Thất Nghiệp Còn 9% Thêm 2.2 Triệu Việc Trong Năm 2011, Tăng Gấp Đôi Năm 2010

05/02/201100:00:00(Xem: 3294)
Thất Nghiệp Còn 9% Thêm 2.2 Triệu Việc Trong Năm 2011, Tăng Gấp Đôi Năm 2010

WASHINGTON - Lãnh vực dịch vụ tại Hoa Kỳ, có sức tuyển dụng gần 90% lực lượng lao động, tăng với tốc độ mạnh nhất 5 năm trong tháng qua.
Hàng loạt dữ kiện khác cũng báo hiệu khả năng mở rộng kinh tế và nhu cầu tăng nhân lực.
Viện quản lý cung ứng (ism), 1 cơ sở tư, cho hay : chỉ số hoạt động dịch vụ Tháng 1 (ISS) là 59.4, tăng đáng kể so với tháng trước, là 57.1. ISS tăng liên tiếp 14 tháng, và Tháng 1 là cao nhất kể từ Tháng 8-2005. Số đo trên 50 là bằng chứng của tăng trưởng. Dịch vụ bao gồm khách sạn, nhà hàng, chăm sóc sức khoẻ, tài chính - lãnh vực dịch vụ hưởng lợi từ người tiêu thụ đang mua sắm thoải mái hơn. Lãnh vực dịch vụ và chế xuất đã phát triển với tỉ lệ mạnh hơn trước suy thoái, kinh tế gia mong đợi sẽ biến thành nhu cầu tuyển dụng.
Trươc ngày Bộ lao động công bố báo cáo hàng tháng, kinh tế gia phỏng đoán 146,000 việc làm trong tháng qua.
Kinh tế gia John Ryding của RDQ Economics nhận xét "Tăng trưởng và tuyển dụng đang lên - kinh tế Hoa Kỳ đang hướng tới sức phát triển mạnh hơn từ đầu năm 2011".
Cùng ngày Thứ Năm, các hãng bán lẽ báo cáo doanh thu tăng vững chắc trong tháng qua, bất kể ảnh hưởng của các đợt bão tuyết gần đây. Các báo cáo doanh thu của Costco, Macy, Wholesale Corp, và Limited Brand vuợt quá dự kiến của kinh tế gia. Lệnh đặt hàng với các công ty chế xuất tăng trong Tháng 12, theo ghi nhận của Bộ thương mại - trong 6 tháng qua, đơn đặt hàng tăng 5 tháng liền. Hôm đầu tuần, ISM báo cáo hoạt động chế xuất Tháng 1 tăng mạnh nhất gần 7 năm.
1 tín hiệu phấn khởi khác là số đơn xin trợ cấp thất nghiêp giảm. Bộ lao động báo cáo 415,000 đơn là thấp hơn nhiều so với Tháng 3-2009 với 651,000 đơn. Trong 1 phúc trình khác, Bộ lao động cho biết năng suất lao động tăng 2.6% trong 3 tháng cuối năm 2010.

Theo khảo sát của thông tấn AP thực hiện với các kinh tế gia trong tháng qua, các chủ công ty sẽ tạo ra 2.2 triệu việc làm trong năm nay, là gấp đôi năm 2010.
Cũng liên quan đến việc làm, một bản tin khác nói rằng tỉ lệ thất nghiệp đã giảm xuống còn 9.0%. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON - Tỉ lệ thất nghiệp giảm mạnh trong tháng qua, còn lại 9%, căn cứ trên 1 cuộc khảo sát của chính phủ ghi nhận hơn nửa triệu người tìm đuợc việc làm.
Cuộc khảo sát khác thực hiện với sổ lương của các hãng xưởng cho thấy 36,000 việc làm mới ngay cả khi bão tuyết gây ảnh hưởng. Số người tự làm chủ không đuợc tính. Bão tuyết trong tháng qua hạn chế công việc kiến thiết, làm mất 32,000 việc làm, là nhiều nhất từ Tháng 5. Vận tải và kho bãi mất 38,000 việc làm, nhiều nhất trong 1 năm.
Kinh tế gia Neil Dutta của Bank of America Merrill Lynch nói : có ảnh hưởng của thời tiết ở mọi lãnh vực, nhu cầu mướn người sẽ tăng lại vào Tháng 2. Điểm sáng hiện nay là lãnh vực chế xuất, tiếp nhận 49,000 công nhân, nhiều nhất kể từ Tháng 8-1998. Các hệ thống bán lẻ thuê 28,000 người, là nhiều nhất trong 1 năm.
Trong 2 tháng qua, tỉ lệ thất nghiệp giảm 8 phần 10 của 1%, là giảm nhiều nhất trong 2 tháng kể từ 53 năm. 1 yếu tố đưa tới hạ giảm là 1 số người ngưng tìm việc, không đuợc tính trong thống kê của chính phủ. Phúc trình của chính phủ về việc làm Tháng 1 gồm các xét lại dữ kiện, cho thấy số việc làm mới trong năm 2010 là không bằng dự báo. Các ngành nghề tạo ra 950,000 việc làm trong tháng qua, không bằng phỏng đoán, là 1.1 triệu. Trong 3 tháng qua, nền kinh tế Hoa Kỳ tạo ra trung bình 83,000 việc làm mỗi tháng, không đủ theo kịp sự gia tăng dân số.
Sức tuyển dụng còn yếu ở mọi lãnh vực - công sở bỏ bớt 14,000 việc làm - dịch vụ tài chính mất 10,000 việc làm. Khách sạn, nhà hàng giảm 2200 người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.