Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đã Đến Lúc Chúng Ta Ngồi Lại Với Nhau

07/12/201300:00:00(Xem: 2991)
Tết Giáp Ngọ 2014 năm nay là thiếu một năm nữa là 40 năm kể từ khi miền Nam Việt Nam bị thôn tính nốt bởi Cộng Sản độc tài đảng trị. Gần hai triệu người Việt Nam phải ra đi khắp năm châu bốn biển để tìm tự do, hạnh phúc cho bản thân và gia đình.

Trong mấy chục năm qua, cộng đồng người Việt ở Nam California đã lớn mạnh về nhiều phương diện. Duy về phương diện đoàn kết, hy sinh thì chúng ta chưa “lớn lên” được. Mà ở đời cái gì không “lớn khôn” theo thời gian thì nó sẽ bị xem là một cái gì đó không bình thường, bịnh hoạn, cần phải có thuốc chữa.

Bốn mươi năm là thời gian dài, gần hơn nửa đời người. Những người ở tuổi trưởng thành trong cuộc chiến VN, nay còn sống thì đa số đã ngoài 70 hay trên dưới 80. Mọi thành phần của dân tộc Việt, kể cả những người lớn tuổi nầy đã trải qua bao nhiêu kinh nghiệm đau thương của năm 1975, dù di tản, đi tù CS hay sống dưới chế độ CS. Trừ một số rất ít sau này chọn xa xứ vì lý do tẩu tán tài sản cho an toàn, đa số lúc cầm cái thông hành hay visa lên máy bay đi tỵ nạn đều có tâm nguyện là sẽ trở thành công dân tốt, đùm bọc lẫn nhau, tha thứ, đoàn kết với nhau một khi đặt chân lên xứ người để làm rạng danh dân Việt, tạo mọi điều kiện dễ dàng cho ngày về trên quê hương không còn bóng thù CS. Tâm nguyện trên là của một công dân bình thường, đã chứng kiến và hiểu ra được bài học đau đớn làm chúng ta mất nước. Nhìn lại quá khứ phải nhìn nhận rằng VNCH bức tử vì chúng ta có kẻ thì trực tiếp làm sai trái, kẻ vô tình, kẻ thờ ơ, ngây thơ, ích kỷ v.v tất cả đã tạo dễ dàng, tiếp tay cho kẻ thù của dân tộc là đảng CSVN với chủ nghĩa Mác Lê thống trị trên quê hương.

Nhưng sau một thời gian sống ở hải ngoại tương đối có một đời sống tạm ổn, hay sung sướng hơn triệu triệu người trong nước, thì các công dân người Việt mà xung phong ra gánh vác việc chung lại đi vào vết xe cũ trước 1975. Ở đâu chúng ta cũng nhìn thấy những tranh chấp không đâu vào đâu. Họ không đặt sự đoàn kết dân tộc trên hết, mà đánh phá nhau, kèn chống nhau vì những việc nho nhỏ, tự ái, luật lệ, nguyên tắc lẽ ra chỉ cần ngồi lại với nhau thì giải quyết được tất cả. Chúng ta chưa thấy một nhóm nào đưa ra những phương thức đấu tranh cụ thể hầu có khả năng tập hợp được đại đa số đồng bào hải ngoại. Lúc vụ Trần Trường xảy ra, chúng ta đã thấy là đồng bào có tinh thần chống Cộng, hy sinh đóng góp và nao nức cho một sự đoàn kết thực sự dưới lá cờ vàng ba sọc đỏ. Nhưng rồi cũng có kẻ lợi dụng việc công làm việc riêng.

