Hôm nay,  

Làm Thế Nào Để Giúp Thân Nhân Nhập Cảnh Hoa Kỳ?

29/12/200000:00:00(Xem: 5921)
Nam Lộc (viết theo tài liệu của Sở Di Trú Hoa Kỳ)

Di dân là một phần rất quan trọng của nền văn hóa và lịch sử Hoa Kỳ. Hầu hết những người Mỹ đều có thể tìm lại nguồn gốc của mình là người di dân, đến xứ sở này để đoàn tụ gia đình, hoặc tìm công ăn, việc làm.

Và như truyền thống tốt đẹp sẵn có ở Hoa Kỳ, người di dân vẫn tiếp tục tới đây, mang theo với họ những nghị lực, tài năng và sáng kiến để đóng góp và làm giầu mạnh thêm cho Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ.

Tài liệu hướng dẫn mà quý vị đang theo dõi, sẽ trình bày cặn kẽ từng bước của tiến trình bảo trợ gia đình mà một người hiện sống ở Hoa Kỳ cần phải trải qua thủ tục đó, nếu muốn giúp cho thân nhân nhập cảnh Hoa Kỳ.

Bài viết này sẽ lần lượt trả lời một cách chi tiết những câu hỏi sau đây:
1. "Đơn Xin Bảo Lãnh Thân Nhân" (Petition for Alien Relative) là gì "
2. Thế nào là "Giấy Cam Kết Trợ Giúp" (Affidavit of Support) "
3. Những ai cần phải có "Giấy Cam Kết Trợ Giúp" "
4. Ai có thể là người "Bảo Trợ Tài Chánh" "
5. Làm thế nào để điền và nộp "Giấy Cam Kết Trợ Giúp" "
6. Và, trách nhiệm của người "Bảo Trợ Tài Chánh" bao gồm những gì "

Trước hết chúng tôi xin giải thích:
· "Đơn Xin Bảo Lãnh Thân Nhân" là gì "

- "Đơn Xin Bảo Lãnh Thân Nhân", cho phép một Công Dân Mỹ cũng như một Thường Trú Nhân, bảo lãnh cho người thân trong gia đình được nhập cảnh Hoa Kỳ hoặc trở thành Thường Trú Nhân.

- "Đơn Xin Bảo Lãnh Thân Nhân", còn được gọi là "Petition for Alien Relative", mẫu I-130, mà người bảo lãnh phải điền vào để nộp cho Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ (INS). Đây là bước đầu tiên phải thực hiện trong thủ tục giúp thân nhân của bạn được nhập cảnh Hoa Kỳ.

- Vậy những ai có quyền nộp đơn bảo lãnh thân nhân đến sinh sống ở Hoa Kỳ "
Câu trả lời là: Chỉ có Công Dân Mỹ hoặc Thường Trú Nhân, hay còn gọi là người có "Thẻ Xanh" mới đủ điều kiện nộp đơn để bảo lãnh gia đình.

- Thời gian bao lâu, thân nhân của bạn phải chờ để nhận được chiếu khán nhập cảnh Hoa Kỳ "
Nếu thân nhân của bạn ở vào trường hợp liên hệ trực thuộc, gọi tắt là trực hệ (Immediate Relative), với một Công Dân Mỹ, thì họ sẽ KHÔNG phải chờ đợi số chiếu khán nhập cảnh. Tuy nhiên chỉ có một số người được xem là thân nhân trực hệ của Công Dân Mỹ mà thôi, đó là: Vợ, Chồng, các Con độc thân dưới 21 tuổi hoặc Cha Mẹ của một Công Dân Mỹ ở tuổi trưởng thành.

Còn các thân nhân liên hệ khác, thường thường đều phải chờ đợi đến khi thời hạn chiếu khán nhập cảnh được hiệu lực, ít nhất là vài năm. Và sự chờ đợi đó lâu hay mau còn phải tùy thuộc vào số đơn xin của những người bảo trợ khác đã nộp đơn bảo lãnh gia đình trước bạn.

