Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trách Nhiệm Nào Của Riêng Ai

09/03/201100:00:00(Xem: 4632)
Trách Nhiệm Nào Của Riêng Ai

Trách Nhiệm Nào Của Riêng Ai

trach_nhiem_nao_cua_rieng_ai_1142-large-contentKhoa trưởng Nguyễn Charles Cường, giáo sư Nguyễn-Lâm Kim Oanh và các sinh viên đại học, cao học và tiến sĩ.

trach_nhiem_nao_cua_rieng_ai_0062-large-contentKhoa trưởng Nguyễn Charles Cường và tiến sĩ Nguyễn Kim tại đại học Catholic University of America, Washington DC .

trach_nhiem_nao_cua_rieng_ai_0063-large-contentKhoa trưởng Nguyễn Charles Cường và giáo sư Nguyễn-Lâm Kim Oanh trước văn phòng khoa trưởng.

Nguyễn-Viết Kim

Khoảng hơn 10 năm về trước, lúc kỹ nghệ điện toán và thông tin (information technology) bùng lên, Hoa Kỳ phải "nhập cảng" ào ạt những chuyên viên về ngành này từ Á Châu nhất là từ Ấn Độ và Trung Hoa. Lúc đó Đại Hàn (Korea) và Đài Loan (Taiwan) đã có một số hãng xưởng nội địa và tại Mỹ cùng nhiều nước khác, do đó những chuyên viên từ 2 quốc gia này tốt nghiệp tại Mỹ không còn dư nhiều cho kỹ nghệ Hoa Kỳ.

Có nhiều vấn đề xã hội :

- brain drain (sự mất chất xám) của các quốc gia đó. Thật ra trong chiến lược lâu dài, sau một thời gian khi 2 quốc gia Ấn Độ và Trung Hoa có thực lực tài chánh và kinh tế vững mạnh thì sẽ có phản ứng ngược lại (reverse impact). Các chuyên viên này sẽ làm việc cho các công ty cạnh tranh trong nền kinh tế toàn cầu (global economy).

- các nhân viên người Mỹ bị sa thải không được chú trọng đưa vào các chương trình tái huấn nghệ (re-training) vì tốn kém hơn so với việc dùng những nhân viên đến từ ngoại quốc. Đây là một sự bất công vì các người này đóng thuế, có gia đình tùy thuộc vào đồng lương, nay không có cơ hội thứ hai, đa số chưa tới tuổi hồi hưu. Phải kể thêm yếu tố kinh tế là mãi lực (purchasing power) chung cuả dân chúng sẽ giảm do sự thu nhập ít đi vì không có việc làm.

- các đại học sẽ mất đi một nguồn tài trợ lớn lao để huấn luyện thêm các chuyên viên cần yếu và bị giảm thiểu ngân quỹ nghiên cứu vì các hãng xưởng không phải đầu tư thêm vào đại học.

Cùng với một số đồng nghiệp tại các cơ quan nghiên cứu liên bang và liên bộ, chúng tôi ngồi lại với nhau trong Diversity Council và nghiên cứu những mô thức hoạt động khả quan của những nước kỹ nghệ khác và đồng ý là có thể áp dụng mô thức của Đức Quốc với sự hòa hợp giữa giáo dục, chính phủ, giới công thương kỹ nghệ để hướng dẫn hữu hiệu các học sinh ngay từ lúc còn ở bậc tiểu học bước vào trung học đệ nhất cấp.

Nếu khuyến khích các em chọn nghề song song với học trình phổ thông, khi lên Trung Học (Senior High School) thì sẽ bị mang tiếng là kỳ thị , vì có thể đa số các em này thuộc thành phần gia đình có lợi tức thấp, thành ra phải đổi lại (modification) mô thức (áp dụng tại Đức) một chút và chúng tôi đồng ý:

- đi nói chuyện tại các "career day" ở các trường Tiểu Học.

- làm giám khảo tại các "science fair" ở các trường Trung Học.

- nhận giúp đỡ (mentoring) các dự án nhỏ về khoa học (scientific project) của học sinh.

- đề nghị nới rộng chương trình thực tập hè (summer internship) và chương trình toàn niên (co-operation) để các học sinh và sinh viên xuất sắc có điều kiện học hỏi thực tế (on-the-job training).

