Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nông Đức Mạnh Lại Giữ Ghế Tổng Bí Thư Đảng CSVN

25/04/200600:00:00(Xem: 672)

Đại hội 10 của đảng CSVN đã chấp thuận 181 ủy viên trung ương - danh sách 160 ủy viên chính thức và 21 ủy viên dự khuyết đã được công bố sáng Thứ Hai. <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Không ai trong danh sách do đại hội đề cử trúng cử trong khi 160 trúng cử  Ban chấp hành trung ương là do Ban chấp hành khóa 9 đề cử.

 

Theo báo Tuổi Trẻ, số ủy viên dự khuyết không đủ 25 như điều lệ mới, chỉ chọn được 21 người trong số 46 ứng viên. Chiều Thứ Hai, Ban chấp hành trung ương mới họp để bầu các thành viên Bộ chính trị, Ban bí thư, Uy ban kiểm tra trung ương, chủ nhiệm Uy Ban kiểm tra trung ương và tổng bí thư.

 

Theo báo Tuổi Trẻ, Tiền Phong, Thông tấn nhà nước Tin Nhanh VN (VnExpress) Thông tấn nhà nước VASC cho biết, vào sáng ngày 24/4/2006, trong phiên họp đại hội 10 CSVN,  tên tuổi 181 ủy viên Ban chấp hành hành trung ương đảng CSVN khóa X (160 ủy viên chính thức và 21 ủy viên dự khuyết) đã được công bố. 

 

Tin cuối ngày 24/4/2006 từ Hà Nội cho biết Nông Đức Mạnh  được bầu lại làm Tổng bí thư đảng CSVN nhiệm kỳ 2. Thông báo chính thức của đảng CSVN về chức vụ Tổng bí thư  chỉ công bố trong ngày bế mạc 25/4/2006, nhưng theo BBC News dẫn tin của AFP và DPA tường thuật rằng trong 160 ủy viên chính thức đã bỏ phiếu tối đa (97%) cho Mạnh. Ứng viên thứ 2 cho chức Tổng bí thư CSVN là Nguyễn Minh Triết đã rút tên ứng cử  ngay trong giờ đầu của phiên họp chiều 24/4/2006.

 

Nhưng bản tin AFP trưa Thứ Hai ghi rằng, “Mạnh đươc tái cử bởi 160 đại biểu, đạt 80% số phiếu,” theo nguồn tin trong đảng nói với AFP.

 

Về các ủy viên trung ương, có hai nhân vật (Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phú Bình và GS Nguyễn Xuân Hãn) tự ứng cử vào Ban chấp hành trung ương khóa 10 đều không trúng cử. Bộ trưởng Nội vụ Đỗ Quang Trung và Bộ trưởng Giáo dục & Đào tạo Nguyễn Minh Hiển được Ban chấp hành trung ương khóa 9 giới thiệu nhưng cũng không trúng cử vào BCH khóa 10.

 

Sáu uỷ viên Bộ Chính trị (Tổng bí thư CSVN Nông Đức Mạnh, Bí thư Thành uỷ thành phố Nguyễn Minh Triết, Phó thủ tướng  Nguyễn Tấn Dũng, Bí thư Thành uỷ  Hà Nội Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Kinh tế  trung ương Trương Tấn Sang và Bộ trưởng Bộ Công an Lê Hồng Anh) tái cử  Ban chấp hành trung ương khóa X đều được bầu lại với số phiếu cao. Một số gương mặt mới ở các địa phương trúng cử vào ban chấp hành trung ương khóa 10 đáng chú ý có Phó chủ tịch UB TP.SG Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành uỷ  Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh, Chủ tịch UB tỉnh Bình Định Vũ Hoàng Hà, Bí thư Tỉnh uỷ  Quảng Ninh Nguyễn Văn Quynh, Bí thư Tỉnh uỷ   Lào Cai Bùi Quang Vinh, Bí thư Tỉnh uỷ CSVN Bình Thuận Huỳnh Văn Tý... Ở Bộ Công an, ngoài bộ trưởng Lê Hồng Anh còn có  6 Thứ trưởng trúng cử gồm: Thứ trưởng Lê Thế Tiệm và  Nguyễn Khánh Toàn, Nguyễn Văn Hưởng, Trương Hòa Bình, Đặng Vũ Hiếu, Trần Đại Quang. Có một số Bộ trưởng đương nhiệm không trúng cử như Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đỗ Quang Trung; Bộ trưởng Giáo dục - Đào tạo Nguyễn Minh Hiển (do Ban chấp hành khóa 9 đề cử),  Bộ trưởng Y tế Trần Trung Chiến (do đại hội đề cử).

