Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Báo Mất Việc Được Giải Pulitzer

21/04/200900:00:00(Xem: 2302)

Nhà Báo Mất Việc Được Giải Pulitzer; Báo New York Times Thắng 5 Giaỉ Pulitzer

NEW YORK -- Hôm Thứ Hai 20-4-2009 là một ngày độc đáo đối với nghề báo tại Hoa Kỳ: Giải Báo Chí Pulitzer 2009 được công bố trong khi tất cả các báo đều trải qua một năm cắt giảm, co cụm giữa một thời khủng hoảng kinh tế và số lượng người đọc và thương vụ quảng cáo sụt giảm.
Đặc biệt, trong những nhà báo được trao giải Pulitzer năm nay có người mới bị sa thải mấy tháng trước.
Và cũng đặc biệt, hai nhật báo bị thê thảm tài chánh nhất năm vừa qua đã thắng giải Pulitzer vì đã khui ra xì căng đan sex làm mất chức một thống đốc và một thị trưoòng một thành phố lớn -- đó là 2 chiến thắng lớn của báo chí trong khi vận hành theo kiểu truyền thoông.
Báo New York Times nhận 5 giaỉ Pulitzer, trong đó có 1 giải nhờ bản tin khui ra chuyện Thống Đốc Eliot Spitzer của New York có dan díu sex với một cô gái gọi hạng sang -- một khám phá buộc ông này từ chức.
Báo Detroit Free Press thắng giải Pulitzer hôm Thứ Hau nhờ dò ra một lô tin nhắn kích dâm làm hủy hoại sự nghiệp chính trị của Thị Trưởng Kwame Kilpatrick.
Có 3 giải Pulitzer trao cho cac1 bản tin về cuộc tranh cử lịch sử của Barack Obama. Nhưng không có giaỉ naò trao cho chuyện khủng hoảng tài chánh năm 2008.


Đầy nước mắt là trong số các nhà báo thắng giaỉ Pulitzer về phúc trình tin điị phương có Paul Giblin, người viết chung với nhà báo Ryan Garielson, viết loạt 5 bài  trên tờ East Valley Tribune về cảnh sát trưởng Joe Arpaio nỗ lực chống di dân lậu làm thiệt hại một khu vực khác của hoạt động cảnh sát.
Nhà báo Giblin bị sa thải tháng 10-2008, khi tờ báo vùng Phoenix này cắt tới 40% nhân viên, co cụm khu vực phát hành báo và cắt giảm số phát hành còn 4 ngày/tuần.  Và rồi ba ngày/tuần.
Tương tự, bị cắt giảm là Patti Epler, chủ bút trang tin điạ phương của tờ E.V. Tribune, người chỉ huy cuộc điều tra phóng sự này.
Hai nhà báo vừa nói đã cùng với 2 nhà báo E.V. Tribune mất việc khác cùng thiết lập ra tờ báo mạng Arizona Guardian, trang web chuyên về chính trị tiểu bang Arizona đầu năm nay.
Gabrielson may mắn còn ở với tờ E.V. Tribune, nói là không có gì ngọt bùi cay đắng với ông trong việc thắng giải Pulitzer, “Tôi đã nghĩ là chuyện sẽ như thế, nhưng sự thật, sau cùng chúng ta đã trải qua suốt năm nay, cảm thấy là tốt đẹp. Nó giúp quét sạch đi những xấu xa mà nhiều người trong nghề báo, hầu như tất cả mọi người đang phải đối phó với [thời khủng hoảng], và chúng tôi thì đặc biệt.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.