Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiều Hình Ghê Tởm Hơn; Bộ Binh, Quân Báo Đổ Tội Nhau

13/05/200400:00:00(Xem: 4706)
Ân Xá Quốc Tế: Phụ Nữ Iraq Cũng Bị Đối Xử Thê Thảm
WASHINGTON -- Việc hành hạ tù Iraq bởi lính Mỹ đã vượt xa hơn các tấm ảnh hầu hết dân Mỹ đã nhìn, theo lời các vị dân cử hôm Thứ Tư sau khi nhìn các tấm ảnh và video mới trong đó ghi ảnh các vụ cưỡng bức tình dục, tàn bạo và chó hung hăng chồm tới các tù nhân đang run sợ.
Một số vị dân cử nói họ sợ là phổ biến các hình ảnh này sẽ làm quốc tế phẫn nộ hơn và gây nguy hiểm cho người Mỹ còn tại Iraq. Việc xem hơn 1,600 tấm ảnh trong căn phòng tối mật của Quốc Hội xảy ra 1 ngày sau khi du kích Hồi Giáo loan báo họ chặt đầu một người Mỹ ở Iraq để trả thù vụ hành hạ tù ở nhà tù Abu Ghraib.
“Tôi đã thấy sự tra tấn tàn bạo,” theo lời DB Jane Harman (DC, Calif.), người nói là một số ảnh cho thấy các nam tù nhân đang thủ dâm. Bà nói bà thấy 1 người đàn ông tự đập đdầu vào tường như muốn tự đánh mình bất tỉnh.
Các dân cử khác nói là họ thấy hình ảnh xác chết, thấy quân khuyển chồm tới các tù nhân run sợ, các phụ nữ bị ra lệnh vạch trần bộ ngực và làm trò tình dục, kể cả việc cưỡng bách hành dâm đồng tính.
DB Gary Ackerman (DC, N.Y.) nói, “Có những người bị buộc làm sex lẫn nhau.”

TƯỚNG KARPINSKI ĐƯỢC MIỄN TỐ
WASHINGTON D.C. - Trong cuộc điều trần tại ủy ban quân vụ Thượng Viện hôm thứ ba, Tướng 2 sao Antonio Taguba chỉ ra có sự thiếu phối hợp trong hệ thống chỉ huy, giữa Tướng Janis Karpinski của quân cảnh và đại tá quân báo Thomas Pappas - hai người này bất đồng về quyền chỉ huy khám đường Abu Ghraib.
Nữ tướng Karpinski đã bị giải nhiệm và bị cảnh cáo, nhưng không bị truy tố.
Tướng Taguba là tác giả 1 báo cáo chi tiết về tình trạng cac nhà tù Iraq hồi Tháng 2, công nhận có nhiều trường hợp lạm dụng.

BỘ BINH, QUÂN BÁO ĐỔ TỘI NHAU
Vị tướng trách nhiệm đầu tiên về cuộc điều tra hạ hạ tù ở Abu Ghraib vẫn giữ quan điểm trong bản tường trình rằng các quân nhân quân cảnh không nên liên hệ tới việc “làm mềm” các tù nhân Iraq để thẩm vấn, cho dù vị Thứ Trưởng Bộ Quốc Phòng ngồi kế bên ông trong cuộc điều trần ở Thượng Viện hôm Thứ Ba đã tranh cãi về điều đó.
Tướng Antonio M. Taguba đã khai với Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện rằng đã rất sai trái với lý thuyết quân đội khi một vị tướng hồi mùa hè năm ngoái ra lệnh buộc các quân nhân cai tù phải “sửa soạn điều kiện” để giúp các quân báo dễ khai thác tin tức từ tù nhân hơn. Ông cũng nói hồi tháng 11 năm ngoái có lệnh từ vị Tư lệnh Mỹ ở Iraq buộc các cai tù nằm dưới quyền chỉ huy của đơn vị quân báo ở đó.
Lời trình bày trên rất quan trọng: nghĩa là việc hành hạ tù là do chính bên Quân Báo chỉ thị, chứ không phải do Quân Cảnh tự ý; và việc buộc Quân Cảnh hành hạ tù là sai trái.
Nhưng viên chức dân sự Stephen A. Cambone, Thứ Trưởng Quốc Phòng đặc trách Quân Báo, nói trái ngược với Tướng Taguba. Ông nói quân cảnh và quân báo cần làm việc chung để khai thác tin tức, và Tướng Taguba đã diễn dịch sai mệnh lệnh tháng 11, trong đó ông nói là chỉ đưa đơn vị Quân Báo trách nhiệm chỉ huy cơ sở nhà tù, chứ không phải chỉ huy các cai tù.
Thượng Nghị Sĩ Edward M. Kennedy (DC, Ma.) nói, “Làm sao quý vị mong đợi Quân Cảnh làm đúng nếu chúng ta có bất đồng giữa 2 vị rồi"”
Trong lời khai của Thứ Trưởng Cambone, cho thấy có 1 danh sách 50 kỹ thuật tra tấn dùng để khai thác tin tức từ tù nhân Iraq, trong đó có việc “làm cho tù mất ngủ, làm xấu hổ (về sex), biệt giam lâu hơn 30 ngày và cho dùng quân khuyển.”
Danh sách này được chấp thuận bởi Tướng Ricardo S. Sanchez, Tướng Tư Lệnh Chiến Trường Iraq.
Thứ Trưởng Cambone nhấn mạnh rằng lệnh áp dụng kỹ thuật tra tấn tù đó ký bởi Tướng Sanchez, chứ không phải ký từ Bộ Quóác Phòng.
Tuy nhiên, khi bị TNS Ted Kennedy hỏi vặn, Thứ Trưởng Cambone nói rằng Bộ Trưởng Quốc Phòng Donald Rumsfeld cũng có một danh sách “các kỹ thuật khai thác được chấp thuận,” nói rằng khi các thẩm vấn viên ở nhà tù trên vịnh Guantanamo Bay muốn vượt qua mức độ khốc liệt của các kỹ thuật trên danh sách của Rumsfeld, thì phải đích thân có phép của Bộ trưởng Rumsfeld.

