Gadhafi: Xin Obama Ngưng Dội Bom Libya

07/04/201100:00:00(Xem: 3722)

Gadhafi: Xin Obama Ngưng Dội Bom Libya; Gadhafi: Gọi Cuộc Không Tập Của NATO Là “Cuộc Chiến Bất Công”

AJDABIYA - Đáp lại các phàn nàn của quân nổi dậy Libya, rằng NATO không làm gì để giúp đối lập, hôm Thứ Tư ngoại trưởng Pháp giải thích : phi công khó phân biệt binh lính Gadhafy với quân nổi dậy và thường dân.
1 cựu binh của Gadhafy tham gia hàng ngũ nổi dậy phê bình các trận không tập của NATO là muộn và không đúng lúc, lực lượng chính phủ vẫn nhận đuợc đạn duợc và tiếp liệu, đẩy lui quân nổi dậy. Hai bên đang giằng co tại Brega. Ông Abdel-Fattah Younis, cựu bộ trưởng nội vụ và nay là tham mưu trưởng của quân nổi dậy, quy trách thủ tục gây ra 8 tiếng đồng hồ trì hoãn từ lúc quân nổi dậy chỉ điểm mục tiêu cho tới khi phi cơ không tập.
Ngoại trưởng Alain Juppe mô tả tình hình thực tế là phức tạp, khi binh lính của Gadhafy trấn đóng giữa khu đông dân cư để gây khó khăn. Trả lời phỏng vấn trên đài phát thanh, ông Juppe khẳng định các bất trắc vẫn tiếp diễn. Ông xác nhận trường hợp Misrata cũng là phức tạp, phi cơ của NATO phải tránh nhầm lẫn.
1 nữ phát ngôn viên của NATO khẳng định số phi vụ không gập tại Libya tăng hàng ngày. Nữ phát ngôn viên Carmen Romero tuyên bố: hôm Thứ Hai, NATO thực hiện 137 phi vụ, hôm Thứ Ba 186 phi vụ, và dự định 198 phi vụ trong ngày Thứ Tư. Bà cho hay Misrata là 1 ưu tiên, nhưng tránh gây thiệt hại thường dân cũng là ưu tiên.
Mặt khác, 1 tàu dầu Liberia đã tới cảng Tobruk trong vùng giải phóng để lấy dầu - đây là lần đầu tiên quân nổi dậy xuất cảng dầu để mua vũ khí và tiếp liệu.
Trong khi đó một bản tin khác cho biết Cựu Dân Biểu CH Curt Weldon gặp đại diện của Gadhafi. Bản tin viết như sau.

PHILADELPHIA - Tin của đài truyền hình địa phương WPIX đưa tin ông Curt Weldon, 1 cựu dân biểu CH của Pennsylvania, đi gặp chánh văn phòng của lãnh tụ Gadhafy hôm thứ Tư - ông Weldon từng gặp mặt ông Gadhafy 5, 6 lần trong quá khứ. Năm 2004, ông đi Tripoli trong phái đoàn lập pháp hậu thuẫn chế độ Gadhafy về ý định bỏ chương trình vũ khí nguyên tử.
Trong 1 bài viết đăng báo The New York Times, cựu dân biểu cho hay ông hi vọng có thể thuyết phục lãnh tụ Gadhafy từ chức và cho biết ông đi lần này theo lời mời của chánh văn phòng của Gadhafy. Theo bài viết, chính phủ Obama và các nhà lập pháp biết tin ông đi Tripoli. Bộ ngoại giao Hoa Kỳ không bình luận.
Cũng liên quan đến tình hình Libya, một bản tin khác của AP nói rằng nhà lãnh đạo Libya Moammar Gadhafi đã cầu cứu Tổng Thống Barack Obama để ngưng điều mà nhà lãnh đạo Libay gọi là “một cuộc chiến không công bằng,” và cầu chúc Obama may mắn tái thắng cử trong cuộc bầu cử sang năm.
Trong một lá thư 3 trang dông dài gửi cho Obama hôm Thứ Tư mà hãng thông tấn AP có được, Gadhafi van xin Obama ngưng ngay cuộc không tập do NATO chỉ huy mà nhà lãnh đạo Libya gọi là “một cuôäc chiến không công bằng chống lại người dân nhỏ bé của một đất nước đang phát triển.”
Gadhafi viết trong lá thư được gửi tới Bộ Ngoại Giao và được chuyển tức khắc tới Bạch Ốc, theo một giới chức Hoa Kỳ có thấy lá thư nói rằng, “Ngài là người có đủ can đãm để bãi bỏ một hành động mạnh và sai lầm. Tôi tin chắc rằng ngài có thể gánh vác trách nhiệm đối với công việc đó.”
Gadhafi viết tiếp rằng, “Để phục vụ cho nền hòa bình thế giới... tình bằng hữu giữa các dân tộc của chúng ta... và vì lợi ích kinh tế, và hợp tác an ninh chống lại khủng bố, ngài là người ở vị thế chấm dứt cuộc không tập của NATO tại Libya.”
Tham vụ báo chí tòa Bạch Ốc Jay Carney xác nhận rằng Bạch Ốc đã nhận một lá thứ từ Gadhafi.

Ý kiến bạn đọc
07/04/201122:50:09
Khách
Đừng quên Gadahfi là 1 nhà độc tài và đã nhúng tay vào nhiều việc làm mờ ám trong qúa khứ, như vụ cho nổ phi cơ và tìm giết những người chống lại ông ta.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.