Bốn điều căn bản khi bắt đầu ngay từ Tiểu Học là Toán Học, Anh Văn, Ngôn Ngữ Mẹ Đẻ, Khoa Học.

- Toán Học (mathematics) không phải chỉ là những con số như mọi người nghĩ, khi được dạy đúng phương pháp sư phạm còn tập cho học sinh có óc luận lý (logic, critical reasoning, problem solving), phỏng chừng (estimation), tiên đoán (prediction) , quan sát (observation), hình dung và mường tượng (imagination), phân tích (analysis), tổng hợp (synthesis), đặt để vấn đề (hyphothesis).

- Anh Văn (english) không phải chỉ là biết đọc, biết viết mà thêm vào với sự luận lý biết cách trình bày vấn đề ngắn gọn, khúc triết, hữu hiệu (communication skill).

- Ngôn Ngữ Mẹ Đẻ (heritage language), khi gìn giữ tiếng mẹ đẻ, các em sẽ làm cá nhân mình xuất sắc hơn, xã hội chung quanh thêm phong phú, giữ được những sự hay đẹp cuả phong tục tập quán đặc thù để đóng góp vào văn hoá chung. Thống kê cho biết là có những dữ kiện tốt đẹp (điểm thi, hạnh kiểm) về học vấn cho những học sinh có điều kiện như vậy.

- Khoa Học: khi được hướng dẫn chu đáo thì các hiện tượng vật lý (bốn muà với cây cỏ hoa lá thay đổi, ngày dài hơn và nóng vào muà hè, nhiệt độ thấp hơn vào muà đông, khí hậu khác nhau tuỳ theo vị trí điạ lý, máy bay cất cánh và hạ cánh, thuỷ triều lên xuống), hiện tượng hoá học (tác dụng cuả chất muối vào kim loại, nước đá nổi trên nước, không khí độc cuả xe) trong sinh hoạt thường ngày sẽ khuyến khích sự tìm tòi và óc học hỏi cuả học sinh, thay vì chỉ là một môn học lý thuyết khô khan.

Khi đi nói chuyện, vào phần cho các em hỏi (question and answer session), tôi để ý đến sự kỷ luật của các em gốc Á Châu qua sự giơ tay, chờ đợi và hỏi một cách lễ phép. Sự Lễ Độ (politeness) là một điểm quan trọng của Văn Hóa Á Đông, sẽ làm các em chiếm được cảm tình và có kỷ luật để tiến mau trong chuyên môn và dễ có cơ hội trên đường đời. Theo định nghĩa điạ lý với 5 châu: Mỹ, Âu, Á, Phi, Úc thì Á Châu rất rộng bao gồm 2/3 nước Nga, Trung Hoa, Nhật Bản, Đại Hàn, Việt Nam, Thái Lan, Nam Dương, Miến Điện .... và ngay cả Ấn Độ, Hồi Quốc, A Phú Hãn, Iraq, Ba Tư, Do Thái ........, một phần nhỏ cuả Thổ Nhĩ Kỳ. Thông thường khi nói đến người Á Đông thì nhiều khi được coi là người Hoa, người Nhật, người Hàn, người Việt ..........

Chúng tôi tổ chức các buổi du ngoạn để các học sinh viếng thăm viện bảo tàng nhân văn và khoa học với sự chuẩn bị tường trình trước đó, nhiều khi là một dãy nhà được thiết kế có tác dụng giải trí, trưng bày rất mỹ thuật và dung hòa với kỹ thuật để hấp dẫn người tới xem, rất dễ học hỏi trau dồi kiến thức.

Các công ty có dụng cụ hay sản phẩm trưng bày bảo trợ ẩm thực và tặng học sinh thăm viếng các đồ vật lưu niệm.

Nếu mô hình Đức Quốc là huấn nghệ ngay từ Trung Học và vẫn tiếp tục văn hóa để các em có một nghề nghiệp sớm song vẫn có thể theo học cao hơn ở Đại Học sau này (học phí Đại Học ở Đức Quốc ít tốn kém và là công lập do chính phủ tài trợ), thì ở môi trường Hoa Kỳ, chúng ta phải thích hợp với hoàn cảnh là khuyến khích hổ trợ, chỉ dẫn các em trau dồi khả năng Toán Học và Ngôn Ngữ ngay từ lúc còn ở Tiểu Học, chuẩn bị khả năng để có sự chọn lựa chuyên môn thích hợp về sau.

