Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TƯƠNG LAI TRUNG QUỐC VÀ QUỐC NẠN NỢ XẤU

09/07/201100:00:00(Xem: 6114)

TƯƠNG LAI TRUNG QUỐC VÀ QUỐC NẠN NỢ XẤU 

Đào Như

Thật khó có thể tưởng tượng được: Tài khoản cho các quốc gia trên thế giới vay của các Ngân hàng Quốc doanh Trung Quốc cao hơn cả tài khỏan cho vay của World Bank. Tài khoản cho vay của 2 ngân hàng: Ngân Hàng Phát Triển Quốc Gia Trung Quốc và Ngân Hàng Xuất Nhập Khẩu Quốc Gia Trung Quốc trong hai năm: 2009 và 2010 lên đến 110 tỷ Mỹ kim. Trong khi đó tài khỏan cho vay của World Bank trong 3 năm từ giữa năm 2008 đến giữa năm 2010 chỉ có 100 tỷ Mỹ kim. Sở dĩ các Ngân Hàng Quốc Doanh TQ có thể cho các quốc gia đang phát triển vay tiền mạnh và uy tín như vậy là vì TQ đang ngồi trên ‘núi thặng dư ngoại tệ gần 3 ngàn tỷ Mỹ kim’ Chính khối lương khổng lồ thặng dư ngoâi tệ này đã cho TQ sức mạnh vô địch cũng như uy tín và sự tin tưởng của các quốc gia đang phát triển tìm đến vay tiền TQ coi như tìm đến nguồn tiền FDI mạnh nhất để đầu tư phát triển kinh tế của quốc gia họ. Châu Âu và nhất là Mỹ, đâu có ngờ hiệu năng của số công khố phiếu của họ bán cho TQ có một tác dụng kinh khủng đến như vậy.

Nhưng đó chỉ là khối lượng tiền của các Ngân Hành Nhà Nước-Quốc doanh Trung Quốc cho nước ngoài vay mới to lớn như vậy. Trái lại, với những nhà doanh gia tư nhân, với những xí nghiệp tư doanh của TQ thì hoàn toàn trái ngược và khác hẳn. Mặc dầu TQ là quốc gia có nền kinh tế giàu mạnh, GDP của TQ đứng hàng thứ 2 của thế giới chỉ sau Mỹ vậy mà tiền đầu tư ra nước ngoài FDI của những xí nghiệp tư doanh, của những doanh nhân (trừ các Ngân Hàng) của TQ năm vừa rồi chỉ có 50 tỷ Mỹ kim-đứng hàng thứ năm trên thế giới. Điều đó nói lên các nhà đầu tư tư nhân ở TQ không mấy tin tưởng về lợi nhuận họ có thể đạt được từ một số vốn mà họ đầu tư ở ngoại quốc. Lý do là các doanh nghiệp tư nhân không được sự bảo trợ nhiệt tình của các ngân hàng quốc doanh TQ, họ không chia sẻ được gì từ sức mạnh và uy tín của khối thặng dư ngoại tệ 3 ngàn tỷ Mỹ kim.

