Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bảo Nguyễn: Văn Hóa Việt cần Chỗ Đứng ở Giáo Dục Mỹ; Bảo Nguyễn hiện là Ứng Cử Viên Hội Đồng Học Khu Garden Grove

20/10/201200:00:00(Xem: 6638)
GARDEN GROVE (VB) -- Cách đây hơn một năm, anh Nguyễn Quốc Bảo (còn có tên quen gọi trong sinh hoạt với Học Khu là: Bao Nguyen) tiếp nhận chức vụ Phó Chủ Tịch Hội Đồng Học Khu Garden Grove, thế chỗ cho tiến sĩ Nguyễn Lâm Kim Oanh. Trong một thời gian ngắn ngủi như vậy, anh chàng trai trẻ 32 tuổi gốc Việt này đã dấn thân khá sâu vào các hoạt động giáo dục của một học khu đông học sinh người Việt nhất (Garden Grove), ở một quận hạt cũng đông người Việt nhất của nước Mỹ (Quận Cam).

Có việc đã làm được, nhưng cũng còn nhiều việc cần phải làm thêm nữa. Trước kỳ bầu cử vào tháng 11 tới, anh Bảo đã chia xẻ với Việt Báo về những hoài bão của mình, nếu anh tiếp tục được tín nhiệm trong nhiệm kỳ 4 năm kế tiếp tại Hội Đồng Học Khu Garden Grove.

Điều anh Nguyễn Quốc Bảo tâm đắc nhất trong nhiệm kỳ vừa qua là đề nghị về ảnh hưởng chương trình song ngữ lần đầu tiên được chấp thuận tại Học Khu Garden Gorve kể từ tháng 02 2012. Những học sinh tốt nghiệp trung học, ngoài Anh Ngữ là ngôn ngữ chính, được khuyến khích sử dụng thành thạo thêm một ngữ thứ hai nữa. Thí dụ đối với học sinh gốc Việt thì đó là tiếng Việt, còn đối với học sinh gốc Mễ thì đó là tiếng Tây Ban Nha… Anh Bảo là người đã phụ trách công tác soạn đề thi cho Tiếng Việt. Những học sinh qua được kỳ thi ngôn ngữ thứ hai này sẽ có chứng nhận trên bằng tốt nghiệp, có giá trị được công nhận bởi các trường đại học của tiểu bang Cali. Trong thời buổi toàn cầu hóa như hiện nay, việc học sinh biết nhiều ngôn ngữ là cần thiết, và điều này cũng đồng hành với ước mong muốn bảo tồn ngôn ngữ Việt trên đất Mỹ của cộng đồng chúng ta.

Anh Bảo là người đầu tiên tổ chức tiệc vinh danh các em học sinh thủ khoa và á khoa của Học Khu Garden Grove trong kỳ tốt nghiệp trung học vào tháng 06 năm 2012 vừa qua. Thật đáng tự hào khi hầu hết thủ khoa và á khoa đều là các em học sinh gốc Việt. Anh Bảo hy vọng rằng những buổi tiệc vinh danh thủ khoa-á khoa như vậy sẽ được tổ chức hằng năm tại học khu Garden Grove, và mở rộng ra các học khu khác. Vinh danh và khen thưởng những tài năng trẻ, niềm hãnh diện của cộng đồng chúng ta là một việc làm rất đáng được ủng hộ trong tương lai.
bao_nguyen_tetvietflag_medium
Phó Chủ Tịch Hội Đồng Học Khu Garden Grove Nguyễn Quốc Bảo tại Hội Chợ Tết Sinh Viên 2012.
Một số việc anh Bảo đã làm cũng đáng nhắc đến như xin quĩ hỗ trợ giáo dục cho con nhà nông tại Học Khu Garden Grove, ngăn chận việc cắt chương trình dạy Anh Ngữ ESL dành cho người Việt lớn tuổi tại Coastline Community College District…

Anh Bảo cảm thấy nhiều trọng trách khi làm việc trong Học Khu Garden Grove, nơi có nhiều học sinh gốc Việt nhất tại Quận Cam, nơi mà những người đi trước như Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, Tiến Sĩ Nguyễn Lâm Kim Oanh đã làm được nhiều điều có ý nghĩa cho cộng đồng chúng ta, trong đó có việc đưa tiếng Việt vào chương trình giảng dạy chính thức ở cấp bậc trung học. Trong nhiệm kỳ kế tiếp, anh Bảo muốn tiếp tục làm nhiều hơn nữa. Anh muốn chương trinh song ngữ được bắt đầu từ các lớp nhỏ hơn. Anh muốn đưa văn hóa, lịch sử Việt vào chương trình giảng dạy của học khu Garden Grove. Dự định trong niên học tới, sẽ có một chương trình thí điểm cho môn học Vietnamese American Study, được công nhận bởi các trường đại học. Trong một xã hội đa văn hóa như ở Mỹ, việc các em học sinh gốc Việt được học về nguồn gốc của mình, vì sao mình có mặt trên xứ Mỹ này… trong chương trình giảng dạy chính thức của nhà trường là một điều cần thiết và đáng tự hào. Anh Bảo cũng nhấm mạnh thêm là kế hoạch mở rộng chương trình song ngữ, chương trình Lịch Sử Người Mỹ gốc Việt sẽ cần có thêm giáo viên giảng dạy, điều đó dẫn đến khả năng tạo thêm công việc làm cho cộng đồng người Việt chúng ta.

