Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

11/02/200600:00:00(Xem: 5688)
- Thế Vận Ghi Ơn Lính...

Đệ nhất phu nhân Laura Bush, trái, cùng với Michelle Kwan, phải và các thành viên đội trượt giày băng nghệ thuật khi bà Bush thăm đoàn Thế Vận Mùa Đông ở Turin, Ý, hôm 10-2-2006.

Đệ nhất phu nhân Laura Bush vừa tới Turino, nơi tổ chức Thế Vận Hội Mùa Đông, cùng với ái nữ Barbara.

Là trưởng phái đoàn Hoa Kỳ, bà Laura Bush tuyên bố : trong 2 tuần lễ tranh tài sắp tới, cac lực sĩ của Hoa Kỳ sẽ đem lại danh dự và hãnh diện cho đất nước, nhưng đừng quên rằng các nam nữ chiến sĩ đem lại hãnh diện lớn nhất cho Hoa Kỳ.

- FEMA Đổ Tội Bạch Ốc

Cựu Giám Đốc Sở Thiên tai FEMA Michael Brown ra khai trứơc 2 Ủy Ban Thượng Viện về thất bại của chính phủ trong việc đối phó ảnh hưởng Bão Katrina hôm 10-2-2006.

Ông khai hữu thệ rằng ông đã nói với chính phủ Bush trong ngày bão tới là “chúng ta sắp thấy cơn ác mộng dữ nhất tới.”

Ông nói trong ngày bão tới 29-8-2005 là ông điện thoại ngay về Bạch Ốc, kể cả chánh văn phòng Andrew Card và Phó Văn Phòng Bạch Ốc Joe Hagin.

Ông đổ tội cho các viên chức Bộ Nội An không đo lường được mức tàn phá của bão Katrina, và guồng máy thư lại ở Washington đã bó tay ông.

Bão Katrina đã giết 1,300 người, làm hàng trăm ngàn người vô gia cư.

- PUMA LỢI TỨC TĂNG 14.8%

Công ty vật dụng thể thao Puma AG đã nâng viễn ảnh dự toán lợi tức 2006 hôm Thứ Sáu sau khi loan báo mức tăng 14.8% trong lợi tức quý 4, nhờ các đơn đặt hàng tăng trước khi vào Giải Vô Địch Túc Cầu Thế Giới World Cup.

- SOFTBANK LỜI 186.4 TRIỆU

Chủ Tịch Masayoshi Son của công ty Softbank Corp., chuyên về Internet, cho biết Softbank đã có lời trở lại trong quý tháng 10-12, đảo ngược tình hình thua lỗ một năm trước nhờ tăng thương vụ trong lĩnh vực dịch vụ Internet. Lợi tức tổng cộng 22 tỉ yen (US$186.4 triệu Mỹ Kim; tức 155.7 triệu Euro) trong 3 tháng kết thúc hôm 31-12, trong khi cùng thời kỳ năm trứơc lỗ 26.6 tỉ yen.

- CÁC SƯ TÂY TẠNG LỄ HỘI LỚN

Các sư Tây Tạng mở ra tấm tranh khổng lồ trên vải, rộng 30 mét, dài 40 mét, tại Xiahe, tỉnh Gansu, trong Lễ Hội Đại Cầu Nguyện hôm 10-2-2006.

- TỚI 32 TẤM TRANH GIẢ MẠO POLLOCK

Đó là bản phân tích điện toán tấm tranh vừa phổ biến năm ngoái đối với các tấm tranh trước đây chưa khám phá của họa sĩ trừu tượng Jackson Pollock, một trong các tấm đó trình bày nơi đây. Tổng cộng có 32 tấm tranh giả mạo, theo lời Pollock-Krasner Foundation hôm 9-2-2006.

- HỒ BAIKAL GẶP NGUY Ô NHIỄM

Đó là cảnh bờ hồ Lake Baikal tại Siberia, năm 2003. Hồ này là nguồn lớn nhất nước tươi trên thế giới, hiện gặp cơ nguy ô nhiễm vì một ống dầu bể ra, kiểu y hệt như một sông Urals, khi công ty Transneft tính chạy 1 ống dầu xuyên qua hồ này, theo lời cảnh cáo từ các nhà địa chất.

- CALI SẼ CÓ RƯỢU VANG CHÍNH THỨC"

Một dự luật đưa ra bởi Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Carole Migden, Dân Chủ-San Francisco, sẽ biến loại rượu vang Zinfandel trở thành rượu vang chính thức của California. Nhưng rượu chính thức khác với rượu ngoài luồng chỗ nào thì không mấy ai rõ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.