Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Đối Lập Libya Báo Động: 225,000 Dân Các Bộ Tộc Bị Cắt Lương Thực

25/05/201100:00:00(Xem: 2740)

Đối Lập Libya Báo Động: 225,000 Dân Các Bộ Tộc Bị Cắt Lương Thực

NATO: Không Tập Trên 20 Trận Dữ Dội Vào Thủ Đô Libya

TRIPOLI - Phi cơ của NATO không tập thủ đô Libya trên 20 trận hồi rạng sáng Thứ Ba.

Đây là đợt không tập dữ dội nhất kể từ khi liên minh đa quốc cưỡng chế vùng cấm bay với Libya để bảo vệ thường dân theo ủy nhiệm của HĐ Bảo An.

Với tốc độ của đợt không tập diễn ra trong chưa tới nửa giờ, bom và phi đạn nổ như sấm rền, tung khói mây khắp trên không phận Tripoli.

Phát ngôn viên của chính quyền Libya, ông Moussa Ibrahim, loan báo 3 người chết và khoảng 150 người bị thương - ông mô tả các mục tiêu bị không tập là những ngôi nhà thuộc quyền xử dụng của các đơn vị chí nguyện quân.

Thông cáo của NATO cho biết các muc tiêu gồm cơ sở cung cấp xe cộ tiếp tế cho các lực lượng tấn công thường dân gần bên bản doanh của lãnh tụ Gadhafy là khu liên hợp Bab al-Aziziya.

Nhân chứng kể: 1 cư dân 45 tuổi làm nghề thầu khoán đưa mẹ già vào nhà thương nói ông ta tưởng là ngày phán xét đã đến.

Mặc dù NATO gia tăng không tập, quân nổi dậy không thể tiến đánh thủ đô Tripoli.

Trong 1 diễn biến mới, Anh và Pháp tung trực thăng tấn công vào chiến dịch không tập. Bay thấp, trực thăng có thể chọn mục tiêu để không tâp chính xác hơn, nhưng trực thăng dễ bị hoả lực phòng không bắn hạ. Tính từ khi không tập Libya ngày 31-3, liên minh chưa bị 1 tử vong nào.

Bộ trưởng quốc phòng Pháp Gerard Longuer tuyên bố trực thăng sẽ tấn công chiến cụ của Libya như xe chở xăng, xe chở đạn tại các khu vực thị tứ, hạn chế gây thiệt hại nhân mạng.

Mặt khác, phụ tá ngoại trưởng Hoa Kỳ Jeffrey Felman đã đến thủ phủ của đối lập tại Benghazi, là viên chức ngoại giao cao cấp nhất tiếp xúc với HĐ Chuyển Tiếp - đây là 1 dấu hiệu nữa về hậu thuẫn của Hoa Kỳ dành cho quân nổi dậy.

Cho tới nay, đã có 5, 6 quốc gia thừa nhận quân nổi dậy Libya, trong số này Hoa Kỳ và Anh đã thiết lập sự hiện diện ngoại giao tại Benghazi.

Ông Feltman hội đàm với chủ tịch HĐ Chuyển Tiếp là ông Mustafa Abdul-Jalil và 1 số viên chức trước khi ra đi trong ngày Thứ Ba - ông từ chối trả lời câu hỏi của phóng viên AP.

Hôm chủ nhật, ủy viên ngoại giao Liên Âu Catherine Ashton khai trương văn phòng của Liên Âu tại Benghazi.

Đối lập Libya hoan nghênh các liên lạc ngoại giao, nhưng khẳng định chỉ vũ khí mạnh có thể giúp họ đánh bại chế độ Gadhafy. Phát ngôn viên Abdel-Hafidh Ghoga tuyên bố "Chúng tôi cố gắng hết sức để giải thích nhu cầu vũ khí và hỗ trợ để đủ sức đánh đổ chế độ càng sớm càng hay với giá nhân mạng thấp nhất". Ông báo động: khoảng 225,000 dân của các bộ tộc sinh sống trên vùng núi Nafusa sẽ đối đầu thảm họa nhân đạo vì lực lượng Gadhafy đã cắt hết các đường tiếp tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.