Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

27/04/200000:00:00(Xem: 4890)
ANH HỌ, CÔ GIÁO CỦA ELIAN QUA MỸ CHO CẬU QUEN LẠI
MIAMI - Một người anh em họ và cô giáo nhà trẻ của Elian Gonzalez sáng Thứ Tư đã rời phi trường quốc tế để sang Hoa Kỳ. Ngoài ra, để tạo điều kiện cho cậu bé làm quen lại với nếp sống ở quê hương Cuba, thêm 1 số chiếu khán sẽ được cấp để thân quyến gia đình Elian tới Hoa Kỳ, sau khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã cấp 4 chiếu khán nhập cảnh cho 4 người bạn trẻ con và cha hoặc mẹ của mỗi em.
Tiểu gia đình Elian, gồm cha, mẹ kế, và đưa em khác mẹ 6 tháng tuổi trưa Thứ 3 đã dời cư tới 1 nông trại miền Đông tiểu bang Maryland, mà theo nhà phân tâm học của chính phủ Liên Bang, Elian đã chan hòa vui tươi vào gia đình. Trong khi gia đình Lazaro Gonzalez ở Miami tiếp tục bị từ chối gặp Elian, một phuc trình của Sở Di Trú nói rằng cần thêm thời gian để Elian sống trong khung cảnh riêng tư của gia đình. Theo bác sĩ Paulina Kernberg, Elian đã chứng tỏ là thich nghi tốt với không khí gia đình.

THỢ GE BIỂU TÌNH ĐÒI TĂNG HƯU BỔNG
Hơn 120 công nhân hồi hưu hãng GE đã biểu tình trước buổi họp cổ đông của hãng để đòi tăng tiền hưu bổng cho kịp thời giá. Họ nói là công ty đã có thặng dư 24 tỉ đô trong quỹ hưu bổng mà không tăng mức hưu bổng thì dở quá. GE nói là hãng đã tăng mức hưu bổng 6 lần trong 20 năm qua, cao hơn nhiều hãng đối thủ.

HÀI NHI NHẬT THI HÉT TO KIỂU SUMO
TOKYO - Tại 1 ngôi chùa của thủ đô Tokyo, một số hài nhi tụ tập để nếm mùi vị đầu tiên của thế giới đô vật Sumo. Trong nghi lễ truyền thống hàng năm, vấn đề không phải là bắp thịt, mà là tiếng hét và những giọt nước mắt: các võ sĩ Sumo lắc và hù dọa các trẻ em cho tới phát khóc, em nào hét to nhất được chấm thắng cuộc. Giới đô vật tin rằng cách thử thách trẻ em kiểu này củng cố sức mạnh của đứa trẻ, để đứa trẻ lớn lên như các hiệp sĩ samurai, và cũng để xua đuổi tà ma.

MỸ KÊU GỌI HOA LỤC THẢ TÍN ĐỒ PHÁP LUÂN
NEW YORK - Môn đồ Pháp Luân Công ngày Thứ 3 tụ tập biểu tình trước trụ sở LHQ ở New York, kỉ niệm cuộc biểu tình ngồi trầm lặng ngày này năm ngoái tại khu cư xá Trung Nam Hải của cac nhà lãnh đạo Trung Quốc, trong khi tại thủ đô Washington, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ lên án các vụ bắt bớ người của Pháp Luân Công ở Bắc Kinh trong tuần này.
Phát ngôn viên Pháp Luân Công tại Hoa Kỳ nói Pháp Luân Công chỉ là một môn phái tập luyện để trở thành con người lành mạnh và có đức hạnh, mà chính quyền CS không chấp nhận vì Pháp Luân Công đặt căn bản trên nền văn hóa Trung Hoa cổ truyền.
Pháp Luân Công tố giác chính quyền đã bắt giam khoảng 35ngàn môn đồ, 5000 người bị đưa đi cưỡng bách lao động, có người bị kết án đến 18 năm tù.
Tại Washington, ông James Rubin, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, kêu gọi Bắc Kinh trả tự do các môn đồ Pháp Luân Công đã dành quyền tự do phát biểu và quyền tự do hội họp.

