Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

27/04/200000:00:00(Xem: 4764)
ANH HỌ, CÔ GIÁO CỦA ELIAN QUA MỸ CHO CẬU QUEN LẠI
MIAMI - Một người anh em họ và cô giáo nhà trẻ của Elian Gonzalez sáng Thứ Tư đã rời phi trường quốc tế để sang Hoa Kỳ. Ngoài ra, để tạo điều kiện cho cậu bé làm quen lại với nếp sống ở quê hương Cuba, thêm 1 số chiếu khán sẽ được cấp để thân quyến gia đình Elian tới Hoa Kỳ, sau khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã cấp 4 chiếu khán nhập cảnh cho 4 người bạn trẻ con và cha hoặc mẹ của mỗi em.
Tiểu gia đình Elian, gồm cha, mẹ kế, và đưa em khác mẹ 6 tháng tuổi trưa Thứ 3 đã dời cư tới 1 nông trại miền Đông tiểu bang Maryland, mà theo nhà phân tâm học của chính phủ Liên Bang, Elian đã chan hòa vui tươi vào gia đình. Trong khi gia đình Lazaro Gonzalez ở Miami tiếp tục bị từ chối gặp Elian, một phuc trình của Sở Di Trú nói rằng cần thêm thời gian để Elian sống trong khung cảnh riêng tư của gia đình. Theo bác sĩ Paulina Kernberg, Elian đã chứng tỏ là thich nghi tốt với không khí gia đình.

THỢ GE BIỂU TÌNH ĐÒI TĂNG HƯU BỔNG
Hơn 120 công nhân hồi hưu hãng GE đã biểu tình trước buổi họp cổ đông của hãng để đòi tăng tiền hưu bổng cho kịp thời giá. Họ nói là công ty đã có thặng dư 24 tỉ đô trong quỹ hưu bổng mà không tăng mức hưu bổng thì dở quá. GE nói là hãng đã tăng mức hưu bổng 6 lần trong 20 năm qua, cao hơn nhiều hãng đối thủ.

HÀI NHI NHẬT THI HÉT TO KIỂU SUMO
TOKYO - Tại 1 ngôi chùa của thủ đô Tokyo, một số hài nhi tụ tập để nếm mùi vị đầu tiên của thế giới đô vật Sumo. Trong nghi lễ truyền thống hàng năm, vấn đề không phải là bắp thịt, mà là tiếng hét và những giọt nước mắt: các võ sĩ Sumo lắc và hù dọa các trẻ em cho tới phát khóc, em nào hét to nhất được chấm thắng cuộc. Giới đô vật tin rằng cách thử thách trẻ em kiểu này củng cố sức mạnh của đứa trẻ, để đứa trẻ lớn lên như các hiệp sĩ samurai, và cũng để xua đuổi tà ma.

MỸ KÊU GỌI HOA LỤC THẢ TÍN ĐỒ PHÁP LUÂN
NEW YORK - Môn đồ Pháp Luân Công ngày Thứ 3 tụ tập biểu tình trước trụ sở LHQ ở New York, kỉ niệm cuộc biểu tình ngồi trầm lặng ngày này năm ngoái tại khu cư xá Trung Nam Hải của cac nhà lãnh đạo Trung Quốc, trong khi tại thủ đô Washington, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ lên án các vụ bắt bớ người của Pháp Luân Công ở Bắc Kinh trong tuần này.
Phát ngôn viên Pháp Luân Công tại Hoa Kỳ nói Pháp Luân Công chỉ là một môn phái tập luyện để trở thành con người lành mạnh và có đức hạnh, mà chính quyền CS không chấp nhận vì Pháp Luân Công đặt căn bản trên nền văn hóa Trung Hoa cổ truyền.
Pháp Luân Công tố giác chính quyền đã bắt giam khoảng 35ngàn môn đồ, 5000 người bị đưa đi cưỡng bách lao động, có người bị kết án đến 18 năm tù.
Tại Washington, ông James Rubin, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, kêu gọi Bắc Kinh trả tự do các môn đồ Pháp Luân Công đã dành quyền tự do phát biểu và quyền tự do hội họp.

CÔ DÂU CŨ SẼ LÊN BÁO PLAYBOY
Cô dâu trong chương trình truyền hình Triệu Phú Tuyển Thê của kênh truyền hình Fox đang xem xét việc cho tạp chí Playboy chụp hình với tiền thù lao tính bằng 6 hàng số, theo báo New York Post ra ngày Thứ Tư. Chú rể Rick Rockwell cho hay anh sẽ trưng ảnh cô Darva Conger lên kệ sách, nhưng sẽ không cho cô thêm 1 xu. Theo 1 đại diện Playboy tại Miền Tây, ông sẽ rất ngạc nhiên nếu điều kể trên không xẩy ra. Cô Conger, 34 tuổi, đệ đơn xin ly dị ngày 7-3, cả quyết rằng cô không muốn nổi tiếng, nhưng con đường mở ra trước mặt lúc này là được công chúng biết tới nhiều hơn.

