Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mua Nhà Trong Mùa Dịch Cúm Covid-19

24/08/202017:40:00(Xem: 826)

Kieu My Duyen 1


    Nhiều người hỏi tôi :: 

-  Mùa dịch cúm này chị có bán nhà được không? Có ảnh hưởng nhiều không ?

  Tôi trả lời ngay không do dự :

- Bán nhà ít hơn bán sách Phong Thuỷ của tác giả Nguyễn Phúc Vĩnh Tùng, và  Chinh Chiến Điêu Linh , bút ký chiến trường của Kiều Mỹ Duyên, thì nhiều người vì lệnh của chính phủ không cần thiết không nên ra đường, bạn bè nghĩ đến nhau là lúc này , mua sách tặng cho nhau, và mấy tháng nay    đồng bào đọc báo, sách, nghe radio, xem tivi nhiều nhất, không ra ngoài thì ở nhà đọc sách, email cho bằng hữu, mua sách tặng cho bạn bè, nghe radio, xem tivi .

    Nếu không có những món ăn tinh thần này thì nhiều người phải đi bác sĩ tâm thần, hay bác sĩ tâm lý.nhiều người ở nhà tù túng quá cãi nhau, đánh nhau đưa đến ly dị, hay bỏ nhau về nhà cha mẹ ở. Dịch cúm Covid-19 chưa chết, nhưng gia đình tan rã, chỉ có niềm tin tôn giáo mới có thể cứu vãng được hiện trạng bi thương này, nếu tin vào tôn giáo thì đời sống sẽ vui hơn.

 May mắn cho những người nào  nhà có vườn  thì chăm sóc cây kiển, hái trái cây cho bạn bè, hay đến cúng chùa,  đem hoa vào nhà thờ.

   Bán nhà bây giờ cũng khó khăn vì mượn  tiền rất khó, 10 người nộp đơn mượn tiền chỉ có một người được mà thôi.

  Những ngành nghề đang đóng cửa hoặc được mở cửa ngoài trời, không có lợi tức thì nhà băng không cho mượn tiền, người mượn tiền được là đi làm có W2, công chức hoặc tư chức, số người thất nghiệp nhiều, thất nghiệp ở nhà  được lợi tức nhiều hơn đi làm, nhưng mà đặc ân này đâu có kéo dài lâu được?

  Nhiều người mừng  khi được  tiền của chính phủ, tôi thì không lạc quan như thế, dù bình thường tôi rất lạc quan   vì Trời cho mình sức khoẻ, cho mình buôn bán làm ăn hạnh thông,những lúc này phải thành thật mà nói hàng tỷ bạc chính phủ bỏ ra để giúp dân trong mùa dịch cúm này, thì 5 thế hệ sau , con cháu, chít của chúng tôi vẫn phải đóng thuế, trả nợ, nhiều người bình thường không chịu đi làm việc dù có khả năng làm việc nhưng không thích làm, nhưng cũng vẫn nhận được tiền gởi về nhà của mình, tháng đầu của dịch cúm xảy ra , một tỷ phú nói  tôi :

- Vợ tôi được $1200, và tôi cũng được $1200, vị tỷ phú này cười dòn tan.

  Và một CPA đưa cho  tôi một thông báo và nói với tôi :

- Chi quen với những người homeless chị nói với họ nộp đơn xin tiền, họ vẫn được $ 10,000.00   em đã giúp cho nhiều người rồi .

     Nói tóm lại  ai cũng có thể được tiền nếu có thông tin, nếu nộp đơn v,v, 

   Trở lại vấn đề  mua bán nhà, tiền lời bây giờ thấp nhất trong vòng 50 năm,    chủ nhà trước đây mượn tìên trả nổi bây giờ tái tài trợ cố định  vì tiền lời thấp, có người lấy tiền  trong nhà để  mua xe, trả tiền học cho con v.v.

   Một đồng hương nói với  tôi :

- Em để dành được mấy trăm ngàn em chờ  giá nhà xuống em sẽ mua nhà, 

- Làm gi có giá nhà ở  quận  Cam mà xuống ? Có thể đợi đến kinh tế khủng hoảng ?