- Những thân nhân phải ĐỢI chiếu khán nhập cảnh hiệu lực gồm những thành phần sau:
* Con độc thân trên 21 tuổi của Công Dân Mỹ.
* Con thành hôn của Công Dân Mỹ.
* Anh, Chị, Em của Công Dân Mỹ trưởng thành.
* Người Phối Ngẫu và Con Độc Thân của Thường Trú Nhân.

Xin nhớ rằng luật di trú cũng có những điều khoản đặc biệt dành cho người tị nạn hoặc xin trú ẩn vì lý do chính trị (Political Asylum), các trẻ mồ côi, cùng quả phụ hoặc người góa vợ của một Công Dân Mỹ đã qua đời.

Bước Thứ Hai để giúp thân nhân của bạn được nhập cảnh Hoa Kỳ hoặc trở thành Thường Trú Nhân bắt đầu khi đơn xin bảo lãnh được Sở Di Trú chấp thuận và nếu cần thì chiếu khán nhập cảnh phải đang có hiệu lực.

Người di dân tương lai, sống ở nước ngoài, phải nộp đơn xin chiếu khán nhập cảnh tại các tòa lãnh sự Hoa Kỳ ở hải ngoại. Trường hợp người di dân tương lai đang sống ở Mỹ, thì họ phải nộp đơn tại Sở Di Trú & Nhập Tịch để xin điều chỉnh tình trạng di trú.

Khi người di dân tương lai nộp đơn xin chiếu khán nhập cảnh hoặc điều chỉnh tình trạng di trú, thì họ có thể bị đòi hỏi phải cung cấp "Giấy Cam Kết Trợ Giúp".

· Vậy "Giấy Cam Kết Trợ Giúp" là gì "
"Giấy Cam Kết Trợ Giúp" có tên là "Affidavit of Support", mẫu I-864, mà người Việt
vẫn quen gọi là Giấy Bảo Trợ Tài Chánh, đây là kết quả bởi một đạo luật được thông qua ở Quốc Hội Hoa Kỳ, để bảo đảm rằng, khi cần thiết thì người di dân có thể sống dựa vào sự trợ giúp của thân nhân đã đứng ra bảo trợ cho họ.

"Giấy Cam Kết Trợ Giúp" là văn kiện chính thức được luật pháp thừa nhận và minh định rằng: Nếu người di dân nhận trợ cấp xã hội hay các chương trình trợ giúp có điều kiện của chính phủ, thì người bảo trợ có thể bị đòi hỏi trả lại những chi phí cho các cơ sở đã cung cấp nhu cầu trợ giúp đó cho người di dân.

Trường hợp người bảo trợ không hoàn trả chi phí cho cơ quan đã chu cấp các dịch vụ xã hội đó, thì những cơ sở này có thể truy tố người bảo trợ ra tòa, hoặc ngay cả người di dân, nếu bị bỏ rơi, cũng có thể thưa người bảo trợ ra tòa, vì đã không được trợ giúp như lời họ cam kết.
Những loại trợ cấp xã hội mà người bảo trợ có thể bị đòi hỏi phải hoàn trả lại các chi phí được gọi là "Chương Trình Trợ Giúp Có Điều Kiện" (bao gồm cả Phiếu Thực Phẩm, Trợ Cấp Y Tế, An Sinh Xã Hội, hoặc Welfare v..v..) được cung cấp bởi các chính phủ liên bang, tiểu bang hay địa phương.

Cách tốt nhất để biết rõ thế nào là các Chương Trình Trợ Giúp Có Điều Kiện, là bạn nên tiếp xúc trực tiếp để hỏi cơ quan cung cấp dịch vụ đó, hoặc tham khảo với một vị Cố Vấn Luật Di Trú.

Xin nhớ rằng "Giấy Cam Kết Trợ Giúp" rất quan trọng, bởi lẽ các viên chức lãnh sự Mỹ ở ngoại quốc hoặc sĩ quan di trú ở Hoa Kỳ, đều phải dựa vào đó để thẩm định việc chấp thuận hay từ chối tình trạng di trú.

· Những Ai Cần Phải Có "Giấy Cam Kết Trợ Giúp" "
Tất cả các trường hợp bảo lãnh gia đình đều phải cần nộp "Giấy Cam Kết Trợ Giúp". Riêng đối với diện nghề nghiệp, thì trường hợp duy nhất đòi hỏi văn kiện này là khi người di dân đến Hoa Kỳ làm việc cho thân nhân của mình, hoặc cho một cơ sở mà người thân có phần hùn lớn ở trong đó.

