Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Thế Giới

01/12/200900:00:00(Xem: 2552)

Tin Ngắn Thế Giới


5 Công Dân Anh Du Thuyền Bị Bắt Tại Hải Phận Iran
 
LONDON  -    Du thuyền với 5 công dân Anh bị bắt tại hải phận của nước cộng hoà Hồi Giáo Iran bị bắt hôm Thứ Tư.
Thông cáo của Bộ ngọai giao xác nhận tàu buồm lọai đua thuộc quyền sở hữu của Sail Bahrain với 5 thuỷ thủ là công dân Anh đã bị bắt hôm 25-11 tại hải phận của Iran - có thể du thuyền đã lạc vào hải phận của Iran trong lúc di chuyển từ Bahrain qua Dubai.
Ngoại trưởng Miliband loan báo các viên chức ngoại giao đang tiếp xúc với thẩm quyền Iran để giải quyết. Bộ ngọai giao Anh cũng xác nhận các thủy thủ bị giữ tại Iran là an toàn và gia đình họ đuợc thông tin đầy đủ.

++++
Bộ Ria Mép Dài Kỷ Lục

Dhanna Ram đang có một kỷ lục thế giới dị thường: hôm 29-11-2009, ông kéo ra để cho đo thấy bộ ria mép của ông kéo ra dài 1.3 mét. Ram là cư dân ở một thị trấn sa mạc ở tiểu bang Rajasthan, Ấn Độ. Ram bắt đầu để ria mép sau khi cha của ông là cụ Karna Ram Bheel chết năm 1988. Ông Bheel khi còn sống là người giữ kỷ lục thế giới trong sách Guinness Book là người có ria mép dài nhất, đo được 1.98 mét.

++++

Mã Lai: Còn Cấm Thợ Nước Ngoài

Mã Lai bác bỏ yêu cầu của Bangladesh xin gỡ bỏ một sắc lệnh có từ 8 tháng nay, trong đói chỉ thị ngưng  thuê công nhân mới từ Bangladesh. Mã Lai hồi tháng 3-2009 đã hủy thẻ visa lao động của 55,000 công nhân Bangladesh chưa vào Mã Lai, vì nỗi lo suy thoaí kinh tế và việc làm co cụm. Hội Tenaganita, chuyên bênh vực quyền lao động nhập cư, tố cáo rằng lệnh ngưng thuê hồi tháng 3 là lần thứ tư kể từ năm 1996 mà Mã Lai cấm nhận thêm công nhân Bangladesh. Mã Lai hồi tháng 1 cũng cấm thuê thêm ngoại kiều trong khu vực sản xuất và dịch vụ, vì một bản phúc  trìn tiên đoán là 45,000 người Mã Lai sẽ mất việc trong các tháng tới.


++++


Bán Trái Luật, Ebay Bị Phạt 2.5 Triệu Đô

Một toà Pháp quốc hôm Thứ Hai tuyên xử là công ty đấu thầu qua mạng eBay phải trả 1.7 triệu euros (2.5 triệu dollars) cho công ty sản xuất hàng sang trọng LVMH vì đã bán nước hoa của hãng này trái luật. Pierre Gode, giám đốâc hãng Louis Vuitton Moet Hennessy, nói rằng tòa xử eBay phải bồi thường như thế vì đã bán trái phép nhãn hiệu nươc hoa LVMH như là các hiệu  Kenzo, Givenchy, Christian Dior và Guerlain. Hồi tháng 9-2009, một tòa án Pháp cũng phạt eBay phải trả 80,000 euros cho hãng LVMH vì bán nhằm nước hoa giả của hãng này.

++++

Xin Pháp Thêm Lính

PARIS (AFP) – Hoa Kỳ đã xin Pháp Quốc cung cấp thêm 1,500 chiến binh cho mặt trận Afghanistan, theo báo Le Monde hôm Thứ Hai.Một phát ngôn nhân Bộ Ngoaị Giao Pháp từ chối xác nhận hay phủ nhận bản tin, trong đó nói rằng Ngoaị Trưởng Mỹ Hillary Clinton đã đưa yêu cầu đó hôm Thứ Năm trong một cú điện thoại gọi cho Ngoaị Trưởng Pháp Bernard Kouchner. Tổng thống Mỹ Barack Obama đã yêu cầu các nước đồøng minh NATO tăng quân tại Afghanistan, và dự kiến ông sẽ tăng ít nhất 30,000 lính Mỹ vào Afghanistan trong bài diễn văn sẽ đọc vào Thứ Ba. Bạch Ốc nói là TT Obama cũng điện thoaị cho TT Pháp Nicolas Sarkozy để nói về kế hoạch của ông.Pháp hiện có 3,750 lính cho chiến dịch này, trong đó 3,400 quân đã ở trong Afghanistan. Anh, Ý và Albania nói hôm Thứ Hai là họ sẽ tăng quân.

++++

Đức Đạt Lai: Môi Sinh

Đức Đạt Lai Lạt Ma  đã có buổi họp báo tại Sydney, Úc hôm 30-11-2009.
Ngài thúc giục các chính phủ hãy có hành động nghiêm túc và đặt quan tâm về biến đổi khí hậu lên trứơc lợi ích nội trị. Theo nghị trình Liên Hiệp Quốc, sẽ có một hội nghị tổ chức ở Copenhague từ ngaỳ 7-12 tới 18-12-2009 về đề tài ngăn cản biến đổi khí hậu. Đức Đạt Lai Lạt Ma nói trong buổi họp báo rằng từng cá nhân cũng có thể góp sức để cứu điạ câàu, và “Trong trường hợp tôi, tôi không bao giờ tắm bồn nước cả, mà chỉ tắm vòi hoa sen. Bất cứ khi nào ra khỏi phòng, tôi luôn luôn tắt đèn. Hãy chăm sóc môi trường... bây giờ đó là một phần của đời tôi. Chăm sóc môi trườøng nên là một phần đời sống hàng ngày của chúng ta.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.