Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiều Hình Ghê Tởm Hơn; Bộ Binh, Quân Báo Đổ Tội Nhau

13/05/200400:00:00(Xem: 4974)
Ân Xá Quốc Tế: Phụ Nữ Iraq Cũng Bị Đối Xử Thê Thảm
WASHINGTON -- Việc hành hạ tù Iraq bởi lính Mỹ đã vượt xa hơn các tấm ảnh hầu hết dân Mỹ đã nhìn, theo lời các vị dân cử hôm Thứ Tư sau khi nhìn các tấm ảnh và video mới trong đó ghi ảnh các vụ cưỡng bức tình dục, tàn bạo và chó hung hăng chồm tới các tù nhân đang run sợ.
Một số vị dân cử nói họ sợ là phổ biến các hình ảnh này sẽ làm quốc tế phẫn nộ hơn và gây nguy hiểm cho người Mỹ còn tại Iraq. Việc xem hơn 1,600 tấm ảnh trong căn phòng tối mật của Quốc Hội xảy ra 1 ngày sau khi du kích Hồi Giáo loan báo họ chặt đầu một người Mỹ ở Iraq để trả thù vụ hành hạ tù ở nhà tù Abu Ghraib.
“Tôi đã thấy sự tra tấn tàn bạo,” theo lời DB Jane Harman (DC, Calif.), người nói là một số ảnh cho thấy các nam tù nhân đang thủ dâm. Bà nói bà thấy 1 người đàn ông tự đập đdầu vào tường như muốn tự đánh mình bất tỉnh.
Các dân cử khác nói là họ thấy hình ảnh xác chết, thấy quân khuyển chồm tới các tù nhân run sợ, các phụ nữ bị ra lệnh vạch trần bộ ngực và làm trò tình dục, kể cả việc cưỡng bách hành dâm đồng tính.
DB Gary Ackerman (DC, N.Y.) nói, “Có những người bị buộc làm sex lẫn nhau.”

TƯỚNG KARPINSKI ĐƯỢC MIỄN TỐ
WASHINGTON D.C. - Trong cuộc điều trần tại ủy ban quân vụ Thượng Viện hôm thứ ba, Tướng 2 sao Antonio Taguba chỉ ra có sự thiếu phối hợp trong hệ thống chỉ huy, giữa Tướng Janis Karpinski của quân cảnh và đại tá quân báo Thomas Pappas - hai người này bất đồng về quyền chỉ huy khám đường Abu Ghraib.
Nữ tướng Karpinski đã bị giải nhiệm và bị cảnh cáo, nhưng không bị truy tố.
Tướng Taguba là tác giả 1 báo cáo chi tiết về tình trạng cac nhà tù Iraq hồi Tháng 2, công nhận có nhiều trường hợp lạm dụng.

BỘ BINH, QUÂN BÁO ĐỔ TỘI NHAU
Vị tướng trách nhiệm đầu tiên về cuộc điều tra hạ hạ tù ở Abu Ghraib vẫn giữ quan điểm trong bản tường trình rằng các quân nhân quân cảnh không nên liên hệ tới việc “làm mềm” các tù nhân Iraq để thẩm vấn, cho dù vị Thứ Trưởng Bộ Quốc Phòng ngồi kế bên ông trong cuộc điều trần ở Thượng Viện hôm Thứ Ba đã tranh cãi về điều đó.
Tướng Antonio M. Taguba đã khai với Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện rằng đã rất sai trái với lý thuyết quân đội khi một vị tướng hồi mùa hè năm ngoái ra lệnh buộc các quân nhân cai tù phải “sửa soạn điều kiện” để giúp các quân báo dễ khai thác tin tức từ tù nhân hơn. Ông cũng nói hồi tháng 11 năm ngoái có lệnh từ vị Tư lệnh Mỹ ở Iraq buộc các cai tù nằm dưới quyền chỉ huy của đơn vị quân báo ở đó.
Lời trình bày trên rất quan trọng: nghĩa là việc hành hạ tù là do chính bên Quân Báo chỉ thị, chứ không phải do Quân Cảnh tự ý; và việc buộc Quân Cảnh hành hạ tù là sai trái.
Nhưng viên chức dân sự Stephen A. Cambone, Thứ Trưởng Quốc Phòng đặc trách Quân Báo, nói trái ngược với Tướng Taguba. Ông nói quân cảnh và quân báo cần làm việc chung để khai thác tin tức, và Tướng Taguba đã diễn dịch sai mệnh lệnh tháng 11, trong đó ông nói là chỉ đưa đơn vị Quân Báo trách nhiệm chỉ huy cơ sở nhà tù, chứ không phải chỉ huy các cai tù.
Thượng Nghị Sĩ Edward M. Kennedy (DC, Ma.) nói, “Làm sao quý vị mong đợi Quân Cảnh làm đúng nếu chúng ta có bất đồng giữa 2 vị rồi"”
Trong lời khai của Thứ Trưởng Cambone, cho thấy có 1 danh sách 50 kỹ thuật tra tấn dùng để khai thác tin tức từ tù nhân Iraq, trong đó có việc “làm cho tù mất ngủ, làm xấu hổ (về sex), biệt giam lâu hơn 30 ngày và cho dùng quân khuyển.”
Danh sách này được chấp thuận bởi Tướng Ricardo S. Sanchez, Tướng Tư Lệnh Chiến Trường Iraq.
Thứ Trưởng Cambone nhấn mạnh rằng lệnh áp dụng kỹ thuật tra tấn tù đó ký bởi Tướng Sanchez, chứ không phải ký từ Bộ Quóác Phòng.
Tuy nhiên, khi bị TNS Ted Kennedy hỏi vặn, Thứ Trưởng Cambone nói rằng Bộ Trưởng Quốc Phòng Donald Rumsfeld cũng có một danh sách “các kỹ thuật khai thác được chấp thuận,” nói rằng khi các thẩm vấn viên ở nhà tù trên vịnh Guantanamo Bay muốn vượt qua mức độ khốc liệt của các kỹ thuật trên danh sách của Rumsfeld, thì phải đích thân có phép của Bộ trưởng Rumsfeld.