Tài khỏan khổng lồ của các ngân hàng quốc doanh TQ cho các quốc gia đang phát triển trên thế giới vay là lớp sơn đánh bóng cho sức mạnh kinh tế tài chánh của TQ. Ngược lại, nội tình tài chánh của TQ đang đối mặt với những khoản nợ xấu khó đòi, vấn đề này có thể mang lại nhiều nguy cơ cho kinh tế TQ lôi theo sự sụp đổ quyền lực lãnh đạo của chính phủ TQ hiện hành. Việc gì phải đến đã đến: Cơ quan Moody của Mỹ được thế giới nhìn nhận như là một Tổ chức có đầy đủ khả năng thấm định giá trị của mọi Tổ chức Tài chánh Kinh tế cũng như của mọi Nền Kinh tế trên toàn thế giới: Thị trường Tín dụng, Ngân Hàng, Công ty Quản lý tài chánh và nhất là Moody rất nhạy cảm, nhìn thấy trước sự rối loạn hay sụp đổ của một Tố chức tài chánh kinh tế hay của một Nền Kinh tế. Hơn môt năm về trước, Moody đã cảnh cáo nguy cơ sụp đổ của Nền Kinh tế Tài chánh Hy lạp và sau đó, một số các quốc gia khác của Châu Âu như Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Ireland…Hôm 5-July-2011 cơ quan Moody vừa cảnh cáo Trung Quốc về việc nước này đang gánh chịu nhiều món nợ xấu-bad debt-hay còn gọi là những món cho vay trái phép khó đòi-bad loans- lên đến hơn cả ngàn tỉ Mỹ kim- Năm 2010, để tăng trưởng kinh tế, Ngân Hàng Nhà Nước TQ đã cho vay trái phép lên đến 8.5ngàntỷ Yuan=$1.3ngàn tỷ Mỹ kim. Đó là báo cáo của Ngân hàng Nhà nước TQ, Trên thực tế, qua quá trình Kiểm Tra Chéo (Cross Examination)-hôm 27-June vừa rồi của Cơ quan Kiểm Tra Tài chánh Quốc gia-NAO-(national audit office) phối hợp với Viện Điều Hành Ngân Hàng Trung Quốc khám phá có sự sai biệt giữa báo cáo Ngân Hàng Nhà nước với thực tế ít nhất là 3.5ngàn Yuan= $513 tỷ Mỹ kim - theo phúc trình của Yi Zhang nhân viên của viện Moody. Theo bà Zhang, sở dĩ có sư sai biệt này, vì phần nhiều những món cho vay trái phép này-bad loans-không có sự bảo hộ của Cơ quan Kiểm tra Tài chánh Quốc gia-NAO. Do đó những khỏan nợ xấu này không được báo cáo cho Cơ quan Kiểm tra Tài chánh. Như vậy tổng số tài khoản của các nợ xấu của TQ hôm nay lên đến gần 2000 tỷ Mỹ Kim ($1.85tn). Moody đã cảnh cáo hiện tại món nợ xấu của TQ quốc lên đến 8-10% của tất cả tài khoản cho vay của các Ngân hàng Nhà nước TQ. Với tầm nhìn xa hơn, Moody cảnh cáo thị trường tín dụng của các ngân hàng nhà nước TQ có một viễn cảnh xấu và tiêu cực. 

http://www.bbc.co.uk/news/business-14024999

Để chế ngự vật giá leo thang và lạm phát tăng trong suốt 34 tháng qua:

1-Ngân Hàng Nhà nước TQ hạ thấp tài khoản cho vay trong tháng qua là 551.6 tỷ Yuan=85 tỷ Mỹ kim so với hồi tháng Tư vừa rồi là 739.6 Tỷ Yuan. Điều này nói lên chính phủ TQ đã có biện pháp thắt chặt-tightening measures-cho vay. Hành động này của CPTQ nói lên có sự lỏng lẻo, thiếu kiểm soát trong hệ thống cho vay của các ngân hàng nhà nước. Nói rõ ra là có quá nhiều nợ xấu-vì có quá nhiều khoản cho vay trái phép. Thông thường để phát triển kinh tế, trong hơn 2 thập niên qua Chính phủ TQ khuyến khích các doanh nhân vây tiền các ngân hàng nhà nước gần như tự do không cần thế chấp- Lending Spree- Như năm 2009 và 2010 ngân hàng nhà nước TQ đã cho vay lên đến một tài khỏan khổng lồ: 17,5 ngàn tỉ Yuan. Hiện tượng này đã phải chấm dứt, nếu không ngân hàng nhà nước sẽ rỗng tuếch. Việc cho vây tự do này-Lending Spree- thật sự cũng đã làm tăng trưởng kinh tế nhưng thêm vào đó, nó cũng làm nảy sinh nhiều vấn đề: thị trường nhà đất tăng, vật giá, thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác cũng tăng giá. Do đó các nhà kinh tế TQ đang băn khoăn về một viễn tượng nền kinh tế TQ có cơ hội trở nên nền kinh tế bong bóng dễ vỡ. Các giới chức Ngân hàng Tài chánh TQ đang hy vọng nhà nước TQ sẽ tiếp tục trong tương lai dài và lâu, biện pháp thắt chặt cho vay hầu để giảm bớt lạm phát coi như ưu tiên hàng đầu để chống đỡ nền kinh tế TQ hiện tại.

