Hôm nay,  

Trung Tâm Công Giáo Vn Nhìn Lại 1 Thập Niên

06/01/200000:00:00(Xem: 5839)
Biến cố 30-4-1975 đã khiến cho một số người Việt Nam bỏ nước ra đi, trong đó, người Công Giáo đã chiếm một tỷ lệ khá lớn trong Cộng Đồng người Việt tỵ nạn. Ngày nay, Orange County, tiểu bang California Hoa Kỳ, thường được gọi là “Quận Cam, thủ đô của người Việt tỵ nạn” đã là nơi quy tụ đông đảo nhất người đồng hương từ khắp mọi nẻo đường đã tập trung về đây. Quận Cam, nơi đất lành chim đậu, vào cuối năm 1975, chỉ có khoảng 3000 người Công Giáo Việt Nam trên tổng số hơn 10.000 người Việt. Nhưng con số này càng ngày càng gia tăng vì điều kiện khí hậu ấm áp quanh năm, hoa nở bốn mùa, nằm bên bờ Thái Bình Dương đã là nơi phát sinh những tình cảm quê hương, dân tộc trên xứ lạ quê người. Theo thống kê của Tòa Giám Mục thì năm 1982, tổng số người Công Giáo tại đây đã lên đến 7000, tăng hơn gấp đôi và đã có 9 nhà thờ có Linh Mục Việt Nam, có thánh lễ bằng tiếng Việt và có sinh hoạt giáo xứ của người Việt. Dù vậy, người Việt Nam, với tinh thần bảo vệ văn hóa, truyền thống của dân tộc mình, vẫn cảm thấy cần thiết phải có một nơi sinh hoạt đặc biệt cho riêng mình. Từ đó, một cuộc vận động để đi đến việc thành lập một Trung Tâm Công Giáo Việt Nam.

Ngày 25-11-1983, nhân dịp lễ Tạ Ơn, Tòa Giám Mục đã chấp thuận đề nghị của Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam mua lô đất nằm ở góc đường Westminster và Harbor thuộc thành phố Santa Ana (1538 N. đường Century Blvd) lúc đó gồm có 3 ngôi nhà đang được sử dụng làm văn phòng thương mãi. Khoảng 6 tháng sau, vào ngày 5-5-1984, Đức Cha William Johnson đã tới làm phép khu nhà này và từ đó, các sinh hoạt tôn giáo văn hóa của Cộng Đồng CGVN đã bắt đầu phát triển rất nhanh. Tuy nhiên, khu đất ban đầu này còn quá chật hẹp nên chẳng bao lâu sau, vào năm 1987, Cộng Đồng lại mua thêm khu đất thứ hai về phía đường Harbor và năm 1989, lại thêm khu đất nữa cạnh hãng sữa Adhor, với diện tích tổng cộng là 3 acres như chúng ta thấy hiện nay.

Cách nay 10 năm, vào năm 1990, Đức Ông Nguyễn Đức Tiến, Giám Đốc Trung Tâm CG, đã trình bày với Đức Cha Norman McFarland, người kế vị Đức Cha Johnson từ 1987, một kế hoạch kiến thiết đại quy mô và chương trình quyên góp tài chánh để thực hiện dự án nầy. Cái nhìn của vị lãnh đạo Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange lúc đó đã được cảm hứng bởi tình hình người Việt Nam mỗi ngày một tập trung về vùng này và các chương trình định cư người Việt tỵ nạn đã được chính phủ Hoa Kỳ chấp thuận như ODP, HO, con lai v.v... đang được thực hiện. Dân số người Việt gia tăng, buôn bán phát triển, các chương trình xây dựng được mở mang, chẳng mấy chốc đã làm cho Quận Cam trở thành một “giang sơn riêng của người Việt tỵ nạn”. Thế là toàn bộ kế hoạch đã được Đức Giám Mục chấp thuận và việc quyên góp tài chánh cũng đầy triển vọng... Mơ ước của Đức Ông Nguyễn Đức Tiến cũng như Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam là làm sao có được một Trung Tâm với những kiến trúc mang đường nét nghệ thuật văn hóa Việt Nam. Cũng từ đó, một Hội Đồng Kiến Thiết được thành lập để thực hiện các dự án nầy.