TNS JIM INHOLE CHỐNG ĐỠ
Thượng Nghị Sĩ Jim Inhole (CH, OK) tuyên bố, và được tường thuật trên CNN, rằng một cách căn bản các tù nhân Iraq xứng đáng bị hành hạ như thế.
Ông nói, “Tôi phải nói tôi có lẽ không phải người duy nhất ngồi tại bàn này phẫn nộ hơn sự phẫn nộ mà chúng ta có vì cách hành hạ đó. Vấn đề là, quý vị biết các tù nhân này không bị giam vì vi phạm luật giao thông. Nếu họ nằm trong phòng giam 1A hay 1B, thì các tù nhân này, họ là bọn sát nhân, bọn khủng bố, bọn nổi dậy, nhiều tên trong đó bàn tay dính máu người Mỹ và nơi đây chúng ta quan tâm như thế về cách đối xử vớii họ.”
Theo CNN, lúc đó TNS John McCain bước ra khỏi phòng và nói với phóng vein ông không đồng ý với Inhole.

ẤN XÁ QUỐC TẾ: PHỤ NỮ CŨNG THÊ THẢM


Đối với nữ giáo sư Huda Shaker, vụ hạ nhục khởi sự từ 1 điểm gác ở ngoại ô Baghdad. các lính Mỹ đòi lục soát túi xách của bà. Khi bà từ chối, một trong các lính này chĩa mũi súng vào ngực bà.
Shaker, một giáo sư tại Đại Học Baghdad University, nói, “Ông ta chĩa tia laser (mũi súng) vào giữa ngực tôi. Rồi ông ta chỉ vào dương vật ông ta. Ông ta bảo tôi, ‘Tới đây, con chó cái. Tao sắp đ. mày đây.”
Đó là một trong những vụ được trình bày lại. Bà giáo Shaker sau đó mới làm việc cho Hội Ân xá Quốc Tế, nghiên cứu vấn đề hành hạ và lạm dụng của lính Mỹ.
Bà Shaker kể, nhiều phụ nữ bị giam ở Abu Graib đã bị tấn công sex, kể cả 1 phụ nữ bị 1 quân cảnh Mỹ hiếp dâm và sau đó có bầu. Cô này đã mất tích. Bà giáo Shaker đã tìm tới nhà cô này ở Baghdad đầu năm nay, “thì cô đã biến mất. Hàng xóm nói cô ta và gia đình đã dọn đi đâu rồi.”

QUÂN CẢNH Ý: THƯỜNG THẤY TÙ IRAQ BỊ ĐÁNH
ROME - Đại tá Carmelo Burgio, chỉ huy 1 trung đoàn quân cảnh Italy tại Iraq cho đến Tháng 3, tuyên bố với nhật báo Corriere della Sera rằng lính gac Iraq thường xuyên tra tấn tù ở miền nam, mặc dù lực lượng Italy phản đối.
Italy có 2700 quân tại Iraq không hay biết các lạm dụng của lính Mỹ - nhưng đại tá Burgio cho biết lạm dụng tù hình sự là công khai, không giấu giếm.
Đôi khi ông thấy 1 số tù bị thương gần chết vì bị đốt bằng sắt nóng đỏ.
Vợ góa của 1 sĩ quan Italy tử trận hồi Tháng 11 gây xôn xao dư luận khi nói với đài truyền hình tối Thứ 3 rằng chồng bà có kể chuyện tù bị đối xử như loài gián - theo đại tá Burgio, có lẽ đó là việc xẩy ra ở nhà tù Nassiriya, do người Iraq cai quản.
Bộ Trưởng QP Antonio Martino phúc trình tại QH hôm thứ tư thông báo rằng lực lượng Italy đã giải giao cho thẩm quyền Iraq 419 nghi can phạm tội hình và 42 nghi can đánh liên quân.