  Tiền lời xuống thì giá nhà lên, ở quận Cam thứ gì cũng có , ăn bún bò Huế người Huế nấu, ăn phở Bắc thì có người Bắc nấu, tiệm ăn mở hầu như cả đêm, cả ngày, đại nhạc hội,đi chơi sáng đêm, người từ các tiểu bang khác về đây định cư, gió biển mát rượi  nếu mua nhà gần biển như các thành phố Huntington Beach, New Port Beach, Laguna BEach, Long Beach, Seal Beach , từ Little Saigon đến biển rất gần, ở đây lên núi, xuống biển cũng rất  gần không có những nhà lầu chọc trời như New York,  San Francisco hay Los Angeles, thật là nơi lý tưởng để người già về nghỉ ngơi trong tuổi già .

    Buổi tối tôi thường đến biển Corona Delma, biển  thật đẹp, nhưng tôi vẫn nhớ biển Nha Trang , biển Đà Nẵng, biển Vũng Tàu,  có lẽ biển quê hương của mình đẹp nhất.

    Sống có nhà thắc có mồ, chưa chết không cần mua đất ở nghĩa địa ,  chết là hỏa táng, bây giờ lo mọi gia đình có nhà để ở trước,  an cư lập nghiệp, không có nơi ở ổn định  thì làm sao lập nghiệp được .

  Bán nhà bây giờ khó hơn trước khi có dịch cúm Covid-19,người mua nhà phải đến văn phòng địa ốc ký vào giấy Covidvirus statement, đưa copy bằng lái xe, chuyên viên địa ốc gởi những giấy tờ đó đến người đại diện chủ nhà, sau đó hẹn đi xem nhà, người mua nhà đi đến đó, chuyên viên địa ốc đến địa chỉ nhà bán, nếu nhà trống thì mở ống khóa lấy chìa khóa chùi bằng  thuốc sát trùng, chùi cửa ,   mời người mua nhà vào xem nhà, dặn người mua nhà không đụng vào cánh cửa, không được ngồi xuống ghế, không được đụng chạm vào bất cứ vật gì trong nhà.

   Sau đó người mua nếu thích căn nhà này thì đến văn phòng của chuyên viên địa ốc    trả giá, nếu đứng trước cửa nhà mà thấy đông người trong nhà thì phải đợi, khi nào mọi người ra khỏi nhà thì mới được vào nhà, nếu nhà chủ còn đang ở thì phải hẹn chủ ra khỏi nhà,      nhà có vườn thì ra vườn đợi người mua nhà  rời khỏi nhà mới được vào nhà,nếu một trong những người mua nhà mà chưa được xem nhà thì cũng hẹn , cũng gởi bằng lái xe đến ,ký giấy Coronavirus statement v.v.  phải làm đủ thủ tục như trên mới được xem nhà.

     Chuyên viên địa ốc làm việc nhiều hơn, nhiều chuyên viên địa ốc viết giấy dán trước cửa nhà, không có Loan Approved  không được phép vào nhà cho nên người mua nhà phải gập người cho mưọn tiền, đêm theo 2 năm khai thuế,  giấy gởi tiền nhà băng 2 tháng,  nhà băng   xem credit có tốt không, công ăn việc làm có còn  tồn tại hay không rồi mới quyết định cho mượn tiền, và mượn bao nhiêu ?  

  Ngày xưa dễ hơn nhiều , đi xem nhà trước bao giờ thich căn nhà nào đó, rồi mới đến  nhà băng nộp đơn xin mượn tiền, bây giờ phải nộp đơn mượn trước.

   Nhiều người nghe hoãn trả tiền thuê nhà, hoãn có nghĩa là trả tiền chậm hơn nhưng cũng phải trả có nhiều người hiểu lầm, tưởng mình khỏi trả tiền thuê nhà, đến lúc tòa án mở cửa thì quý vị sẽ thấy nhiều  chủ nhà kiện, đuổi nhà , bây giờ nhiều người không mua được nhà vì chậm trả tiền mướn nhà, hay mướn  phố làm cơ sở thương mại đến khi mua nhà thì tên mình bị ghi vào tín chỉ rằng chậm  mấy tháng chưa trả tiền thuê phố, hoặc  chậm trả tiền nhà, tín chỉ xấu nên không mượn được tiền mua nhà,  điểm thấp cho nên họa vào thân mà không biết.

