Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vi Khuẩn Cúm H1n1 Có Thể Do Người Tạo

15/05/200900:00:00(Xem: 3687)
vi khuẩn cúm h1n1 có thể do người tạo
Mexico: Cảm Ơn Mỹ Giúp Ngăn Cản Cúm H1N1
MEXICO CITY  -       Cúm heo gây ảnh hưởng không tốt đẹp các quan hệ của Mexico với Trung Quốc và vài nước đã bãi bỏ các chuyến bay và ngưng mua bán, trong khi lân bang Hoa Kỳ được nhận thấy là bè bạn trung thành nhất.
Chính quyền Mexico tin rằng thế giới phải biết ơn các nỗ lực hạn chế sự lây lan cúm mới của họ, khi mà quyết định "đóng" các sinh hoạt công cộng gây thiệt hại kinh tế 2.2 tỉ trong 10 ngày đầu sau khi cúm heo được chính thức công nhận.
Mexico gửi phi cơ thuê bao đón 70 công nhân bị Bắc Kinh cách ly và lên án Cuba, Ecuador, Peru và Argentina về lệnh cấm các chuyến bay đi Mexico như là không xứng hợp với các giao hảo truyền thống. Pháp tìm cách thuyết phục Liên Âu ngưng các chuyến bay, và thất bại. Haiti làm việc có tính cách xúc phạm là không nhận tàu Mexcico chở 77 tấn lưong thực cứu trợ.
Hoa Kỳ và Canada không cấm các chuyến bay và TT Obama kịch liệt phản đối ý kiến đóng cửa biên giới.  Quyết định của TT Obama càng có ý nghĩa hơn khi tường ngăn biên giới bắt đầu được xây dựng dưới thời TT Bush.
Với Trung Quốc, các công ty Mexico bắt đầu hoạt động từ 3 năm và hàng hóa của Mexico bán sang Hoa Lục tăng gấp 9 lần trong 1 thập niên.

Cúm heo cũng gây ra thoái bộ với các nỗ lực cải thiện quan hệ giữa Mexico và Havana bị căng thẳng dưới thời TT Fox, khi Mexico bỏ phiếu tại LHQ tán thành đề nghị theo dõi tình hình nhân quyền tại Cuba.
Liên quan đến bệnh cúm H1N1, một bản tin khác cho biết rằng Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) nói hôm Thứ Tư rằng ngay trong lúc này vẫn còn quá sớm để cho rằng nghiên cứu được thực hiện bởi nhà nghiên cứu Úc cho rằng vi khuẩn A/H1N1 là do sự sai lầm của con người gây nên.
Phát ngôn viên của WHO Gregory Hartl nói trong cuộc họp báo tại Geneva rằng, “Chúng tôi đã có tham vấn các nhà khoa học trong các trung tâm thí nghiệm kết hợp của chúng tôi, và các chuyên gia sức khỏe thú vật, để tìm hiểu và quan sát có bất cứ chứng cứ nào trong cách này hay cách khác.”
Hartl nói tiếp rằng nhưng ngay trong giờ phút này “còn quá sớm để nói bất cứ điều gì về những lời tuyên bố này.”
Theo bản tin của Bloomgerg News, Adrian Gibbs, 75 tuổi, nói rằng ông ta dự tính phổ biến một phúc trình cho thấy rằng vi khuẩn cúm mới có thể một cách bất ngờ dính líu vào việc các nhà khoa học về noãn sào dùng để nuôi vi khuẩn và các nhà bào chế thuốc sử dụng để chế tạo thuốc chích ngừa. Chỉ vì vô ý mà tạo nên một loại vi khuẩn cúm mới đầy chết chóc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.