Hôm nay,  

Nga Dựng Rào 2 Tỉnh Ly Khai Chờ Thủ Tục Quy Chế Độc Lập; Nga Dựng 18 Nút Chắn Cố Thủ Tại 2 Tỉnh Của Georgia

21/08/200800:00:00(Xem: 2827)
IGOETI  -   Đoàn xe chở lương thực cứu trợ cho dân chiến nạn Georgia chạy qua trạm kiểm soát của những người lính Nga không tỏ dấu hiệu thi hành lời hưá triệt thoái như TT Medvedev đã ký kết.

Trong khi đó 1 Tướng Nga cho biết 1 loạt trạm kiểm soát sẽ đuợc thiết lập bao quanh vùng gọi là "biên giới thực tế" giữa Georgia và South Ossetia với hàng trăm binh sĩ trấn giữ.

Trong cuộc xung đột vừa qua, quân Nga đã tiến sâu vào nội địa Georgia hơn 4 dặm tính từ biên giới South Ossetia. Tướng Nogovitsyn, tham mưu phó liên quân của Nga, cho biết sẽ có 18 nút chặn dựng thành 2 dãy trong vùng, dãy trước do 270 binh sĩ trấn giữ. Kế hoạch này cho thấy chủ ý củng cố quyền kiểm soát của Moscow ở South Ossetia, tuy về mặt kỹ thuật lãnh thổ ly khai này vẫn là của Georgia. Moscow loan báo sẽ chấp nhận các quyết định của giới lãnh đạo South Ossetia về quy chế tương lai của họ, mà hầu như chắc là tuyên bố độc lập hay sáp nhập vào Nga.

9 chiếc xe vận tải đã tới thị trấn Igoeti, cách thủ đô Tbilisi khoảng 30 dặm, cũng là điểm tiến quân sâu nhất của lực lượng Nga.

TT Medvedev cho biết quân Nga sẽ hoàn tất cuộc triệt thoái vào ngày Thứ 6, nhưng tới nay chỉ thấy 1 phần nhỏ của lực lượng chiếm thị trấn Gori rút đi. Có vẻ là quân Nga muốn làm yếu quân đội Georgia bằng cách cầm giữ nhân sự và phá hủy chiến cụ trước khi rút. Tướng Nogovitsyn ám chỉ rằng sẽ không trả lại số quân xa Hoa Kỳ đang chờ gửi về Hoa Kỳ bằng đường biển sau cuộc tập trận chung mới đây. Ngoài ra, Tướng Nogovitsyn cho biết sẽ không trả lại "cúp chiến thắng" ám chỉ vũ khí tịch thu đuợc của quân Georgia.

Một bản tin khác cho biết, tại hội nghị Cựu Chiến Binh, TT Bush khẳng định tìm cách giúp Georgia Bảo vệ chủ quyền.

Sau các ứng viên TT, hôm Thứ Tư TT Bush lên tiếng tại đại hội của cựu chiến binh tham chiến ở hải ngoại, họp tại Orlando (Florida). Nhân dịp này, TT Bush có nói tới cuộc khủng hoảng tại Georgia và khẳng định rằng 2 tỉnh ly khai South Ossetia và Abkhazia vẫn thuộc về Georgia. Ông lên án các hành động thô bạo của lực lượng Nga tại Georgia và hứa sẽ hợp tác với các đồng minh để giúp bảo vệ chủ quyền của Georgia. Hội cựu chiến binh tham chiến hải ngoại có gần 3 triệu hội viên.

Trong khi đó một bản tin khác cho hay rằng tại Hội Đồng Bảo An, Pháp vận động để quân Nga rút khỏi Georgia ngay.

HĐ Bảo An họp phiên khẩn cấp để xem xét tình hình Georgia.

Đại diện của Pháp đưa ra thảo luận 1 nghị quyết không có cơ may thông qua đơn giản vì Nga có quyền phủ quyết.

Các nhà ngoại giao Tây Phương nhấn mạnh: quân Nga phải buông vũ khí, và việc rút quân cũng là cấp thiết. Vì lực lượng Nga chưa triệt thoái hoàn toàn, nghị quyết do Pháp thảo đòi hỏi quân Nga rút tức khắc về vị trí cũ và cho phép binh lính Georgia trở lại căn cứ của họ.

Hơn thế, Nga phủ nhận các tố giác về xâm phạm nhân quyền, và lên án các nước là tuyên truyền chống Nga.

Ông Jean-Pierre Lacroix, phó ĐS Pháp tại HĐ Bảo An, mô tả tình thế hiện nay là đối đầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.