2- Để kìm hãm lạm phát Chính phủ TQ trong năm nay đã 3 lần tăng tiền lời các ngân hàng. Ngân Hàng Trung Ương TQ và Ngân Hàng Nhân Dân TQ tăng tiền lời cho vay trong một năm từ 6.31% tăng lên đến 6.56%, và tiền lời một năm deposit(mở tài khoản) tăng lên từ 3.25% lên đến 3.5%.

3- Quốc hội TQ, National People’s Congress, quyết định tăng thuế lợc tức –income tax- từ 2000 yuan= $390 USD lên đến 3500 yuan= $523 USD.

4- Ngân Hàng Trung Ương TQ đòi hỏi các ngân hàng phải tăng ngân khoảng dự trử (bằng tiền mặt, Cash) từ 20% lên 20,5%, uớc lượng tối thiểu vào khoảng 54tỷ USD cho những ngân hàng có vốn cho vay. Biện pháp này nhầm vào siết chặt cho vay, giảm thiểu khỏan nợ xấu.

…và nhiều biện pháp khác nữa chính phủ TQ vẫn còn bảo mật, chưa tiết lộ. Nhưng làm sao ĐCSTQ có thể tự kiềm chế mình trong việc tham nhũng, lũng đoạn ngân sách quốc gia, dung dưỡng đồng lõa với con cháu, vay tiền trái phép tạo nên nợ xấu. Đó là biện pháp có tính quyết định chống đỡ sự sụp đổ nền kinh tế của TQ hôm nay. Giữa thập niên 90 của thế kỷ trước có tới 18,000 cán bộ và con em đảng viên hay chính những đảng viên già gạo cội đã ra nuớc ngoài sanh sống mang theo tổng cộng 123,8 tỷ Mỹ kim phần nhiều là tiền tham nhũng, và tiền từ những khoản nợ xấu khó đòi. Hồ Cẩm Đào, Chủ Tịch Nhà nước Tq đã nhìn nhận hôm 1 tháng 7 vừa rồi: “Đảng ta biết rõ tính trầm trọng và hiểm họa của tham nhũng trong hàng ngũ ĐCS sau một thời gian dài đảng nắm chính quyền…”

Mức lạm phát quốc gia TQ tăng lên cao nhất hồi tháng 5-May- là 5.5%.

Mới đây, theo thông tin của Ngân Hàng Trung ương TQ, China’s CCBIS-Bank, lạm phát TQ vẫn tiếp tục tăng lên đến 6.2% trong tháng sáu-June- vừa qua.

Đứng trước tình hình này, hôm thứ ba 4-July vừa rồi, Ôn Gia Bảo, Thủ Tướng TQ, tuyên bố:

“Ổn định vật giá cho giới tiêu thụ là công tác quan trong hàng đầu của Kinh tế Vĩ mô của Trung Quốc. Với chính sách siết chặt cho vay của Chính phủ, vật giá sẽ được khống chế, xuống thắp trở lại”.

Với chừng ấy dữ kiện cũng đủ cho ta thấy rằng nền kinh tế Trung quốc có hai bộ mặt:

- Bộ mặt bên ngoài được đánh bóng bằng khối lượng khổng lồ gần 3000 ngàn tỷ Mỹ kim thặng dư ngoại tệ, bằng một tài khoản khổng lồ đầu tư ở ngoại quốc.

- Mặt khác, bộ mặt bên trong, nội bộ kinh tế TQ còn mang đủ sắc thái, tính chất lạc hậu: tham nhũng, bè phái, cửa quyền… của một nền kinh tế đang phát triển, mục nát từ bên trong. Hậu vận của đất nước này khó mà lường được. Câu hỏi cuối cùng: Giải pháp nào là giải pháp tốt nhất để cứu vớt nền kinh tế TQ hôm nay"

Dù sao, Chính phủ TQ và ĐCSTQ cũng phải hành động có trách nhiệm. Họ phải hiểu rằng một khi nền kinh tế, chính trị của hơn một ngàn ba trăm triệu Hán tộc bị sụp đổ là cả một thảm họa không những cho TQ mà cho cả toàn thể nhân loại trên địa cầu này./. 

