Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Báo Mất Việc Được Giải Pulitzer

21/04/200900:00:00(Xem: 2379)

Nhà Báo Mất Việc Được Giải Pulitzer; Báo New York Times Thắng 5 Giaỉ Pulitzer

NEW YORK -- Hôm Thứ Hai 20-4-2009 là một ngày độc đáo đối với nghề báo tại Hoa Kỳ: Giải Báo Chí Pulitzer 2009 được công bố trong khi tất cả các báo đều trải qua một năm cắt giảm, co cụm giữa một thời khủng hoảng kinh tế và số lượng người đọc và thương vụ quảng cáo sụt giảm.
Đặc biệt, trong những nhà báo được trao giải Pulitzer năm nay có người mới bị sa thải mấy tháng trước.
Và cũng đặc biệt, hai nhật báo bị thê thảm tài chánh nhất năm vừa qua đã thắng giải Pulitzer vì đã khui ra xì căng đan sex làm mất chức một thống đốc và một thị trưoòng một thành phố lớn -- đó là 2 chiến thắng lớn của báo chí trong khi vận hành theo kiểu truyền thoông.
Báo New York Times nhận 5 giaỉ Pulitzer, trong đó có 1 giải nhờ bản tin khui ra chuyện Thống Đốc Eliot Spitzer của New York có dan díu sex với một cô gái gọi hạng sang -- một khám phá buộc ông này từ chức.
Báo Detroit Free Press thắng giải Pulitzer hôm Thứ Hau nhờ dò ra một lô tin nhắn kích dâm làm hủy hoại sự nghiệp chính trị của Thị Trưởng Kwame Kilpatrick.
Có 3 giải Pulitzer trao cho cac1 bản tin về cuộc tranh cử lịch sử của Barack Obama. Nhưng không có giaỉ naò trao cho chuyện khủng hoảng tài chánh năm 2008.


