Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỷ Niệm Martin Luther King Dân Mỹ Kêu Gọi Bất Bạo Động

18/01/201100:00:00(Xem: 1974)
Kỷ Niệm Martin Luther King Dân Mỹ Kêu Gọi Bất Bạo Động

ATLANTA - Hôm Thứ Hai 17-1-2011 là ngaà kỷ niệm nhà hoạt động dân quyền Martin Luther King.
Ngày lễ liên bang vinh danh nhà tranh đấu dân quyền Martin Luther King năm nay có thêm ý nghĩa sau vụ bạo động tại Tuscon gây thiệt mạng 6 người và 1 dân biểu đang chiến đấu với sự sống.
Một xứ sở từng có lúc cưỡng lại ý niệm về 1 ngày lễ liên bang vinh danh mục sư King, và từ năm ngoái bắt đầu tranh luận về chính sách di trú, nay đang tìm kiếm niềm an ủi sau vụ ám sát dân biểu Gabrielle Gifford.
Liều thuốc đó là ông King, 1 nhà thuyết giảng hoà bình của miền nam mà cuộc sống bị bạo lực bằng súng thu ngắn.
Tại trường đại học Princeton, giáo sư Imani Perry chuyên nghiên cứu về người Mỹ gốc Phi Châu, nói "Thông điệp của tiến sĩ King là về sự bao gồm và thừa nhận nhân phẩm, nhân quyền, và bảo đảm để mọi tiếng nói đuợc lắng nghe".
Ông Perry tiếp lời "Tôi hi vọng người dân, đặc biệt là ở Arizona, chấp nhận phần ấy của thông điệp" vì theo ông, chính trường Arizona gần đây đã chuyển hoá theo hướng gạt bỏ người khác.
Hiện nay, mục sư King là 1 trong những công dân đuợc vinh danh nhiêàu nhất và là nhân vật duy nhất không là TT đuợc tưởng niệm bằng 1 ngày lễ liên bang.