Có một số di dân được miễn, không cần phải nộp "Giấy Cam Kết Trợ Giúp", đó là người phối ngẫu cùng con cái, nạn nhân của sự bạo hành gây ra bởi người bảo trợ, mà họ là Công Dân Mỹ hoặc Thường Trú Nhân, hoặcVợ, Chồng của một Công Dân Mỹ đã qua đời.

·Ai Có Thể Là Người Đứng Ra Bảo Trợ Tài Chánh "
"Giấy Cam Kết Trợ Giúp" bắt buộc phải được điền đầy đủ và ký tên bởi người đã đứng ra bảo lãnh, đang sống ở Hoa Kỳ. Nhưng cũng có những trường hợp người khác có thể ký "Giấy Cam Kết Trợ Giúp". Tất cả những đương đơn nói trên, đều được gọi là Người Bảo Trợ Tài Chánh.
Người Bảo Trợ Tài Chánh, phải là Công Dân Mỹ hoặc Thường Trú Nhân, tối thiểu
18 tuổi trở lên, và phải sống tại Hoa Kỳ hay tại các lãnh thổ thuộc chủ quyền nước Mỹ.

Người Bảo Trợ Tài Chánh bị đòi hỏi phải hội đủ mức lợi tức tối thiểu, hay nói rõ hơn là phải có đủ tiền để nuôi các thành viên trong gia đình hiện tại, cũng như thân nhân đang bảo lãnh.

Mức lợi tức tối thiểu đòi hỏi Người Bảo Trợ Tài Chánh, được quy định, phải là 125% trên lằn ranh nghèo khó (Poverty Line) do chính phủ liên bang ấn định, dựa trên số nhân sự đang sống trong cùng một mái nhà với người bảo trợ, hoặc ở riêng, cộng với các thân nhân đang được bảo lãnh.

Để kiểm chứng tình trạng tài chánh, người bảo trợ phải nộp chứng chỉ lương bổng, cùng bản sao khai thuế lợi tức liên bang trong vòng 3 năm trở lại. Nếu mức lợi tức không đủ theo tiêu chuẩn ấn định, người bảo trợ có thể dùng của cải của mình như: trương mục tiết kiệm, chứng khoán, cổ phiếu, bất động sản v..v.., để chứng minh tình trạng tài chánh.

Trong trường hợp tất cả tiền bạc cùng tài sản nói trên cộng lại, cũng vẫn không đủ mức lợi tức đòi hỏi, thì người bảo trợ vẫn có những phương cách khác như:

Thứ nhất, dùng lợi tức và tài sản của một thành viên đang sống trong cùng gia đình (Household Member) để cộng chung với lợi tức, tài sản của người bảo trợ. Tuy nhiên những thành viên vừa kể, phải có liên hệ ruột thịt, hoặc là người phối ngẫu hay con nuôi trong gia đình và sống chung với người bảo trợ thiểu 6 tháng vừa qua hoặc là thân nhân có tên trong bản khai thuế lợi tức mới nhất của người bảo trợ.

Nếu một thành viên trong gia đình muốn lợi tức hay tài sản của mình được cứu xét để hội đủ những điều kiện đòi hỏi, thì họ phải điền vào mẫu I-864A. Mẫu này sẽ đính kèm với "Giấy Cam Kết Trợ Giúp"của người bảo trợ.

Xin nhớ rằng, khi điền mẫu I-864A, thì đương đơn đã mặc nhiên trở thành người Phụ Bảo Trợ và phải chịu mọi trách nhiệm quy định trước pháp luật về vấn đề trợ giúp người di dân được bảo lãnh.

Trong trường hợp tất cả tiền bạc cùng tài sản của mọi người nói trên cộng lại, cũng vẫn không đủ mức lợi tức ấn định, thì người bảo trợ có thể cộng chung với tài sản của người di dân đang được bảo lãnh nếu có.