THÊM 2 LÍNH MỸ BỊ TRUY TỐ
BAGHDAD - Tướng Mark Kimmitt, phát ngôn viên liên quân, hôm thứ tư thông báo thêm 2 hạ sĩ quan sẽ bị xét xử tại tòa án quân sự về cac lạm dụng tù nhân - ngày và địa điểm chưa định.
2 người này là trung sĩ Javal Davis và thượng sĩ thường vụ Ivan L. "Chip" Frederick.
Davis bị truy tố về tội hành hung, ngoài cac tội bạc đãi, thiếu bổn phận trong nhiệm vụ bảo vệ tù nhân chống lạm dụng.
Frederick bị truy tố xem cac tù nhân hành dâm, ngoài cac tội mưu định lạm dụng tù và thiếu bổn phận bảo vệ tù chống lạm dụng.
Frederick cũng bị truy tố về tội ép tù nhân tù nhân thủ dâm trước mặt bạn tù và cai tù, và giả bộ hành dâm bằng miệng để chụp ảnh. Theo hồ sơ, Davis còn bị truy tố về nói dối các nhà điều tra về cac vụ lạm dụng.

NỮ QUÂN NHÂN ENGLAND: THƯỢNG CẤP RA LỆNH
FAYETTEVILLE, North Carolina - Nữ quân nhân Lynndie England trả lời phóng viên của đài truyền hình đïia phương KCNC tại Denver hôm thứ ba rằng cô được cấp trên chỉ thị cụ thể về cach chụp tấm ảnh lạm dùng tù nhân Iraq.
Bị hỏi ai ra lệnh, England đáp "Những người trong hệ thống chỉ huy".
Trong tấm ảnh khắp thế giới xem thấy, cô nữ quân nhân 21 tuổi mỉm cười, miệng ngậm thuốc lá, tay chỉ về hướng dương vật của người tù lõa thể, đầu bị trùm.
Trong 1 tấm hình khac, cô cầm sợi dây có thòng lọng tròng vào cổ người tù trần truồng nằm nghiêng 1 bên. England nói rằng cô không thực sự muốn có mật trong cac tấm ảnh, và cảm thấy "kỳ cục", và cho biết cô được thượng cấp khen.
Nữ quân nhân England có thể bị tòa quân sự kết án từ khiển trach đến 15 năm tù. Sau cuộc gặp gỡ England, luật sư tình nguyện Giorgio Ra'shad tuyên bố rằng cô ta không nên được dùng như vật tế thần.
Ông quy trach cho cấp cao trong hệ thống chỉ huy tại nhà tù Abu Ghraib và lập luận rằng chỉ cac viên chức cao cấp mới có thể cho phép tình báo dân sự vượt quá cơ cấu chỉ huy quân sự.

BLAIR: HÌNH TRÊN DAILY MIRROR LÀ NGỤY TẠO
LONDON - Thủ Tướng Tony Blair hôm thứ tư tuyên bố tại Thứ Dân Viện rằng ông tin cac hình ảnh lạm dụng tù nhân Iraq đăng trên báo Daily Mirror là ngụy tạo - ông nhận rằng tệ nạn lạm dụng tù nhân gây tai tiếng rộng lớn và cho biết cac trường hợp liên can tới lính Anh đã được giải quyết.
Thủ Tướng Blair nói "Bất cứ sự lạm dụng nào của liên quân là không thể chấp nhận được" - nhưng, ông tránh bình lụan về cac trường hợp tố giác lính Mỹ.
Lãnh tụ đảng Bảo Thủ Michael Howard cố ép Thủ Tướng Blair giải thichlý do tại sao không Bộ Trưởng nào hay biết phúc trình về ngược đãi tù Iraq của Hồng Thập Tự quốc tế cho tới tuần này.
Ông Blair nhắc lại nhiều lần rằng giới thẩm quyền đã dàn xếp từng trường hợp mà HTT nêu ra - về trường hợp trùm đầu tù, ông Blair cho biết đã hết vài tháng trước bản phuc trình của HTT.
Cựu Tổng Giám Mục George Carey trước đó tuyên bố rằng cac vụ ngược đãi tù Iraq làm cho thế giới Ả Rập lên án tất cả Tây Phương, gây ra sự mất tin cậy lẫn nhau, như cảnh công dân Mỹ Nick Berg bị chặt đầu phô bày, có thể đưa tới bạo động hơn nữa. Ông Carey gọi vụ chặt đầu là "dã man".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.