1 GIÁN ĐIỆP BANGLADESH BỊ ẤN BẮT
CALCUTTA - Một công dân Bangladesh vừa bị Ấn Độ bắt về tội làm gián điệp và có dự phần vào 1 vụ cướp phi cơ của Ấn Độ. Viên chức cảnh sát cho biết nghi can tên 1 chữ là Belal được Pakistan huấn luỵên làm gián điệp, hoạt động dọc biên giới Ấn Độ Bangladesh. Người này khai là đã giúp 1 trong các không tặc từ Bangladesh xâm nhập Ấn Độ hồi năm ngoái, sau đó tham gia vụ cướp phi cơ ngày 24-12 mà kết quả là 1 hành khách thiệt mạng, và Ấn Độ phóng thích 3 du kich Kashmir để đổi lấy số hành khách bị giữ làm con tin. Sau vụ đó, 5 không tặc trốn thoát, cảnh sát Ấn Độ bắt 21 đồng phạm, đa số trong vùng Bombay.

SAMSUNG SANG TAY RENAULT
SEOUL - Các chủ nợ của công ty xe hơi Samsung loan báo bán công ty này cho công ty Pháp Renault. Vào phút chót, các chủ nợ đã thỏa thuận đề nghị 620 tỉ đồng Won của Renault, tính bằng 70.1 % cổ phiếu Samsung. Theo kết quả ngã giá, Renault sẽ trả nợ cho các trái chủ, trong số đó chủ lực là Ngân Hàng Hanvit, 233 tỉ trong 10 năm, tính từ năm 2004, và Samsung Motors trả 233 tỉ, từ 10 % tiền lời hàng năm trước khi trừ thuế, cho đến ngày trang trải hết. 16 cơ sở tài chánh chủ nợ của Samsung đã thỏa thuận đề nghị của Renalut đưa ra ngày Thứ 6 tuần qua ở Paris.

NGA TRƯNG BÀY XƯƠNG SỌ LÃNH TỤ PHÁT XÍT HITLER
MOSCOW - Một phần xương sọ của nhà độc tài Adolf Hitler, có vết đạn, được trưng bày ngày Thứ Tư trong cuộc triển lãm đánh dấu ngày kết thúc Thế Chiến Thứ 2 tại thủ đô Nga. Cuộc triển lãm của Tàng Thư Văn Khố Nga có chủ đề “Ngày Hấp Hối của đế quốc Reich Đệ Tam”.
Nguồn gốc của mảnh xương sọ này bị tranh cãi từ ngày Moscow công bố - năm 1993 - mà ông Werner Maser, tác giả viết tiểu sử Hitler, cho là giả. Các viên chức Nga cho biết họ có xương quai hàm của nhà độc tài, nhưng dễ gãy vỡ nên không đưa ra triển lãm.
Các viên chức Văn Khố và Công An Liên Bang Nga không tiết lộ do đâu những mảnh xương của nhà độc tài Hitler lọt vào tay người Nga. Theo tài liệu lịch sử, nhà độc tài Hitler tự sát bằng súng ngày 30-4-1945, hỏa thiêu chung với người tình là Eva Braun.
Năm 1995, Nga đã tổ chức trưng bày những di vật của nhà độc tài, gồm quân phục, đôi giày ống, và 1 số hiện vật thu được trong số các chiến lợi phẩm.

100 NHÀ CHỦ TRẠI DA TRẮNG DI TẢN KHỎI BẠO LỰC ZIMBABWE
HARARE - Do hậu quả phong trào chiếm đất của những người ủng hộ TT Mygabe tự xưng là cựu chiến binh, nhiều chủ trại không thể và không muốn dự cuộc đấu giá thuốc lá tại thủ đô Harare.
Các nhà tổ chức cho biết số thuốc lá đưa ra đấu giá chỉ bằng 10% hàng năm, trong khi lãnh tụ đối lập Morgan Tsvangirai tố cáo các chính khách có trách nhiệm trong sự gia tăng của cuộc chiếm đất bạo động.
Theo hệ thống truyền thông ABC, thư e-mail trên Internet của 1 trại chủ da trắng xưng tên là David Mills cho hay ít nhất 100 gia đình chủ trại da trắng đã di tản vì lời hăm dọa của những đoàn người chiếm đất, trong kỳ hạn 30 phút báo trước. Ngoài ra, ngày Thứ Tư đã có thêm 3 người đối lập thiệt mạng trong các cuộc bạo động chính trị.
Người da trắng chiếm 70 ngàn trong tổng dân số trên 12 triệu của Zimbabwe nhưng chiếm 70% diện tich canh tác tốt. Con số này là 40% theo giới chủ trại da trắng, trong khi tỉ lệ thất nghiệp toàn quốc là 50% và tỉ lệ lạm phát 50%.

