Hôm nay,  
Việt Báo Online

Khổ Vì Dự Aùn Nhà Nước

14/08/200200:00:00(Xem: 3404)
Khổ Vì Dự Aùn Nhà Nước
Bạn,
Theo báo quốc nội, Sài Gòn có hơn 100 khu bị ngập nặng vào mùa mưa. Hơn 2/3 số này là khu dân cư lao động với các hẻm và xóm nghèo. mùa mưa, cư dân ở đây lãnh đủ: nước ngập đường, tràn vào nhà, và cả gia đình phải sống chung với nước, nhất là từ khi ngành giao thông thành phố Sài Gòn tiến hành dự án nâng cao một số con đường. Đó là những dự án chỉ chống ngập ở mặt tiền, còn mặt hậu thì tình trạng ngập nước lại gia tăng gấp 10. Hiện trạng ghi như sau.
Trong dự án cầu đường Bình Triệu 2 có hạng mục nâng cao các đường quanh bến xe miền Đông như: Quốc lộ 13, Nguyễn Xí, Đinh Bộ Lĩnh, Xô Viết Nghệ Tĩnh (quận Bình Thạnh). Đây có thể xem là “một công hai việc” vì các đường trên thường bị ngập nặng vào mùa mưa, nhất là các đợt triều cường vào những tháng cuối năm. Các mặt đường được nâng lên từ 0.5 mét đến 0.8 mét, cá biệt có đoạn cao gần 1 mét so nền đường cũ và ngành giao thông cho là đã đạt yêu cầu chống ngập... mặt tiền vì theo đơn vị thiết kế lẫn thi công, với mức nâng mặt đường như vậy, cho phép các con đường trên chỉ ngập 2 lần trong vòng... 100 năm tới, đó là khi xuất hiện 2 đợt triều cường cao nhất. Còn xóm nghèo ở mặt “hậu” thì lãnh đủ, trước ngập một, nay chịu đựng tới mười.
Thêm cả chục con hẻm dọc các tuyến đường mới nâng cấp trở nên “chung số phận” với hàng chục hẻm đã thường ngập trước đó. Gần chục năm nay, để đối phó với tình trạng ngập nước, dân lao động nghèo ở từng con hẻm phải gom góp từng đồng chắt chiu tôn tạo nền nhà, khu quá nghèo thì tự xây gờ ngăn nước hoặc khá hơn thì đóng góp để cùng nâng cao con hẻm, nhưng các biện pháp “tự lực cánh sinh” của người dân đã trở nên công cốc từ khi những con đường đã hoàn thành việc nâng cao vào cận Tết Nhâm Ngọ. Bác Hai Minh, tổ 2, khu phố 1, phường 24, quận Bình Thạnh, ngao ngán kể về nỗi khổ của bà con khu phố trong việc chạy đua với cấp quản lý và với nước ngập.
Chẳng là khu phố 1 có 3 đường hẻm chính (mỗi hẻm từ 4 - 8 mét) thông với nhau và nối liền 2 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh và Đinh Bộ Lĩnh. Trong 10 năm trở lại đây, bà con khu phố chứng kiến 4 lần “chạy đua” nâng cấp các con hẻm (hẻm 8, 20 Đinh Bộ Lĩnh và 405 Xô Viết Nghệ Tĩnh) để chống ngập bằng kinh phí của cấp quận, cấp thành phố và của chính những người dân sống lâu năm ở đây (mỗi cấp làm 1 hẻm). Vì hẻm làm sau luôn cao hơn hẻm làm trước, do đó, hiện đường nội bộ trong khu phố đang trong tình trạng đường... bậc thang, thiệt thòi đang ở phía người dân cho dù họ đã 2 lần nâng hẻm. Bây giờ, 3 con hẻm đó cũng trở thành 3 “con sông” sau khi đường Đinh Bộ Lĩnh vừa được nâng cao, toàn bộ nước mưa và nước triều cường “đua” nhau đổ dồn vào con hẻm do dân tự lo và họ đang cầu cứu ủy ban phường hỗ trợ ít nhiều kinh phí để chống ngập. Mới đây, bà con ở khu phố 3 và 4 (phường 3, quận Bình Thạnh) dọc theo đường Nguyễn Duy cũng khẩn thiết cầu cứu quận “ngó xuống mà coi”, mỗi cơn mưa là ngập nhà, ngập hẻm 4-6 tấc.
