Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thất Nghiệp Còn 9% Thêm 2.2 Triệu Việc Trong Năm 2011, Tăng Gấp Đôi Năm 2010

05/02/201100:00:00(Xem: 3239)
Thất Nghiệp Còn 9% Thêm 2.2 Triệu Việc Trong Năm 2011, Tăng Gấp Đôi Năm 2010

WASHINGTON - Lãnh vực dịch vụ tại Hoa Kỳ, có sức tuyển dụng gần 90% lực lượng lao động, tăng với tốc độ mạnh nhất 5 năm trong tháng qua.
Hàng loạt dữ kiện khác cũng báo hiệu khả năng mở rộng kinh tế và nhu cầu tăng nhân lực.
Viện quản lý cung ứng (ism), 1 cơ sở tư, cho hay : chỉ số hoạt động dịch vụ Tháng 1 (ISS) là 59.4, tăng đáng kể so với tháng trước, là 57.1. ISS tăng liên tiếp 14 tháng, và Tháng 1 là cao nhất kể từ Tháng 8-2005. Số đo trên 50 là bằng chứng của tăng trưởng. Dịch vụ bao gồm khách sạn, nhà hàng, chăm sóc sức khoẻ, tài chính - lãnh vực dịch vụ hưởng lợi từ người tiêu thụ đang mua sắm thoải mái hơn. Lãnh vực dịch vụ và chế xuất đã phát triển với tỉ lệ mạnh hơn trước suy thoái, kinh tế gia mong đợi sẽ biến thành nhu cầu tuyển dụng.
Trươc ngày Bộ lao động công bố báo cáo hàng tháng, kinh tế gia phỏng đoán 146,000 việc làm trong tháng qua.
Kinh tế gia John Ryding của RDQ Economics nhận xét "Tăng trưởng và tuyển dụng đang lên - kinh tế Hoa Kỳ đang hướng tới sức phát triển mạnh hơn từ đầu năm 2011".
Cùng ngày Thứ Năm, các hãng bán lẽ báo cáo doanh thu tăng vững chắc trong tháng qua, bất kể ảnh hưởng của các đợt bão tuyết gần đây. Các báo cáo doanh thu của Costco, Macy, Wholesale Corp, và Limited Brand vuợt quá dự kiến của kinh tế gia. Lệnh đặt hàng với các công ty chế xuất tăng trong Tháng 12, theo ghi nhận của Bộ thương mại - trong 6 tháng qua, đơn đặt hàng tăng 5 tháng liền. Hôm đầu tuần, ISM báo cáo hoạt động chế xuất Tháng 1 tăng mạnh nhất gần 7 năm.
1 tín hiệu phấn khởi khác là số đơn xin trợ cấp thất nghiêp giảm. Bộ lao động báo cáo 415,000 đơn là thấp hơn nhiều so với Tháng 3-2009 với 651,000 đơn. Trong 1 phúc trình khác, Bộ lao động cho biết năng suất lao động tăng 2.6% trong 3 tháng cuối năm 2010.