    Chủ phố hay chủ nhà không tha người mướn phố hay mướn nhà chậm trả tiền hằng tháng họ đưa đến collect agency thế là tên mình bị ghi  vào sổ " phong thần " , chúng tôi biết rất rõ vì thân chủ của chúng tôi gặp những trường hợp trên trong những tháng vừa qua.  Họ nghĩ rằng chính phủ cho chậm  trả tiền mướn phố hay mướn nhà  là ân huệ nhưng đó là sự tệ hại, muốn tạo cho mình có tín chỉ tốt phải mất  nhiều năm, mới có good credit, bây giờ chỉ có mấy tháng thành bad credit , khổ chưa ?

   
Kieu My Duyen 2.jpg
Lúc nào chúng tôi cũng khuyên đồng hương nên giữ cho mình có tín chỉ tốt để có thể mua xe, mua nhà hay mua những cơ sở thương mại dễ dàng, chẳng  hạn  qúy vị mua nhà hàng, tiệm rượu, cây xăng,  mà tín chỉ xấu thì chủ phố không cho mướn phố thì làm sao mà mua được những cơ sở thương mại nói trên ?

    Chủ cơ sở thương mại và chủ phố hai người khác nhau, mua được cơ sở thương mại nhưng chủ phố không cho mướn phố thì không thể làm việc được.

 Qúy vị làm việc nhỏ việc lớn gì cũng phải chuẩn bị một cách kỹ càng, trước khi có một cơ sở thương mại hay được khi mua nhà nên hỏi những người  có nghề chuyên môn, những người này  chỉ dẫn quý vị một cách tận tình.  

   Ở đây làm việc gì cũng phải có  cố vấn, nên hỏi người kinh nghiệm làm trong nghề lâu năm để được chỉ dẫn, nếu mua nhà thì nên đến với Broker có nhiều kinh nghiệm , xem tiểu sử của họ có bị thưa kiện hay không ? 

  và những gì liên quan đến luật thì nên hỏi luật sư,   người nào làm việc lâu năm và học hỏi không ngừng  , có kinh nghiệm cụng là người hữu ích cho người khác,     nên  hỏi thăm về những gì mình không biết rồi mới bắt đầu quý vị nhé.

    Chúng tôi mở văn phòng địa ốc nhiều năm và văn phòng cho mượn tiền cũng nhiều năm và học hỏi không ngừng ,hy vọng có thể giúp cho qúy vị một chút gì trong nghề nghiệp của mình. 

     Hy vọng mọi người đều có nhà để ở, ông bà mình thường nói : một lần dọn nhà bằng 3 lần nhà cháy,

 mượn nhà thì  chủ nhà bán nhà mình phải dọn đi thôi,  nên mua nhà , nhà nhỏ nhà lớn gì cũng là nhà của mình

 nhà mình mình ở  thoải mái hơn đi thuê nhà, có  tiền nhiều thì mua nhà , còn tiền ít tí mua Mobiblehome, hay condo cũng là nhà của mình, một mình mua nhà không nổi thì anh chị em hùn lại mua nhà, giúp đỡ lẫn nhau

 sống chung với nhau vui hơn, đỡ tốn kém hơn là đi ở nhà thuê.

     Chúng tôi chúc quý đồng hương người nào cũng có nhà để ở, mua nhà hay mua đất   rồi để lại cho con cháu của mình thì người nào cũng giàu .