Bạn,
Việc chống ngập ở cửa ngõ miền Tây cũng tương tự, khi mặt đường Hùng Vương (quận 6) được nâng cao thì các con hẻm dọc tuyến gần như đều bị, trong đó nặng nhất là khu dân cư Phú Lâm A, ngập đến 0,5 mét và phải “bơi” hơn 3 giờ liền sau khi dứt mưa vì hệ thống thoát nước cũ lẫn mới đều đã “kém phát huy tác dụng”, và tình trạng nói trên vẫn tái diễn vào những ngày mưa.

23/07/2019(Xem: 88)
Trận bóng đá sắp tới, đội tuyển Việt Nam (huấn luyện viên là người Hàn quốc) và đội tuyển Thái Lan (tân huấn luyện viên là người Nhật) sẽ so giày trong tư thế kình địch truyền thống Đại Hàn và Nhật Bản, khi hai huấn luyện viên hai đội này còn đại diện cho sức mạnh thể thao của hai nước Hàn-Nhật từng xảy ra nhiều cuộc chiến tranh.
22/07/2019(Xem: 247)
Lo nhất trong cõi này là bệnh… vì sức khỏe là vàng. Hễ bệnh là phải tới bệnh viện, nhưng sơ suất là toi mạng… Đó là chưa kể chuyện tốn tiền.
20/07/2019(Xem: 238)
Thoải mái cắt cáp viễn thông… chuyện rất lạ xảy ra tại Cần Thơ. VOV kể chuyện Cần Thơ: Làm rõ việc chủ đầu tư tự ý cắt cáp viễn thông ở khu dân cư… Việc cắt cáp do Chủ đầu tư Khu dân cư Hưng Phú thực hiện và các doanh nghiệp viễn thông không được thông báo trước,
19/07/2019(Xem: 271)
Chỉ một ngụm bia cho vui, thế là lãnh búa… Trong tình hình say rượu lái xe gây ra nhiều tai nạn trên toàn quốc, an toàn giao thông đang được siết kỹ thêm.
18/07/2019(Xem: 336)
Nhà nước VN sẽ làm mạng xã hội riêng cho VN để cạnh tranh với Facebook, YouTube… Có nổi không?
17/07/2019(Xem: 328)
Báo Pháp Luật kể: Rạng sáng 15-7, tại rạch Nha Mân (đoạn thuộc ấp Tân Thuận, xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành, Đồng Tháp) đã xảy ra một vụ sạt lở khiến năm căn nhà bị sụp xuống sông hoàn toàn, bảy căn nhà khác bị ảnh hưởng.
16/07/2019(Xem: 668)
Câu chuyện cái lu chống ngập lụt do một Phó giáo sư Tiến sĩ đương nhiệm đại biểu Hội Đồng Nhân Dân TP. SG nêu lên làm người dân cười hoài không thôi.
15/07/2019(Xem: 495)
Hàng giả là bình thường… hàng dỏm, hàng nhái cũng là bình thường. Nhưng tranh và sách là văn hóa, là tâm hồn, là cái đẹp của nghệ thuật… không lẽ cũng giả, cũng nhái. Vậy mà, chạy trời không khỏi giả với nhái.
13/07/2019(Xem: 362)
Dân số ngày càng đông… Chen nhau mà đứng, ra phố chạy xe là tha hồ nghẽn đường…
12/07/2019(Xem: 409)
Bản tin VOV kể chuyện TPSG: Phát hiện mì sợi vàng nghi nhiễm hàn the trong bữa ăn công nhân… Đoàn kiểm tra của Ban Quản lý ATTP thành phố đã phát hiện thực phẩm mì sợi vàng phục vụ bữa ăn trưa cho công nhân dương tính với hàn the.
11/07/2019(Xem: 388)
Tàu lửa đụng là chuyện hiếm trên thế giới, nhưng vẫn thường xảy ra tại Việt Nam…
10/07/2019(Xem: 385)
Thuốc giả bán cho bệnh nhân ung thư đã vào Việt Nam bằng cách nào? Cán bộ nào mở cửa cho thuốc giả vào?
09/07/2019(Xem: 474)
Tuần lễ này có một ngày để tưởng nhớ tới nhà văn Nhất Linh, cũng là một người hoạt động nhiều lĩnh vực: ngày 7 tháng 7 năm 1963 là ngày nhà văn tự sát.