Với giáo sư chính trị Jared Ball tại trường đại học Morgan, rất ít ý tưởng chính trị của mục sư King đuợc nhắc tới trong các buổi lễ hàng năm - thay vì đọc những gì ông viết hay lắng nghe những điều ông nói, chúng ta chỉ trích dẫn đôi câu.
Giáo sư Ball lưu ý : chúng ta đều cảm thấy thảm kịch từ vụ nổ súng ở Tucson, nhưng điều đó xẩy ra hàng ngày với dân thường khắp thế giới, dưới dạng này hay dạng khác.
Con của nhà tranh đấu dân quyền, ông Martin luther King III, giám đốc trung tâm Kinh vì thay đổi xã hội không bạo động, tuyên bố : vụ Tucson nhắc nhở chúng ta rằng Hoa Kỳ chưa thực hiện giấc mơ của mục sư King là 1 xã hội hoà bình, và thực tế cho thấy chúng ta phải nỗ lực rất nhiều để tạo ra loại xã hội mà bất bạo động đuợc theo đuổi.
Tại trường đại học Rice, giáo sư sử học Douglas Brinkley nói "Kỉ niệm hàng năm nhân vật biểu tượng nhân quyền là cơ hội để mọi người tái lập sự cam kết theo đuổi lý tưởng của mục sư King" - theo ông Brinkley, ngày kỉ niệm mục sư King là giây phút để phản tỉnh chống lại khuynh hướng kỳ thị chủng tộc, chống nghèo đói và chiến tranh.
Trong khi đó, cuộc khảo sát của AP-GfK nhận thấy vị TT da đen đầu tiên chưa làm thay đổi quan điểm của Hoa Kỳ về tiến bộ theo hướng mơ uớc của mục sư King - các nhà khảo sát ghi nhận 77% dân chúng cảm thấy có tiến bộ, là gần như không thay đổi so với 75% trong cuộc thăm dò của AP-Ipsos năm 2006.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những người biểu tình nhắm đích nhà của Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi vào Đêm Trước Năm Mới để gửi thông điệp về sự khó khăn kinh tế trầm trọng mà rất nhiều người Mỹ đang đối diện, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Sáu, 1 tháng 1 năm 2021.
Thượng Viện hôm Thứ Sáu, 1 tháng 1 năm 2021, đã bỏ phiếu gạt bỏ phủ quyết của Tổng Thống Donald Trump đối với dự luật quốc phòng được biết là National Defense Authorization Act, gửi lời khiển trách của lưỡng đảng tới Tổng Thống trong những ngày cuối cùng tại chức của ông, theo CNN tường trình hôm Thứ Sáu.
Hai Dân Biểu Cộng Hòa Hạ Viện nói với CNN rằng họ dự đoán ít nhất 140 đồng viện Cộng Hòa tại Hạ Viện sẽ bỏ phiếu chống việc đếm phiếu cử tri đoàn vào ngày 6 tháng 1 khi Quốc Hội được dự kiến chứng nhận chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 31 tháng 12 năm 2020.
Các luật sư làm việc cho Dân Biểu Louie Gohmert (Cộng Hòa-Texas) và 11 cử tri đoàn Cộng hòa Arizona hôm Thứ Ba nói rằng Phó Tổng Thống Mike Pence đã từ chối ký vào kế hoạch của họ để đảo ngược việc chứng nhận của Quốc Hội về chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của Politico cho biết hôm Thứ Ba, 29 tháng 12 năm 2020.
Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell hôm Thứ Ba, 29 tháng 12 năm 2020, nói rằng Thượng Viện sẽ giải quyết yêu cầu của TT Trump để tăng thêm tiền kích cầu gửi cho người Mỹ tới $2,000, nhưng đã không cam kết thúc đẩy vấn đề khi ông ngăn chận các nỗ lực bởi Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer để đưa dự luật Hạ Viện về $2,000 tiền trợ giúp ra xem xét nhanh chóng, theo Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Steven Mnuchin nói rằng tiền trợ giúp gửi thẳng cho người Mỹ có thể được gửi vào tối nay, Thứ Ba, 29 tháng 12 năm, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba. Số tiền này là $600 được bao gồm trong gói trợ giúp mà Tổng Thống Trump đã ký ban hành thành luật vào chiều tối Chủ Nhật vừa qua.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020, đã bỏ phiếu gạt bỏ phủ quyết của Tổng Thống Donald Trump đối với dự luật quốc phòng được biết như là Luật Trao Thẩm Quyền Phòng Thủ Quốc Gia (NDAC), gửi lời quở trách tới Tổng Thống, theo bản tin của CNN hôm Thứ Hai.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020, đã bỏ phiếu để tăng số tiền trợ giúp gửi tới các gia đình người Mỹ trong những tuần lễ tới từ $600 lên tới $2,000, theo bản tin của báo Washington Post cho biết hôm Thứ Hai.
Hiện nay việc chích ngừa vi khuẩn corona đang bắt đầu thực hiện tại Hoa Kỳ và trên thế giới, nhiều người có thể mơ một ngày nào đó họ có thể đi du lịch, mua sắm và đi xem phim, theo CNN Business cho biết hôm Chủ Nhật, 27 tháng 12 năm 2020. Nhưng để thực hiện những hoạt động đó, bạn cuối cùng có thể cần một điều thêm vào với việc chích ngừa: xin giấy thông hành chứng nhận đã chích thuốc ngừa.
Tổng Thống Donald Trump đã ký gói trợ cấp vi khuẩn corona và dự luật tài trợ chính phủ 2.3 ngàn tỉ đô la thành luật vào tối Chủ Nhật, 27 tháng 12 năm 2020, đảo ngược việc đóng cửa chính phủ bắt đầu vào Thứ Ba, và gia hạn hàng tỉ đô la trong gói trợ cấp vi khuẩn corona cho hàng triệu người, theo bản tin của CNN tường trình vào chiều tối Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc