Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Cali Còn Tiếp Tục Đi Xuống

14/10/200100:00:00(Xem: 3765)
Theo Mitchel Benson, báo O.C Register, kinh tế California đã đi xuống ngay cả trước vụ khủng bố 9-11. Bây giờ, nó còn tệ hơn nữa.

Những dấu hiệu sớm cho thấy lợi nhuận tiểu bang, hoàn toàn tuỳ thuộc vào thị trường chứng khoán, đã tuột dốc nhanh hơn là sự dự đoán năm tháng trước đây. Tiểu bang có thể thâm thủng thêm 6.2 tỷ Mỹ kim nếu không bán được 12.5 tỷ Mỹ kim tiền chứng phiếu điện lực để trả nợ cho công quỹ.

Thống đốc Gray Davis đã chỉ thị những cơ quan của tiểu bang đệ trình ngân sách năm tới với con số cắt giảm lên đến 10%. Những chuyên gia về ngân quỹ thuộc Quốc hội của tiểu bang đang bàn thảo vấn đề tăng học phí tại các trường Đại học lần thứ nhất kể từ năm 1994.

Vụ khủng bố 9-11 đã "làm hoàn cảnh đã khó khăn lại còn khó khăn hơn", Ted Gibson, kinh tế gia của bộ tài chánh tiểu bang, nói thế. California là một trong những tiểu bang phải trực diện với sức ép về tài chánh vì nền kinh tế Hoa Kỳ đang suy thoái, nhưng cuộc khủng hoảng về điện lực đã làm cho tình trạng đã xấu càng thêm xấu. Hôm thứ Sáu, cơ quan Moody's Investors Service đã tuyên bố là họ đang xem xét có nên hạ điểm tín dụng của tiểu bang hay không, bắt nguồn từ cái Moody's gọi là "gia tăng quan ngại về sự nhạy cảm" đối với nguồn lợi nhuận trên lãnh vực thuế khoá của tiểu bang sau vụ khủng bố.

"Những chỉ số đo của những hoạt động về kinh tế phần lớn sẽ yếu hơn những tiên đoán trước đây", Moody's đã cho biết thế. Cơ quan này rất quan ngại về những lợi nhuận trên chứng khoán chọn lựa và những lợi nhuận trên thuế lợi tức là "những chìa khoá nguyên nhân của sự bấp bênh".

Đối với tài khoá năm nay, chấm dứt vào tháng Sáu, những viên chức tài chánh của tiểu bang đã ước lượng rằng 18 tỷ Mỹ kim, khoảng 25% hay một phần tư lợi nhuận thuế khoá của tiểu bang, đã được thu về từ lợi nhuận trên chứng khoán chọn lựa và lợi nhuận trên thuế lợi tức. Trong tháng 5, trong một bài diễn văn về sự suy yếu của thị trường, Gibson đã tiên đoán là mức lợi nhuận năm nay sẽ giảm dưới 17% hay 12.4 tỷ Mỹ kim. Cùng lúc, Văn phòng Phân tách của Quốc hội tiên đoán con số còn thảm hại hơn: xuống tới mức 10.8 tỷ Mỹ kim.

Ngày hôm nay, "chúng tôi có thể an toàn mà nói rằng tình trạng kinh tế sẽ tuột giảm sâu hơn" hơn là hai tiên đoán trên, Brad William, một kinh tế gia kỳ cựu của Văn phòng Phân tách của Quốc hội đã nói thế. Lợi nhuận về thuế khoá cho đệ nhất tam cá nguyệt của tài khoá 2002, bắt đầu từ tháng Bảy, sẽ là 747 triệu dưới mức dự định của 16 tỷ Mỹ kim. Gần hai phần ba của sự thiếu hụt đó hay 489 triệu Mỹ kim, là do sự tuột giảm của lợi nhuận trên thuế lợi tức cá nhân.

Tình hình có thể còn tệ hơn. William và những chuyên gia khác cho biết sự tuột giảm bất ngờ của lợi nhuận trên thuế lợi tức tam cá nguyệt là những dấu chỉ chính xác của sự tuột giảm của lợi nhuận trên chứng khoán chọn lựa và lợi nhuận trên thuế lợi tức. Từ những tiên đoán, lợi nhuận thuế khoá cho đệ nhất tam cá nguyệt xuống 407 triệu Mỹ kim hay 12.5%.

Lợi nhuận về thuế khoá của tiểu bang California chỉ là một trong những yếu tố phức tạp cho những chuyên gia về ngân sách cho tiểu bang năm tới khi họ phải dự tính ngân sách cho tài khoá 2003. Những nhà làm luật và thống đốc tiểu bang sẽ không có 7.1 triệu Mỹ kim thặng dư cho năm tới, cũng như họ không thể làm những trò ảo thuật về kế toán như họ đã làm cho tài khoá năm nay, gồm có việc chuyển 910 triệu Mỹ kim từ quỹ đặc biệt sang quỹ công cộng, và trả trước 1.2 tỷ Mỹ kim cho những chính quyền địa phương.

"Tình trạng này giống như bán garage sale để trả nợ tiền nhà. Chúng ta sẽ không thể trở lại và làm lại cho năm tới"., Jean Ross, giám đốc chương trình California Budget Project, đã nói.

Tệ hơn nữa, những chuyên gia dự tính ngân sách sẽ đối diện với sự thâm thủng 6.2 tỷ Mỹ kim nếu tiểu bang không bán được 12.5 tỷ Mỹ kim tiền chứng phiếu điện lực. Tiểu bang đã mượn số tiền 6.2 tỷ Mỹ kim từ quỹ công cộng để mua điện, khi hai đại công ty điện lực què cụt, chính họ không thể bỏ tiền ra mua điện.

Nếu bán được chứng phiếu - điều này không bảo đảm sẽ xảy ra- 6.2 tỷ Mỹ kim tiền bán được sẽ dùng để trả nỡ công quỹ. Nhưng các thương gia và những chuyên gia của giới tiêu thụ đã vận động cơ quan Public Utilities Commision đừng lãnh nhận việc bán chứng phiếu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.