Sau hai năm làm việc với các kiến trúc sư cũng như các nhà nghệ thuật, dự án đã hoàn thành và đã được mọi giới ủng hộ. Ngày 26-9-1992, Đức Cha Norman McFarland đã chủ tọa lễ đặt viên đá đầu tiên xây Trung Tâm cùng với sự tham dự của Đức Cha Phụ Tá Michael Driscoll, với hơn 2000 quan khách và giáo dân tham dự. Trong vòng hai năm sau, một Hội Trường đã được hoàn thành và ngày 24-6-1994, Đức Cha Michael Driscoll, Giám Mục Phụ Tá, đã tới làm phép và chủ tọa lễ khánh thành hội trường này (tức ngôi nhà cánh phải của Trung Tâm hiện nay). Hội trường gồm ba căn phòng thông nhau có thể chứa chừng 600 người với khu nhà bếp tối tân phục vụ cho các sinh hoạt ẩm thực của Trung Tâm. Tổng số kinh phí cho công tác sơ khởi nầy (gồm Hội trường, bãi đậu xe, hàng rào v.v...) là 1.5 triệu Mỹ kim.

Khu cánh trái của Trung Tâm gồm ngôi nhà lầu, trên lầu là thư viện và các phòng dành cho công tác truyền thông như Tòa Soạn Báo Hiệp Nhất, Phòng Ghi Âm các chương trình phát thanh, các phòng dành cho các Linh Mục, khách ở xa đến, phòng hội... Tầng dưới gồm các văn phòng làm việc và 4 lớp học dành cho các sinh hoạt từ 60 người trở xuống.
Cổng tam quan và tháp chuông và mặt tiền cũng được hoàn thành trong giai đoạn hai vào cuối tháng 5-1995 với tổng số kinh phí là 1.1 triệu Mỹ kim.

Giai đoạn ba là xây Đền Thánh kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam, với trên 200 chỗ ngồi dành cho các sinh hoạt tôn giáo của các đoàn thể và các nhóm khác nhau trong Cộng Đồng. Kinh phí cho giai đoạn này là 700.000 Mỹ kim cũng đã được hoàn tất vào tháng 5-1995 và thánh hiến vào ngày 24-9-1996.

Từ con số 3000 giáo dân vào cuối năm 1975, đến cuối năm 1993 đã lên đến 30.000 giáo dân và hiện nay cuối 1999 đã lên đến trên 40.000 giáo dân. Trong 10 năm từ 1983-1993, giáo dân đã đóng góp trên 5 triệu Mỹ kim để mua đất và xây Trung Tâm Công Giáo VN giáo phận Orange. Đây là kết quả của một niềm tin sâu xa và của một tinh thần dân tộc bất khuất.

SINH HOẠT CỦA CỘNG ĐỒNG CÔNG GIÁO VN VÀ TẠI TRUNG TÂM CGVN/GP/ORANGE
Trung Tâm Công Giáo là linh hồn của mọi sinh hoạt của Cộng Đồng CGVN tại Giáo Phận Orange. Nhưng mục đích của Trung Tâm này không phải chỉ để phục vụ cho người Công Giáo mà còn là nơi sinh hoạt Tôn Giáo, Văn Hóa, Xã Hội không phân biệt tôn giáo, màu da hay chủng tộc. Các tôn giáo khác có thể sử dụng Trung Tâm nầy để thực hiện các chương trình có tính cách văn hóa, xã hội.

I. HOẠT ĐỘNG TÔN GIÁO VÀ VĂN HÓA XÃ HỘI
Các sinh hoạt tôn giáo, văn hóa, xã hội và các nghi lễ theo truyền thống văn hóa Việt Nam đã được phát huy nhất là vào các dịp:
a. Tết Việt Nam.
b. Ngày tôn vinh Đức Mẹ và cầu cho Quê Hương (nhân ngày quốc hận 30-4 và 01- tháng 5 đầu tháng kính Đức Mẹ).
c. Lễ các Thánh Tử Đạo Việt Nam (vào cuối tháng 11, thường tổ chức tại Sân Vận Động Santa Ana Stadium vì tại Trung Tâm không đủ chỗ cho khoảng 10.000 người trở lên)
d. Ngày cầu cho các linh hồn (đầu tháng 11, thường cử hành tại nghĩa trang).
e. Lễ nghi Tuần Thánh theo cổ truyền Việt Nam.

