nevada với số điểm dành cho Obama cao hơn Romney.

Không biết có phải vì quá tự tin hay không, nên trong tranh luận đầu tiên tối 3-10, Obama tỏ ra lơ là, không chú ý, để cho Romney tấn công mà không đáp trả.

Hình ảnh Obama bị Romney tấn công dồn dập mà không phản ứng lại đã làm xoay chuyển thế cờ có lợi cho Romney, từ khó thắng sang thế phục hồi với nhiều hy vọng thắng cử hơn trước tranh luận.
buivanphu_20121018_baucu_h01
Tranh luận lần hai hôm 16-10 giữa Barack Obama và Mitt Romney. Hình chụp từ kênh truyền hình CNN. (ảnh Bùi Văn Phú)
Dư luận phản ánh rõ điều này. Theo CNN, 67% những người đã theo dõi tranh luận cho là Romney thắng, so với 25% ngả về Obama. Thăm dò của CBS với cử tri độc lập thì 46% coi Romney thắng tranh luận so với 22% chọn Obama.

Hai tuần qua Romney đang từ từ rút ngắn lại khoảng cách giữa ông và đối thủ. Những tiểu bang mang tính quyết định như Ohio, Colorado, Florida, Virgina, North Carolina nay hai ứng viên chỉ hơn kém nhau vài ba điểm nên không thể phân thắng bại.

Sau khi Thống đốc Mitt Romney chính thức được Đảng Cộng hoà tiến cử, nhiều cử tri cùng đảng không hài lòng với lựa chọn đó vì Romney không là người bảo thủ thực sự mà có khuynh hướng trung dung, qua việc khi còn làm thống đốc đã ký ban hành luật để mọi cư dân Massachusetts có bảo hiểm y tế.

Trong khi đó từ ngày Tổng thống Obama nhận chức, Đảng Cộng hoà tìm mọi cách chống lại chính sách bảo hiểm y tế toàn dân do Obama đề xướng. Sau nhiều sửa đổi trong dự luật và với nhiều khó khăn, quốc hội đã chuẩn thuận Obama Care, nhưng nhiều điều khoản chưa được áp dụng cho đến năm 2014.

Trước đây Romney chống lại chính sách y tế của Obama và hứa sẽ huỷ bỏ các luật đó nếu thắng cử. Sau ông lại tuyên bố sẽ giữ một phần. Chính vì thế ngay cả những cử tri Cộng hoà cũng không mặn nồng với Romney.

Cho đến sau cuộc tranh luận đầu tiên cách đây hai tuần, với Romney hùng hổ và Obama yếu thì Romney được cử tri cộng hoà chú ý nhiều hơn. Số người tham dự vận động tranh cử của Romney ở bang Ohio tăng lên. Đây là tiểu bang mang tính quyết định vì từ trước đến giờ chưa một ứng viên cộng hoà nào giành được chức tổng thống mà không thắng ở Ohio, với 18 phiếu đại biểu cử tri đoàn.


Cuộc cờ thay đổi – game change – sau cuộc tranh luận đầu tiên. Tại bang Wisconsin, với 10 đại biểu cử tri đoàn, trước đây Romney thua Obama 10 điểm, nay chỉ còn kém 3 điểm.

Trong tranh luận thứ nhì vào tối 16-10 Obama không còn thụ động nữa và đã mạnh mẽ phản công các luận điểm Romney đưa ra, từ kế hoạch phục hồi kinh tế, nạn thất nghiệp, khủng bố tấn công lãnh sự quán Mỹ ở Libya cho đến giao thương với Trung Quốc.

Về phục hồi kinh tế, cả hai ứng viên đều không đưa ra những kế hoạch cụ thể. Romney cảnh báo cử tri có muốn kéo dài tình trạng trì trệ này thêm 4 năm nữa không. Còn Obama cho rằng kế hoạch cắt giảm thuế để kích thích tăng trưởng kinh tế của Romney là ảo tưởng vì những con số không ăn khớp với nhau.