ÚC: GIẢI TRƯỢT NƯỚC THẾ GIỚI
BÃI BIỂN BELL BEACH, AUSTRALIA - 8 tuyển thủ còn lại tranh giải lướt ván tại bờ biển Bell Beach ngày Thứ Tư phải tìm những lượng sóng thích hợp, cao từ 1 mét rưỡi đến 2 mét, để biểu diễn tài năng. Vô địch của Hawaii là Sunny Garcia đoạt giải sau khi thắng đối thủ Flavio Padaratz của Brazil. Trong vòng bán kết, anh đã loại Nathan Webster, vận động viên hạng 10 thế giới, và ở vòng tứ kết thắng Luke Hitchings của Australia. Garcia cho biết trong năm qua, anh tập luyện rất vất vả, bằng chạy bộ và giảm cân.

ẤN ĐỘ RÁO RIẾT CỨU TRỢ HẠN HÁN 9400 XÃ
NEW DEHLI - Ấn Độ ngày Thứ Tư phát động công cuộc cứu trợ quy mô, gửi lương thực cho người, thực phẩm gia súc và nước uống tới các tỉnh bị hạn hán. Bộ Trưởng Phân Phối Shanta Kumar cho biết tình hình đã được kiểm soát, dự trữ mễ cốc đủ để đối phó với khủang hoảng có thể gây ra do thời tiết.
Ông nói “Không thiếu lương thực, các đoàn xe lửa tiếp tế đã sẵn sàng lên đường, theo tiên đoán khí tượng, mùa mưa sắp trở lại ở mức bình thường.” Theo lời ông, kho lương thực trung ương 26 triệu tấn đã trich ra 500ngàn tấn gạo và lúa mì để gửi cho tỉnh Rajasthan và 300ngàn tấn khác gửi cho tỉnh Gujarat.
Bộ trưởng Nội Vụ của bang Gujarat tuyên bố với báo chí tại thủ đô New Dehli rằng 20 triệu người và 10 triệu trâu bò bị ảnh hưởng hạn hán ở hơn 9400 xã, trong khi Thủ Hiến bang Rajasthan cho biết hậu quả hạn hán không trầm trọng như báo chí đã thổi phồng.

UKRAINE KỈ NIỆM 14 NĂM LÒ NGUYÊN TỬ PHÁT NỔ
SLAVUTYCH - Cộng Hòa Ukraine và các lân bang ngày Thứ Tư kỉ niệm tai nạn lò nguyên tử Chernobyl, gây thiệt mạng 30 người, gồm công nhân và lính cứu hỏa, xẩy ra 14 năm trước đây.
Cư dân tỉnh nhỏ Slavutych tưởng nhận các nạn nhân trong 1 buổi lễ đơn sơ. Một học sinh thắp nến cắm dưới chân các bức ảnh người quá cố tin rằng những người này đã cứu sống hàng ngàn sinh mạng.
Đài kỉ niệm xây dựng các lò nguyên tử phát điện 35 cây số hàng năm đón nhận khách thăm, và thủ đô Kiev tưởng niệm bằng những bích chương treo trên các con đường.
TT Kuchma của Ukraine nhân dịp này cho biết nước ông đã quyết định đóng cửa lò nguyên tử Chernobyl, và đang chờ Tây Phương giúp đỡ, vì Ukraine còn nợ Nga trên 1 tỉ MK về hơi đốt cung cấp cho Nga. Tại Cộng Hòa Belarus, TT Lukashenko cũng đặt vòng hoa tại đài kỉ niệm, và nghi lễ tương tự được tổ chức tại thủ đô Moscow của Nga.

QUẢNG CÁO TV CHO HÃNG PHONE Ý
Nhà đạo diễn Woody Allen trên một quảng cáo truyền hình cho hãng điện thoại Telecom Italia đã đứng giữa phố New York vừa nói phone với bác sĩ tâm lý lo ngại về hậu quả tâm lý của 1 phát minh khoa học có thể làm con người trường sinh. Quảng cáo TV hãng này cũng có cả cựu Tổng Thống Nam Phi Nelson Mandela và tài tử Marlon Brando.