Dù tổ chức ở bất cứ địa điểm nào thì vẫn là do Trung Tâm Công Giáo và Cộng Đồng Công Giáo VN Giáo phận Orange đứng ra chủ trương và thực hiện.
Tưởng cũng nên nhắc đến các sinh hoạt đặc biệt như tổ chức các cuộc hội thảo về nhân quyền, về “Cuộc Thảm Sát Tết Mậu Thân 1968 ở Huế”, các sinh hoạt văn nghệ, giới thiệu tác phẩm của các văn, thi sĩ, học giả, các cuộc hội thảo và hướng dẫn về chương trình định cư, tỵ nạn, bảo lãnh, nhập tịch, y tế, luật pháp, các hoạt động cứu trợ, các cuộc tổ chức đi bộ quyên tiền cứu trợ bão lụt hay xây làng tỵ nạn tại Palawan (Philippine)... Các cuộc mít-tinh ủng hộ đồng bào Thái Bình, Xuân Lộc, Trà Cổ đòi tự do tôn giáo, dân chủ và nhân quyền... Từ 1997, 1998, 1999, liên tiếp ba Mùa Giáng Sinh, Cộng Đồng CG đã tổ chức Đại Nhạc Hội Mừng Chúa Giáng Sinh và Hướng Về Quê Hương, Tổ Quốc quy tụ hàng bốn năm ngàn đồng hương đến xem, không bán vé... Trước đó, vào 1994, cũng đã có tổ chức Đại Nhạc Hội Giáng Sinh ở ngoài khu vực Trung Tâm CG do Giới Trẻ Cộng Đồng phụ trách... Đặc biệt các cuộc lễ kỷ niệm 200 Năm Đức Mẹ Hiện Ra tại La Vang (1798-1998) do Cộng Đồng CGVN/GP Orange tổ chức vào các dịp khai mạc (1998) và bế mạc (1999) tại Sân Vận Động Santa Ana Stadium đã được tổ chức rất long trọng.

- Ngoài ra Trung Tâm cũng đã tổ chức các khóa đào tạo giảng viên giáo lý, gởi người theo học các khóa đào tạo do Giáo Phận tổ chức, tổ chức các khóa tu nghiệp sư phạm và tâm lý Việt Nam để các giảng viên biết cách giảng dạy và tiếp xúc với các bậc phụ huynh cũng như với các trẻ em. Các giảng viên này sẽ tới các giáo xứ để giúp dạy giáo lý, trong tinh thần tự nguyện không nhận thù lao.

- Chương trình giáo lý cho người tân tòng muốn gia nhập đạo Công Giáo do các Linh Mục Việt Nam tại các giáo xứ giới thiệu đến hoặc tự mình đến ghi danh xin học giáo lý mục đích tìm hiểu... Chương Trình này do các Sơ Mến Thánh Giá và một số giáo dân đã tốt nghiệp các khóa RCIA của Giáo Phận hướng dẫn. Mỗi khóa kéo dài trong 6 tháng.

- Hai tháng một lần, Trung Tâm cũng tổ chức các lớp dự bị hôn nhân (trong thời gian 6 tuần lễ) để giúp hướng dẫn những người Việt Nam trước khi làm lễ cưới tại các Cộng Đoàn. Chương trình này đã được Văn Phòng Mục Vụ Gia Đình của Giáo Phận chấp thuận về nội dung.
- Hằng năm, Trung Tâm cũng tổ chức các khóa huấn luyện cho những người làm việc tại các Cộng Đoàn, Cộng Đồng, cả về tinh thần đạo đức lẫn chuyên môn, về các lãnh vực như giao tế và tài chánh, hành chánh, quản trị, luật lệ của giáo xứ tại Hoa Kỳ cũng như tương quan giữa giáo xứ và cộng đoàn.

- Mỗi năm Phong Trào Cursillo trong Cộng Đồng tổ chức hai khóa tĩnh tâm Cursillo cho đàn ông và đàn bà, và nhiều khóa khác tại các Giáo Phận Hoa Kỳ cũng như Âu Châu và Úc Châu. Để thực hiện các khóa tĩnh tâm này, anh em lãnh đạo phải tổ chức các buổi học tập chuẩn bị ba tháng trước ngày khai giảng tĩnh tâm. Do đó trường huấn luyện được hoạt động hầu như quanh năm.