Orange County 24/8/2020 

KIEU MY DUYEN  ( kieumyduyen1@yahoo.com)

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại Học Minnesota đã phát hiện dấu tích của SARS-CoV-2, là vi khuẩn đã gây ra đại dịch Covid-19, trong nước trong hồ, theo bản tin của Yahoo Life cho biết hôm Thứ Tư, 30 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Trump đã cố gắng làm rõ lập trường của ông về những người thượng đẳng da trắng sau khi các thành viên của đảng của chính ông thúc giục ông phải lên án rõ ràng nhóm hữu khuynh được biết là The Proud Boys, là những người ông đã bảo “đứng lùi và đứng một bên” trong cuộc tranh luận tổng thống lần đầu vào tối Thứ Ba, theo bản tin của NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 30 tháng 9 năm 2020.
Cựu chiến binh Bắc Việt Trần Đức Thạch, người đã từng viết bài sám hối về các tội ác của CSVN trong thời chiến tranh VN và bị bắt bỏ tù, đã được trao Giải Thưởng Nhân Quyền Nguyễn Chí Thiện, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư, 30 tháng 9 năm 2020.
Ông Phạm Đình Quý, giảng viên trường Đại Học Tôn Đức Thắng tại tỉnh Đắk Lắk đã bị công an bắt khẩn cấp hôm 30 tháng 9 năm 2020 vì bị cáo buộc “vu khống người khác,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Từ vài chục năm nay, kỹ nghệ nước uống đã không ngừng phát triển một cách rất mạnh mẽ trên khắp thế giới. Theo thống kê thì hằng năm mỗi người dân tiêu thụ: Canada 47 lít, Hoa Kỳ 90 lít và Âu châu 112 lít.
WASHINGTON (VB - 30/9/2020) -- Cuộc tranh luận giữa 2 ứng viên Tổng Thống Doanld Trump và Joe Biden diễn ra đêm Thứ Ba 29/9/2020 đầy sôi nổi, trong đó Trump thể hiện thái độ hung hăng, to tiếng chẹn ngang, bất kể lời người điều hợp đang nói, và tung ra nhiều lời nói dối, trong khi Biden thể hiện thái độ rất mực trí thức, nhã nhặn, nói có số liệu chính xác. Hình ảnh Trump không gì lạ với các sân trường tiểu học thế giới: Trump chỉ là một cậu bé ưa bắt nạt các cậu bé khác, hung hăng ngay cả chẹn họng thầy cô (nơi đây là điều hợp viên Chris Wallace), và có lúc người điều hợp phải nói rằng không có tác phong Tổng Thống tí nào (unpresidential).
Donald Trump và Joe Biden đã la hét và xúc phạm qua lại khi Chris Wallace mất kiểm soát về ‘lửa cháy bãi rác’ trong lần tranh luận đầu tiên của các ứng cử viên tổng thống vào tối Thứ Ba, 29 tháng 9 năm 2020, tại thành phố Cleveland thuộc tiểu bang Ohio, theo bản tin của Daily Mail cho biết.
Lãnh Đạo Khối Thiểu Số tại Thượng Viện Chuck Schumer, trong một hành động cực kỳ hiếm hoi hôm Thứ Ba, đã kiểm soát cuộc thảo luận tại sàng Thượng Viện và buộc thủ tục bỏ phiếu một dự luật, là bước tiến chỉ được thực hiện bởi lãnh đạo khối đa số Thượng Viện, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Ba, 29 tháng 9 năm 2020.
Với Disneyland and California Adventure đã đóng cửa hơn 6 tháng, Disney sẽ cho nghỉ việc 28,000 nhân viên, hầu hết là những nhân viên làm việc bán thời gian, theo bản tin của CSBLA cho biết hôm Thứ Ba, 29 tháng 9 năm 2020.
Trong thời tiết nắng tươi đẹp của miền Nam California, trên ba mươi cựu quân dân cán chính và thế hệ thứ hai Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) đã tề tựu tại khu vực Thuyền Nhân, Peek Family Funeral, thành phố Westminster, Quận Cam, Nam California lúc 10 giờ sáng ngày Thứ Ba 29 tháng 9 năm 2020, để cử hành giản dị nhưng trang trọng một lễ tưởng niệm trước mộ phần của 81 chiến sĩ Nhẩy Dù Thuộc Quân Lực VNCH đã được an nghỉ tại khu vực nghĩa trang này vào ngày 26 tháng 10 năm 2019.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.