LIÊN ÂU, TRUNG QUỐC LẠI HỌP MẬU DỊCH
BẮC KINH - Liên Hiệp Âu Châu và Trung Quốc trong tháng tới sẽ lại mở hội nghị về mậu dịch, hai bên cùng loan báo như trên sáng Thứ Tư. Ông Anthony Gooch, phát ngôn viên của ủy viên mậu dịch Liên Hiệp Âu Châu Pascal Lamy, nói “Kết quả không thể tiên đoán, nhưng hai bên cùng đặt hi vọng vào cuộc thảo luận quan trọng sắp tới”.
Ông cho biết hội nghị sẽ diễn ra giữa Tháng 5, kỳ hạn rõ ràng sẽ được Bắc Kinh xác nhận và công bố. Cho tới nay, Liên Hiệp Âu Châu than phiền rằng Bắc Kinh chưa mở cửa đầy đủ các thị trường xe hơi, bảo hiểm và viễn thông.

1 TƯỚNG TÍCH LAN TỬ TRẬN
Các sư Phật Giáo đứng nhìn và cầu nguyện trong khi binh lính diễn hành trong tang lễ Tướng Percy Fernando tại Colombo, Tích Lan hôm Thứ Tư 26.4.2000. Tướng Fernando tử trận khi càn quét du kích Hổ Tamil là Tư Lệnh Phó Sư Đoàn 54 trên bán đảo Jaffna. Quân nổi loạn nói là có 1,000 lính bị giết.

QUAN HỆ NHẬT VẪN GAY GO VỚI BẮC HÀN
TOKYO - Trong tuần này, Nhật Bản tái tục những chuyến bay thuê bao tới Bắc Hàn, mặc dù đàm phán bình thường hóa quan hệ giữa 2 nước còn gay go, và Bắc Hàn đã từ chối yêu cầu trục xuất nhóm Hồng Quân Nhật cướp phi cơ 30 năm trước được Bắc Hàn cho tị nạn chính trị. Một phi cơ của Bắc Hàn sẽ bay tới thành phố Nagoya, miền Trung nước Nhật, vào ngày Thứ 7 tới đây.
Theo nhật báo Yomiuri, đã có kế hoạch về 3 chuyến bay khứ hồi. Báo chí Nhật ngày Thứ 3 đưa tin Bắc Hàn đã sẵn sàng trục xuất 4 không tặc còn lại. Trong chuyến không tặc của 9 Hồng Quân Nhật Bản, hành khách được thả xuống phi trường Seoul của Nam Hàn trước khi bay tiếp tới Pyongyang.

TEXAS: TÙ NỔI LOẠN 30 BỊ THƯƠNG
LAMESA, Texas - Nhà chức trách tiểu bang Texas sáng sớm Thứ Tư cho biết 1 tù nhân thiệt mạng, 30 tù nhân bị thương trong 1 vụ hỗn loạn trong trại giam Preston Smith tại thị xã Lamesa. Theo hệ thống truyền thông CNN, vụ này bắt đầy xẩy ra hồi 6 giờ rưỡi chiều Thứ 3, đã được kiểm soát vào sáng sớm Thứ Tư. Giám thị trại giam cho biết 6 tù nhân đã được đưa đi bệnh viện, trong số này 1 người đã được trả về nhà giam. Khoảng 10 nhân viên được gọi tới tăng cường cho bệnh viện cách trại giam 100 cây số. Tin CNN không cung cấp thêm chi tiết.

11 CÁ VOI XÁM CHẾT TRÔI SAN FRANCISCO
SAN FRANCISCO - 11 con cá voi xám chết khó hiểu, xác nổi lên tấp vào bờ của Vịnh San Francisco trong 3 tuần qua, con sau cùng được tìm thấy ở chân cầu Golden Gates. Theo Trung Tâm Nghiên Cứu Động Vật Biển Có Vú cho biết trong 2 năm qua, dân số cá voi xám đã tăng từ 15ngàn lên 26ngàn, có thể đã gây ra nạn thiếu ăn, do hiện tượng khí hậu El Nino gây ra sự sút giảm nguồn thực phẩm của loài này. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng lý do thực phẩm là cách giải thích hợp lý nhất, vì khoảng 7000 con cá voi xám di cư xuôi và ngược giữa vùng biển Mexico và Alaska. Tại Vịnh San Francisco, năm nay cá voi xám đã xuất hiện 65 lần, nhiều gấp 3 năm ngoái.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.