Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump Gặp Chủ Tịch Hạ Viện, Hứa Hợp Tác Dù Có Bất Đồng; Trump Dịu Giọng Đối Với Vấn Đề Di Dân Theo Đạo Hồi

13/05/201600:00:00(Xem: 3478)

WASHINGTON - Tỉ phú tranh cử TT có vẻ hòa dịu hơn với ý định tạm ngưng tiếp nhận di dân Hồi Giáo.

Đáp lại phát biểu của thị trưởng Sadiq Khan của London, là ứng viên Hồi Giáo thắng cử tuần qua, ông Donald Trump tuyên bố qua Fox News Radio “Đó mới chỉ là gợi ý”.

Thị trưởng Khan tỏ ý quan ngại về việc ông không thể lui tới Hoa Kỳ dưới chính quyền Trump vì niềm tin Hồi Giáo của mình.

Ông Trump nói: ông Khan là ngoại lệ. Ông Trump nói tới ý định ngưng tiếp nhận di dân Hồi Giáo tiếp theo trận tấn công tắm máu thủ đô Pháp với 130 người bị giết, hôm 13-11. Hôm Thứ Tư, ông nhấn mạnh “Đó là lệnh cấm tạm – lệnh cấm đó chưa đuợc ban hành. Đó chỉ là gợi ý cho tới khi tìm biết điều gì đang tiếp diễn”.

Đây không là sự trùng hợp khi ông Trump sắp gặp chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan – phản ứng ngắn và sắc của ông Ryan là “Đây không là chủ nghĩa bảo thủ”. Ông Ryan xác nhận chưa sẵn sàng ủng hộ ứng viên Trump, và muốn thấy ông Trump chia sẻ các giá trị và nguyên tắc của bảo thủ.

Trong ngày Thứ Năm, ông Trump hội đàm với chủ tịch Ryan, thủ lãnh đa số Thuợng Viện Mitch McConnell và các thủ lãnh CH tại 2 Viện lập pháp.


Trong khi đó một bản tin khác cho biết sau cuộc hội đàm hôm Thứ Năm, chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan và ứng viên TT Donald Trump hưá hợp tác tuy bất đồng, vì nhu cầu đoàn kết đảng CH trước tổng tuyển cử.

2 vị phát tuyên cáo mô tả cuộc trao đổi là tích cực hướng tới thống nhất ý chí với sự thừa nhận nhiều lãnh vực quan trọng có quan điểm chung, cũng như các điểm bất đồng.

Tuần qua, ông Ryan tuyên bố chưa sẵn sàng hậu thuẫn tỉ phú Trump khi ông này tiến đến gần địa vị ứng viên tranh cử TT của đảng CH.

Ông Ryan tuyên bố trong họp báo tại bản doanh của ủy ban chấp hành trung ương của đảng CH (RNC) “Đang gieo giống để hoàn thành mục tiêu đoàn kết.”

Hàng chục người biểu tình bên ngoài phản đối chính sách di trú của ông Trump. Cảnh tương tự diễn ra bên ngoài văn phòng tranh cử của Thượng Viện, nơi sau đó ông Trump hội đàm với thủ lãnh CH Thượng Viện Mitch McConnell và các thủ lãnh lập pháp CH.

Trước cuộc gặp gỡ chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan, ông Trump dịu giọng với tuyên bố “Chúng ta luôn bất đồng – nếu qúy vị đồng ý 70% là quá nhiều”.

Ý kiến bạn đọc
14/05/201601:40:45
Khách
Trump: nói vậy nhưng không phải vậy, chỉ tí tí thôi !!! Ryan không thể tuyên bố ủng hộ Trump ngay bây giờ bởi vì Mít, như thế cũng còn có chút tình; còn Mít là Nhạc Bát Quần.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.