TNS JIM INHOLE CHỐNG ĐỠ
Thượng Nghị Sĩ Jim Inhole (CH, OK) tuyên bố, và được tường thuật trên CNN, rằng một cách căn bản các tù nhân Iraq xứng đáng bị hành hạ như thế.
Ông nói, “Tôi phải nói tôi có lẽ không phải người duy nhất ngồi tại bàn này phẫn nộ hơn sự phẫn nộ mà chúng ta có vì cách hành hạ đó. Vấn đề là, quý vị biết các tù nhân này không bị giam vì vi phạm luật giao thông. Nếu họ nằm trong phòng giam 1A hay 1B, thì các tù nhân này, họ là bọn sát nhân, bọn khủng bố, bọn nổi dậy, nhiều tên trong đó bàn tay dính máu người Mỹ và nơi đây chúng ta quan tâm như thế về cách đối xử vớii họ.”
Theo CNN, lúc đó TNS John McCain bước ra khỏi phòng và nói với phóng vein ông không đồng ý với Inhole.

ẤN XÁ QUỐC TẾ: PHỤ NỮ CŨNG THÊ THẢM
Đối với nữ giáo sư Huda Shaker, vụ hạ nhục khởi sự từ 1 điểm gác ở ngoại ô Baghdad. các lính Mỹ đòi lục soát túi xách của bà. Khi bà từ chối, một trong các lính này chĩa mũi súng vào ngực bà.
Shaker, một giáo sư tại Đại Học Baghdad University, nói, “Ông ta chĩa tia laser (mũi súng) vào giữa ngực tôi. Rồi ông ta chỉ vào dương vật ông ta. Ông ta bảo tôi, ‘Tới đây, con chó cái. Tao sắp đ. mày đây.”
Đó là một trong những vụ được trình bày lại. Bà giáo Shaker sau đó mới làm việc cho Hội Ân xá Quốc Tế, nghiên cứu vấn đề hành hạ và lạm dụng của lính Mỹ.
Bà Shaker kể, nhiều phụ nữ bị giam ở Abu Graib đã bị tấn công sex, kể cả 1 phụ nữ bị 1 quân cảnh Mỹ hiếp dâm và sau đó có bầu. Cô này đã mất tích. Bà giáo Shaker đã tìm tới nhà cô này ở Baghdad đầu năm nay, “thì cô đã biến mất. Hàng xóm nói cô ta và gia đình đã dọn đi đâu rồi.”

QUÂN CẢNH Ý: THƯỜNG THẤY TÙ IRAQ BỊ ĐÁNH
ROME - Đại tá Carmelo Burgio, chỉ huy 1 trung đoàn quân cảnh Italy tại Iraq cho đến Tháng 3, tuyên bố với nhật báo Corriere della Sera rằng lính gac Iraq thường xuyên tra tấn tù ở miền nam, mặc dù lực lượng Italy phản đối.
Italy có 2700 quân tại Iraq không hay biết các lạm dụng của lính Mỹ - nhưng đại tá Burgio cho biết lạm dụng tù hình sự là công khai, không giấu giếm.
Đôi khi ông thấy 1 số tù bị thương gần chết vì bị đốt bằng sắt nóng đỏ.
Vợ góa của 1 sĩ quan Italy tử trận hồi Tháng 11 gây xôn xao dư luận khi nói với đài truyền hình tối Thứ 3 rằng chồng bà có kể chuyện tù bị đối xử như loài gián - theo đại tá Burgio, có lẽ đó là việc xẩy ra ở nhà tù Nassiriya, do người Iraq cai quản.
Bộ Trưởng QP Antonio Martino phúc trình tại QH hôm thứ tư thông báo rằng lực lượng Italy đã giải giao cho thẩm quyền Iraq 419 nghi can phạm tội hình và 42 nghi can đánh liên quân.