Cho đến bây giờ chúng ta vẫn thấy chính giới Bolsa chỉ lo giỗ ông nầy, ông kia, làm các lễ tưởng niệm rất linh đình với áo quần, mũ nón trông rất hấp dẫn, song thực chất chưa có một cái gì cụ thể để đem “anh em” ngồi lại với nhau, hay cao hơn là tạo một phương hướng hành động chung. Mạnh nhóm nào thì nhóm đó xin giấy phép tổ chức lễ nầy lễ nọ cho linh đình, làm tốn công tốn của cho nhau. Một cộng đồng tương đối nhỏ, mà tưởng niệm 30 tháng 4 cũng có nhiều nhóm tranh nhau làm. Hội chợ Tết mấy năm trước đây ai làm cũng khai lỗ hay lỗ thật sự. THSV làm được việc mấy năm thì năm nay không được thành phố Garden Grove ủng hộ nữa. Rồi thì chúng ta thấy có đến ba tổ chức xin làm Hội Chợ Tết. Chính quyền địa phương dĩ nhiên là đã làm áp lực mạnh với THSV vì biết đã có các nhóm khác nộp đơn xin làm. Phải chi chúng ta đoàn kết, ủng hộ một nhóm duy nhất của người Việt, dù là THSV hay ai đó cũng được, thì Garden Grove đâu có làm khó dễ cộng đồng mình. Nếu THSV thiếu tiền, thì CĐ chung nhau ủng hộ vào mới gọi là đoàn kết chứ. Đại đa số đồng bào muốn cho các em, thế hệ nối tiếp đứng ra làm việc chung, để rút tỉa kinh nghiệm, nghĩ về VN, vì trong đó có em nói Tiếng Việt không rành, sinh ra tại đây, nhưng yêu VN một cách trong trắng và vô vụ lợi. Nếu chúng ta nghĩ đến tương lai, thì nên giúp đào tạo một lớp người trẻ có tinh thần yêu nước, ít bè nhóm, để chúng sẽ thay thế ta về xây dựng lại quê hương. Đó mới là đoàn kết và yêu nước thực sự. Một người lãnh đạo giỏi phải biết chọn người “kế vị’, thay thế cho ta khi cần, vì ai rồi cũng phải ra đi và có lúc phải nhường cho người khác việc chúng ta đang làm. Nếu đã làm cái gì đó rồi trước đây một thời gian thì nên nhường cho người khác và ủng hộ họ, đừng gièm pha, tị hiềm, mà PHẢI đoàn kết với nhau thì lý tưởng biết mấy.

Cái mà đại đa số đồng bào tỵ nạn mong muốn là làm sao cho Cộng Đồng VN mình chỉ có một Hội Chợ Tết tương đối tốt, một ngày tưởng niệm Tháng Tư đen đoàn kết tập hợp được mọi thành phần già trẻ trong Cộng Đồng, để họ tham gia ủng hộ. Chứ còn chia ra làm ba làm bốn thì công sức của CĐ sẽ yếu đi.

Cái mà chúng ta quan tâm là làm sao vận động được dư luận của quần chúng nơi quốc gia mình cư ngụ, vận động được báo giới truyền thông để tranh đấu cho nhân quyền, chung góp tiền bạc để đăng các trang thông tin trên các tờ báo lớn, các đài truyền hình, các mạng Internet, để tố cáo sự vi phạm các điều mà CSVN đã ký kết, mà họ không tôn trọng v.v. Tất cả những việc làm để dồn CSVN vào chân tường mà tuân theo luật lệ, công ước quốc tế, hầu khuyến khích và làm cho phong trào đòi tự do dân chủ trong nước ngày càng lớn mạnh...Những việc làm nầy thì CĐ chúng ta làm rất yếu ớt, hay không dốc hết toàn lực. Ngược lại chúng ta tốn rất nhiều thì giờ, công sức, tiền bạc vào các buổi lễ. Làm lễ xong, diễn hành xong, ai về nhà nấy, tưởng như vậy là ta làm xong việc “Chống Cộng” rồi.

Nếu VN còn chế độ CS thì không lâu Tàu Cộng sẽ làm tan nát đất nước chúng ta. CSVN đang làm một việc rất nguy hiểm là cho CS Tàu thuê đất mở hãng xưởng. Một việc làm nguy hại cho môi trường và tài nguyên của VN vì chúng ta ai cũng biết họ đâu có thấu hiểu và quan tâm về môi trường. Các con buôn Tàu chỉ nghĩ đến tiền và tiền mà thôi. Đó là chưa kể họ đem dân Tàu qua sinh sống rồi đồng hóa dân ta.

Những chuyện nguy hại như vậy và còn cả trăm ngàn chuyện nguy hại khác mà CSVN đang làm trên đất nước chúng ta, mà Cộng Đồng không “thèm” đoàn kết lại để cùng nhau ngồi xuống xem nhau như anh em một nhà, mà trái lại chia rẽ vẫn hoàn chia rẽ, lo chuyện “chợ búa”, “cúng bái” nhiều hơn là lo cho quốc sự...thì thật là buồn cho VN.

Khi nào chúng ta ngồi xuống đây để bàn đại sự trong tinh thần con dân Việt mất quê hương, mất lãnh thổ về tay ngoại bang phương Bắc? Hy vọng Mùa Xuân Giáp Ngọ này sẽ đem lại một luồng sinh khí mới cho đại CĐ VN Nam Cali.

Nam Cali những ngày sắp Tết Giáp Ngọ

Nguyễn Trường Viên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.