Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Thế Giới

11/11/201100:00:00(Xem: 5405)
Tin Ngắn Thế Giới

Tân Thủ Tướng Hy Lạp: Đoàn Kết, Giải Quyết Khủng Hoảng

ATHENS - Cựu phó chủ tịch của ngân hàng trung ương châu Âu được chọn là Thủ Tướng của chính quyền liên hiệp Hy Lạp tuyên bố: tuy đã có những biện pháp khắc khổ, những khó khăn kinh tế đối diện đất nước này cần phải được giải quyết nhanh hơn bằng sự đoàn kết và hợp tác.
Ông Lucas Papademos được cử làm Thủ Tướng của nội các đoàn kết sau 4 ngày thương lượng chia quyền gay go. Vai trò của chính quyền lâm thời này là chấm dứt khủng hoảng chính trị đe dọa kế hoạch cứu nguy tài chính và quy chế thành viên eurozone của Hy Lạp - sứ mạng của chính phủ Papademos là bảo đảm việc thực thi các quyết định giải quyết nợ đã đạt tới đuợc sau nhiều tháng điều đình.
Tân Thủ Tướng Papademos tuyên bố: chưa định ngày bầu cử, tuy trước đây đuợc phỏng đoán và trong Tháng 2.

+++++

Lãnh Tụ Ali Khamenei: Iran Sẽ Đánh Lại Nếu Bị Tấn Công

TEHRAN - Hôm Thứ Năm, lãnh tụ tối cao Ali Khamenei cảnh cáo Hoa Kỳ và Israel rằng Iran sẽ phản ứng mạnh nếu bị tấn công quân sự vì chương trình nguyên tử.
2 ngày sau khi cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA) công bố phúc trình về Iran, ông Kahmenei tuyên bố "Những kẻ có ý định tấn công Iran nên chuẩn bị nhận cái tát và quả đấm mạnh mẽ của lực lượng vũ trang Iran".
Phúc trình của IAEA lần đầu tiên ghi nhận Iran đang thực hiện các thí nghiệm mật với ý định làm bom nguyên tử, dưới bình phong là chương trình sản xuất nhiên liệu phát điện nguyên tử.
Hôm Thứ Tư, TT Ahmedinejad cũng đã phản bác phúc trình ấy, và cả quyết không lùi 1 tấc trong chương trình uranium.
Trong bài nói chuyện tại học viện quân sự, lãnh tụ Khamenei xác quyết "Iran không định xâm lăng nước khác, nhưng không ngồi yên để nhìn mối đe dọa từ cường quốc rác rưởi mà nội bộ đã bị sâu bọ gặm nhấm".


+++++

Khoa Học Gia Nguyên Tử Nga Không Nhận Đã Giúp Iran

MOSCOW - Tờ báo Nga Kommersant cho hay khoa học gia nguyên tử Vyacheslav Danilenko không nhận là bộ óc phiá sau chương trình nguyên tử của Iran, không như tin của truyền thông Hoa Kỳ tố giác.
Phúc trình của cơ quan nguyên tử quốc tế (IAEA) cho hay có chỉ dấu mạnh về sự trợ giúp của chuyên gia ngoại quốc trong việc phát triển hệ thống kích hoả bom nguyên tử - nhưng phúc trình của IAEA không chỉ tên nhân vật ấy.
Theo báo The Washington Post, ông Denilenko giúp Iran trong ít nhất 5 năm.
Báo Kommersant dẫn lời ông Denilenko khẳng định ông không là vật lý gia nguyên tử, cũng không là người sáng lập chương trình nguyên tử của Iran. Tờ Kommersant cho hay ông Denilenko là 1 trong các chuyên gia hàng đầu về kích hỏa của thế giới. Ông Danilenko không trả lời điện thoại yêu cầu bình luận.

+++++

1 Bộ Tộc Ở Mauritana Mua Được Vũ Khí Của Gadhafy

NOUAKCHOT - 1 tộc trưởng sa mạc có liên lạc với al-Qaeda Bắc Phi xác nhận rằng tổ chức của ông mua được vũ khí từ các kho bãi không kiểm soát tại Libya sau khi nhà độc tài Gadhafy bị lật đổ.
Tờ báo tư nhân Nouakchot Infos và thông tấn cùng chủ dẫn lời tộc trưởng Mokhtar Belmokhtar nói rằng "Lẽ tự nhiên chúng tôi đuợc hưởng lợi trong những điều kiện ấy".
Cuộc phỏng vấn phổ biến hôm Thứ Tư không cho biết cụ thể loại và số lượng vũ khí lấy từ Libya.
Chủ bút của tờ báo phỏng vấn tộc trưởng Belmokhtar qua điện thọai không tiết lộ địa điểm của tộc trưởng. Ông Belmokhtar còn đuợc biết với tên al-Abass, là 1 trong 5, 6 tộc trưởng theo nhóm al-Qaeda gọi là Islamic Maghreb, hay AQIM.
Aqim trước tập trung tại Algeria, đã mở rộng hoạt động đến Mauritana, Mali và Niger.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.