Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đêm Kỷ Niệm 30 Năm Quốc Tế Cứu Thuyền Nhân Cảm Động

21/07/200900:00:00(Xem: 3770)

ĐÊM KỶ NIỆM 30 NĂM QUỐC TẾ CỨU THUYỀN NHÂN CẢM ĐỘNG

Hợp ca Cám Ơn Tấm Lòng Thế Giới trong đêm kỷ niệm 30 Năm Quốc Tế Cứu Thuyền Nhân Việt Nam 18-7-09.
San Jose (Việt Báo)- Trong không khí cảm động, ấm cúng kỷ niệm, phối hợp giữa hội họa, văn chương và phim ảnh và ca nhạc,  đêm văn nghệ kỷ niệm 30 năm quốc tế cứu thuyền nhân Việt Nam đã diễn ra thành công tại rạp hát Le Petit Trianon Theater vào tối thứ bảy 18-7-2009.
Những thuyền nhân năm xưa và đồng hương ngồi kín nhà hát cổ kính của thành phố San Jose. Sân khấu được trang trí bằng tấm hình lớn chiếc ghe thuyền nhân được tàu Ý vớt tháng 3 năm 1980 gợi lại cả bầu trời vượt biển.
Nhạc sĩ Trần Chí Phúc đại diện Ban Tổ Chức nói lời cám ơn mọi người tham dự, mục đích của buổi văn nghệ là để nói lên sự biết ơn của thuyền nhân Việt Nam đối với thế giới, những người nhân ái, các tổ chức nhân đạo đã cứu giúp họ.
Anh nhắc lại sự kiện lịch sử vào ngày 20-7-1979 một hội nghị quốc tế qui tụ 65 quốc gia tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ để bàn cách cứu giúp thuyền nhân Việt Nam. Thời đó hình ảnh của hàng trăm ngàn người lênh đênh đại dương trên chiếc thuyền mong manh đối diện với sóng gió, bão tố, đói khát, hải tặc hãm hiếp giết chóc đã làm xúc động lương tâm nhân lọai.
Ngày 20 tháng 7 năm 2009 là đúng 30 năm và đêm văn nghệ được tổ chức để ghi dấu kỷ niệm ngày lịch sử đó.
Ban tổ chức đã mời những người tham dự giải thi viết chủ đề thuyền nhân lên sân khấu để tặng quà lưu niệm.  Cô hoa hậu áo dài Bắc Cali 2009, Đinh Kiều Hạnh, một thuyền nhân đặc biệt, được sinh ra ở trại tị nạn Palawan, Philipines theo cha mẹ định cư Hoa Kỳ, phát biểu cảm tưởng.


Tiếp nối một chương trình ca nhạc với những ca khúc vượt biển, trại tị nạn, cuộc sống lưu vong xứ người gồm 17 tiết mục qua những tiếng hát của thung lũng hoa vàng là Bích Ngọc, Tuyết Minh, Tuấn Thịnh, Ngọc Diệp, Bảo Ngọc, Huy Chương, Hùynh Phú, Quốc Tuấn, Khắc Minh, Tiểu Muội, Vũ Thơ Trinh, Phương Trang,  Phương Thúy, Mỹ Nhung, Hồng Nga.
Ca khúc chủ đề của đêm nhạc Cám Ơn Tấm Lòng Thế Giới của Trần Chí Phúc với màn đồng ca mở đầu chương trình gây không khí bùi ngùi. Bản nhạc đồng ca khác Miền Đất Lành của Tâm Nguyên ca ngợi miền đất mới định cư người tị nạn. Một đọan phim tài liệu về cảnh vớt thuyền nhân trên Biển Đông tuy chỉ 12 phút cũng đủ làm rơi lệ một số thuyền nhân năm xưa.
Trước khi khai diễn văn nghệ , khách thưởng thức tranh của Đào Hải Triều và Vũ Thị Ngà chủ đề vượt biển như tấm Bay Theo Cánh Hải Âu, Đảo Tị Nạn Galang.
Hai người giới thiệu chương trình là Thanh Vũ và Xuân Liên dẫn dắt các bài hát.
Buổi văn nghệ kỷ niệm 30 năm quốc tế cứu thuyền nhân Việt Nam Geneva 20-7-1979 / San Jose 18-7-2009 kết thúc bằng bài đồng ca Cám Ơn Tấm Lòng Thế Giới một lần nữa và mọi người cùng vỗ tay hát theo trước khi chia tay.
 Buổi này được ghi nhận là thành công, ấm cúng và cảm động, gợi lại những năm tháng thuyền nhân vượt biển tị nạn, một sự kiện bi hùng của dân tộc Việt Nam và lịch sử của cộng đồng hải ngọai.
Trang mạng www.vietnamthuyennhan.comcòn tiếp tục và Ban Tổ Chức  vẫn mong đón nhận hình ảnh, ca khúc và bài viết về vượt biển, trại tị nạn, cuộc sống lưu vong xứ người để phổ biến rộng rãi. Xin gửi email: vietnamthuyennhan@yahoo.com.
Đêm văn nghệ kỷ niệm 30 năm quốc tế cứu thuyền nhân tại San Jose 18-7-09 hâm nóng lại tinh thần và ý nghĩa thuyền nhân. Vào tối thứ sáu 24-7-2009, tại thành phố Houston sẽ có đêm ca hát kỷ niệm tương tự. Và có thể những năm kế tiếp tại một nơi nào đó trên thế giới có thuyền nhân định cư,  cũng sẽ tổ chức để hội ngộ người vượt biên năm xưa và nhớ lại một thời lịch sử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
Chuyện thứ nhì vui, tràn đầy hạnh phúc. Đoàn lính đang diễn hành, sắp tới khán đài. Bổng một anh lính trẻ, tân binh của Trường Võ bị, đưa tay ra hiệu vào nhóm người đừng trên lề đường coi lễ. Một cô đầm, xiêm y tươm tất, vội tiến ra tới gần anh lính. Anh lính liền bước ra khỏi hàng, quì xuống, móc túi lấy ra chiếc nhẫn đính hôn, đeo vào ngón tay áp út của cô đầm. Họ đứng dậy, dĩ nhiên là ôm nhau hôn tuy còn luật ngăn cách vì dịch vũ hán! Cấm hôn!
Theo bản tin đăng trên trang mạng Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Ngoại Trưởng Blinken đã tái cam kết sự ủng hộ của Hoa Kỳ với khối ASEAN, xây dựng mối quan hệ chiến lược dựa trên nhân quyền và các quyền tự do phổ quát, sự thịnh vượng kinh tế và dựa theo lợi ích người dân. Ông cũng cam kết là Hoa Kỳ sẽ tiếp tục giúp đỡ các quốc gia trong khu vực chống lại đại dịch Covid-19 qua các chương trình viện trợ của Mỹ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.