Nhà Báo Mất Việc Được Giải Pulitzer; Báo New York Times Thắng 5 Giaỉ Pulitzer
NEW YORK -- Hôm Thứ Hai 20-4-2009 là một ngày độc đáo đối với nghề báo tại Hoa Kỳ: Giải Báo Chí Pulitzer 2009 được công bố trong khi tất cả các báo đều trải qua một năm cắt giảm, co cụm giữa một thời khủng hoảng kinh tế và số lượng người đọc và thương vụ quảng cáo sụt giảm.
Đặc biệt, trong những nhà báo được trao giải Pulitzer năm nay có người mới bị sa thải mấy tháng trước.
Và cũng đặc biệt, hai nhật báo bị thê thảm tài chánh nhất năm vừa qua đã thắng giải Pulitzer vì đã khui ra xì căng đan sex làm mất chức một thống đốc và một thị trưoòng một thành phố lớn -- đó là 2 chiến thắng lớn của báo chí trong khi vận hành theo kiểu truyền thoông.
Báo New York Times nhận 5 giaỉ Pulitzer, trong đó có 1 giải nhờ bản tin khui ra chuyện Thống Đốc Eliot Spitzer của New York có dan díu sex với một cô gái gọi hạng sang -- một khám phá buộc ông này từ chức.
Báo Detroit Free Press thắng giải Pulitzer hôm Thứ Hau nhờ dò ra một lô tin nhắn kích dâm làm hủy hoại sự nghiệp chính trị của Thị Trưởng Kwame Kilpatrick.
Có 3 giải Pulitzer trao cho cac1 bản tin về cuộc tranh cử lịch sử của Barack Obama. Nhưng không có giaỉ naò trao cho chuyện khủng hoảng tài chánh năm 2008.