Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Thế Giới

11/11/201100:00:00(Xem: 5408)
Tin Ngắn Thế Giới

Tân Thủ Tướng Hy Lạp: Đoàn Kết, Giải Quyết Khủng Hoảng

ATHENS - Cựu phó chủ tịch của ngân hàng trung ương châu Âu được chọn là Thủ Tướng của chính quyền liên hiệp Hy Lạp tuyên bố: tuy đã có những biện pháp khắc khổ, những khó khăn kinh tế đối diện đất nước này cần phải được giải quyết nhanh hơn bằng sự đoàn kết và hợp tác.
Ông Lucas Papademos được cử làm Thủ Tướng của nội các đoàn kết sau 4 ngày thương lượng chia quyền gay go. Vai trò của chính quyền lâm thời này là chấm dứt khủng hoảng chính trị đe dọa kế hoạch cứu nguy tài chính và quy chế thành viên eurozone của Hy Lạp - sứ mạng của chính phủ Papademos là bảo đảm việc thực thi các quyết định giải quyết nợ đã đạt tới đuợc sau nhiều tháng điều đình.
Tân Thủ Tướng Papademos tuyên bố: chưa định ngày bầu cử, tuy trước đây đuợc phỏng đoán và trong Tháng 2.

+++++

Lãnh Tụ Ali Khamenei: Iran Sẽ Đánh Lại Nếu Bị Tấn Công

TEHRAN - Hôm Thứ Năm, lãnh tụ tối cao Ali Khamenei cảnh cáo Hoa Kỳ và Israel rằng Iran sẽ phản ứng mạnh nếu bị tấn công quân sự vì chương trình nguyên tử.
2 ngày sau khi cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA) công bố phúc trình về Iran, ông Kahmenei tuyên bố "Những kẻ có ý định tấn công Iran nên chuẩn bị nhận cái tát và quả đấm mạnh mẽ của lực lượng vũ trang Iran".
Phúc trình của IAEA lần đầu tiên ghi nhận Iran đang thực hiện các thí nghiệm mật với ý định làm bom nguyên tử, dưới bình phong là chương trình sản xuất nhiên liệu phát điện nguyên tử.
Hôm Thứ Tư, TT Ahmedinejad cũng đã phản bác phúc trình ấy, và cả quyết không lùi 1 tấc trong chương trình uranium.
Trong bài nói chuyện tại học viện quân sự, lãnh tụ Khamenei xác quyết "Iran không định xâm lăng nước khác, nhưng không ngồi yên để nhìn mối đe dọa từ cường quốc rác rưởi mà nội bộ đã bị sâu bọ gặm nhấm".


+++++

Khoa Học Gia Nguyên Tử Nga Không Nhận Đã Giúp Iran

MOSCOW - Tờ báo Nga Kommersant cho hay khoa học gia nguyên tử Vyacheslav Danilenko không nhận là bộ óc phiá sau chương trình nguyên tử của Iran, không như tin của truyền thông Hoa Kỳ tố giác.
Phúc trình của cơ quan nguyên tử quốc tế (IAEA) cho hay có chỉ dấu mạnh về sự trợ giúp của chuyên gia ngoại quốc trong việc phát triển hệ thống kích hoả bom nguyên tử - nhưng phúc trình của IAEA không chỉ tên nhân vật ấy.
Theo báo The Washington Post, ông Denilenko giúp Iran trong ít nhất 5 năm.
Báo Kommersant dẫn lời ông Denilenko khẳng định ông không là vật lý gia nguyên tử, cũng không là người sáng lập chương trình nguyên tử của Iran. Tờ Kommersant cho hay ông Denilenko là 1 trong các chuyên gia hàng đầu về kích hỏa của thế giới. Ông Danilenko không trả lời điện thoại yêu cầu bình luận.

+++++

1 Bộ Tộc Ở Mauritana Mua Được Vũ Khí Của Gadhafy

NOUAKCHOT - 1 tộc trưởng sa mạc có liên lạc với al-Qaeda Bắc Phi xác nhận rằng tổ chức của ông mua được vũ khí từ các kho bãi không kiểm soát tại Libya sau khi nhà độc tài Gadhafy bị lật đổ.
Tờ báo tư nhân Nouakchot Infos và thông tấn cùng chủ dẫn lời tộc trưởng Mokhtar Belmokhtar nói rằng "Lẽ tự nhiên chúng tôi đuợc hưởng lợi trong những điều kiện ấy".
Cuộc phỏng vấn phổ biến hôm Thứ Tư không cho biết cụ thể loại và số lượng vũ khí lấy từ Libya.
Chủ bút của tờ báo phỏng vấn tộc trưởng Belmokhtar qua điện thọai không tiết lộ địa điểm của tộc trưởng. Ông Belmokhtar còn đuợc biết với tên al-Abass, là 1 trong 5, 6 tộc trưởng theo nhóm al-Qaeda gọi là Islamic Maghreb, hay AQIM.
Aqim trước tập trung tại Algeria, đã mở rộng hoạt động đến Mauritana, Mali và Niger.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.