Hôm nay,  
Việt Báo Online

Kỷ Niệm Martin Luther King Dân Mỹ Kêu Gọi Bất Bạo Động

18/01/201100:00:00(Xem: 1768)
Kỷ Niệm Martin Luther King Dân Mỹ Kêu Gọi Bất Bạo Động
Kỷ Niệm Martin Luther King Dân Mỹ Kêu Gọi Bất Bạo Động

ATLANTA - Hôm Thứ Hai 17-1-2011 là ngaà kỷ niệm nhà hoạt động dân quyền Martin Luther King.
Ngày lễ liên bang vinh danh nhà tranh đấu dân quyền Martin Luther King năm nay có thêm ý nghĩa sau vụ bạo động tại Tuscon gây thiệt mạng 6 người và 1 dân biểu đang chiến đấu với sự sống.
Một xứ sở từng có lúc cưỡng lại ý niệm về 1 ngày lễ liên bang vinh danh mục sư King, và từ năm ngoái bắt đầu tranh luận về chính sách di trú, nay đang tìm kiếm niềm an ủi sau vụ ám sát dân biểu Gabrielle Gifford.
Liều thuốc đó là ông King, 1 nhà thuyết giảng hoà bình của miền nam mà cuộc sống bị bạo lực bằng súng thu ngắn.
Tại trường đại học Princeton, giáo sư Imani Perry chuyên nghiên cứu về người Mỹ gốc Phi Châu, nói "Thông điệp của tiến sĩ King là về sự bao gồm và thừa nhận nhân phẩm, nhân quyền, và bảo đảm để mọi tiếng nói đuợc lắng nghe".
Ông Perry tiếp lời "Tôi hi vọng người dân, đặc biệt là ở Arizona, chấp nhận phần ấy của thông điệp" vì theo ông, chính trường Arizona gần đây đã chuyển hoá theo hướng gạt bỏ người khác.
Hiện nay, mục sư King là 1 trong những công dân đuợc vinh danh nhiêàu nhất và là nhân vật duy nhất không là TT đuợc tưởng niệm bằng 1 ngày lễ liên bang.
Với giáo sư chính trị Jared Ball tại trường đại học Morgan, rất ít ý tưởng chính trị của mục sư King đuợc nhắc tới trong các buổi lễ hàng năm - thay vì đọc những gì ông viết hay lắng nghe những điều ông nói, chúng ta chỉ trích dẫn đôi câu.
Giáo sư Ball lưu ý : chúng ta đều cảm thấy thảm kịch từ vụ nổ súng ở Tucson, nhưng điều đó xẩy ra hàng ngày với dân thường khắp thế giới, dưới dạng này hay dạng khác.
Con của nhà tranh đấu dân quyền, ông Martin luther King III, giám đốc trung tâm Kinh vì thay đổi xã hội không bạo động, tuyên bố : vụ Tucson nhắc nhở chúng ta rằng Hoa Kỳ chưa thực hiện giấc mơ của mục sư King là 1 xã hội hoà bình, và thực tế cho thấy chúng ta phải nỗ lực rất nhiều để tạo ra loại xã hội mà bất bạo động đuợc theo đuổi.
Tại trường đại học Rice, giáo sư sử học Douglas Brinkley nói "Kỉ niệm hàng năm nhân vật biểu tượng nhân quyền là cơ hội để mọi người tái lập sự cam kết theo đuổi lý tưởng của mục sư King" - theo ông Brinkley, ngày kỉ niệm mục sư King là giây phút để phản tỉnh chống lại khuynh hướng kỳ thị chủng tộc, chống nghèo đói và chiến tranh.
Trong khi đó, cuộc khảo sát của AP-GfK nhận thấy vị TT da đen đầu tiên chưa làm thay đổi quan điểm của Hoa Kỳ về tiến bộ theo hướng mơ uớc của mục sư King - các nhà khảo sát ghi nhận 77% dân chúng cảm thấy có tiến bộ, là gần như không thay đổi so với 75% trong cuộc thăm dò của AP-Ipsos năm 2006.