Đầy nước mắt là trong số các nhà báo thắng giaỉ Pulitzer về phúc trình tin điị phương có Paul Giblin, người viết chung với nhà báo Ryan Garielson, viết loạt 5 bài  trên tờ East Valley Tribune về cảnh sát trưởng Joe Arpaio nỗ lực chống di dân lậu làm thiệt hại một khu vực khác của hoạt động cảnh sát.
Nhà báo Giblin bị sa thải tháng 10-2008, khi tờ báo vùng Phoenix này cắt tới 40% nhân viên, co cụm khu vực phát hành báo và cắt giảm số phát hành còn 4 ngày/tuần.  Và rồi ba ngày/tuần.
Tương tự, bị cắt giảm là Patti Epler, chủ bút trang tin điạ phương của tờ E.V. Tribune, người chỉ huy cuộc điều tra phóng sự này.
Hai nhà báo vừa nói đã cùng với 2 nhà báo E.V. Tribune mất việc khác cùng thiết lập ra tờ báo mạng Arizona Guardian, trang web chuyên về chính trị tiểu bang Arizona đầu năm nay.
Gabrielson may mắn còn ở với tờ E.V. Tribune, nói là không có gì ngọt bùi cay đắng với ông trong việc thắng giải Pulitzer, “Tôi đã nghĩ là chuyện sẽ như thế, nhưng sự thật, sau cùng chúng ta đã trải qua suốt năm nay, cảm thấy là tốt đẹp. Nó giúp quét sạch đi những xấu xa mà nhiều người trong nghề báo, hầu như tất cả mọi người đang phải đối phó với [thời khủng hoảng], và chúng tôi thì đặc biệt.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cảnh sát thành phố Houston theo dõi một báo cáo về bắt cóc đã khám phá hơn 90 người bị nhốt trong một căn nhà 2 tầng mà các viên chức thẩm quyền cho biết thì ra đó có thể là một hoạt động buôn người, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 30 tháng 4 năm 2021.
Hôm Thứ Năm, 29 tháng 4 năm 2021, Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật 35 tỉ đôla để thúc đẩy xây dựng hạ tầng cơ sở nước của các tiểu bang với tỉ số phiếu lưỡng đảng 89-2, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm cho biết.
Các cơ quan liên bang Hoa Kỳ đang điều tra về ít nhất 2 trường hợp trên đất liền Hoa Kỳ, gồm một trường hợp gần Tòa Bạch Ốc trong tháng 11 năm ngoái, có vẻ cùng các vụ tấn công bí mật không thể thấy mà đã dẫn tới các triệu chứng suy nhược đối với hàng chục viên chức Hoa Kỳ ở ngoại quốc, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 29 tháng 4 năm 2021.
“Khi tôi đứng đây tối nay, chúng ta chỉ còn một ngày nữa là đúng 100 ngày của chính phủ của tôi,” Biden nói thế trong phát biểu với các nhà lập pháp kéo dài hơn một tiếng đồng hồ. “Bây giờ, sau 100 ngày, tôi có thể báo cáo với quốc dân: Nước Mỹ đang hoạt động trở lại. Biến nguy cơ thành khả năng. Khủng hoảng thành cơ hội. Thối lui thành sức mạnh.”
Các nhân viên liên bang thực hiện lệnh khám xét hôm Thứ Tư, 28 tháng 4 năm 2021 tại khu nhà ở và văn phòng của Rudy Giuliani tại Quận Manhattan, theo luật sư của ông cho biết, thúc đẩy một cuộc điều tra hình sự bởi các công tố liên bang mà đã tiến hành hơn 2 năm qua, theo CNN tường thuật hôm Thứ Tư.
“Tương lai của thành phố chúng ta và đất nước của chúng ta tùy thuộc vào những gì con em của chúng ta học trong trường hôm nay,” theo lá thư đọc được cho thấy, hầu hết đã được ký bởi các phụ huynh. “Trẻ em người Mỹ gốc Á phải biết lịch sử của chúng trong đất nước này để chúng có thể tự hào về di sản của chúng và đứng lên chống lại sự kỳ thị và thù hận.”
Ba nghi can đã bị bắt vì liên quan tới cái chết của một người đàn ông Mỹ gốc Việt, là người lúc đầu được báo cáo mất tích qua cuối tuần rồi tại Indiana, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 4 năm 2021. Shane Van Nguyen, 55 tuổi, đã được tìm thấy chết trong một tai nạn xe tại khúc đường có số nhà 1500 của Đại Lộ Forest Park Boulevard tại thành phố Fort Wayne hôm Chủ Nhật, theo WANE tường trình.
Trong bối cảnh đó, Texas sẽ có thêm 2 ghế tại Quốc Hội trong tiến trình tái phân phối địa hạt, theo các kết quả cho thấy. Còn nữa, các tiểu bang Colorado, Florida, Montana, North Carolina và Oregon mỗi tiểu bang sẽ có thêm một ghế tại Quốc Hội. California, Illinois, Michigan, New York, Ohio, Pennsylvania và West Virginia tất cả sẽ mất nhiều ghế tại quốc hội trước các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022.
Dân Chủ tại Hạ Viện đã công bố dự luật hôm Thứ Hai để giữ sự gia hạn khấu trừ thuế trẻ em một năm, là sáng kiến chống lại nghèo khó đã hình thành phần lớn của kế hoạch kích cầu 1.9 ngàn tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden đã được chấp thuận một tháng trước, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 26 tháng 4 năm 2021.
Newsom đã hình thành nhóm tấn công chính trị để chống lại cuộc truất phế, nói rằng nỗ lực là cố gắng đảng phái bởi Cộng Hòa liên kết với cựu Tổng Thống Donald Trump để giành quyền lực từ tiểu bang Dân Chủ chiếm đa số. “Nó là như vậy. Đây là cuộc truất phế của Cộng Hòa,” theo Newsom đã châm biếm trong một cuộc phỏng vấn độc quyền của CNN trước cuộc kiểm phiếu chữ ký mới nhất. Trong khi nỗ lực truất phế đã bắt đầu trước đại dịch, phản ứng hạn chế của Newsom có vẻ đã châm dầu vào nỗ lực.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.