Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump Gặp Chủ Tịch Hạ Viện, Hứa Hợp Tác Dù Có Bất Đồng; Trump Dịu Giọng Đối Với Vấn Đề Di Dân Theo Đạo Hồi

13/05/201600:00:00(Xem: 3510)

WASHINGTON - Tỉ phú tranh cử TT có vẻ hòa dịu hơn với ý định tạm ngưng tiếp nhận di dân Hồi Giáo.

Đáp lại phát biểu của thị trưởng Sadiq Khan của London, là ứng viên Hồi Giáo thắng cử tuần qua, ông Donald Trump tuyên bố qua Fox News Radio “Đó mới chỉ là gợi ý”.

Thị trưởng Khan tỏ ý quan ngại về việc ông không thể lui tới Hoa Kỳ dưới chính quyền Trump vì niềm tin Hồi Giáo của mình.

Ông Trump nói: ông Khan là ngoại lệ. Ông Trump nói tới ý định ngưng tiếp nhận di dân Hồi Giáo tiếp theo trận tấn công tắm máu thủ đô Pháp với 130 người bị giết, hôm 13-11. Hôm Thứ Tư, ông nhấn mạnh “Đó là lệnh cấm tạm – lệnh cấm đó chưa đuợc ban hành. Đó chỉ là gợi ý cho tới khi tìm biết điều gì đang tiếp diễn”.

Đây không là sự trùng hợp khi ông Trump sắp gặp chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan – phản ứng ngắn và sắc của ông Ryan là “Đây không là chủ nghĩa bảo thủ”. Ông Ryan xác nhận chưa sẵn sàng ủng hộ ứng viên Trump, và muốn thấy ông Trump chia sẻ các giá trị và nguyên tắc của bảo thủ.

Trong ngày Thứ Năm, ông Trump hội đàm với chủ tịch Ryan, thủ lãnh đa số Thuợng Viện Mitch McConnell và các thủ lãnh CH tại 2 Viện lập pháp.


Trong khi đó một bản tin khác cho biết sau cuộc hội đàm hôm Thứ Năm, chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan và ứng viên TT Donald Trump hưá hợp tác tuy bất đồng, vì nhu cầu đoàn kết đảng CH trước tổng tuyển cử.

2 vị phát tuyên cáo mô tả cuộc trao đổi là tích cực hướng tới thống nhất ý chí với sự thừa nhận nhiều lãnh vực quan trọng có quan điểm chung, cũng như các điểm bất đồng.

Tuần qua, ông Ryan tuyên bố chưa sẵn sàng hậu thuẫn tỉ phú Trump khi ông này tiến đến gần địa vị ứng viên tranh cử TT của đảng CH.

Ông Ryan tuyên bố trong họp báo tại bản doanh của ủy ban chấp hành trung ương của đảng CH (RNC) “Đang gieo giống để hoàn thành mục tiêu đoàn kết.”

Hàng chục người biểu tình bên ngoài phản đối chính sách di trú của ông Trump. Cảnh tương tự diễn ra bên ngoài văn phòng tranh cử của Thượng Viện, nơi sau đó ông Trump hội đàm với thủ lãnh CH Thượng Viện Mitch McConnell và các thủ lãnh lập pháp CH.

Trước cuộc gặp gỡ chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan, ông Trump dịu giọng với tuyên bố “Chúng ta luôn bất đồng – nếu qúy vị đồng ý 70% là quá nhiều”.

Ý kiến bạn đọc
14/05/201601:40:45
Khách
Trump: nói vậy nhưng không phải vậy, chỉ tí tí thôi !!! Ryan không thể tuyên bố ủng hộ Trump ngay bây giờ bởi vì Mít, như thế cũng còn có chút tình; còn Mít là Nhạc Bát Quần.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.