CÔ DÂU CŨ SẼ LÊN BÁO PLAYBOY
Cô dâu trong chương trình truyền hình Triệu Phú Tuyển Thê của kênh truyền hình Fox đang xem xét việc cho tạp chí Playboy chụp hình với tiền thù lao tính bằng 6 hàng số, theo báo New York Post ra ngày Thứ Tư. Chú rể Rick Rockwell cho hay anh sẽ trưng ảnh cô Darva Conger lên kệ sách, nhưng sẽ không cho cô thêm 1 xu. Theo 1 đại diện Playboy tại Miền Tây, ông sẽ rất ngạc nhiên nếu điều kể trên không xẩy ra. Cô Conger, 34 tuổi, đệ đơn xin ly dị ngày 7-3, cả quyết rằng cô không muốn nổi tiếng, nhưng con đường mở ra trước mặt lúc này là được công chúng biết tới nhiều hơn.

1 GIÁN ĐIỆP BANGLADESH BỊ ẤN BẮT
CALCUTTA - Một công dân Bangladesh vừa bị Ấn Độ bắt về tội làm gián điệp và có dự phần vào 1 vụ cướp phi cơ của Ấn Độ. Viên chức cảnh sát cho biết nghi can tên 1 chữ là Belal được Pakistan huấn luỵên làm gián điệp, hoạt động dọc biên giới Ấn Độ Bangladesh. Người này khai là đã giúp 1 trong các không tặc từ Bangladesh xâm nhập Ấn Độ hồi năm ngoái, sau đó tham gia vụ cướp phi cơ ngày 24-12 mà kết quả là 1 hành khách thiệt mạng, và Ấn Độ phóng thích 3 du kich Kashmir để đổi lấy số hành khách bị giữ làm con tin. Sau vụ đó, 5 không tặc trốn thoát, cảnh sát Ấn Độ bắt 21 đồng phạm, đa số trong vùng Bombay.

SAMSUNG SANG TAY RENAULT
SEOUL - Các chủ nợ của công ty xe hơi Samsung loan báo bán công ty này cho công ty Pháp Renault. Vào phút chót, các chủ nợ đã thỏa thuận đề nghị 620 tỉ đồng Won của Renault, tính bằng 70.1 % cổ phiếu Samsung. Theo kết quả ngã giá, Renault sẽ trả nợ cho các trái chủ, trong số đó chủ lực là Ngân Hàng Hanvit, 233 tỉ trong 10 năm, tính từ năm 2004, và Samsung Motors trả 233 tỉ, từ 10 % tiền lời hàng năm trước khi trừ thuế, cho đến ngày trang trải hết. 16 cơ sở tài chánh chủ nợ của Samsung đã thỏa thuận đề nghị của Renalut đưa ra ngày Thứ 6 tuần qua ở Paris.

NGA TRƯNG BÀY XƯƠNG SỌ LÃNH TỤ PHÁT XÍT HITLER
MOSCOW - Một phần xương sọ của nhà độc tài Adolf Hitler, có vết đạn, được trưng bày ngày Thứ Tư trong cuộc triển lãm đánh dấu ngày kết thúc Thế Chiến Thứ 2 tại thủ đô Nga. Cuộc triển lãm của Tàng Thư Văn Khố Nga có chủ đề “Ngày Hấp Hối của đế quốc Reich Đệ Tam”.
Nguồn gốc của mảnh xương sọ này bị tranh cãi từ ngày Moscow công bố - năm 1993 - mà ông Werner Maser, tác giả viết tiểu sử Hitler, cho là giả. Các viên chức Nga cho biết họ có xương quai hàm của nhà độc tài, nhưng dễ gãy vỡ nên không đưa ra triển lãm.
Các viên chức Văn Khố và Công An Liên Bang Nga không tiết lộ do đâu những mảnh xương của nhà độc tài Hitler lọt vào tay người Nga. Theo tài liệu lịch sử, nhà độc tài Hitler tự sát bằng súng ngày 30-4-1945, hỏa thiêu chung với người tình là Eva Braun.
Năm 1995, Nga đã tổ chức trưng bày những di vật của nhà độc tài, gồm quân phục, đôi giày ống, và 1 số hiện vật thu được trong số các chiến lợi phẩm.

