Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thất Nghiệp Còn 9% Thêm 2.2 Triệu Việc Trong Năm 2011, Tăng Gấp Đôi Năm 2010

05/02/201100:00:00(Xem: 3129)
Thất Nghiệp Còn 9% Thêm 2.2 Triệu Việc Trong Năm 2011, Tăng Gấp Đôi Năm 2010

WASHINGTON - Lãnh vực dịch vụ tại Hoa Kỳ, có sức tuyển dụng gần 90% lực lượng lao động, tăng với tốc độ mạnh nhất 5 năm trong tháng qua.
Hàng loạt dữ kiện khác cũng báo hiệu khả năng mở rộng kinh tế và nhu cầu tăng nhân lực.
Viện quản lý cung ứng (ism), 1 cơ sở tư, cho hay : chỉ số hoạt động dịch vụ Tháng 1 (ISS) là 59.4, tăng đáng kể so với tháng trước, là 57.1. ISS tăng liên tiếp 14 tháng, và Tháng 1 là cao nhất kể từ Tháng 8-2005. Số đo trên 50 là bằng chứng của tăng trưởng. Dịch vụ bao gồm khách sạn, nhà hàng, chăm sóc sức khoẻ, tài chính - lãnh vực dịch vụ hưởng lợi từ người tiêu thụ đang mua sắm thoải mái hơn. Lãnh vực dịch vụ và chế xuất đã phát triển với tỉ lệ mạnh hơn trước suy thoái, kinh tế gia mong đợi sẽ biến thành nhu cầu tuyển dụng.
Trươc ngày Bộ lao động công bố báo cáo hàng tháng, kinh tế gia phỏng đoán 146,000 việc làm trong tháng qua.
Kinh tế gia John Ryding của RDQ Economics nhận xét "Tăng trưởng và tuyển dụng đang lên - kinh tế Hoa Kỳ đang hướng tới sức phát triển mạnh hơn từ đầu năm 2011".
Cùng ngày Thứ Năm, các hãng bán lẽ báo cáo doanh thu tăng vững chắc trong tháng qua, bất kể ảnh hưởng của các đợt bão tuyết gần đây. Các báo cáo doanh thu của Costco, Macy, Wholesale Corp, và Limited Brand vuợt quá dự kiến của kinh tế gia. Lệnh đặt hàng với các công ty chế xuất tăng trong Tháng 12, theo ghi nhận của Bộ thương mại - trong 6 tháng qua, đơn đặt hàng tăng 5 tháng liền. Hôm đầu tuần, ISM báo cáo hoạt động chế xuất Tháng 1 tăng mạnh nhất gần 7 năm.
1 tín hiệu phấn khởi khác là số đơn xin trợ cấp thất nghiêp giảm. Bộ lao động báo cáo 415,000 đơn là thấp hơn nhiều so với Tháng 3-2009 với 651,000 đơn. Trong 1 phúc trình khác, Bộ lao động cho biết năng suất lao động tăng 2.6% trong 3 tháng cuối năm 2010.

Theo khảo sát của thông tấn AP thực hiện với các kinh tế gia trong tháng qua, các chủ công ty sẽ tạo ra 2.2 triệu việc làm trong năm nay, là gấp đôi năm 2010.
Cũng liên quan đến việc làm, một bản tin khác nói rằng tỉ lệ thất nghiệp đã giảm xuống còn 9.0%. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON - Tỉ lệ thất nghiệp giảm mạnh trong tháng qua, còn lại 9%, căn cứ trên 1 cuộc khảo sát của chính phủ ghi nhận hơn nửa triệu người tìm đuợc việc làm.
Cuộc khảo sát khác thực hiện với sổ lương của các hãng xưởng cho thấy 36,000 việc làm mới ngay cả khi bão tuyết gây ảnh hưởng. Số người tự làm chủ không đuợc tính. Bão tuyết trong tháng qua hạn chế công việc kiến thiết, làm mất 32,000 việc làm, là nhiều nhất từ Tháng 5. Vận tải và kho bãi mất 38,000 việc làm, nhiều nhất trong 1 năm.
Kinh tế gia Neil Dutta của Bank of America Merrill Lynch nói : có ảnh hưởng của thời tiết ở mọi lãnh vực, nhu cầu mướn người sẽ tăng lại vào Tháng 2. Điểm sáng hiện nay là lãnh vực chế xuất, tiếp nhận 49,000 công nhân, nhiều nhất kể từ Tháng 8-1998. Các hệ thống bán lẻ thuê 28,000 người, là nhiều nhất trong 1 năm.
Trong 2 tháng qua, tỉ lệ thất nghiệp giảm 8 phần 10 của 1%, là giảm nhiều nhất trong 2 tháng kể từ 53 năm. 1 yếu tố đưa tới hạ giảm là 1 số người ngưng tìm việc, không đuợc tính trong thống kê của chính phủ. Phúc trình của chính phủ về việc làm Tháng 1 gồm các xét lại dữ kiện, cho thấy số việc làm mới trong năm 2010 là không bằng dự báo. Các ngành nghề tạo ra 950,000 việc làm trong tháng qua, không bằng phỏng đoán, là 1.1 triệu. Trong 3 tháng qua, nền kinh tế Hoa Kỳ tạo ra trung bình 83,000 việc làm mỗi tháng, không đủ theo kịp sự gia tăng dân số.
Sức tuyển dụng còn yếu ở mọi lãnh vực - công sở bỏ bớt 14,000 việc làm - dịch vụ tài chính mất 10,000 việc làm. Khách sạn, nhà hàng giảm 2200 người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.