- Hiện nay, các đoàn thể, hội đoàn như Dòng Ba Đa Minh, Dòng Ba Phanxicô, Hội Cao Niên Công Giáo, Liên Minh Thánh Tâm, Các Bà Mẹ Công Giáo, Legio Mariae, Thiếu Nhi Thánh Thể, Linh Thao, Mục Vụ Giới Trẻ, Liên Hội Đền Tạ, Phong Trào Cursillo (Ultreya) vẫn sinh hoạt hàng tháng tại Trung Tâm Công Giáo. Mỗi đoàn thể thường tổ chức mỗi năm một hai lần các khóa hội thảo và tĩnh tâm,lễ bổn mạng…

- Thư Viện của Trung Tâm có những sách, báo tiếng Việt và tiếng Anh nói về Việt Nam mục đích để cho những người muốn tìm hiểu về Việt Nam nhất là các thế hệ trẻ sau này có thể tìm hiểu về quê cha đất tổ một cách dễ dàng.

- Bên cạnh đó, Trung Tâm cũng đặc trách thực hiện Nguyệt San Hiệp Nhất, tiếng nói của Cộng Đồng CG Việt Nam GP Orange nhằm hướng dẫn người Công Giáo Việt Nam sống đức tin giữa xã hội trần thế và thích nghi với hoàn cảnh hiện tại trong khi vẫn duy trì được truyền thống Việt Nam tốt đẹp. Ngoài ra, hàng tuần, Trung Tâm cũng cho phổ biến trong 12 Cộng Đoàn Bản Tin Hiệp Thông để loan báo các tin cần được phổ biến trong toàn thể Cộng Đồng cũng như hướng dẫn mục vụ hàng tuần.

- Nhằm mục đích rao truyền lời Chúa đến với anh em, nhất là những người chưa biết Chúa, một Chương Trình Phát Thanh Công Giáo mỗi tối Thứ Năm hàng tuần từ 8 giờ PM đến 9 giờ PM trên băng tần số 1480 AM. Chương trình được thực hiện từ tháng 11-1993 (Lễ Tạ Ơn) với sự yểm trợ về tài chánh của các nhà hảo tâm.

- Tại Trung Tâm cũng có phòng bán sách báo, tượng ảnh, phim video, các băng thuyết giảng, băng nhạc v.v... nhằm mục đích giới thiệu các tác phẩm, ấn phẩm Công Giáo bằng tiếng Việt để giúp mọi người khi cần.

II. HOẠT ĐỘNG BÁC ÁI XÃ HỘI
Văn Phòng Phục Vụ Người Cao Niên đã được thành lập tại Trung Tâm nhằm giúp đỡ các người già đến đây sinh hoạt tôn giáo, văn hóa, thể dục thể thao, văn nghệ, học thi quốc tịch, học Anh Văn (ESL) và sẽ được ăn trưa tại đây... Như vậy họ sẽ có bạn bè, tìm được niềm vui, bớt cô đơn trong khi không có phương tiện đi đến các nơi xa, tốn kém nhiều hơn.

Trong Cộng Đồng Công Giáo cũng có những nhóm người tự nguyện nuôi người vô gia cư, thăm viếng những người đang ở trong nhà tù, tổ chức những bữa ăn cho họ vào các dịp lễ Tạ Ơn, Lễ Giáng Sinh... Trung Tâm CG cũng nhận quần áo, đồ dùng, thuốc men của mọi người hảo tâm mang đến để giúp cho người nghèo nhất là những gia đình mới định cư tại Hoa Kỳ. Chương trình gây quỹ giúp Trung Tâm bằng cách bán phiếu chợ lấy lời và các chương trình khác cũng đang được thực hiện.

Trong những năm gần đây, Trung Tâm Công Giáo cũng đã đón tiếp nhiều vị khách quý trong hàng giáo phẩm Việt Nam như Đức Hồng Y Phạm Đình Tụng (Hà Nội), Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Văn Thuận (Roma), Đức Tổng Giám Mục Phạm Minh Mẫn (GP Saigòn) và các vị Giám Mục, Đức Ông người Việt Nam, người ngoại quốc, các Dân Biểu Nghị Sĩ Hoa Kỳ, các chính khách, các cấp lãnh đạo chính quyền Hoa Kỳ, các vị lãnh đạo của các tôn giáo bạn cùng nhiều nhân vật quan trọng khác... đã đến thăm, cử hành thánh lễ, thuyết giảng, tham dự hội thảo v.v…

III. KẾT LUẬN
Một cơ sở nguy nga, đồ sộ với những kiến trúc truyền thống Việt Nam đang thu hút mọi người, nhất là du khách ở xa đến Orange County: đó là Trung Tâm Công Giáo Việt Nam. Hai kiến trúc sư chính của đồ án này là Trần Quang Đôn và Nguyễn Cửu Lâm đã tạo nên một đồ án tiêu biểu cho tinh thần Công Giáo và dân tộc Việt Nam một cách hài hòa.