100 NHÀ CHỦ TRẠI DA TRẮNG DI TẢN KHỎI BẠO LỰC ZIMBABWE
HARARE - Do hậu quả phong trào chiếm đất của những người ủng hộ TT Mygabe tự xưng là cựu chiến binh, nhiều chủ trại không thể và không muốn dự cuộc đấu giá thuốc lá tại thủ đô Harare.
Các nhà tổ chức cho biết số thuốc lá đưa ra đấu giá chỉ bằng 10% hàng năm, trong khi lãnh tụ đối lập Morgan Tsvangirai tố cáo các chính khách có trách nhiệm trong sự gia tăng của cuộc chiếm đất bạo động.


Theo hệ thống truyền thông ABC, thư e-mail trên Internet của 1 trại chủ da trắng xưng tên là David Mills cho hay ít nhất 100 gia đình chủ trại da trắng đã di tản vì lời hăm dọa của những đoàn người chiếm đất, trong kỳ hạn 30 phút báo trước. Ngoài ra, ngày Thứ Tư đã có thêm 3 người đối lập thiệt mạng trong các cuộc bạo động chính trị.
Người da trắng chiếm 70 ngàn trong tổng dân số trên 12 triệu của Zimbabwe nhưng chiếm 70% diện tich canh tác tốt. Con số này là 40% theo giới chủ trại da trắng, trong khi tỉ lệ thất nghiệp toàn quốc là 50% và tỉ lệ lạm phát 50%.

ÚC: GIẢI TRƯỢT NƯỚC THẾ GIỚI
BÃI BIỂN BELL BEACH, AUSTRALIA - 8 tuyển thủ còn lại tranh giải lướt ván tại bờ biển Bell Beach ngày Thứ Tư phải tìm những lượng sóng thích hợp, cao từ 1 mét rưỡi đến 2 mét, để biểu diễn tài năng. Vô địch của Hawaii là Sunny Garcia đoạt giải sau khi thắng đối thủ Flavio Padaratz của Brazil. Trong vòng bán kết, anh đã loại Nathan Webster, vận động viên hạng 10 thế giới, và ở vòng tứ kết thắng Luke Hitchings của Australia. Garcia cho biết trong năm qua, anh tập luyện rất vất vả, bằng chạy bộ và giảm cân.

ẤN ĐỘ RÁO RIẾT CỨU TRỢ HẠN HÁN 9400 XÃ
NEW DEHLI - Ấn Độ ngày Thứ Tư phát động công cuộc cứu trợ quy mô, gửi lương thực cho người, thực phẩm gia súc và nước uống tới các tỉnh bị hạn hán. Bộ Trưởng Phân Phối Shanta Kumar cho biết tình hình đã được kiểm soát, dự trữ mễ cốc đủ để đối phó với khủang hoảng có thể gây ra do thời tiết.
Ông nói “Không thiếu lương thực, các đoàn xe lửa tiếp tế đã sẵn sàng lên đường, theo tiên đoán khí tượng, mùa mưa sắp trở lại ở mức bình thường.” Theo lời ông, kho lương thực trung ương 26 triệu tấn đã trich ra 500ngàn tấn gạo và lúa mì để gửi cho tỉnh Rajasthan và 300ngàn tấn khác gửi cho tỉnh Gujarat.
Bộ trưởng Nội Vụ của bang Gujarat tuyên bố với báo chí tại thủ đô New Dehli rằng 20 triệu người và 10 triệu trâu bò bị ảnh hưởng hạn hán ở hơn 9400 xã, trong khi Thủ Hiến bang Rajasthan cho biết hậu quả hạn hán không trầm trọng như báo chí đã thổi phồng.

UKRAINE KỈ NIỆM 14 NĂM LÒ NGUYÊN TỬ PHÁT NỔ
SLAVUTYCH - Cộng Hòa Ukraine và các lân bang ngày Thứ Tư kỉ niệm tai nạn lò nguyên tử Chernobyl, gây thiệt mạng 30 người, gồm công nhân và lính cứu hỏa, xẩy ra 14 năm trước đây.
Cư dân tỉnh nhỏ Slavutych tưởng nhận các nạn nhân trong 1 buổi lễ đơn sơ. Một học sinh thắp nến cắm dưới chân các bức ảnh người quá cố tin rằng những người này đã cứu sống hàng ngàn sinh mạng.
Đài kỉ niệm xây dựng các lò nguyên tử phát điện 35 cây số hàng năm đón nhận khách thăm, và thủ đô Kiev tưởng niệm bằng những bích chương treo trên các con đường.
TT Kuchma của Ukraine nhân dịp này cho biết nước ông đã quyết định đóng cửa lò nguyên tử Chernobyl, và đang chờ Tây Phương giúp đỡ, vì Ukraine còn nợ Nga trên 1 tỉ MK về hơi đốt cung cấp cho Nga. Tại Cộng Hòa Belarus, TT Lukashenko cũng đặt vòng hoa tại đài kỉ niệm, và nghi lễ tương tự được tổ chức tại thủ đô Moscow của Nga.

QUẢNG CÁO TV CHO HÃNG PHONE Ý
Nhà đạo diễn Woody Allen trên một quảng cáo truyền hình cho hãng điện thoại Telecom Italia đã đứng giữa phố New York vừa nói phone với bác sĩ tâm lý lo ngại về hậu quả tâm lý của 1 phát minh khoa học có thể làm con người trường sinh. Quảng cáo TV hãng này cũng có cả cựu Tổng Thống Nam Phi Nelson Mandela và tài tử Marlon Brando.

LIÊN ÂU, TRUNG QUỐC LẠI HỌP MẬU DỊCH
BẮC KINH - Liên Hiệp Âu Châu và Trung Quốc trong tháng tới sẽ lại mở hội nghị về mậu dịch, hai bên cùng loan báo như trên sáng Thứ Tư. Ông Anthony Gooch, phát ngôn viên của ủy viên mậu dịch Liên Hiệp Âu Châu Pascal Lamy, nói “Kết quả không thể tiên đoán, nhưng hai bên cùng đặt hi vọng vào cuộc thảo luận quan trọng sắp tới”.
Ông cho biết hội nghị sẽ diễn ra giữa Tháng 5, kỳ hạn rõ ràng sẽ được Bắc Kinh xác nhận và công bố. Cho tới nay, Liên Hiệp Âu Châu than phiền rằng Bắc Kinh chưa mở cửa đầy đủ các thị trường xe hơi, bảo hiểm và viễn thông.

1 TƯỚNG TÍCH LAN TỬ TRẬN
Các sư Phật Giáo đứng nhìn và cầu nguyện trong khi binh lính diễn hành trong tang lễ Tướng Percy Fernando tại Colombo, Tích Lan hôm Thứ Tư 26.4.2000. Tướng Fernando tử trận khi càn quét du kích Hổ Tamil là Tư Lệnh Phó Sư Đoàn 54 trên bán đảo Jaffna. Quân nổi loạn nói là có 1,000 lính bị giết.

QUAN HỆ NHẬT VẪN GAY GO VỚI BẮC HÀN
TOKYO - Trong tuần này, Nhật Bản tái tục những chuyến bay thuê bao tới Bắc Hàn, mặc dù đàm phán bình thường hóa quan hệ giữa 2 nước còn gay go, và Bắc Hàn đã từ chối yêu cầu trục xuất nhóm Hồng Quân Nhật cướp phi cơ 30 năm trước được Bắc Hàn cho tị nạn chính trị. Một phi cơ của Bắc Hàn sẽ bay tới thành phố Nagoya, miền Trung nước Nhật, vào ngày Thứ 7 tới đây.
Theo nhật báo Yomiuri, đã có kế hoạch về 3 chuyến bay khứ hồi. Báo chí Nhật ngày Thứ 3 đưa tin Bắc Hàn đã sẵn sàng trục xuất 4 không tặc còn lại. Trong chuyến không tặc của 9 Hồng Quân Nhật Bản, hành khách được thả xuống phi trường Seoul của Nam Hàn trước khi bay tiếp tới Pyongyang.