Đào Như

Viết xong tại Oak park,Illinois, USA

Ngày 7-7-2011

thetrongdao2000@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Cộng luôn luôn coi Biển Đông là “lợi ích cốt lõi”, như Tân Cương, Tây Tạng, Đài Loan và sẽ dùng Quân sự để chiếm toàn bộ khi có điều kiện, nhưng Việt Nam chưa biêt phải xoay xở ra sao, hay nương nhờ vào ai khi bị tấn công.
Câu nói phổ biến với dân Mỹ được trích từ ý của Benjamin Franklin thường được nhiều người nhắc là, "thế giới này chẳng có gì chắc chắn, ngoại trừ cái chết và thuế". Dù nói thật hay đùa thì quả là vậy.
Theo như công bố từ Tổng Thống Donald Trump vào cuối tuần qua, nữ thẩm phán Amy Coney Barrett đã chính thức được đề cử vào Tối Cao Pháp Viện và sẽ đệ trình lên Thượng Viện Hoa Kỳ để bắt đầu quá trình chuẩn thuận
Nhà văn Võ Hồng ví von: “Bụng to như bụng xe đò.” Nhận xét của ông, rõ ràng (và hoàn toàn) không… trật! Xe đò thường đầy khách mới chịu rời bến nhưng trên đường đi tài xế vẫn luôn dừng bánh “hốt” thêm mấy con nhạn là đà để kiếm thêm chút đỉnh. Khách lên sau thì ngồi ghế súp.
Cuộc Họp Thường Niên lần thứ 75 của Liên Hiêp Quốc năm nay diễn ra trong hoàn cảnh chưa từng thấy trong lich sử do tác động của đại dịch Covid-19. Các hội trường, các cơ sở của LHQ ở New York vắng hoe ngay trong thời điểm diễn ra buổi họp khoáng đại thường niên kể từ ngày 21-9-đến ngày 02-10-2020.
Chủ Nhật, 27 tháng 9, năm 2020 – Gần 200 người Mỹ gốc Việt và đồng minh đủ mọi lứa tuổi đã tổ chức trên mạng một buổi họp rầm rộ để vận động cho cuộc bầu cử có khả năng quyết định đường hướng tương lai của Hoa Kỳ.
Việc qua đời của Thẩm Phán Ruth Ginsberg và Tổng Thống Donald Trump đề cử Tân Thẩm Phán Amy Coney để được Thượng Nghị Viện (với đa số thuộc đảng Cộng Hòa) gấp rút thông qua không đầy 40 ngày trước bầu cử đã khiến báo chí và dư luận nổi lên làn sóng tranh luận gay gắt gọi đây là cuộc chiến văn hóa sống còn trong nước Mỹ. CNN hôm 09/26/2020 chạy hàng đầu bài bình luận rằng đây là cuộc đão chánh do phe bảo thủ chuẩn bị từ nửa thế kỷ nay [1]. Bài viết này sẽ tìm hiểu giữa Tòa Án Tối Cao lại có liên hệ gì đến cuộc chiến văn hóa vốn âm ỷ trong suốt 50 năm nhưng nay bùng nổ làm rạn nứt xã hội Hoa Kỳ, không kém gì cuộc Cách Mạng Văn Hóa tại Trung Quốc vào thập niên 70. Nhưng trước cả cuộc chiến văn hóa của thập niên 60 còn có cuộc chiến kinh tế từ thập niên 30. Sau Đại Khủng Hoảng 1929 Tổng Thống Franklin Roosevelt đưa ra chương New Deal bảo vệ công đoàn và quyền lợi người lao động theo mô hình Dân Chủ Xã Hội do John M. Keynes đề xướng. Ngược lại không ít dân Mỹ chủ trương tiếp tục tư bản
Ở Việt Nam, một tờ báo được cung cấp 3 thẻ phóng viên quân đội. Cục An Ninh Quân Đội điều tra rất cẩn thận, từ cá nhân ký giả, cha mẹ, ông nội bà nội, có ai vào theo Việt Cộng không? Có ông bà, cha mẹ đi vào rừng với Mặt Trận giải phóng miền Nam hay không?
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.