Sau cùng, một thành phần khác được gọi là Người Đồng Bảo Trợ (Joint Sponsor), cũng có thể giúp ký "Giấy Cam Kết Trợ Giúp", với điều kiện họ nộp đủ những chứng từ đòi hỏi và chịu mọi trách nhiệm ràng buộc bởi luật pháp.

·Làm Thế Nào Để Điền "Giấy Cam Kết Trợ Giúp" "
Điền "Giấy Cam Kết Trợ Giúp" là một phần của bước Thứ Hai trong tiến trình bảo trợ thân nhân đến Hoa Kỳ, thủ tục này xẩy ra sau khi đơn bảo lãnh được chấp thuận và nếu cần thì chiếu khán nhập cảnh phải đang có hiệu lực.

Những người điền "Giấy Cam Kết Trợ Giúp", phải ký tên trước mặt một vị chưởng khế, thị thực chữ ký, hoặc một viên chức lãnh sự quán hay một sĩ quan di trú, đồng thời các chứng từ đòi hỏi như lương bổng, thuế má hoặc công việc làm phải đính kèm vào văn kiện bảo trợ nói trên. Khi mọi chuyện đã hoàn tất, người bảo trợ có thể gởi thẳng cho thân nhân, và cũng là người di dân tương lai, để từ đó thuộc về trách nhiệm của họ, hầu nộp chung với đơn xin thường trú.

Nếu sống ở ngoại quốc, thì người di dân tương lai phải cầm đến Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ để được phỏng vấn và xin chiếu khán nhập cảnh. Đây là thời điểm chính thức để nộp chứng từ này. Còn nếu cư ngụ ở Hoa Kỳ, thì đương sự phải nộp tại Sở Di Trú địa phương cùng lượt với đơn xin điều chỉnh tình trạng di trú.

Xin nhớ rằng "Giấy Cam Kết Trợ Giúp", cần phải nộp cho cơ quan trách nhiệm trong vòng 6 tháng, kể từ ngày ký tên bảo trợ tài chánh.

· Trách Nhiệm Khác Của Người Bảo Trợ Tài Chánh Gồm Những Điều Gì "
Tất cả những người ký "Giấy Cam Kết Trợ Giúp", dù Chính, dù Phụ hay dù là người Đồng Bảo Trợ, đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật trong việc trợ giúp người di dân được bảo lãnh sang Hoa Kỳ. Trách nhiệm đó chỉ chấm dứt cho đến khi người di dân:
- Nhập quốc tịch Hoa Kỳ,
- Làm việc tối thiểu 10 năm, hoặc hội đủ các tín chỉ đòi hỏi,
- Rời bỏ Hoa Kỳ vĩnh viễn,
- Hoặc ... qua đời.

Nếu người bảo trợ đổi nơi cư ngụ, họ có trách nhiệm phải thông báo với Sở Di Trú trong vòng 30 ngày, bằng cách điền vào mẫu I-865. Vi phạm điều lệ này sẽ bị trừng phạt.

Lý do của sự đòi hỏi vừa rồi, là để Sở Di Trú có thể cung cấp địa chỉ của người bảo trợ cho cơ quan xã hội nào phải trợ giúp người di dân đã được họ bảo lãnh sang, khi cơ quan đó cần đến.
Một chi tiết khác cũng rất quan trọng là, những lời khai trên mẫu "Giấy Cam Kết Trợ Giúp" phải hoàn toàn trung thực. Nếu không, đương đơn có thể bị phạt tiền hoặc tù về tội man khai. Đấy là chưa kể đơn xin nhập cảnh của người di dân sẽ bị từ chối.

Muốn biết thêm chi tiết, xin liên lạc Sở Di Trú Hoa Kỳ (INS) ở số điện thoại miễn phí
1-(800) 375-5283 hoặc vào trang nhà của cơ quan INS tại địa chỉ: http://www.ins.usdoj.gov .

Ngoài ra quý vị cũng có thể liên lạc với các Cơ Quan Cố Vấn Di Trú Thiện Nguyện địa phương, đặc biệt là những văn phòng đã được Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú Hoa Kỳ Chuẩn Thuận (Accredited & Recognized by The Board of Immigration Appeals) ./.

Nam Lộc / (213) 251-3460

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.