 

Sáng Thứ Ba 25/4, Tổng bí thư, Bộ Chính trị, Ban bí thư, Ban chấp hành trung ương CSVN  sẽ ra mắt đại hội.

 

* CSVN Chuẩn Bị Thanh Trừng Sau Khi Đại Hội Đảng Bế Mạc

 

“LS Lê Chí Quang: Liệu sẽ có một chiến dịch bắt bớ mới nhắm vào các thành phần dân chủ sau Đại hội 10"” là nội dung bài phỏng vấn Luật Sư Lê Chí Quang trên đài Á Châu Tự Do RFA hôm 24-4-2006.

 

Bài này được báo  Đối Thoại (doi-thoai.com) đánh máy lại, cho thấy Đảng CSVN, vẫn giữ theo truyền thống độc đảng toàn trị, sẽ vươn bàn tay sắt xiết lại sau Đại Hội Đảng. Tuy nhiên, lần xiết này sẽ tinh vi hơn, không đàn áp người dân thô bạo như năm 2002.

 

Bài phỏng vấn trích như sau:

 

 “Liệu bài học lịch sử cách đây 5 năm, tức là sau Đại hội 9 hàng loạt các nhà dân chủ bị bắt có tái diễn hay không, mời quí vị theo dõi cuộc trao đổi giữa Việt Hùng với nhà dân chủ Lê Chí Quang, người từng bị bắt ngay sau đại hội 9 cách đây 5 năm. Từ Hà Nội theo dõi diễn tiến Đại hội luật sư Lê Chí Quang đưa ra cái nhìn:

 

 “...Theo như dư luận quần chúng hiện nay thì tôi thấy gần như họ không quan tâm đến Đại hội, tại vì sau những vụ bê bối PMU 18 bị phanh phui liên quan đến rất nhiều quan chức trong các đơn tố giác của các tướng lĩnh với các vị cao cấp trong đảng trong nhà nước... thì người dân gần như không còn quan tâm, có Đại hội hay không quan trọng đến đời sống của người ta...

 

...thực chất ra, trong các hội nghị trung ương 13, 14, 15 là chuyện đấu đá nhau để giành cho mình một cái ghế, đâu phải là đoàn kết trí tuệ gì.

 

Còn phát triển vền vững thì tôi đã từng phát biểu với đài RFA cách đây ít lâu về phương hướng phát triển của Việt <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Namhiện nay là không thể bền vững.

 

Quay lại vấn đề đại hội thì câu đoàn kết trí tuệ và phát triển bền vững thì không được ý gì trong đấy cả. Tôi nghĩ đấy chỉ là một trò đùa...

 

...Tôi tin chắc rằng chưa có thay đổi sau đại hội 10.

 

- Việt Hùng: Ở lúc đầu ông có nói rằng sau đại hội thì nó sẽ có những dấu hiệu cho thấy rằng sẽ xiết chặt một số vấn đề lại. Những vấn đề đó là những vấn đề gì"

 

- Lê Chí Quang: Trước đại hội thì nó nổi lên hai vấn đề bằng việc ra một tuyên  bố đòi quyền thành lập đảng và đòi quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí của nhóm 118 người. Sau đó linh mục Chân Tín ở trong thành phố HCM có ra một tờ Tự Do Ngôn Luận. Tôi nghe nói là tờ này phát hành hàng vạn bản và được truyền tay nhau chớ không bày bán.

 

Những vấn đề này có thể sẽ ảnh hưởng đến sự lãnh đạo của đảng, chắc đàng sau đại hội người ta sẽ bàn yên những vấn đề này, và có biện pháp cứng rắn hơn.

 

- Việt Hùng: Người ta còn nhớ là sau đại hội 9, một loạt các nhà dân chủ, trong đó có ông đã bị bắt. Từ bác sĩ Phạm Hồng Sơn, ông Nguyễn Vũ Bình, giáo sư Trần Khuê, cựu đại tá Phạm Quế Dương, bác sĩ Nguyễn Đan Quế và một số các nhà dân chủ khác. Liệu rằng nó có tái diễn lịch sử một lần nữa hay không ạ"

 

- Lê Chí Quang: Theo cái nhìn của tôi thì sau đại hội 10 này người ta sẽ siết chặt hơn, nhưng để bảo thủ như đại hội 9 thì có lẽ là không.  Bởi vì các xu huớng  của dân chủ đa nguyên, thậm chí những người trong đại hội, những người đã từng là cựu đảng viên trong bộ máy chính quyền của nhà nước cũng phải lên tiếng nói rằng phải dân chủ, phải cởi mở, phải chấp nhận những ý kiến mới khác.

 

Tôi nghĩ là họ sẽ siết chặt nhưng ở mức độ khác, ở cách thức khác, không mạnh mẽ như năm 2002.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.