08/07/2019(Xem: 1229)
Thứ Ba tuần này là ngày 9 tháng 7 năm 2019. Như thế là tròn 66 năm, ngày cụ bà Nguyễn Thị Năm (Cát Hanh Long) bị xử tử. Làm cách nào một người yêu nước như cụ bà lại có thể bị xử tử? Đó là những câu chuyện rất lạ của một thời lịch sử. Khi một người như cụ bà bị oan như thế, nghĩa là sẽ có cả triệu người bị oan khuất...
06/07/2019(Xem: 524)
Chờ sập… chung cư cũ chờ sập… Hiện nay tại TP.SG đang có hàng trăm chung cư cũ chờ... sập.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 07/2019, Microsoft đã công bố sẽ mở rộng quan hệ đối tác với công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo OpenAI nhằm xây dựng nên công nghệ AI siêu điện điện toán cho nền tảng đám mây của mình. Mối quan hệ đối tác bao gồm cả hai lĩnh vực là công nghệ và tài chính, trong đó Microsoft sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI
Khoảng cuối tháng 07/2019, Google đã cấm CooTek, một công ty phát triển ứng dụng Trung Quốc, xuất hiện trên Play Store và nền tảng quảng cáo do vi phạm chính sách kiếm tiền và quảng cáo của hãng.
Xe buýt lai xe điện của Trung Quốc có tên ART (Autonomous Rail Rapid Trans). Sự độc đáo của nó không chỉ đến từ việc kết hợp công năng của xe buýt và tàu điện mà ở việc nó có thể chạy trên một đường ray ảo. Xe có thể nhận diện vị trí đường ray nhờ hệ thống camera và cảm biến. Nhờ đó, xe sẽ luôn đi vào đúng phần đường của mình mà không lo chệch sang các làn đường khác.
Còn được biết đến với tên gọi M82, Thiên hà Xì Gà đã bị khuấy động bởi một đường chuyền gần thiên hà xoắn ốc lớn M81.
Khoảng cuối tháng 07/2019, theo báo cáo mới từ Wall Street Journal, Apple sắp hoàn tất thỏa thuận mua lại mảng phát triển modem smartphone của Intel với mức giá 1 tỷ USD. Theo đó, thương vụ có thể được thông báo vào đầu tháng 08/2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, Microsoft sẽ đóng cửa SMS Connect, tính năng gửi và nhận tin nhắn SMS từ điện thoại Android trên ứng dụng Skype. Tính năng sẽ chính thức đóng cửa sau ngày 30/08/2019 và Microsoft sẽ chuyển người dùng sang sử dụng ứng dụng YourPhone được xây dựng đã khá lâu.
Khoảng cuối tháng 07/2019, Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) đã bị hacker tấn công, làm lộ 7.5 terabyte dữ liệu về các dự án bí mật. Đây có thể là vụ làm lộ dữ liệu lớn nhất trong lịch sử tình báo Nga.
Khoảng cuối tháng 07/2019, giám đốc tài chính của Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) cho biết, hãng sẽ bắt đầu sản xuất chip xử lý A14 trên tiến trình 5nm cho iPhone và iPad vào đầu năm 2020.
Năm 2005, Apple đã liên lạc với Qualcomm với tư cách là nhà cung cấp tiềm năng cho chip modem trong mẫu iPhone đầu tiên. Phản ứng của Qualcomm khi đó khá "bất thường". Công ty gửi lại một lá thư yêu cầu Apple ký thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế trước khi Qualcomm xem xét việc cung cấp chip
Tháng 07/2019, một năm sau sự kiện tàu không gian đầu tiên của Trung Quốc Tiangong-1 mất kiểm soát và rớt xuống Thái Bình Dương, họ cũng đã cho Tiangong-2 rời khỏi quỹ đạo bay và đáp xuống Trái Đất. Tiangong-2 đi vào tầng khí quyển và bốc cháy bên trên Nam Thái Bình Dương vào ngày 19/07/2019.
Đi tàu xe, máy bay thì không được nói điều xui rủi! Điều này đã là luật bất thành văn vì mọi người ai cũng cầu mong một chuyến đi bình an và suôn sẻ. Nhưng một hãng hàng không lớn đã phải đăng đàn xin lỗi vì "Chỉ ra ghế ngồi chỗ nào trên máy bay dễ chết nhất!"
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó