Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Lưu Nhiệm Bộ Trưởng Quốc Phòng Robert Gates

27/11/200800:00:00(Xem: 2584)

Obama Lưu Nhiệm Bộ Trưởng Quốc Phòng Robert Gates; Bổ Nhiệm Tướng James Jones Cố Vấn An Ninh Quốc Gia

WASHINGTON  -     Bộ trưởng QP Robert Gates có thể được lưu nhiệm khoảng 1 năm.
Các viên chức thông thạo cũng cho biết TT đắc cử Barack Obama đã chọn Tướng TQLC về hưu James Jones để giao trách nhiệm cố vấn an ninh quốc gia. Hai vị này sẽ đem các kinh nghiệm nhiều thập niên vào chính phủ của vị tổng tư lệnh quân đội 47 tuổi.  Trong lúc tranh cử TT đã hưá hẹn rút quân tại Iraq trong 16 tháng và củng cố sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ ở Afghanistan.
Ông Gates đã nhận lời. Trường hợp cựu Tướng Jones chưa rõ.
NS Hillary Clinton được đề nghị vai trò ngoại trưởng, nhưng chưa biết bà sẽ bỏ ghế NS để tham chính với chính phủ Obama hay không.
Quyết định của tân TT mời bộ trưởng Gates tiếp tục làm việc là đúng theo lời hưá trong lúc tranh cử rằng sẽ có người của đảng CH trong nội các.


Các phụ tá của ông Obama báo tin thành phần đoàn an ninh quốc gia sẽ được công bố trong tuần tới, sau khi tiết lộ thành phần của đoàn kinh tế trong vài ngày tới. Cuộc tìm kiếm các viên chức chỉ huy tình báo còn mù mờ.
Ông John Brennan, ứng viên giám đốc CIA, quyết định rút lui.  Cựu đề đốc Dennis Blair có thể là ứng viên giám đốc tình báo quốc gia, trông coi cả CIA và các cơ quan khác.
Trước khi nắm Bộ QP từ Tháng 12-2006, ông Gates miễn cưỡng thôi việc chủ tịch của trường đại học Texas A&M để thay thế ông Rumsfeld giữa lúc tình hình Iraq suy sụp. Ông từng là thành viên HĐ An Ninh Quốc Gia thời TT Carter và Reagan.
TT Bush tại chức ghi nhận công lao của ông Gates khi lãnh đạo CIA góp sức trong các nỗ lực đẩy người Nga ra khỏi Afghanistan thập niên 1980. Trong chiến dịch Bão Sa Mạc tấn công Iraq lần đầu, ông Gates là phó cố vấn an ninh quốc gia.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Một chánh án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020 đã bác bỏ một vụ kiện bởi ban vận động Trump cố vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu bằng thư tại tiểu bang Pennsylvania, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Ba cử tri Da Đen tại Michigan và Tổ Chức Michigan Welfare Rights Organization hôm Thứ Sáu đã nạp đơn kiện Tổng Thống Trump và ban vận động của ông cho rằng tổng thống và nhóm vận động của ông đã tước quyền cử tri Da Đen với các nỗ lực của họ để thách thức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Chỉ vài giờ sau một cuộc họp báo lúng túng, luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã đề nghị rằng người nào đó nên “cắt đầu” các lãnh đạo Dân Chủ, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020.
Thống Đốc Georgia Brian Kemp hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020, đã ký giấy chính thức trao 16 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020, đã gặp các nhà lập pháp Michigan như một phần của nỗ lực để đảo ngược các thất bại bầu cử tại các tiểu bang chính – nhưng các vị khách của ông ấy cho biết sau đó rằng cử tri đoàn của Michigan nên đi theo người chiến thắng phiếu phổ thông, và đó là Joe Biden, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Các chánh án tiểu bang tại Arizona và Pennsylvania và một chánh án liên bang tại Georgia đã bác bỏ các vụ kiện liên quan đến bầu cử hôm Thứ Năm, 19 tháng 11 năm 2020 từ Đảng Cộng Hòa và ban vận động Trump, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Năm.
Thượng Nghị Sĩ Tammy Duckworth đã phản ứng với “hoàn toàn kinh tởm” đối với các báo cáo rằng Tổng Thống Trump đã mời các nhà lãnh đạo lập pháp Cộng Hòa tại Michigan tới Bạch Ốc trong khi ông đang tìm cách lật ngược các kết quả bầu cử tại tiểu bang đó, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 19 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.