Các em cần hiểu thêm về các đòi hỏi của nghề nghiệp chuyên môn và cách hay nhất để chuẩn bị là cố gắng học hành chăm chỉ, chuyên cần, có sự lễ độ, để ý đến toán học, khoa học, sinh ngữ,..... Đó là chìa khóa để mở mọi cánh cửa đưa đến những nghề nghiệp chuyên môn hợp với sở thích và khả năng, có lương bổng khá và có nhiều cơ hội tiến thân.

Khi mọi phụ huynh cùng cộng tác với trường học, hàng xưởng cho học sinh có thể thăm viếng nơi làm việc, thì các em sẽ có cơ hội tìm hiểu tại chỗ về các ngành nghề của tương lai, nhất là những ngành nghề cần thiết để cho Hoa Kỳ có thể giữ vững được ưu thế về kỹ thuật và kinh tế; các em hiểu biết những điều kiện cần và đủ để tạo ra những việc làm đòi hỏi khả năng cao và do đó có một lợi tức dồi dào. Các em học sinh có dịp gặp gỡ những người đang ở trong những ngành nghề (role model) để hỏi và hiểu là với sự cố gắng nhẫn nại, kiên tâm chì trí thì các em có thể đạt được mộng ước. Điều này sẽ giúp ích cho mọi người, từ học sinh đến phụ huynh và kỹ nghệ. Tóm lại là sẽ hữu ích cho mọi người trong xã hội.

Bây giờ định cư ở vùng Little Saigon, tôi ngỡ ngàng khi nhận thấy:

- nhiều sinh viên tốt nghiệp không có việc làm, khi nói chuyện rõ ràng hơn thì tôi thấy có khoảng cách giữa nhu cầu và cung cấp. Trong khi kỹ nghệ, giao thương cần rất nhiều chuyên viên có khả năng kỹ thuật cao, đầy đủ kiến thức chuyên môn thiết yếu, biết diễn đạt rõ ràng, hiểu ngoại ngữ, có khả năng phân tích và tổng hợp thì trên thị trường lại không có đủ. Một học trình chỉ bao gồm các môn học không thực dụng về sau thì sẽ không thể tìm được việc làm khi tốt nghiệp. Như thế quả thật là một sự uổng phí thì giờ, lãng phí nhân lực, và tiêu hao vật lực cuả cá nhân, cuả gia đình và cuả xã hội.

- sự cắt giảm về giáo dục trong hệ thống học đường đưa đến tình trạng không đủ ngân sách, nếu không có sự quản trị hữu hiệu thì hậu quả vô cùng tai hại, điển hình tại điạ phương, học khu Westminster bớt đi 10 ngày học, học khu Garden Grove có sự quản trị khéo léo nên chỉ bớt đi 5 ngày. Cần lưu ý là trong một niên học, chỉ có chưa tới 190 ngày học. Trên đại học số sinh viên gia tăng song số chỗ ở đại học lại bị giảm đi và giáo chức bị sa thải, các nhu cầu thiết yếu như thư viện, phòng thí nghiệm, an ninh trường ốc .... không đầy đủ như trước kia; sự cắt giảm ở đại học cộng đồng rất nhiều, ở hệ thống California State University sẽ mất đi 500 triệu Mỹ Kim, ở hệ thống University of California bớt đi 500 triệu Mỹ Kim, ngân quỹ nghiên cứu ở các trung tâm khoa học cũng bị giảm đi rất nhiều. Đó là dự đoán ngân sách tiểu bang cho năm tới (state budget proposal for 2012) dựa trên điều mong mỏi lạc quan là cử tri sẽ đồng ý cho gia hạn các sắc thuế hiện hành. Nếu cuộc trưng cầu dân ý có đa số phản đối sự gia hạn thì việc cắt giảm ngân sách cuả các hệ thống đại học công lập và các cơ quan nghiên cứu sẽ sâu đậm hơn nữa với hậu quả bi thảm. Các quốc gia khác đang phát triển như Trung Hoa và Ấn Độ, đều tăng cường ngân sách giáo dục, cấp thêm tài khoản nghiên cứu; điển hình là Trung Hoa với ngân khoản đầu tư khoa học rất lớn kêu gọi được các khoa học gia đang có những chức vụ quan trọng và ở vào tuổi có năng xuất cao (45-60) về nước để chuyển hướng không còn hoàn toàn tuỳ thuộc vào chế tạo (manufacturing), song sẽ dựa vào ưu thế này để đẩy mạnh khoa học ứng dụng (applied technology), với mục đích đem ra thị trường các sản phẩm có phẩm chất tốt, với giá rẻ hơn; với thời gian mau hơn từ các sáng chế, những phát minh trên lý thuyết và trong các cơ sở thí nghiệm, đến lúc thành món hàng tiêu thụ ngoài thị trường. Âu Châu với công ty hàng không Airbus (tổ hợp Đức, Pháp, Ý) đã ngang hàng hay vượt qua công ty Boeing vì cơ quan hàng không và không gian quốc gia NASA đã không có ngân sách nghiên cứu về hàng không và không gian nhiều như thời gian với chương trình Apollo lên Mặt Trăng ".78% (2011) ngân sách quốc gia thay vì 4.40% (1966)".

