Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Đọc Diễn Văn Tình Trạng Liên Bang: Phác Họa Kế Hoạch Kinh Tế Mỹ Lâu Dài, Dẫn Đầu TG Về Giáo Dục, Năng Lượng Tự Lập; Kêu Gọi Bình Đẳng Lợi Tức Cho Mọi Người Mỹ

25/01/201200:00:00(Xem: 2707)

Obama Đọc Diễn Văn Tình Trạng Liên Bang: Phác Họa Kế Hoạch Kinh Tế Mỹ Lâu Dài, Dẫn Đầu TG Về Giáo Dục, Năng Lượng Tự Lập; Kêu Gọi Bình Đẳng Lợi Tức Cho Mọi Người Mỹ

WASHINGTON - Vào lúc 9 giờ miền Đông, tức 6 giờ chiều miền Tây, TT Obama đã đọc diễn văn về tình trạng liên bang tại điện Capitol với sự hiện diện của đầy đủ Thượng Nghị Sĩ và Dân Biểu cũng như hội đồng nội các và nhiều vị khách đặc biệt, để trình bày về thành quả một năm qua và đưa ra các kế hoạch cần làm sắp tới, bao gồm việc đưa nước Mỹ lên hàng đầu thế giới về giáo dục, xây dựng năng lượng tự lập của Mỹ để lệ thuộc vào nước ngoài, và kêu gọi bình đẳng lợi tức cho mọi người dân.

Đây là bài diễn văn thứ 3 của TT Obama và cũng là bài diễn văn quan trọng vì vào tháng 11 năm nay sẽ diễn ra cuộc bầu cử Tổng Thống mà ông Obama sẽ tái tranh cử để đại diện cho Đảng Dân Chủ mở cuôäc chạy đua vào Bạch Ốc nhiệm kỳ thứ 2 của ông. 

Theo các trích đoạn của bài diễn văn được công bố bởi Toà Bạch Ốc, TT Obama sẽ cam kết lời hứa làm việc với Cộng Hòa và Dân Chủ để “xây dựng” xung lực kinh tế - nhưng, ông hứa, “Tôi sẽ chống lại bất cứ nỗ lực nào hòng đảo ngược mọi chính sách tương tự mang cuộc khủng hoảng kinh tế này trở lùi lại.”

Ông Obama nói tiếp rằng, “Không, chúng ta sẽ không đi lùi trở lại lúc kinh tế suy yếu, bởi việc đem việc làm ra ngoại quốc, nợ nần xấu, và những lợi ích tài chánh. Tối nay, tôi muốn nói về cách chúng ta tiến tới, và phác họa một kế hoạch cho kinh tế để xây dựng nền móng lâu dài -- một nền kinh tế xây dựng trên ngành sản xuất Mỹ, năng lượng Mỹ, kỹ năng công nhân Mỹ, và giá trị mới của Mỹ.”

Obama sẽ nhấn mạnh đến niềm tin của ông trong việc xây dựng đất nước trong điều mà ông gọi là “mọi người đóng vai trò như nhau dưới luật lệ. Viện dẫn một hình ảnh tương lai lý tưởng Mỹ -- điều mà dẫn đầu những nước khác trong giáo dục và kỹ thuật, và “nơi mà chúng ta kiểm soát năng lượng của chính chúng ta,” Obam nhấn mạnh tiếp.

Ông Obama nói tiếp rằng, “Hãy đừng bao giờ quên rằng hàng triệu người Mỹ làm việc vất vả và đóng vai trò những người làm chủ sự xứng đáng mỗi ngày mà một chính quyền và hệ thống tài chánh cũng làm tương tự. Đây là lúc cần áp dụng cùng luật lệ từ thượng tầng đến hạ tầng: Không cứu cấp, không bao biện, và không bất lực trước khó khăn. Một nước Mỹ xây dựng cho những khẳng định lâu dài trên trách nhiệm từ mỗi người dân.”

