Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Al-Qaeda: Bắt Làm Con Tin 1 Người Mỹ

02/12/201100:00:00(Xem: 3255)
Al-Qaeda: Bắt Làm Con Tin 1 Người Mỹ, Đòi Obama cứu mạng con tin này bằng cách thả toàn bộ tù al-Qaeda, Taliban, Guantanamo

PAKISTAN -- Trùm al-Qaeda bây giờ là Ayman al-Zawahiti tuyên bố đã bắt làm con tin một công dân Mỹ 70 tuổi, tên là Warren Weinstein, người bị xem là mất tích từ tháng 8-2011 ở Pakistan.
Lời tuyên bố ghi âm của Zawahiri là lời nhận trách nhiệm chính thức đầu tiên về trường hợp bắt cóc này.
Lời tuyên bố dài 30 phút của Zawahiri xuất hiện trên các trang web thánh chiến hôm Thứ Năm, “Tôi nói với các chiến binh của Al-Qaeda và Taliban và các nữ tù nhân của chúng ta đang bị giam trong các nhà tù của bọn thập tự chinh và đồng bọn, rằng chúng tôi không quên các bạn và nhằm mục đích để cứu các bạn ra tù, chúng tôi đã bắt làm con tin Warren Weinstein, một công dân Mỹ gốc Do Thái.”
Zawahiri nói với gia đình của con tin Weinstein rằng, “Chính phủ của quý vị tra tấn tù nhân chúng tôi, nhưng chúng tôi không tra tấn tù nhân quý vị.”
Ông cũng cảnh cáo gia đình con tin đừng tin vào lờøi bảo đảm của Obama rằng mọi thùứ đang tiến hành để cứu Weinstein ra, tố cáo Obama chỉ muốn “Weinstein bị giết đi để cho hết vấn đề.”
Một viên chức Mỹ nói với ABC News rằng tuy không có “dấu hiệu đời sống [nào từ Weinstein]” do al-Qaeda đưa ra để chuưng minh là họ đã bắt giam Weinstein, nhưng có “những chỉ dấu” cho thấy Weinstein có thể đã bị giam bởi Al-Qaeda.

Viên chuưc này nói, chính phủ Mỹ đang làm tận lực để tìm ông Weinstein.
Zawahiri nói để cho Weinstein được thả ra, trước tiên là Israel phải ngưng phong tỏa Gaza, kết thúc hoàn toàn “các cuộc dội bom của Mỹ và đồng minh ở Pakistan, Afghanistan, Yemen, Somalia và Gaza,” đòi Mỹ phải thả toàn bộ các tù nhân Al-Qaeda và Taliban, và phải đóng cửa trại tù Hoa Kỳ ở Guantanamo Bay (Cuba), cùng với việc thả các thành viên trong gia đình Osama bin Laden.
Zawahiri nói, Obama có thẩm quyền để cho Weinstein được trả tự do, “Nhưng Obama cũng có thể để cho Weinstein bị giam nhiều năm, và nếu có hành vi xuẩn ngốc nào, sẽ là giết Weinstein.”
Hồi tháng 8-2011, cảnh sát Pakistan đã bắt 3 người đàn ông liên hệ vụ bắt cóc Weinstein, một công dân Mỹ sống ở Pakistan 7 năm, khi đang ngủ trên giường thì bị bọn tấn công xông vào nhà bắt đi.
Weinstein là cựu nhân viên USAID, hiện làm cho công ty phát triển tư doanh J.E. Austin Associates.
Nhóm 3 kẻ liên hệ vụ bắt cóc bị bắt vì bị cảnh sát Pakistan dò theo điện thoại di động.
Một số người ở Pakistan nói riêng tư rằng Weinstein không phải nhân viên phát triển gì hết, mà thực ra làm cho tình báo Mỹ.
Baả thân Bộ Trưởng Tư Pháp Tỉnh Punjab là Rana Sanaullah nói công khai rằng ông nghi Weinstein thu thập tin tình báo cho chính phủ Mỹ.
Các nhà ngoaị giao Mỹ nói Weinstein không liên hệ gì tới tình báo Mỹ cả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
Jared Kushner, rể của cựu Tổng Thống Donald Trump và là cựu cố vấn cao cấp của Bạch Ốc, được báo cáo đã nói với một số cố vấn thân cận của Trump rằng ông muốn “một mối quan hệ đơn giản hơn” với cựu tổng thống, theo Báo The New York Times tường thuật được Yahoo News đăng hôm Thứ Bảy, 5 tháng 6 năm 2021. Trong khi các quản đốc ban vận động của Trump như Bill Stepien và Brad Parscale vẫn còn gắn bó trong thế giới của Trump, Kushner, là chồng của con gái của cựu tổng thống, Ivanka, đã rút lui.
Một chánh án liên bang đã đảo ngược lệnh cấm từ lâu của California đối với các vũ khí tấn công hôm Thứ Sáu trong một phán quyết ví khẩu súng AR-15 như con dao của Quân Đội Thụy Sĩ, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 5 tháng 6 năm 2021. Các vũ khí tấn công đã bị cấm tại California kể từ năm 1989, theo phán quyết. Luật này đã được cập nhật nhiều lần kể từ lúc nó được thông qua lần đầu.
Những người biểu tình đã đối chọi với cảnh sát tại thành phố Minneapolis vào sáng Thứ Bảy về vụ lực lượng Marshals Hoa Kỳ bắn một người đàn ông, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy, 5 tháng 6 năm 2021. Đó là đêm thứ hai của các cuộc biểu tình phải đối vụ nổ súng chết người hôm Thứ Năm trong khu xóm Uptown.
Facebook hôm Thứ Sáu, 4 tháng 6 năm 2021, đã tuyên bố rằng cựu Tổng Thống Donald Trump bị chận không cho đăng bài trên trang này cho đến ít nhất vào ngày 7 tháng 1 năm 2023 – 2 năm từ khi ông bị chận lần đầu, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Sáu. Facebook nói rằng họ sẽ đánh giá các tình huống để xem ông ấy có nên được phép trở lại hay không.
Nếu ông ấy sẽ ra tranh cử tổng thống, bài phát biểu đêm Thứ Năm nêu bật sự bất mãn với người chủ cũ của ông – cũng có thể là người thách thức đối với việc đề cử của Đảng Cộng Hòa – về cách ông nhìn cuộc nổi dậy tại Điện Capitol ngày 6 tháng 1. Gần cuối bài phát biểu dài 30 phút, Pence nói về cuộc tấn công ngày 6 tháng 1 tại Tòa Nhà Quốc Hội, và trong khi ông gọi đó là một “ngày đen tối” ông chỉ trích một số kinh hoàng của nó – nói rằng với “hành động nhanh chóng của Cảnh Sát Điện Capitol và lực lượng thực thi luật pháp liên bang bạo động đã được dập tắt.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.