Trên đây chỉ là những nhận định chủ quan cuả một cá nhân qua nghề nghiệp chuyên môn từng cộng tác với một số đại học, nhiều cơ quan nghiên cứu quốc gia và quốc tế.

20/03/2019(Xem: 208)
Ba cô người mẫu Hollywood bất ngờ xuất hiện tại một khu thương mại sầm uất của Thành Phố Mumbai. Vẻ đẹp thiên kiều bá mị... Đức Phật đã dạy rằng, nữ sắc là sợi giây cột buộc con người ghê gớm nhất. Chính cái lòng ngưỡng mộ, mê đắm sắc đẹp, đã biến bạn thành tù nhân
20/03/2019(Xem: 215)
Chủ tịch nước Nguyễn phú Trọng hãy nhìn vào sự thật, đừng để bị những người khác lừa phỉnh mà bỏ lỡ cơ hội cuối cùng để thoát khỏi thế kẹt hiện tại.
20/03/2019(Xem: 122)
Hơn 100 phụ nữ là những lãnh đạo cộng đồng trong Địa Hạt 46 sẽ được Dân biểu liên bang Lou Correa vinh danh ngày 23 tháng 3, một phần của sự kiện Tháng Lịch Sử Phụ Nữ (Women’s History Month). Trong số được vinh danh là bà Quan Kiều (Kelly Daniels)
20/03/2019(Xem: 253)
Đường cao tốc Bắc – Nam chạy dọc mặt phía Đông nước VN là dự án chiến lược, không chỉ góp phần phát triển kinh tế mà còn liên quan chặt chẽ với an ninh quốc phòng, liên quan phòng thủ Biển Đông
20/03/2019(Xem: 224)
Nhà thơ W. S. Merwin vừa từ trần trong một giấc ngủ hôm 15/3/2019. Trong gần nửa thế kỷ, ông cũng nổi tiếng là một Phật tử, thực tập theo Thiền Tông Nhật Bản. Cuộc đời ông là một điển hình
20/03/2019(Xem: 183)
Tôi đưa con mình đến Stacey Middle School cùng với các em đến từ Ban Thiếu Nhi Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLB TNS) để tham gia trình diễn trong chương trình Đa Văn Hóa
20/03/2019(Xem: 245)
Cơ quan IRCC và Dân Sinh Media tổ chức ngày Thuyền Nhân Hội Ngộ chủ nhật 24 tháng 3-2019 từ 9 giờ sáng đến 1 giờ chiều tại hội trường Santa Clara County
20/03/2019(Xem: 522)
Tôi yêu qúi nước Mã Lai không chỉ vì ông Thủ Tướng Mahathir Mohamad (người vừa dõng dạc yêu cầu Trung Cộng xác định “cái gọi là quyền sở hữu” nhận vơ của họ ở Biển Đông) mà còn vì những công dân thuần hậu và bao dung của họ.
19/03/2019(Xem: 247)
Tạp Chí Văn Học Nghệ Thuật Biên Khảo In Và Phát Hành Toàn Cầu, Kể Cả Trong Nươc, Ra Đời: Một tập san giấy in trình bày mỹ thuật với giá bán tượng trưng 12 mỹ kim + cước phí. Mở Nguồn khổ 6×9 inch, dầy 250 trang, phát hành mỗi 3 tháng.
19/03/2019(Xem: 390)
Hiện nay ở trong nước, hai chữ “văn hóa” được dùng tràn lan, sai nghĩa và trở nên dị hợm khi nói: văn hóa nói dối, văn hóa tham nhũng, văn hóa đi trễ, văn hóa chen lấn
19/03/2019(Xem: 446)
giữa chúng tôi, là nhạc sĩ Trần Ngọc Hải và nhạc sĩ Nguyễn Mạnh San, từ khi hai chúng tôi còn cắp sách đến trường học và cho đến khi hai chúng tôi: Một người trở thành Linh Mục và một người trở thành Phó Tế Vĩnh Viễn
19/03/2019(Xem: 751)
Duới ánh trăng, con tàu băng mình về phương Bắc. Tiếng xình xịch của máy tàu hòa với âm thanh của gió rít bên khung kính cùng tiếng bánh sắt cạ lên đường rầy tạo nên chuỗi âm thanh dồn dập, vội vã, rộn ràng.
19/03/2019(Xem: 764)
