Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Du Lịch Trung Quốc Sang Mỹ Tăng 133%, Năm 2010

14/11/201000:00:00(Xem: 2051)

Du Lịch Trung Quốc Sang Mỹ Tăng 133%, Năm 2010; Hướng Dẫn Viên Du Lịch TQ Giành Việc Làm Của Dân TQ Ở Mỹ

Càng ngày các đoàn du lịch đến từ Trung Quốc đem theo hướng dẫn viên từ TQ sang du lịch Mỹ, làm hướng dẫn viên người quốc tịch Mỹ ở Nam Cali cho mình đủ điều kiện hướng dẫn hơn mất việc làm. Cuộc tranh chấp trở thành một vấn đề lớn ở Nam Cali nơi có nhiều  địa điểm du lịch nổi tiếng thế giới như Hollywood và Disneyland.
Điển hình như một đoàn du khách Trung Quốc 28 người đang chờ lấy hành lý ở Phi Trường LAX, Jason Wang, một hướng dẫn viên du lịch 54 tuổi người Mỹ gốc Hoa ở West Covina, đến hỏi bộ quí vị không có người hướng dẫn ở Mỹ sao. Thì một phụ nữ TQ trung niên tiến đến Wang nói bằng tiếng Quan Thoại Bà là trưởng đoàn du lịch và cảnh cáo Wang không có quyền làm phiền du khách và giựt mối của Bà. Wang trả lời “tôi có quyền làm việc, có quyền kiếm sống.”
Cảnh này xảy ra thường ngày ở các phi trường du khách  TQ thường đến du lịch nước Mỹ. Nhờ kinh tế tăng trưởng, năm rồi có hơn 525,000 người TQ du lịch Mỹ, tăng 133% so với năm 2002, theo con số của chánh quyền Mỹ. Trung bình du khách TQ xài khoảng 6800 Đô mỗi chuyến đi Mỹ, theo Bộ Thương Mại Mỹ.
Càng ngày các công ty du lịch TQ đưa người theo làm trưởng đoàn kiêm hướng dẫn viên du lịch, đại đa số là công dân TQ một ít là công dân Mỹ do các cơ sở của TQ mướn ở Mỹ. Điều này làm cho hướng dẫn viên du lịch công dân  Mỹ tại Mỹ bối rối, mất việc làm đối với số du khách TQ ngày càng tăng. 


Theo Dong Lin, phát ngôn viên của tổ chức chuyên hướng dẫn du lịch người TQ  ở Mỹ là China Inbound Travel Assn, có hơn 300 hướng dẫn viên chuyên nghiệp cho biết, những hướng dẫn viên TQ đã giành  việc làm của các người  Mỹ khi sử dụng trưởng đoàn làm hướng dẫn viên luôn là người công dân TQ ở trong nước hay ngoài nước.
Chính Công ty Du lịch  Guangdong thú thật họ chỉ mướn 30% hướng dẫn viên du lịch cho số khác TQ du lịch Mỹ, và các công ty khác của TQ không mướn vì coi hướng dẫn viên là không cần vì đã có trưởng đoàn rồi.
Sở dĩ tranh chấp xảy ra giữa hướng dẫn viên du lịch Mỹ và trưởng đoàn du lịch kiêm hướng dẫn viên của TQ – có nơi thành xung đột đánh nhau giữa hướng dẫn viên Mỹ và TQ – nữa.
Như đã biết là TQ không đòi hỏi các công ty du lịch phải mướn hướng dẫn viên có giấy hàng nghề của Mỹ khi du kịch Mỹ cả đoàn. Trong khi đó TQ buộc phải mướn hướng dẫn viên du lịch có giấy hành nghề của các nước khác như  Vietnam, Cambodia và  Thailand. Do đó các công ty du lịch TQ sử dụng trưởng đoàn là người TQ huớng dẫn du lịch ở Mỹ vừa kiểm soát khách du lịch vùa trả lương rẻ hơn nếu muớn hướng dẫn viên công dân Mỹ dù những người này quen đường đi nước buớc Mỹ hơn và đa số nói tiếng Quan Thoại rất rành vì được đào tạo.
Người TQ giá rẻ hơn, cả chuyến chỉ trả $3,000  đến $4,000. Còn người Mỹ hướng dẫn 30 đến 40 người, hướng dẫn viên Mỹ phải trả 180$ một ngày.
Đụng chạm giữa hướng dẫn viên Mỹ và trưởng đoàn kiên hướng dẫn viên TQ không phải chỉ xảy ra ở Nam Cali mà khắp nơi du lịch trên nước Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.