Với những nét vuông chạy dài nói lên tinh thần ngay thẳng của lương tâm. Một cột tháp vươn lên như một sự nhắc nhở hướng thượng, tận cùng bằng cây Thánh Giá, hình ảnh của sự hy sinh, tử nạn, để mở lối vào cửa Phục Sinh. Hai căn nhà lớn hai bên đồ sộ khang trang là hình ảnh của đức bác ái cao rộng và xa dài. Một sân hình vuông tượng trưng cho sự công minh chính trực, các mái cong nhẹ nhàng chỉ sự vươn lên thoải mái và đơn sơ thanh thoát.

Một tháp cao vươn lên dưới hình thức Cổng Tam Quan. Ý nghĩa Cổng Tam Quan là ba cái nhìn của Đạo về vãng sinh, hiện tại và lai sinh, hoặc ba nhân đức Tin, Cậy, Mến, hay ba đạo sống: đời sống thanh tẩy (purgativa), hiệp nhất (unitiva) và chiêm niệm (contemplativa), cũng có thể chỉ ba nét Tam Tài: Thiên, Địa, Nhân hài hòa trong một đạo sống. Trên đỉnh Tam Quan một cây Thánh Giá hiên ngang, dấu chỉ đường về Trời nhờ Ơn Cứu Độ của Chúa Cứu Thế. Thánh điện mang hình Thánh Giá là hình ảnh của sự trung kiên tôn thờ Thánh Giá Cứu Chuộc, mà xưa kia các Thánh Tử Đạo cương quyết không bước qua để bỏ đạo. Thánh Giá chính là hình ảnh Tử Đạo đẹp nhất. Thánh đường hai mái cũng mang một ý nghĩa đẹp của lòng mến Chúa yêu người như mái nhà che chở cho cuộc sống đạo. Toàn cảnh nói lên một sự đắp đổi giữa Đạo và Đời, một vẻ đẹp hài hòa giữa thiên nhiên và siêu giới.

Nhiều người không phân biệt được đâu là nghệ thuật của Trung Hoa, Đại Hàn, Nhật Bản hay Việt Nam. Họ chỉ nói chung chung đó là kiến trúc Á Đông. Nhưng ở đây, hình ảnh Việt Nam đã hiện rõ trên những mái cong nhẹ nhàng, không rườm rà phù hợp với tính tình người Việt Nam không thích những gì quá cầu kỳ. Đạo sống của người Việt Nam là chu toàn trên dưới, trong ngoài và ba bên bốn bề như những nét cong hòa hợp với những đường vuông thẳng. Bước chân vào Cổng Tam Quan, con người Việt Nam cần nhìn lại quá khứ, để nối chí hào hùng của tiền nhân; cần xây dựng hiện tại để xứng đáng với chí tiến thủ và đền đáp công ơn trời bể của Tổ Tiên. Phải hướng về tương lai để biết đường tiến bộ và đáp ứng cho các thế hệ mai sau.
Đến Trung Tâm Công Giáo, ngoài việc thưởng thức ý nghĩa nghệ thuật của Kiến Trúc Tòa Nhà, du khách còn được thưởng thức “Hòn Non Bộ Và Tượng Đài Đức Mẹ”, Những “Bức Phù Điêu về Tử Đạo”, “Bức Họa 117 Vị Thánh Tử Đạo Việt Nam”... Đó là những công trình nghệ thuật rất cao của các nghệ sĩ danh tiếng Việt Nam hiện đang sống trên đất nước Hoa Kỳ, đặc biệt là tại Quạn Cam.

Trong thập niên 1990-2000, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange đã đóng góp nhiều công sức, tiền bạc và cả niềm tin của mình vào việc xây dựng Nước Chúa, xây dựng xã hội, đã chứng tỏ được sự hiện hữu của mình giữa các sắc dân trong Cộng Đồng Xã Hội Hoa Kỳ mà biểu tượng là Trung Tâm Công Giáo 1538 N.Century Blvd., Santa Ana, CA 92703.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.