Trong chiến tranh 1954-1975, Liên Xô và Trung Cộng là hai nước viện trợ chính cho Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (VNDCCH) ở Bắc Việt Nam (BVN), và Hoa Kỳ là nước viện trợ chính cho Quốc Gia Việt Nam (QGVN), đổi thành Viêt Nam Cộng Hòa (VNCH) năm 1955 ở Nam Việt Nam (NVN).
18/03/2019(Xem: 547)
sẽ bắt đầu một lớp huấn luyện mới, kéo dài 20 tiếng, từ Thứ Sáu đến Chủ nhật vào ngày 12, 13 và 14 tháng Tư, 2019. Các lớp học diễn ra vào Thứ Sáu, 6:00 đến 10:00 giờ tối; và Thứ Bảy và Chủ Nhật, 8:00 sáng đến 5:00 chiều
18/03/2019(Xem: 2007)
Tiềng ồn ào của những người thầm lặng, là phần thưởng tinh thần lớn lao dành cho anh chị em chúng tôi gồm 5 người: Nam Lộc, Trịnh Hội, Diễm Liên, Nguyên Khang và Vi Yên
Tin công nghệ
Trước khi ra mắt năm 2007, Apple đã bí mật phát triển dự án iPhone của hãng trong ít nhất 2.5 năm. Trong khoảng thời gian đó, hầu hết những người làm việc trong công ty chỉ biết tới thiết bị qua tên mã M68 và Purple 2. Apple muốn tạo ra một ngạc nhiên lớn cho mọi người về chiếc iPhone nên với ngay cả kỹ sư phát triển nó cũng không biết hình dáng nó như thế nào.
Ngày 21/03/2019, thương vụ giữa hãng phim Walt Disney Company's và công ty 20st Century Fox chính thức kí kết, hoàn tất thỏa thuận, hai tên tuổi lớn nhất nhì Hollywood sẽ chính thức "về chung một nhà".
Khoảng giữa tháng 03/2019, tại Hội nghị Nhà phát triển Game GDC diễn ra ở San Francisco, Google đã ra mắt một nền tảng hoàn toàn mới có tên là “Stadia”. Đây là nền tảng cho phép chơi game thông qua dịch vụ đám mây của Google, tất cả những gì người dùng cần chỉ là trình duyệt Chrome và mạng Internet tốc độ cao.
Qualcomm từng thông báo sẽ sớm ra mắt một dòng sản phẩm mới. Khoảng giữa tháng 03/2019, hãng đã chính thức giới thiệu dòng chipset hoàn toàn mới có tên QCS400, một bộ vi xử lý dành riêng cho các thiết bị âm thanh thông minh.
Trong thông cáo báo chí khoảng giữa tháng 03/2019, Apple cho biết, Standford Medicine đã công bố kết quả của cuộc nghiên cứu thông qua phần mềm Apple Heart Study tại “Hội thảo và triển lãm khoa học hàng năm của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ lần thứ 68”.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Apple bất ngờ ra mắt chiếc iPad Air hoàn toàn mới với màn hình 10.5 inch lớn hơn và có giá 499 USD.
Dù Face ID vẫn hoạt động trong công việc nhận dạng gương mặt của mỗi người và phát hiện những cách lách luật, nó vẫn bị lừa bởi những cặp song sinh trong gia đình. Trước đây, khi lần đầu ra mắt iPhone X, đã có hàng loạt video trên YouTube chứng minh vấn đề.
Tinh vân Đầu ngựa tối và Tinh vân Orion phát sáng là những khung cảnh vũ trụ tương phản. Cách Trái đất 1,.500 năm ánh sáng, ở trong một trong những chòm sao dễ nhận biết nhất của bầu trời đêm, chúng xuất hiện ở các góc đối diện của bức tranh khảm hai ảnh tuyệt đẹp.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin Đức cho biết, có thể BMW và tập đoàn Daimler - công ty mẹ của thương hiệu Mercedes-Benz đang thương lượng về kế hoạch cùng phát triển nền tảng xe điện. Dù vẫn chưa có gì chắc chắn nhưng nếu thành công, phân khúc xe mà cả hai nhà sản xuất xe hơi hàng đầu nước Đức hướng đến là các mẫu xe cỡ nhỏ và cỡ trung. Việc sử dụng chung nền tảng cùng nhau phát triển được cho là sẽ giúp tiết kiệm ít nhất 8 tỷ USD trong suốt 7 năm đối với cả 2 bên.