Quan hệ thương mại với Trung Quốc được chú ý trong tranh luận lần hai. Romney cho rằng Trung Quốc không sòng phẳng, hay ăn cắp bản quyền trí tuệ của Mỹ và nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp, giữ giá đồng yuan ở mức thấp để cạnh tranh. Ông hứa sẽ có biện pháp trừng phạt ngay khi vào Bạch Cung và chê Obama là không cứng rắn với Trung Quốc. Obama đáp trả rằng chính quyền của ông đã tạo áp lực như chưa bao giờ có đối với Trung Quốc và tố cáo Romney đã đầu tư vào nước này khi ông làm chủ tịch Quỹ Bain Capital.

Kết quả thăm dò của CNN đưa ra sau tranh luận hôm 16-10 với 46% cho là Obama thắng, so với 39% dành cho Romney.

Cuộc cờ như thế lại trở nên gay go vào những ngày chót của cuộc vận động tranh cử. Theo viện Gallup với các thăm dò liên tục về tâm lý cử tri, sau nhiều tuần Obama hơn điểm Romney, có lúc 7, 8 điểm, kết quả mới nhất cho thấy Romney vượt Obama 2 điểm với tỉ lệ 48% và 46%.

Để thắng, ứng viên cần 270 trong số 538 phiếu đại biểu cử tri. Theo ước tính mới nhất của CNN thì Obama hiện có 201 phiếu và Romney 191. Đó là những tiểu bang được giới quan sát biết rõ sẽ ngả theo đảng nào, như California, New York chắc chắn sẽ bầu Obama và Texas, Arizona bầu Romney. Trong số 538 phiếu, hiện nay có khoảng 140 phiếu nằm trong 10 bang mang tính quyết định, nơi Obama và Romney hiện được cử tri ủng hộ ngang nhau.

Thứ Hai 22-10 tới đây sẽ có tranh luận sau cùng và chủ đề là chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ.

Vì kinh tế là chủ điểm được cử tri quan tâm hơn cả nên không hy vọng gì tranh luận sau cùng sẽ làm thay đổi tâm lí cử tri nữa. Sẽ có những lúc khiến người xem nhíu mắt vì một ứng viên phát âm tên một quốc gia hay một lãnh đạo nước ngoài không đúng. Romney sẽ dễ phạm lỗi này hơn Obama. Ứng viên nào có thể đối phó với tình hình quốc tế sẽ không quan trọng bằng ai đưa kinh tế Hoa Kỳ đi lên.

Cho đến giờ thật khó biết ai sẽ làm chủ Bạch Cung vào đầu năm tới. Có thể nào trong thời đại thông tin Internet, khi đa số cử tri Mỹ đang trong tình trạng chán nản với nền kinh tế yếu kém mà họ vẫn giữ thái độ thầm lặng cho đến lúc đi bỏ phiếu.

Như năm 1980, cũng với tình trạng kinh tế yếu kém và các thăm dò vào đầu tháng 11 vẫn cho thấy Tổng thống Jimmy Carter và Thống đốc Ronald Reagan được cử tri ủng hộ ngang nhau.

Nhưng kết quả đã làm ngạc nhiên mọi người. Reagan đại thắng với 489 phiếu cử tri đoàn và Carter 49.

© 2012 Buivanphu.wordpress.com

Ý kiến bạn đọc
22/10/201220:51:43
Khách
Gallup poll national thì Romney 51% còn Obama 45%. Trong 11 Tiểu Bang bản lề thì Romney cũng vẫn dẫn trước Obama 3% (49%-46%). Tại Florida Romney 51%, Obama 46%. Vỉginia Romney 50%, Obama 47%. North Carolina Romney 52%, Obama 46%. Colorado Romney 50%, Obama 46%. Riêng tại Ohio thì Obama thắng Romney 1% (49%-48%), nhưng tin giờ chót trước giờ tranh luận lần thứ 3 thì Obama và Romney huề ở (47%-47%). Xem ra thì Obama thua rất nhiều và chỉ có huề ở Ohio. Tối hôm nay tranh luận lần thứ 3 về chính sach đối ngoại thì Tôi tin tưởng là Romney sẽ có nhiều lợi thế hơn Obama, nhất là về vụ Benghazi làm chết 4 nhân viên của Toà Đại Sứ kể cả viên Đại Sứ mà cho đến nay vẫn chưa làm sáng tỏ vấn đề của Toà Bạch Ốc. Obama thật sự đang yếu thế còn Romney thì chuận bị vào Toà Bạch Ốc với sự thắng lợi như Tổng Thống Reagan hồi 1980.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.