Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

11/02/200600:00:00(Xem: 6493)
- Thế Vận Ghi Ơn Lính...

Đệ nhất phu nhân Laura Bush, trái, cùng với Michelle Kwan, phải và các thành viên đội trượt giày băng nghệ thuật khi bà Bush thăm đoàn Thế Vận Mùa Đông ở Turin, Ý, hôm 10-2-2006.

Đệ nhất phu nhân Laura Bush vừa tới Turino, nơi tổ chức Thế Vận Hội Mùa Đông, cùng với ái nữ Barbara.

Là trưởng phái đoàn Hoa Kỳ, bà Laura Bush tuyên bố : trong 2 tuần lễ tranh tài sắp tới, cac lực sĩ của Hoa Kỳ sẽ đem lại danh dự và hãnh diện cho đất nước, nhưng đừng quên rằng các nam nữ chiến sĩ đem lại hãnh diện lớn nhất cho Hoa Kỳ.

- FEMA Đổ Tội Bạch Ốc

Cựu Giám Đốc Sở Thiên tai FEMA Michael Brown ra khai trứơc 2 Ủy Ban Thượng Viện về thất bại của chính phủ trong việc đối phó ảnh hưởng Bão Katrina hôm 10-2-2006.

Ông khai hữu thệ rằng ông đã nói với chính phủ Bush trong ngày bão tới là “chúng ta sắp thấy cơn ác mộng dữ nhất tới.”

Ông nói trong ngày bão tới 29-8-2005 là ông điện thoại ngay về Bạch Ốc, kể cả chánh văn phòng Andrew Card và Phó Văn Phòng Bạch Ốc Joe Hagin.

Ông đổ tội cho các viên chức Bộ Nội An không đo lường được mức tàn phá của bão Katrina, và guồng máy thư lại ở Washington đã bó tay ông.

Bão Katrina đã giết 1,300 người, làm hàng trăm ngàn người vô gia cư.

- PUMA LỢI TỨC TĂNG 14.8%

Công ty vật dụng thể thao Puma AG đã nâng viễn ảnh dự toán lợi tức 2006 hôm Thứ Sáu sau khi loan báo mức tăng 14.8% trong lợi tức quý 4, nhờ các đơn đặt hàng tăng trước khi vào Giải Vô Địch Túc Cầu Thế Giới World Cup.

- SOFTBANK LỜI 186.4 TRIỆU

Chủ Tịch Masayoshi Son của công ty Softbank Corp., chuyên về Internet, cho biết Softbank đã có lời trở lại trong quý tháng 10-12, đảo ngược tình hình thua lỗ một năm trước nhờ tăng thương vụ trong lĩnh vực dịch vụ Internet. Lợi tức tổng cộng 22 tỉ yen (US$186.4 triệu Mỹ Kim; tức 155.7 triệu Euro) trong 3 tháng kết thúc hôm 31-12, trong khi cùng thời kỳ năm trứơc lỗ 26.6 tỉ yen.

- CÁC SƯ TÂY TẠNG LỄ HỘI LỚN

Các sư Tây Tạng mở ra tấm tranh khổng lồ trên vải, rộng 30 mét, dài 40 mét, tại Xiahe, tỉnh Gansu, trong Lễ Hội Đại Cầu Nguyện hôm 10-2-2006.

- TỚI 32 TẤM TRANH GIẢ MẠO POLLOCK

Đó là bản phân tích điện toán tấm tranh vừa phổ biến năm ngoái đối với các tấm tranh trước đây chưa khám phá của họa sĩ trừu tượng Jackson Pollock, một trong các tấm đó trình bày nơi đây. Tổng cộng có 32 tấm tranh giả mạo, theo lời Pollock-Krasner Foundation hôm 9-2-2006.

- HỒ BAIKAL GẶP NGUY Ô NHIỄM

Đó là cảnh bờ hồ Lake Baikal tại Siberia, năm 2003. Hồ này là nguồn lớn nhất nước tươi trên thế giới, hiện gặp cơ nguy ô nhiễm vì một ống dầu bể ra, kiểu y hệt như một sông Urals, khi công ty Transneft tính chạy 1 ống dầu xuyên qua hồ này, theo lời cảnh cáo từ các nhà địa chất.

- CALI SẼ CÓ RƯỢU VANG CHÍNH THỨC"

Một dự luật đưa ra bởi Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Carole Migden, Dân Chủ-San Francisco, sẽ biến loại rượu vang Zinfandel trở thành rượu vang chính thức của California. Nhưng rượu chính thức khác với rượu ngoài luồng chỗ nào thì không mấy ai rõ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.