Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đêm Kỷ Niệm 30 Năm Quốc Tế Cứu Thuyền Nhân Cảm Động

21/07/200900:00:00(Xem: 3717)

ĐÊM KỶ NIỆM 30 NĂM QUỐC TẾ CỨU THUYỀN NHÂN CẢM ĐỘNG

Hợp ca Cám Ơn Tấm Lòng Thế Giới trong đêm kỷ niệm 30 Năm Quốc Tế Cứu Thuyền Nhân Việt Nam 18-7-09.
San Jose (Việt Báo)- Trong không khí cảm động, ấm cúng kỷ niệm, phối hợp giữa hội họa, văn chương và phim ảnh và ca nhạc,  đêm văn nghệ kỷ niệm 30 năm quốc tế cứu thuyền nhân Việt Nam đã diễn ra thành công tại rạp hát Le Petit Trianon Theater vào tối thứ bảy 18-7-2009.
Những thuyền nhân năm xưa và đồng hương ngồi kín nhà hát cổ kính của thành phố San Jose. Sân khấu được trang trí bằng tấm hình lớn chiếc ghe thuyền nhân được tàu Ý vớt tháng 3 năm 1980 gợi lại cả bầu trời vượt biển.
Nhạc sĩ Trần Chí Phúc đại diện Ban Tổ Chức nói lời cám ơn mọi người tham dự, mục đích của buổi văn nghệ là để nói lên sự biết ơn của thuyền nhân Việt Nam đối với thế giới, những người nhân ái, các tổ chức nhân đạo đã cứu giúp họ.
Anh nhắc lại sự kiện lịch sử vào ngày 20-7-1979 một hội nghị quốc tế qui tụ 65 quốc gia tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ để bàn cách cứu giúp thuyền nhân Việt Nam. Thời đó hình ảnh của hàng trăm ngàn người lênh đênh đại dương trên chiếc thuyền mong manh đối diện với sóng gió, bão tố, đói khát, hải tặc hãm hiếp giết chóc đã làm xúc động lương tâm nhân lọai.
Ngày 20 tháng 7 năm 2009 là đúng 30 năm và đêm văn nghệ được tổ chức để ghi dấu kỷ niệm ngày lịch sử đó.
Ban tổ chức đã mời những người tham dự giải thi viết chủ đề thuyền nhân lên sân khấu để tặng quà lưu niệm.  Cô hoa hậu áo dài Bắc Cali 2009, Đinh Kiều Hạnh, một thuyền nhân đặc biệt, được sinh ra ở trại tị nạn Palawan, Philipines theo cha mẹ định cư Hoa Kỳ, phát biểu cảm tưởng.


Tiếp nối một chương trình ca nhạc với những ca khúc vượt biển, trại tị nạn, cuộc sống lưu vong xứ người gồm 17 tiết mục qua những tiếng hát của thung lũng hoa vàng là Bích Ngọc, Tuyết Minh, Tuấn Thịnh, Ngọc Diệp, Bảo Ngọc, Huy Chương, Hùynh Phú, Quốc Tuấn, Khắc Minh, Tiểu Muội, Vũ Thơ Trinh, Phương Trang,  Phương Thúy, Mỹ Nhung, Hồng Nga.
Ca khúc chủ đề của đêm nhạc Cám Ơn Tấm Lòng Thế Giới của Trần Chí Phúc với màn đồng ca mở đầu chương trình gây không khí bùi ngùi. Bản nhạc đồng ca khác Miền Đất Lành của Tâm Nguyên ca ngợi miền đất mới định cư người tị nạn. Một đọan phim tài liệu về cảnh vớt thuyền nhân trên Biển Đông tuy chỉ 12 phút cũng đủ làm rơi lệ một số thuyền nhân năm xưa.
Trước khi khai diễn văn nghệ , khách thưởng thức tranh của Đào Hải Triều và Vũ Thị Ngà chủ đề vượt biển như tấm Bay Theo Cánh Hải Âu, Đảo Tị Nạn Galang.
Hai người giới thiệu chương trình là Thanh Vũ và Xuân Liên dẫn dắt các bài hát.
Buổi văn nghệ kỷ niệm 30 năm quốc tế cứu thuyền nhân Việt Nam Geneva 20-7-1979 / San Jose 18-7-2009 kết thúc bằng bài đồng ca Cám Ơn Tấm Lòng Thế Giới một lần nữa và mọi người cùng vỗ tay hát theo trước khi chia tay.
 Buổi này được ghi nhận là thành công, ấm cúng và cảm động, gợi lại những năm tháng thuyền nhân vượt biển tị nạn, một sự kiện bi hùng của dân tộc Việt Nam và lịch sử của cộng đồng hải ngọai.
Trang mạng www.vietnamthuyennhan.comcòn tiếp tục và Ban Tổ Chức  vẫn mong đón nhận hình ảnh, ca khúc và bài viết về vượt biển, trại tị nạn, cuộc sống lưu vong xứ người để phổ biến rộng rãi. Xin gửi email: vietnamthuyennhan@yahoo.com.
Đêm văn nghệ kỷ niệm 30 năm quốc tế cứu thuyền nhân tại San Jose 18-7-09 hâm nóng lại tinh thần và ý nghĩa thuyền nhân. Vào tối thứ sáu 24-7-2009, tại thành phố Houston sẽ có đêm ca hát kỷ niệm tương tự. Và có thể những năm kế tiếp tại một nơi nào đó trên thế giới có thuyền nhân định cư,  cũng sẽ tổ chức để hội ngộ người vượt biên năm xưa và nhớ lại một thời lịch sử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.