THÊM 2 LÍNH MỸ BỊ TRUY TỐ
BAGHDAD - Tướng Mark Kimmitt, phát ngôn viên liên quân, hôm thứ tư thông báo thêm 2 hạ sĩ quan sẽ bị xét xử tại tòa án quân sự về cac lạm dụng tù nhân - ngày và địa điểm chưa định.
2 người này là trung sĩ Javal Davis và thượng sĩ thường vụ Ivan L. "Chip" Frederick.
Davis bị truy tố về tội hành hung, ngoài cac tội bạc đãi, thiếu bổn phận trong nhiệm vụ bảo vệ tù nhân chống lạm dụng.
Frederick bị truy tố xem cac tù nhân hành dâm, ngoài cac tội mưu định lạm dụng tù và thiếu bổn phận bảo vệ tù chống lạm dụng.
Frederick cũng bị truy tố về tội ép tù nhân tù nhân thủ dâm trước mặt bạn tù và cai tù, và giả bộ hành dâm bằng miệng để chụp ảnh. Theo hồ sơ, Davis còn bị truy tố về nói dối các nhà điều tra về cac vụ lạm dụng.

NỮ QUÂN NHÂN ENGLAND: THƯỢNG CẤP RA LỆNH
FAYETTEVILLE, North Carolina - Nữ quân nhân Lynndie England trả lời phóng viên của đài truyền hình đïia phương KCNC tại Denver hôm thứ ba rằng cô được cấp trên chỉ thị cụ thể về cach chụp tấm ảnh lạm dùng tù nhân Iraq.
Bị hỏi ai ra lệnh, England đáp "Những người trong hệ thống chỉ huy".
Trong tấm ảnh khắp thế giới xem thấy, cô nữ quân nhân 21 tuổi mỉm cười, miệng ngậm thuốc lá, tay chỉ về hướng dương vật của người tù lõa thể, đầu bị trùm.
Trong 1 tấm hình khac, cô cầm sợi dây có thòng lọng tròng vào cổ người tù trần truồng nằm nghiêng 1 bên. England nói rằng cô không thực sự muốn có mật trong cac tấm ảnh, và cảm thấy "kỳ cục", và cho biết cô được thượng cấp khen.
Nữ quân nhân England có thể bị tòa quân sự kết án từ khiển trach đến 15 năm tù. Sau cuộc gặp gỡ England, luật sư tình nguyện Giorgio Ra'shad tuyên bố rằng cô ta không nên được dùng như vật tế thần.
Ông quy trach cho cấp cao trong hệ thống chỉ huy tại nhà tù Abu Ghraib và lập luận rằng chỉ cac viên chức cao cấp mới có thể cho phép tình báo dân sự vượt quá cơ cấu chỉ huy quân sự.

BLAIR: HÌNH TRÊN DAILY MIRROR LÀ NGỤY TẠO
LONDON - Thủ Tướng Tony Blair hôm thứ tư tuyên bố tại Thứ Dân Viện rằng ông tin cac hình ảnh lạm dụng tù nhân Iraq đăng trên báo Daily Mirror là ngụy tạo - ông nhận rằng tệ nạn lạm dụng tù nhân gây tai tiếng rộng lớn và cho biết cac trường hợp liên can tới lính Anh đã được giải quyết.
Thủ Tướng Blair nói "Bất cứ sự lạm dụng nào của liên quân là không thể chấp nhận được" - nhưng, ông tránh bình lụan về cac trường hợp tố giác lính Mỹ.
Lãnh tụ đảng Bảo Thủ Michael Howard cố ép Thủ Tướng Blair giải thichlý do tại sao không Bộ Trưởng nào hay biết phúc trình về ngược đãi tù Iraq của Hồng Thập Tự quốc tế cho tới tuần này.
Ông Blair nhắc lại nhiều lần rằng giới thẩm quyền đã dàn xếp từng trường hợp mà HTT nêu ra - về trường hợp trùm đầu tù, ông Blair cho biết đã hết vài tháng trước bản phuc trình của HTT.
Cựu Tổng Giám Mục George Carey trước đó tuyên bố rằng cac vụ ngược đãi tù Iraq làm cho thế giới Ả Rập lên án tất cả Tây Phương, gây ra sự mất tin cậy lẫn nhau, như cảnh công dân Mỹ Nick Berg bị chặt đầu phô bày, có thể đưa tới bạo động hơn nữa. Ông Carey gọi vụ chặt đầu là "dã man".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.