Theo khảo sát của thông tấn AP thực hiện với các kinh tế gia trong tháng qua, các chủ công ty sẽ tạo ra 2.2 triệu việc làm trong năm nay, là gấp đôi năm 2010.
Cũng liên quan đến việc làm, một bản tin khác nói rằng tỉ lệ thất nghiệp đã giảm xuống còn 9.0%. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON - Tỉ lệ thất nghiệp giảm mạnh trong tháng qua, còn lại 9%, căn cứ trên 1 cuộc khảo sát của chính phủ ghi nhận hơn nửa triệu người tìm đuợc việc làm.
Cuộc khảo sát khác thực hiện với sổ lương của các hãng xưởng cho thấy 36,000 việc làm mới ngay cả khi bão tuyết gây ảnh hưởng. Số người tự làm chủ không đuợc tính. Bão tuyết trong tháng qua hạn chế công việc kiến thiết, làm mất 32,000 việc làm, là nhiều nhất từ Tháng 5. Vận tải và kho bãi mất 38,000 việc làm, nhiều nhất trong 1 năm.
Kinh tế gia Neil Dutta của Bank of America Merrill Lynch nói : có ảnh hưởng của thời tiết ở mọi lãnh vực, nhu cầu mướn người sẽ tăng lại vào Tháng 2. Điểm sáng hiện nay là lãnh vực chế xuất, tiếp nhận 49,000 công nhân, nhiều nhất kể từ Tháng 8-1998. Các hệ thống bán lẻ thuê 28,000 người, là nhiều nhất trong 1 năm.
Trong 2 tháng qua, tỉ lệ thất nghiệp giảm 8 phần 10 của 1%, là giảm nhiều nhất trong 2 tháng kể từ 53 năm. 1 yếu tố đưa tới hạ giảm là 1 số người ngưng tìm việc, không đuợc tính trong thống kê của chính phủ. Phúc trình của chính phủ về việc làm Tháng 1 gồm các xét lại dữ kiện, cho thấy số việc làm mới trong năm 2010 là không bằng dự báo. Các ngành nghề tạo ra 950,000 việc làm trong tháng qua, không bằng phỏng đoán, là 1.1 triệu. Trong 3 tháng qua, nền kinh tế Hoa Kỳ tạo ra trung bình 83,000 việc làm mỗi tháng, không đủ theo kịp sự gia tăng dân số.
Sức tuyển dụng còn yếu ở mọi lãnh vực - công sở bỏ bớt 14,000 việc làm - dịch vụ tài chính mất 10,000 việc làm. Khách sạn, nhà hàng giảm 2200 người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Axios: Sau tranh cãi với NARA về hồ sơ mật, nay lại đôi co với Thẩm phán đặc biệt do chính phía ông Trump đề cử… ✱ ABC News: NARA cho biết trong số 15 hộp hồ sơ được lấy lại 1.2022 chứa các vật phẩm được đánh dấu an ninh quốc gia được phân loại. ✱ NARA: NARA nhận được hồ sơ bao gồm giấy tờ đã bị cựu Tổng thống Trump xé bỏ - NARA tiếp tục theo đuổi việc đòi lại hồ sơ không được chuyển giao và để bảo quản một cách chính thức. ✱ Lawfare: Nhân viên trong Tòa Bạch Ốc thường phát hiện thấy những miếng giấy in làm tắc nghẽn bồn cầu- và tin rằng tổng thống đã ném những mảnh giấy đã bị xé vào bồn cầu. ✱ ABC News 5.2022: Triệu tập đại bồi thẩm đoàn để mở cuộc điều tra liên quan đến việc cựu TT Donald Trump bị cáo buộc xử lý sai các tài liệu mật, ✱ Yahoo/Fox TV/Shawn: Cựu Tổng thống Trump liệu đã bán hoặc chia sẻ tài liệu được phân loại cao cho người Nga hay cho người Ả Rập Xê Út hay những người khác không? ✱ TT Trump (2018) ký ban hành FISA Admend.Act 20.
Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bang trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng...
Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Rose Vs Wade, làn sóng ủng hộ quyền phá thai đã lan rộng khắp Hoa Kỳ, kể cả ở những tiểu bang Cộng Hòa như Kansas. Tình hình này đã buộc một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở Cali phải dịu giọng hơn khi nói về chống phá thai.
✱ National File: TIN ĐỘC QUYỀN -Chi tiết Nhật ký của con gái Biden về những trận mưa rào ‘Không thích hợp’ với Joe khi còn nhỏ. ✱ NYTimes: Khi cuộc điều tra hình sự về Project Veritas được công khai một luật sư của Đảng Cộng hòa vận động một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa để thuyết phục Bộ Tư pháp ngừng cuộc điều tra. ✱ S.NY Court: Họ đã thừa nhận tội trạng đánh cắp tài sản cá nhân sau đó họ đã bán cho bên thứ ba và giao hàng xuyên bang-mỗi người phạm tội với mức án tối đa là 5 năm tù. ✱ S.NY Court: Bị cáo đã tham dự một buổi gây quỹ chính trị ở Florida - mang lại lợi ích cho chiến dịch của một cá nhân ("Ứng viên-2") người đang tranh cử chức vụ chống lại Ứng viên-1...
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.