EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Obama: Giúp Ấn Vào Thường Trực Hđ Bảo An

09/11/201000:00:00(Xem: 1410)

Obama: Giúp Ấn Vào Thường Trực HĐ Bảo An

NEW DEHLI   -      Trong bài nói chuyện tại QH Ấn Độ, ông Obama tuyên bố "Trật tự quốc tế công chính và bền vững mà Hoa Kỳ tìm kiếm gồm 1 tổ chức LHQ có hiệu năng, đáng tin cậy và hợp thức - đó là lý do để tôi có thể khẳng định hôm nay rằng tôi trông đợi 1 HĐ Bảo An bao gồm Ấn Độ như là thành viên thường trực".
Phát biểu của vị nguyên thủ Hoa Kỳ đuợc hoan hô vang dậy - nhưng, điều đó không có nghĩa là Ấn Độ sẽ tham gia hàng ngũ thành viên thường trực tại HĐ Bảo An cải tổ trong thời gian gần đây.
Lời lẽ của TT Obama có ý nghĩa ngoại giao hơn là cụ thể, nhưng chỉ ra tầm quan trọng mà Hoa Kỳ đặt vào các mối quan hệ với Ấn Độ dân số 1.2 tỉ người.
Trong 3 ngày công du Ấn Độ, ông Obama đã nhắc lại nhiều lần rằng bang giao Ấn-Mỹ là 1 trong những mối hợp tác có ý nghĩa trong thế kỷ 21.
Uy tín của ông Obama tại Ấn Độ cũng vọt lên ngang bằng ông Bush, vị cựu TT đuợc xem như anh hùng vì đã giúp Ấn Độ thoát cô lập về nguyên tử.


Ngoài ra, ông Obama đi xa hơn, với nguy cơ khủng bố từ nội địa Pakistan - ông tuyên bố "Chúng ta tiếp tục khẳng định với các nhà lãnh đạo Pakistan rằng an toàn khu của khủng bố đặt trên lãnh thổ Pakistan là không chấp nhận đuợc, và nhóm chủ mưu trận tấn công khủng bố tại Mumbai phải bị đưa ra toà".
Nhà báo ghi nhận : trong suốt thời gian lưu lại Ấn Độ, TT Obama ra sức phô bày chuyến đi này như là vì việc làm trong nước - hôm Thứ Hai, ông nhắc lại chủ đề ấy, rằng "Chúng ta có thể khuyến khích thịnh vượng tại 2 nước - bằng cách hợp tác, chúng ta có thể tạo ra việc làm kỹ thuật cao và luơng cao".
Trước đó, cùng ngày Thứ Hai, trong buổi họp báo chung với Thủ Tướng Manmohan Singh, khi đuợc hỏi về chuyện Pakistan, ông Obama giải đáp rất thận trọng, khuyến khích 2 nước đối thọai và xác nhận Hoa Kỳ sẵn sàng nhận bất cứ vai trò nào mà 2 phe thấy là thích hợp.
Về phần mình, Thủ Tướng Singh khẳng định 1 chính quyền Pakistan mạnh và ôn hoà là phù hợp với quyền lợi của Ấn Độ và khu vực - ông cho biết Ấn Độ không thể hoà đàm chừng nào bộ máy khủng bố tại Pakistan còn hoạt động.
Nhưng, Thủ Tướng Singh tránh không gọi Pakistan là 1 nhà nước khủng bố. Ngày thứ 3 của TT Obama và phu nhân là lễ đón tiếp tại Dinh TT, và đặt vòng hoa tại tượng đài Gandhi - sáng sớm Thứ Ba, TT Obama đi Jakarta.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...