Obama cảnh báo rằng sự hứa hẹn lâu hàng nhiều thập niên về an ninh và gia tăng giới trung lưu đang bị đe dọa bởi vì gia tăng chênh lệch giàu nghèo trong nước Mỹ. Ông kêu gọi sự bình đẳng lợi tức cho tất cả mọi người.

Trước khi TT Obama đọc diễn văn nhà báo đoán trước: qua thông điệp về tình trạng liên bang đọc trước các dân cử của 2 Viện lập pháp, TT Obama sẽ khai thác thời cơ để kể ra 1 danh sách dài các thành tựu trong nhiệm kỳ đầu tiên - tiếp đó là 1 danh sách, cũng khá dài, gồm những biện pháp sắp làm mà ông hy vọng thành công.

Nhưng, TT tại chức không nói tới điểm lớn nhất mà ông muốn, là hãy giúp ông đuợc tái cử.

Cũng như TT Bill Clinton năm 1996 và TT George W. Bush năm 2004, ông Obama dùng thông điệp về tình trạng liên bang năm bầu cử như là chương trình hành động để vận động tái cử nhiệm kỳ 2.

Ông có nhiều việc phải làm - trước ông Obama, chưa TT nào tái cử với tỉ lệ thất nghiệp cao như hiện nay. Tỉ lệ hậu thuẫn của ông trên dưói 45% là mức không bảo đảm thắng lợi.

Nhiều cử tri, nhất là giới độc lập, cho hay họ không biết ông Obama sẽ làm gì trong nhiệm kỳ 2.

Để thay đổi tình thế, trong thông điệp tối Thứ Ba 24-1, ông Obama công bố lộ đồ mới mà ông gọi là "Hoa Kỳ đuợc xây dựng để trường tồn", với sự chú trọng vào các lãnh vực giáo dục, năng lượng và canh tân, tạo ra nhiều việc làm, tăng sức cạnh tranh, và giúp công nhân các ngành nghề cảm thấy lạc quan về tương lai. TT Obama từng nói tới những vấn đề này nhiều lần, lần này ông làm mới kế sách có thể chinh phục thành phần cử tri độc lập.

Hôm đầu Tháng 12, tại Kansas, ông đã nêu rõ định huớng kinh tế mà ông mô tả là dựa trên hỗ trợ công bằng và đóng góp đồng đều. Hiển nhiên, ông Obama khai thác tâm lý của đại đa số dân chúng bất bình với thiểu số giàu có đuợc hưởng những ưu đãi tài chính.

Về tổng quát, trong 10 tháng tới, ông Obama còn dành nhiều thời gian vào việc hô hào những chương trình của chính phủ để huấn luyện nghề nghiệp cho công nhân và giúp doanh nghiệp nhỏ có phương tiện để làm ăn thành công. Chủ đề "đóng góp đồng đều" có nghĩa là tăng thuế với nhà giàu.

Theo tiên đoán của nhà báo, trước tổng tuyển cử Tháng 11, Lập Pháp sẽ không làm gì để thay đổi hệ thống thuế hiện hành.

TT Obama từng ám chỉ ông sẽ đề nghị chính sách năng luợng tích cực hơn, tăng tốc cấp giấy phép khoan dầu, và mở rộng diện tích tìm dầu ngoài khơi. Thực tế là kỹ nghệ năng luợng trong nước đang phát triển với kỹ thuật tăng tiến. Ông Obama cũng tỏ ra quyết tâm với chủ trương tu bổ hạ tầng cơ sở, vận động Lập Pháp chi tiền để tuyển giáo chức, cảnh sát, lính cứu hoả, xây sửa trường học ….

Mặt khác, nếu kinh tế tiếp tục hồi phục, dù với tốc độ chậm, cơ hội tái cử của ông sẽ là mạnh hơn, có nghĩa là nhiều biện luận trong thông điệp tối 24-1 tỏ ra không cần thiết.

Sau bài diễn văn liên bang của TT Obama là phần phản hồi của đại diện Đảng Cộng Hòa do Thống Đốc Indiana Mitch Daniels trình bày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.