Câu hỏi đặt ra là liệu cộng đồng người Việt của mình, cùng với những Ủy Viên Giáo Dục gốc Việt như anh Bảo có khả năng làm được những cải tổ như vậy không? Theo anh Bảo, điều này có thể làm được, miễn là phụ huynh gốc Việt ý thức được quyền lợi của mình, và kết hợp chặt chẽ với Ủy Viên Học Khu. Anh Bảo mong muốn phụ huynh gốc Việt tận dụng tính dân chủ đã có sẵn trong truyền thống các trường trung học công lập của Mỹ. Đoàn kết lại, có tiếng nói mạnh mẽ đối với nhà trường, phụ huynh có thể tham gia vào quyết định về các môn học giảng dạy, đòi hỏi được những quyền lợi chính đáng cho con em mình. Ở nhiều học khu khác như Santa Monica, Santa Ana… phụ huynh đã làm được điều đó. Riêng ở học khu Garden Grove, cho dù học sinh gốc Việt chiếm đa số tại nhiều trường, nhưng phụ huynh chúng ta chưa phát huy được tiếng nói của mình. Điều này dẫn đến việc con em chúng ta phải theo học một số chương trình giảng dạy không phù hợp. Anh Bảo cho biết các em học sinh lớp 7, lớp 8 ở Học Khu Garden Grove đang phải học một ngày 2 giờ Toán, 2 giờ Anh Ngữ theo kiểu “nhồi sọ” ở Việt Nam. Học chỉ để có khả năng đối phó với các kỳ thi là chính, mà thiếu đi những môn học phát triển tính sáng tạo, khả năng ứng dụng kiến thức vào thực tế. Học như vậy là đi ngược lại với truyền thống phát triển toàn diện và thực dụng của nền giáo dục Hoa Kỳ. Chẳng lẽ chúng ta bỏ quê hương ra đi để đưa con em mình thoát ra khỏi nền giáo dục lạc hậu, từ chương ở Việt Nam, mà sang đến Mỹ lại thấy con mình tiếp tục trở lại với khuynh hướng giáo dục kiểu này? Học Khu Santa Ana đã đẩy được chương trình học kiểu này ra khỏi các trường của mình. Nếu đoàn kết lại và có tiếng nói chung, các phụ huynh của Học Khu Garden Grove cũng sẽ làm được điều tương tự.

Con đường cải tổ giáo dục còn dài và còn nhiều gian truân trong bối cảnh ngân sách thâm thủng hiện tại. Chúc anh Nguyễn Quốc Bảo có cơ hội ở lại thêm một nhiệm kỳ nữa tại Học Khu Garden Grove. Những con người trẻ tuổi dấn thân, giàu kiến thức và nghị lực như anh sẽ hỗ trợ đắc lực cho các bậc phụ huynh và học sinh gốc Việt trong Học Khu Garden Grove.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
Nước Mỹ đang lâm vào Nội Chiến -Civil War-đó là thông điệp mà người Mỹ tìm thấy trên áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá điện US Capitol hôm 6-1-2021. Bộ trưởng lâm thời về Nội An của Mỹ vừa từ chúc hôm 9/1, FBI liền cảnh cáo Trump sẽ xách động những cuộc bạo loạn vũ trang trên khắp 50 State Capitols từ ngày 16-1 đến 20-1, US Capitol kể từ ngày 17 đến 20-1, Acting DHS Secy resigns as FBI warns of “Armed Protests” at all 50 State Capitols from Jan-16-20, US Capitol from Jan 17-20.
Bạn đã đến Washington D.C. để tham gia cuộc bạo loạn tại Quốc Hội, đã xông vào tòa quốc hội hay chỉ đơn giản là vượt qua các rào chắn không được phép bước sang hay leo lên bậc thềm tòa quốc hội, nay có thể đang ở nhà và nghĩ rằng mình đã thoát tội. Có phải vậy không?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.