Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

01/12/200900:00:00(Xem: 3134)

Tin Ngắn Thế Giới


5 Công Dân Anh Du Thuyền Bị Bắt Tại Hải Phận Iran
 
LONDON  -    Du thuyền với 5 công dân Anh bị bắt tại hải phận của nước cộng hoà Hồi Giáo Iran bị bắt hôm Thứ Tư.
Thông cáo của Bộ ngọai giao xác nhận tàu buồm lọai đua thuộc quyền sở hữu của Sail Bahrain với 5 thuỷ thủ là công dân Anh đã bị bắt hôm 25-11 tại hải phận của Iran - có thể du thuyền đã lạc vào hải phận của Iran trong lúc di chuyển từ Bahrain qua Dubai.
Ngoại trưởng Miliband loan báo các viên chức ngoại giao đang tiếp xúc với thẩm quyền Iran để giải quyết. Bộ ngọai giao Anh cũng xác nhận các thủy thủ bị giữ tại Iran là an toàn và gia đình họ đuợc thông tin đầy đủ.

++++
Bộ Ria Mép Dài Kỷ Lục

Dhanna Ram đang có một kỷ lục thế giới dị thường: hôm 29-11-2009, ông kéo ra để cho đo thấy bộ ria mép của ông kéo ra dài 1.3 mét. Ram là cư dân ở một thị trấn sa mạc ở tiểu bang Rajasthan, Ấn Độ. Ram bắt đầu để ria mép sau khi cha của ông là cụ Karna Ram Bheel chết năm 1988. Ông Bheel khi còn sống là người giữ kỷ lục thế giới trong sách Guinness Book là người có ria mép dài nhất, đo được 1.98 mét.

++++

Mã Lai: Còn Cấm Thợ Nước Ngoài

Mã Lai bác bỏ yêu cầu của Bangladesh xin gỡ bỏ một sắc lệnh có từ 8 tháng nay, trong đói chỉ thị ngưng  thuê công nhân mới từ Bangladesh. Mã Lai hồi tháng 3-2009 đã hủy thẻ visa lao động của 55,000 công nhân Bangladesh chưa vào Mã Lai, vì nỗi lo suy thoaí kinh tế và việc làm co cụm. Hội Tenaganita, chuyên bênh vực quyền lao động nhập cư, tố cáo rằng lệnh ngưng thuê hồi tháng 3 là lần thứ tư kể từ năm 1996 mà Mã Lai cấm nhận thêm công nhân Bangladesh. Mã Lai hồi tháng 1 cũng cấm thuê thêm ngoại kiều trong khu vực sản xuất và dịch vụ, vì một bản phúc  trìn tiên đoán là 45,000 người Mã Lai sẽ mất việc trong các tháng tới.


++++


Bán Trái Luật, Ebay Bị Phạt 2.5 Triệu Đô

Một toà Pháp quốc hôm Thứ Hai tuyên xử là công ty đấu thầu qua mạng eBay phải trả 1.7 triệu euros (2.5 triệu dollars) cho công ty sản xuất hàng sang trọng LVMH vì đã bán nước hoa của hãng này trái luật. Pierre Gode, giám đốâc hãng Louis Vuitton Moet Hennessy, nói rằng tòa xử eBay phải bồi thường như thế vì đã bán trái phép nhãn hiệu nươc hoa LVMH như là các hiệu  Kenzo, Givenchy, Christian Dior và Guerlain. Hồi tháng 9-2009, một tòa án Pháp cũng phạt eBay phải trả 80,000 euros cho hãng LVMH vì bán nhằm nước hoa giả của hãng này.

++++

Xin Pháp Thêm Lính

PARIS (AFP) – Hoa Kỳ đã xin Pháp Quốc cung cấp thêm 1,500 chiến binh cho mặt trận Afghanistan, theo báo Le Monde hôm Thứ Hai.Một phát ngôn nhân Bộ Ngoaị Giao Pháp từ chối xác nhận hay phủ nhận bản tin, trong đó nói rằng Ngoaị Trưởng Mỹ Hillary Clinton đã đưa yêu cầu đó hôm Thứ Năm trong một cú điện thoại gọi cho Ngoaị Trưởng Pháp Bernard Kouchner. Tổng thống Mỹ Barack Obama đã yêu cầu các nước đồøng minh NATO tăng quân tại Afghanistan, và dự kiến ông sẽ tăng ít nhất 30,000 lính Mỹ vào Afghanistan trong bài diễn văn sẽ đọc vào Thứ Ba. Bạch Ốc nói là TT Obama cũng điện thoaị cho TT Pháp Nicolas Sarkozy để nói về kế hoạch của ông.Pháp hiện có 3,750 lính cho chiến dịch này, trong đó 3,400 quân đã ở trong Afghanistan. Anh, Ý và Albania nói hôm Thứ Hai là họ sẽ tăng quân.

++++

Đức Đạt Lai: Môi Sinh

Đức Đạt Lai Lạt Ma  đã có buổi họp báo tại Sydney, Úc hôm 30-11-2009.
Ngài thúc giục các chính phủ hãy có hành động nghiêm túc và đặt quan tâm về biến đổi khí hậu lên trứơc lợi ích nội trị. Theo nghị trình Liên Hiệp Quốc, sẽ có một hội nghị tổ chức ở Copenhague từ ngaỳ 7-12 tới 18-12-2009 về đề tài ngăn cản biến đổi khí hậu. Đức Đạt Lai Lạt Ma nói trong buổi họp báo rằng từng cá nhân cũng có thể góp sức để cứu điạ câàu, và “Trong trường hợp tôi, tôi không bao giờ tắm bồn nước cả, mà chỉ tắm vòi hoa sen. Bất cứ khi nào ra khỏi phòng, tôi luôn luôn tắt đèn. Hãy chăm sóc môi trường... bây giờ đó là một phần của đời tôi. Chăm sóc môi trườøng nên là một phần đời sống hàng ngày của chúng ta.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.