Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Al-Qaeda: Bắt Làm Con Tin 1 Người Mỹ

02/12/201100:00:00(Xem: 3276)
Al-Qaeda: Bắt Làm Con Tin 1 Người Mỹ, Đòi Obama cứu mạng con tin này bằng cách thả toàn bộ tù al-Qaeda, Taliban, Guantanamo

PAKISTAN -- Trùm al-Qaeda bây giờ là Ayman al-Zawahiti tuyên bố đã bắt làm con tin một công dân Mỹ 70 tuổi, tên là Warren Weinstein, người bị xem là mất tích từ tháng 8-2011 ở Pakistan.
Lời tuyên bố ghi âm của Zawahiri là lời nhận trách nhiệm chính thức đầu tiên về trường hợp bắt cóc này.
Lời tuyên bố dài 30 phút của Zawahiri xuất hiện trên các trang web thánh chiến hôm Thứ Năm, “Tôi nói với các chiến binh của Al-Qaeda và Taliban và các nữ tù nhân của chúng ta đang bị giam trong các nhà tù của bọn thập tự chinh và đồng bọn, rằng chúng tôi không quên các bạn và nhằm mục đích để cứu các bạn ra tù, chúng tôi đã bắt làm con tin Warren Weinstein, một công dân Mỹ gốc Do Thái.”
Zawahiri nói với gia đình của con tin Weinstein rằng, “Chính phủ của quý vị tra tấn tù nhân chúng tôi, nhưng chúng tôi không tra tấn tù nhân quý vị.”
Ông cũng cảnh cáo gia đình con tin đừng tin vào lờøi bảo đảm của Obama rằng mọi thùứ đang tiến hành để cứu Weinstein ra, tố cáo Obama chỉ muốn “Weinstein bị giết đi để cho hết vấn đề.”
Một viên chức Mỹ nói với ABC News rằng tuy không có “dấu hiệu đời sống [nào từ Weinstein]” do al-Qaeda đưa ra để chuưng minh là họ đã bắt giam Weinstein, nhưng có “những chỉ dấu” cho thấy Weinstein có thể đã bị giam bởi Al-Qaeda.

Viên chuưc này nói, chính phủ Mỹ đang làm tận lực để tìm ông Weinstein.
Zawahiri nói để cho Weinstein được thả ra, trước tiên là Israel phải ngưng phong tỏa Gaza, kết thúc hoàn toàn “các cuộc dội bom của Mỹ và đồng minh ở Pakistan, Afghanistan, Yemen, Somalia và Gaza,” đòi Mỹ phải thả toàn bộ các tù nhân Al-Qaeda và Taliban, và phải đóng cửa trại tù Hoa Kỳ ở Guantanamo Bay (Cuba), cùng với việc thả các thành viên trong gia đình Osama bin Laden.
Zawahiri nói, Obama có thẩm quyền để cho Weinstein được trả tự do, “Nhưng Obama cũng có thể để cho Weinstein bị giam nhiều năm, và nếu có hành vi xuẩn ngốc nào, sẽ là giết Weinstein.”
Hồi tháng 8-2011, cảnh sát Pakistan đã bắt 3 người đàn ông liên hệ vụ bắt cóc Weinstein, một công dân Mỹ sống ở Pakistan 7 năm, khi đang ngủ trên giường thì bị bọn tấn công xông vào nhà bắt đi.
Weinstein là cựu nhân viên USAID, hiện làm cho công ty phát triển tư doanh J.E. Austin Associates.
Nhóm 3 kẻ liên hệ vụ bắt cóc bị bắt vì bị cảnh sát Pakistan dò theo điện thoại di động.
Một số người ở Pakistan nói riêng tư rằng Weinstein không phải nhân viên phát triển gì hết, mà thực ra làm cho tình báo Mỹ.
Baả thân Bộ Trưởng Tư Pháp Tỉnh Punjab là Rana Sanaullah nói công khai rằng ông nghi Weinstein thu thập tin tình báo cho chính phủ Mỹ.
Các nhà ngoaị giao Mỹ nói Weinstein không liên hệ gì tới tình báo Mỹ cả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Chủ tại Quốc Hội và Bạch Ốc hôm Thứ Hai, 2 tháng 8 năm 2021, đã chỉ thị và kêu gọi những người khác hành động để tái lập lệnh cấm trục xuất khỏi nhà, trong khi CDC tiếp tục nhấn mạnh họ không có quyền để hành động đơn phương, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Hai. Lệnh, mà đã ban hành vào những ngày đầu của đại dịch đã hết hạn hôm Thứ Bảy cuối tuần qua. Bạch Ốc nói rằng quyết định của Tòa Tối Cao gần đây có nghĩa là chính phủ không có thẩm quyền để thực hiện việc gia hạn thêm nữa và kêu gọi Quốc Hội hành động. Nhưng Quốc Hội đã không thể thực hiện việc bỏ phiếu hôm Thứ Sáu, dù trong Hạ Viện do Dân Chủ kiểm soát, để thông qua một dự luật.
Ngọn lửa, được biết là Dixie Wildfire, có ít nhất 4,000 người được đặt dưới các lệnh di tản khi nó hoành hành trong các dãy núi tại các quận Butte và Plumas, theo Bộ Nông Nghiệp và Bảo Vệ Cháy Rừng California cho hay. Hơn 244,000 mẫu tây trong khu vực đã bị thiêu rụi bởi trận cháy kể từ khi nó bắt đầu trong Rừng Quốc Gia Fremont-Winema National Forest hôm 6 tháng 7, theo Trung Tâm National Interagency Fire Center cho biết. Trận lửa đã đốt cháy ít nhất 45 tòa nhà và đã đe dọa hơn 10,000 tòa nhà khác.
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.