18/11/2019(Xem: 1050)
Kay Wilson là một nghệ sĩ trẻ, dọn từ Pennsylvania đến làm việc tại Los Angeles. Kay nhận ra rằng số tiền cô trả để có một căn studio ở Pennsylvania chỉ đủ cho một căn phòng 2.9 X 2.9 m tại LA.
18/11/2019(Xem: 477)
Alan Greenspan – cựu giám đốc Quĩ Dự Trữ Liên Bang (FED)- tuyên bố rằng không có lý do chính đáng để các ngân hàng trung ương trên toàn cầu phát hành tiền kỹ thuật số.
18/11/2019(Xem: 293)
Nhà đồng sáng lập và cựu CEO của Uber Technology Inc. – Travis Kalanick- đã bán khoảng 21% cổ phần của mình tại công ty.
18/11/2019(Xem: 386)
Jamie Dimon- CEO của tập đoàn tài chính JPMorgan Chase & Co- xác nhận rằng bất bình đẳng giàu nghèo là một vấn đề lớn của xã hội Mỹ. Ong không nói nhiều về vấn đề những CEO như ông đang được trả lương cao quá mức.
18/11/2019(Xem: 293)
Theo một bài báo của Wall Street Journal đăng tải hôm Thứ Hai 11/11, công ty mẹ của Google là Alphabet Inc đang liên kết với một công ty chăm sóc y tế, để thực hiện một dự án bí mật, thu thập thông tin liên quan đến sức khỏe của hàng triệu người Mỹ tại 21 tiểu bang.
18/11/2019(Xem: 361)
Theo một thăm dò mới của Reuters, dự đoán trong năm tới chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có lẽ chưa yên, nhưng nỗi lo về sự suy thoái kinh tế Mỹ đã giảm bớt.
18/11/2019(Xem: 308)
Theo một hồ sơ kiện nộp vào ngày 13 tháng 11, hơn 234,000 cử tri Wisconsin có thể không được phép đi bầu, nếu họ không ghi danh bầu cử lại với địa chỉ mới cho mùa bầu cử sắp tới.
18/11/2019(Xem: 350)
Một tòa liên bang ở Boston vừa phán xử rằng việc chính phủ Hoa Kỳ khám xét điện thoại và laptop của du khách tại phi trường không có lý do là vi phạm Tu Chính Án Số 4.
16/11/2019(Xem: 729)
WASHINGTON - Nhà chiến lược Roger Stone, là cố vấn tranh cử 1 thời gian của ứng viên Trump, đã bị quy tội về cả 7 tố giác, gồm man khai tại QH, gây ảnh hưởng nhân chứng và cản trở công lý có thể bị phạt tối đa 20 năm tù
16/11/2019(Xem: 1034)
WASHINGTON - Cựu TT Clinton có lời khuyên TT trump đang đối đầu điều tra luận tội “hãy làm việc mình được dân bầu để hành xử”.
16/11/2019(Xem: 609)
WASHINGTON - Ngày điều trần công khai thứ nhì tại ủy ban tình báo Hạ Viện chứng kiến cuộc thuyết trình của cựu ĐS Yovanovitch.
16/11/2019(Xem: 309)
WASHINGTON - Chủ trương tăng đóng góp của các thành viên NATO của TT Trump được nhắc lại tại hội nghị thượng đỉnh NATO họp tháng tới tại London, theo thông cáo báo chí của Bạch Ốc.
16/11/2019(Xem: 1376)
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo Luật sư Robert Brewer, những người tham gia đường dây đã nhập khẩu hơn 10,000 iPhone, iPad giả từ Trung Quốc.
16/11/2019(Xem: 861)
WASHINGTON - Bản chép “thô” cuộc điện đàm Trump-Zelenski được Bạch Ốc công bố như là 1 phần trong tiến trình điều trần công khai ngày 15-11.
16/11/2019(Xem: 609)
SACRAMENTO, Calif. — Thống Đốc California Gavin Newsom hôm Thứ Sáu đã tuyên bố rằng ông sẽ tha tội cho 3 người đàn ông phạm tội khác nhau lúc họ còn 19 tuổi và hiện tại đang cố gắng tránh bị trục xuất về Cam Bốt hay Việt Nam.
Tin công nghệ
Nhân ngày thế giới phòng chống bệnh tiểu đường 14/11, WHO thông báo họ đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ehang là 1 công ty khởi nghiệp Trung Quốc đang phát triển những chiếc drone khổng lồ có thể chở người.
Apple đã gỡ bỏ toàn bộ 181 ứng dụng có liên quan tới thuốc lá điện tử trên kho ứng dụng App Store của hãng.
Bộ Thương mại Mỹ đã tiếp tục gia hạn thêm hai tuần để các công ty Mỹ có thể bán linh kiện và cấp phép sử dụng phần mềm cho Huawei.
Khoảng giữa tháng 11/2019, cao ủy Liên Hợp Quốc nói bạo lực ở Bolivia có thể vượt ngoài tầm kiểm soát sau các vụ đụng độ giữa nông dân và lực lượng an ninh
Cho dù các công ty Hàn Quốc có thể tự sản xuất được các vật liệu chip, nhưng các khó khăn trong việc thương mại hóa khiến họ khó có thể bắt kịp đối thủ Nhật Bản.
Huawei Mate X, Galaxy Fold hay Moto RAZR mới sở hữu màn hình có thể gập được, chỉ khác về kích cỡ.
Đại sứ quán Trung Quốc từ chối cấp visa cho Andrew Hastie và James Paterson cho đến khi họ ngừng chỉ trích Bắc Kinh.
Trong tiếng Anh, từ “falling asleep” nghĩa là “rơi/chìm vào giấc ngủ” là một phép so sánh ẩn dụ rất chính xác, nó cho thấy việc thay đổi trạng thái từ thức sang ngủ là thứ con người hầu như không thể kiểm soát được.
Khoảng giữa tháng 11/2019, sau 6 năm sử dụng thiếu hiệu quả, tiêu tốn nhiều triệu USD, Boeing đã loại bỏ hệ thống robot lắp ráp tự động phần thân của dòng 777/777X. Hãng sẽ giao phần việc của robot trở lại tay của các kỹ sư và thợ máy.
Khoảng giữa tháng 11/2019, một tài liệu của Microsoft đã tiết lộ kế hoạch của công ty nhằm chấm dứt sự hiện diện của ứng dụng Cortana trên iOS và Android vào tháng 01/2020
Khoảng đầu tháng 11/2019, một báo cáo của Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện 17 trường hợp giảng viên đại học khai khống tác giả nghiên cứu mà họ đồng đứng tên.
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12/2019.
Nike quyết định gỡ toàn bộ sản phẩm khỏi trang web của Amazon.
theo tòa án quận phía Nam California, những người Trung Quốc mang iPhone giả vào Mỹ rồi đánh lừa Apple sửa chữa chúng, trả lại để bán kiếm lời đang khiến Apple phải chịu thiệt hại khoảng 6 triệu USD