TEXAS: TÙ NỔI LOẠN 30 BỊ THƯƠNG
LAMESA, Texas - Nhà chức trách tiểu bang Texas sáng sớm Thứ Tư cho biết 1 tù nhân thiệt mạng, 30 tù nhân bị thương trong 1 vụ hỗn loạn trong trại giam Preston Smith tại thị xã Lamesa. Theo hệ thống truyền thông CNN, vụ này bắt đầy xẩy ra hồi 6 giờ rưỡi chiều Thứ 3, đã được kiểm soát vào sáng sớm Thứ Tư. Giám thị trại giam cho biết 6 tù nhân đã được đưa đi bệnh viện, trong số này 1 người đã được trả về nhà giam. Khoảng 10 nhân viên được gọi tới tăng cường cho bệnh viện cách trại giam 100 cây số. Tin CNN không cung cấp thêm chi tiết.

11 CÁ VOI XÁM CHẾT TRÔI SAN FRANCISCO
SAN FRANCISCO - 11 con cá voi xám chết khó hiểu, xác nổi lên tấp vào bờ của Vịnh San Francisco trong 3 tuần qua, con sau cùng được tìm thấy ở chân cầu Golden Gates. Theo Trung Tâm Nghiên Cứu Động Vật Biển Có Vú cho biết trong 2 năm qua, dân số cá voi xám đã tăng từ 15ngàn lên 26ngàn, có thể đã gây ra nạn thiếu ăn, do hiện tượng khí hậu El Nino gây ra sự sút giảm nguồn thực phẩm của loài này. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng lý do thực phẩm là cách giải thích hợp lý nhất, vì khoảng 7000 con cá voi xám di cư xuôi và ngược giữa vùng biển Mexico và Alaska. Tại Vịnh San Francisco, năm nay cá voi xám đã xuất hiện 65 lần, nhiều gấp 3 năm ngoái.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Ukraine có muốn chiến tranh không? Không. Nước này có sẵn sàng cho cuộc chiến chưa? Có,” theo Zelensky tuyên bố trong bài diễn văn hôm Thứ Ba, theo báo The New York Times tường thuật. “Nguyên tắc của chúng tôi thì đơn giản: Ukraine không khai chiến trước, nhưng Ukraine luôn luôn chiến đấu tới người đàn ông cuối cùng.”
Biển Đông ngày càng nhộn nhịp hơn khi có nhiều tàu chiến của các nước đến thực hiện quyền tự do hàng hải hay tập trận để răn đe Trung Quốc cố độc chiếm, mà cụ thể và mới nhất là vụ các chiến hạm Pháp và Úc tập trận ở Biển Đông cũng như tàu chiến Nhật vào thăm Hải Phòng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 21 tháng 4 năm 2021.
Các tàu chiến và chiến đấu cơ Nga đã thực hiện các cuộc tập trận quy mô bên ngoài khơi của Ukraine trong tuần này tạo thêm sợ hãi về một cuộc phong tỏa vì quan ngại việc di chuyển của hơn 100,000 quân có thể báo trước một cuộc xâm lăng của Nga, theo bản tin của Business Insider tường thuật hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021.
Xếp của đảng CDU, Armin Laschet, đã tiến gần hơn rất nhiều đến việc được đề cử của Liên đảng CDU/CSU làm ứng cử viên cho chức thủ tướng Đức. Trong hội đồng liên bang của CDU, hơn ba phần tư thành viên hội đồng đã lên tiếng ủng hộ Laschet vào tối thứ Ba (ngày 20.04.2021) trong một cuộc bỏ phiếu kỹ thuật số bí mật.
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.