Tháng 01/2018, những hacker được cho là thành viên của nhóm Lazarus, những kẻ được cho là do chính phủ Triều Tiên thuê để trộm tiền và hack các doanh nghiệp, tổ chức trên thế giới đã thử cố trộm 110 triệu USD từ ngân hàng Mexico Bancomext. Những hacker mũ đen không thể nuốt trọn số tiền 110 triệu USD, nhưng chúng cũng thành công trong việc “tuồn” từ 300 đến 400 triệu Peso ra khỏi Mexico, quy đổi ra là khoảng 10 đến 20 triệu USD vào tháng 04/2018.
Khoảng giữa tháng 03/2019, sau khi Google phát hành bản cập nhật Android Q cho các mẫu điện thoại Pixel, một số lập trình viên của diễn đàn XDA-Developers đã nghiên cứu và phát hiện ra một loạt tính năng mới mà Google đã bổ sung vào hệ điều hành mới nhất của hãng.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trường Đại học Princeton, Stanford, Ohio State và California-Berkeley cho biết đang cắt đứt hoặc giảm liên quan với Huawei. Theo Bộ Giáo dục Mỹ, từ năm 2012 đến 2018, công ty Trung Quốc đã trao 10.6 triệu USD dưới dạng quà tặng và hợp đồng cho các chương trình truyền thông và công nghệ của 9 trường học. Ông Tobin Smith, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học Mỹ, cho biết “ngày càng nhiều trường cắt liên lạc với họ”. Tháng 09/2018, FBI tổ chức hội nghị lớn với Hiệu trưởng các trường đại học tại Washington.
Điều gì đang diễn ra ở trung tâm của thiên hà xoắn ốc M106? Thiên hà M106 xuất hiện vô cùng ấn tượng với một đĩa xoắn ốc chứa đầy những ngôi sao màu xanh cùng mây khí, và phần gần trung tâm với những dải bụi mảnh màu đỏ hòa quyện vào nhau. Lõi của M106 bức xạ mạnh trong vùng sóng radio và tia X, cho thấy hai luồng vật chất phun theo hai hướng ngược nhau, dọc theo trục lớn của thiên hà. M106 là một trong những thiên hà tiêu biểu theo kiểu Seyfert với phần trung tâm có độ sáng lớn bất thường.
Nhiều người đã quá quen thuộc với đo nồng độ cồn qua việc thở vào 1 chiếc máy, trong tương lai, ở Mỹ sẽ có 1 thiết bị mới dùng để đo nồng độ: nồng độ cần sa có trong hơi thở, một bước kiểm tra mới để xem tài xế có đang sử dụng thuốc khi đi ngoài đường hay không, sản phẩm của hãng Hound Labs đang trong những giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và chuẩn bj bán ra thị trường
Khoảng giữa tháng 03/2019, Toyota và cơ quan vũ trụ của Nhật Bản cho biết sẽ cùng hợp tác để phát triển một chiếc xe du hành Mặt Trăng có người lái. Hoạt động trên một môi trường đặc biệt đòi hỏi phương tiện phải dùng một dạng nhiên liệu đặc biệt không kém và loại được lựa chọn chính là pin nhiên liệu. Koichi Wakata, phó chủ tịch Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bả (JAXA) khẳng định chiếc xe đóng một vai trò quan trọng trong công cuộc thám hiểm Mặt Trăng của con người, hứa hẹn sẽ diễn ra từ năm 2030.